theblock101

Omnichain là gì? Mối quan hệ với LayerZero là gì?

ByVitNhoNho22/04/2023
Omnichain là khái niệm công nghệ mới được phát triển bởi LayerZero để nói về giải pháp trao đổi tài sản xuyên chuỗi. Hiện nay, việc tương tác giữa các mạng lưới blockchain gặp khá nhiều hạn chế vì thế Omnichain là giải pháp được nhiều người quan tâm. Omnichain có gì đặc biệt và cơ chế hoạt động như thế nào?
Omnichain là gì?
Omnichain là gì?

Giữa bối cảnh sôi động của thị trường blockchain và sự ra đời của hàng loạt các cơ sở hạ tầng mới, nhu cầu về việc chuyển dịch tài sản giữa các chuỗi là không thể thiếu được. Chính vì vậy khái niệm về multi-chain và cross-chain đã được ra đời. Tuy nhiên, vấn đề về khả năng xử lý giao dịch, tính bảo mật và phân mảnh thanh khoản vẫn là những vấn đề chưa thể giải quyết triệt để.

Chính vì vậy, LayerZero đã cho ra mắt một khái niệm “Omnichain”, giải pháp trao đổi tài sản xuyên chuỗi có thể giải quyết một cách hiệu quả những thách thức mà các giao thức chuỗi chéo khác gặp phải như vấn đề phí giao dịch cao, độ bảo mật thấp và tốc độ xử lý giao dịch chậm.

Trong việc kết nối và gửi tin nhắn giữa các chuỗi, hầu hết các phương pháp hiện tại đều thuộc hai loại chính. Thứ nhất, là tạo ra một thỏa thuận dựa trên các chuỗi trung gian xác thực (middle chain) và sau đó chuyển tiếp thông điệp giữa các chuỗi. Thứ hai, là chạy một light node trên chuỗi.

1. Vấn đề của multi-chain và cross-chain hiện tại

1.1. Multi-chain

Multi-chain nghĩa là đa chuỗi. Một dự án triển khai trên multi-chain đồng nghĩa với việc dự án đó ngoài việc phát triển trên một chuỗi gốc thì còn có thể triển khai trên các chuỗi tương thích khác. Với mỗi chuỗi đó, dự án cần xây dựng và phát triển một bộ code tương thích với máy ảo EVM của chuỗi và mọi tài sản của dự án sẽ được nằm riêng biệt trên các chuỗi khác nhau.

Điều này gây ra một vấn đề khá lớn đó là việc thanh khoản bị phân mảnh giữa nhiều chuỗi khối và tính phức tạp trong việc triển khai đa chuỗi của dự án. Bởi mỗi dự án khi muốn phát triển trên một chuỗi mới, sẽ cần phát triển phù hợp ngôn ngữ lập trình và sử dụng các bộ công cụ hỗ trợ phù hợp với môi trường code riêng của hệ sinh thái đó.

Hiểu một cách đơn giản thì multi-chain là tập hợp của các blockchain khác nhau hoạt động độc lập nhưng có sự tương thích về mặt công nghệ.

1.2. Cross-chain

Cross-chain nghĩa là chuỗi chéo. Đây được xem là một giải pháp cho phép người dùng chuyển đổi tài sản của mình giữa các blockchain khác nhau. Cross-chain chủ yếu hoạt động trên cơ chế lock and mint.

Điều này có nghĩa là khi người dùng muốn chuyển đổi một tài sản từ chuỗi A sang chuỗi B, người dùng cần khoá tài sản của mình lại trong cầu nối và chuỗi B sẽ mint ra một tài sản wrap có giá trị tương tự như tài sản chuỗi chính. Khi người dùng muốn chuyển tài sản ngược lại chuỗi A thì tài sản wrap bên chuỗi B sẽ được tự động burn đi.

Chính vì vậy, trong quá trình này chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng tài sản hầu hết được lưu trữ trong cầu nối, khiến cầu nối vô tình trở thành tâm điểm chú ý của các vụ hack đình đám. Điều này gây ra một lỗ hổng vô cùng lớn về vấn đề bảo mật tài sản.

Nếu multi-chain là một tập hợp của nhiều blockchain độc lập thì cross-chain có thể xem như là cầu nối cho phép trao đổi và chuyển dịch các loại tài sản giữa các chuỗi khối đó.

2. Khả năng tối ưu của Omnichain là gì?

OmniChain cho phép người dùng chuyển native token trực tiếp từ chain A sang chain B mà không cần đến wrap token. Các giải pháp xuyên chuỗi hiện tại thường áp dụng hai phương thức chính để thực hiện các giao dịch:

Middle chain

Middle chain là chuỗi trung gian thực hiện vai trò nhận, xác thực và chuyển tiếp tin nhắc giữa các chuỗi. Với mô hình này thì middle chain có thể được coi là người duy nhất có quyền được ký và xác thực mọi thông tin giao dịch, điều này đã khiến nó trở thành một điểm lỗi duy nhất.

Trong trường hợp xảy ra tham nhũng đồng thuận, tất cả các thanh khoản có thể bị đánh cắp trên tất cả các chuỗi. Với việc các chuỗi trung gian này chỉ liên kết hàng trăm triệu đô trong khi đảm bảo hàng chục tỉ đô, khiến các cầu nối đã trở thành miếng mồi béo bở thu hút sự chú ý của các hacker và sẽ không thể tránh khỏi khả năng sai sót trong việc xử lý giao dịch dựa trên một chuỗi xác thực.

On-Chain Light Node

Các on-chain light node thực hiện nhiệm vụ nhận và xác nhận mọi tiêu đề và thông tin giao dịch từng chuỗi trên cả hai chuỗi tương tác. Có nghĩa là khi người dùng muốn thực hiện 1 giao dịch chuyển tài sản từ chuỗi A sang chuỗi B, light node sẽ xác thực lượng tài sản thực có của người dùng trên chuỗi A và xác nhận thông tin với chuỗi B để thực hiện giao dịch. Đây có thể được xem là cách an toàn nhất để truyền thông điệp giữa các chuỗi. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ này rất đắt đỏ, lên tới hàng chục triệu đô mỗi ngày cho mỗi chuỗi.

Ultra Light Node

On-chain light node có thể đảm bảo tính bảo mật nhưng chi phí lại vô cùng cao. Middle chain có mức chi phí rẻ hơn nhưng lại kém bảo mật hơn. Chính vì vậy, LayerZero đã giới thiệu đến người dùng Ultra Light Node (ULN) với mong muốn mang lại một giải pháp xuyên chuỗi với tính bảo mật của Light Node và hiệu quả chi phí của Middle Chain.

Người dùng đã quá quen thuộc với những khái niệm Layer 1 hay các giải pháp mở rộng chuỗi Layer 2, vậy còn LayerZero là gì? LayerZero được xem như là một lớp lõi cơ sở hạ tầng phát triển các ứng dụng Omnichain hỗ trợ các Layer 1, Layer 2 hay thậm chí là Layer 3, cho phép các ứng dụng phi tập trung xây dựng trên nó có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi tài sản xuyên chuỗi.

 

LayerZero dựa vào 2 bên để chuyển tin nhắn giữa các endpoints trên chuỗi: Oracle và Relayer. Khi các ứng dụng người dùng (User Application) gửi một thông điệp từ chuỗi A đến chuỗi B, LayerZero sẽ sử dụng xác thực 2 yếu tố on-chain (Oracle của Chainlink) và off-chain Relayer và 2 trình xác thực này hoạt động độc lập với nhau.

Khi các user application muốn truyền tải một thông điệp từ chuỗi A đến chuỗi B, lượng thông tin này sẽ được định tuyến trên Endpoint của Chain A. Sau đó Endpoint này sẽ chuyển thông tin cho chain B thông qua xác minh của Oracle và Relayer.

Oracle sẽ kiểm tra và xác minh tính hợp lệ của thông tin trên chuỗi, đồng thời chuyển tiếp thông tin sang endpoint của chuỗi B. Trong khi đó, Relayer sẽ gửi bằng chứng giao dịch để xác minh tính hợp lệ của thông tin trên chuỗi đích. Khi bằng chứng được đồng thời xác thực bởi Oracle và Relayer trên chuỗi đích, tin nhắn sẽ được chuyển tiếp đến địa chỉ đích.

Cơ chế hoạt động của Oracle trên LayerZero
Cơ chế hoạt động của Oracle trên LayerZero

Khi phân chia trách nhiệm giữa Oracle và Relayer, LayerZero tận dụng các thuộc tính bảo mật của các oracle đã thiết lập (Chainlink và Band) với một lớp bảo mật bổ sung thông qua hệ thống chuyển tiếp mở (Relayer). Mặc dù tính năng này mang lại khả năng tối ưu và bảo mật khá lớn, tuy nhiên vẫn còn có một lỗ hổng bảo mật có thể xảy ra.

Trong trường hợp, sự đồng thuận của Oracle A bị hỏng và Relayer A thông đồng để xác thực giao dịch, nhưng thường khả năng này xảy ra sẽ rất thấp. Do mọi ứng dụng người dùng (UA) chấp nhận tin nhắn từ Oracle A và Relayer A còn ứng dụng người dùng đang sử dụng Relayer B hay Oracle B vẫn hoạt động hoàn toàn độc lập. Relayer chỉ xác thực giao dịch khi thông tin về giao dịch trùng khớp với tài sản thực ở chain A. Ngay cả trong trường hợp có sai sót, thì vẫn còn có các thông tin xác thực từ Oracles on-chain của Chainlink. Đây được xem là một sự chuyển đổi lớn về mô hình rủi ro so với các hệ thống chuỗi trung gian được mô tả trước đây.

3. Kết luận

Chính vì vậy, LayerZero thực sự đã được xem là mang đến một giải pháp tối ưu cho việc truyền tin nhắn và trao đổi tài sản xuyên chuỗi bằng việc kết nối tất cả các chuỗi một cách liền mạch. Nó sẽ cho phép các ứng dụng phi tập trung hiện tại và mới mở rộng ra ngoài biên giới của EVM hoặc Non-EVM, tạo ra các ứng dụng đa chuỗi đầu tiên trên thế giới.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (11Bình chọn)

Bài viết liên quan