theblock101

  Acala Network (ACA) là gì? Hướng dẫn kiếm tiền thông qua staking ACA

  ByEvelyn23/08/2023
  Acala Network là một cái tên đáng chú ý với những giải pháp tài chính phi tập trung tiềm năng có tiềm năng nhất định. Một trong những cách để tham gia vào hệ sinh thái của Acala và kiếm lợi nhuận là thông qua việc staking ACA. Trong bài viết này cùng Theblock101 tìm hiểu về Acala Network và hướng dẫn cách staking ACA.

  1. Acala Network là gì?

  1.1. Acala Network là gì?

  Acala Network là một trong những dự án hàng đầu trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) trên mạng lưới Polkadot.

  Với mục tiêu trở thành "The DeFi Hub of Polkadot" Acala Network cung cấp một hệ sinh thái tài chính đa dạng và tiện lợi cho người dùng, từ việc tạo stablecoin phi tập trung đến tham gia vào các hoạt động staking và AMM DEX.

  Acala Network là gì?
  Staking Acala là gì?

  Polkadot là một mạng lưới blockchain phi tập trung cho phép nhiều blockchain tương tác với nhau một cách dễ dàng và an toàn. Acala Network sử dụng tích hợp này để xây dựng hệ thống tài chính phong phú và mở rộng, giúp người dùng tham gia vào DeFi bằng cách Mint, Borrow, Bridge, Swap, Earn và Liquid Staking.

  Acala Network
  Acala Network

  1.2. Acala giải quyết vấn đề gì?

  • Tạo ra một stablecoin với chi phí thấp, thanh toán không biên giới để chuyển giao giá trị cho tất cả các blockchain được kết nối trong một mạng
  • Tài sản thế chấp có thể lấy từ cả mạng Polkadot và bất kỳ mạng lưới nào được kết nối với Polkadot để tăng giá trị đảm bảo
  • Là một mạng lưới stablecoin chuyên biệt có thể có tuỳ chỉnh biểu phí trong khi duy trì tính bảo mật. Tính bảo mật được tận dụng từ tính bảo mật của Polkadot.
  • Phục vụ như một khối xây dựng các dịch vụ tài chính mở

  1.3. Sản phẩm

  1.3.1. Acala Dollar

  Stablecoin Acala Dollar (mã: aUSD) là một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng nhiều tài sản thế chấp, có giá trị ổn định so với Đô la Mỹ (1 aUSD ≈ 1 USD). Nó dùng DOT hoặc BTC, ETH làm tài sản thế chấp. Bất kì ai sử hữu loại tài sản tiền điện tử được hỗ trợ bởi Acala Network có thể tận dụng chúng để tạo token aUSD bằng cách tạo Vị thế nợ thế chấp (CDP) thông qua giao thức Honzon.

  Cơ chế hoạt động giao thức Honzon
  Cơ chế hoạt động giao thức Honzon
  • Gửi tài sản đem thế chấp: Dùng DOT hoặc BTC, ETH sau đó được mã hoá dưới dạng L-Tài sản (ví dụ: L-DOT) thông qua giao thức HOMA
  • Tạo vị thế nợ thế chấp CDP
  • Vay aUSD, đồng thời khoá tài sản thế chấp
  • Hoàn trả aUSD và trả phí vay (bằng ACA token)  thì mới có thể rút tài sản thế chấp.
  • Trường hợp giá tài sản thế chấp thấp hơn phần đã vay thì cơ chế thanh lý hoạt động.

  Hệ thống cân bằng sổ sách của Acala Network sẽ tính toán, nếu lợi nhuận vượt mức nhất định, họ sẽ đem phần lợi nhuận này đi mua lại ACA token và sau đó đốt. Ngược lãi, nếu phần lỗ tới mức nhất định, họ sẽ in thêm ACA token và sau đó bán ra thị trường để bù lỗ.

  1.3.2. Giao thức HOMA

  Giao thức này giải quyết việc kém thanh khoản của tài sản đem đặt cọc.

  Tài sản đặt cọc của người dùng sẽ được mã hoá dưới dạng: L-Assest (ví dụ: L-Dot). Với tài L-DOT này người dùng có thể đem đi cho vay hoặc làm tài sản thế chấp để vay aUSD.

  Các tài sản L-DOT này có thể:

  • L-DOT có khả năng xuyên chuỗi và có thể được sử dụng để tham gia vào các hoạt động mạng khác như cho vay hoặc làm tài sản thế chấp trong Honzon Stablecoin Protocol.
  • L-DOT có thể đổi lấy DOT bất cứ lúc nào
  • L-DOT có thể đem đi Stake để lấy lãi (20%/năm)

  1.3.3. Acala App

  Trở thành trung tâm dịch vụ thực hiện các hoạt động DeFi trên một nền tảng. Các hoạt động diễn ra trên app bao gồm những hoạt động sau:

  • Vay aUSD và quản lý các khoản dư nợ
  • Kiếm lời trên aUSD
  • Giao dịch token trên các giao dịch phi tập trung
  • Tham gia quản trị bởi những người nắm giữ ACA token

  Hiện sản phẩm đang chạy Testnet trên Polkadot Rococo.

  1.4. Thành viên team

  • Ruitao Su: Co-founder của  Acala. Anh cũng là Co-founder và CEO của Laminar, một nền tảng giao dịch ký quỹ và tài sản tổng hợp hàng đầu. Ruitao đã dẫn đầu việc thiết kế và phát triển các mô hình tokenomics hàng đầu bao gồm Quỹ tài trợ có chủ quyền phi tập trung (dSWF).
  • Bette Chen: Co-founder của Acala và Laminar, có kinh nghiệm thiết kế và phát triển sản phẩm công nghệ, giao thức và các ứng dụng phi tập trung.
  • Fuyao Jiang: Co-founder Acala và Founder của Polkawallet, ví di động của Polkadot. Anh là người xây dựng cộng đồng Polkadot và tiếp cận cộng đồng. Fuyao đã thực hiện nhiều chiến dịch cộng đồng thành công và giới thiệu cho nhiều người trên khắp Trung Quốc.
  • Bryan Chen: Co-founder của Acala. Anh cũng là Co-founder và CTO của Laminar. Là người đóng góp cốt lõi cho cơ sở mã Substrate, Bryan là Đại sứ Polkadot. Anh cũng là giảng viên của khóa học trực tuyến Substrate/Polkadot đầu tiên được xác nhận bởi Tiến sĩ Gavin Wood.

  1.5. Đối tác và nhà đầu tư

  Parner của dự án khá đông, trong đó có các partners khá nổi như: WEB 3 CAPITAL, XRP Capital…

  1.6. Token Metrics

  1.6.1. Thông tin token:

  • Native Token: ACA Token
  • Tổng cung: sẽ được in khi ra mắt mainnet

  1.6.2. Phân bổ token:

  Lần bán token cuối cùng dành cho các nhà đầu tư cá nhân vào ngày 29/12/2020 tuy nhiên có một số token bị khóa trong vòng 1 năm và hơn 8 tháng (seed). 

  Dưới đây là thông tin phát hành:

  • Phân phối và mở khóa vòng seed: 20% trên TGE, sau đó 10% hàng tháng trong 8 tháng
  • Private sale: 25% trên TGE, sau đó 25% hàng tháng trong 3 tháng
  • Thành viên team và cố vấn: 1 năm hoàn toàn bị khóa sau đó mở khóa 25% hàng quý
  • Mạng lưới: 20% trên TGE, sau đó 6,67% hàng tháng trong 12 tháng
  • Thanh khoản: 22,22% trên TGE, sau đó 8,88% hàng tháng trong 5 tháng, sau đó 6,67% hàng tháng trong hơn 1 tháng, sau đó 4,44% hàng tháng trong 6 tháng
  • Nền tảng: 1 năm hoàn toàn bị khóa sau đó mở khóa 25% hàng quý

  1.6.3. Chức năng của token:

  • Thanh toán phí giao dịch
  • Thanh toán phí các khoản vay
  • Thanh toán phí phạt trong trường hợp thanh lý
  • Ngoài ra, người nắm giữ token ACA có quyền bỏ phiếu cho các hoạt động ví dụ như thêm các lọai tiền điện tử khác làm tài sản thế chấp, loại bỏ đồng tiền và không cho phép làm tài sản thế chấp, nâng cấp mạng,..

  2. Hướng dẫn cách Staking Acala

  2.1. Staking ACA

  Bước 1: Trước khi bạn tham gia staking, bạn cần tạo một ví và chuyển ACA của bạn vào ví đó.

  Với Acala Network bạn có thể sự dụng 3 ví: Polkadot, Talisman, SubWallet.

  Collect Wallet
  Collect Wallet
  • Tìm hiểu cách chuyển ACA vào ví của bạn ở đây.

  Bước 2: Kết nối với ứng dụng Acala. Nhấp vào "Earn" ở phía bên trái.

  Earn
  Earn

  Bước 3: Nhấp vào "Collateral Staking" và sau đó chọn "Deposit/Withdraw ACA".

  Deposit/Withdraw ACA
  Deposit/Withdraw ACA

  Bước 4: Nhập số lượng ACA bạn muốn tham gia staking, sau đó nhấp vào "Deposit". Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần trả phí giao dịch để rút staking và bạn sẽ không thể sử dụng ACA đã staking để trả phí giao dịch đó.

  Deposit
  Deposit

  Bước 5: Số lượng ACA bạn đã tham gia staking sẽ hiển thị là Đã Staking. Bạn cũng có thể theo dõi phần thưởng ACA của bạn và yêu cầu nhận những phần thưởng đó, nếu bạn muốn.

  Lưu ý rằng phần thưởng ACA được áp dụng cho Loyalty Bonus. Bạn có thể rút staking ACA của mình và vẫn nhận được Loyalty Bonus, nhưng yêu cầu nhận phần thưởng sẽ khiến bạn mất phần thưởng ACA của mình.

  Đã staking
  Đã staking

  Bước 6: Người dùng có thể yêu cầu nhận phần thưởng ACA bằng cách nhấp vào "Claim".

  Người dùng cũng có thể rút ACA đã tham gia staking bằng cách nhấp vào "Deposit/Withdraw" và sau đó nhập số lượng mà họ muốn rút.

  Lưu ý Quan trọng về Staking ACA

  Hoạt động staking không được tích hợp vào tokenomics của ACA do một số lý do:

  • Tổng cung cấp token ACA được cố định tại 1 tỷ token. Không có sự phát hành thêm. Điều này có nghĩa là Acala không thể tạo thêm token để phân phối như thưởng staking.
  • Acala parachain đảm bảo tính bảo mật bằng cách yêu cầu người dùng stake DOT trên Polkadot Relay Chain. Không cần phải staking ACA để cung cấp bảo mật cho Acala.

  2.2. Staking LDOT

  Người dùng tham gia staking DOT sẽ nhận được LDOT, đây là biểu tượng đại diện cho số lượng token DOT đã tham gia staking. Người dùng nắm giữ LDOT sẽ kiếm phần thưởng staking DOT (số lượng LDOT bạn nắm giữ sẽ có giá trị DOT tăng lên mỗi ngày). Các token LDOT cũng có thể được tham gia staking để tăng cường phần thưởng. Xem các chương trình mới nhất trên tab "Earn" để tìm hiểu thêm.

  Bước 1: Bridge DOT sang Acala Sử dụng xcm bridge để chuyển giao DOT từ Polkadot đến Acala một cách đáng tin cậy.

  Bridge DOT sang Acala
  Bridge DOT sang Acala

  Bước 2: Mint LDOT (Stake DOT) Sau đó, di chuyển đến Liquid Staking. Nhập số lượng DOT bạn muốn tham gia staking.

  Nếu bạn muốn tăng cường phần thưởng, trượt ngang nút "Tham gia LDOT để nhận phần thưởng". Hãy nhớ rằng các token LDOT chính là DOT đã tham gia staking, vì vậy nếu bạn nắm giữ LDOT, bạn đang kiếm phần thưởng staking DOT.

  Mint LDOT (Stake DOT)
  Mint LDOT (Stake DOT)

  Bước 3: Kiểm tra Phần thưởng LDOT đã Staking (Boost Rewards) Di chuyển đến Earn Page - Collateral Staking để kiểm tra phần thưởng tăng cường của bạn. Bạn sẽ thấy số lượng LDOT bạn đã tham gia staking và số lượng phần thưởng aUSD bạn đã kiếm được.

  Boost Rewards
  Boost Rewards

  3. Câu hỏi thường gặp (FAQ)

  Tôi cần phải làm gì để nhận đủ phần thưởng staking?
  A:
  Để nhận đủ phần thưởng staking, người dùng cần tham gia staking ACA của họ trong vòng bốn tháng đầy đủ và không yêu cầu nhận phần thưởng ACA cho đến khi chương trình kết thúc.

  Tôi có thể rút ACA đã staking bất kỳ lúc nào không?
  A:
  Có. Người dùng có thể rút ACA đã tham gia staking bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, bạn sẽ không thu thập thêm phần thưởng staking. Nếu bạn muốn giữ Loyalty Bonus (Mức Thưởng Trung Thành) của mình, bạn cũng phải đợi cho đến sau khi kết thúc Loyalty Period trước khi yêu cầu nhận phần thưởng của bạn.

  LDOT là gì?
  A: LDOT là một token được bảo đảm bằng DOT đã tham gia staking. Khi bạn tham gia staking DOT trên Acala, bạn nhận được token LDOT như một biên nhận. LDOT này kiếm được phần thưởng staking. Bạn có thể nắm giữ nó và tích lũy phần thưởng staking (giống như việc tham gia staking), hoặc sử dụng nó trong các ứng dụng DeFi để tăng thu nhập của bạn (nhưng có thể gây ra các rủi ro bổ sung).

  Các rủi ro của LDOT là gì?
  A:
  Người dùng chịu rủi ro cắt giảm. Điều này có nghĩa là nếu các nhà xác thực tham gia staking DOT vi phạm, một phần của số lượng token của bạn có thể bị lấy đi làm phạt. Rủi ro này cũng tồn tại khi bạn tham gia staking trên Polkadot Relay Chain và cũng có thể tồn tại nếu bạn tham gia staking trên một sàn giao dịch (phụ thuộc vào quy tắc của sàn giao dịch của bạn).

  Mất bao lâu để rút DOT đã staking?
  A:
  Bạn có thể trả phí 1% để rút DOT ngay lập tức hoặc bạn có thể trả một khoản phí nhỏ để đợi thời gian hủy bỏ trong vòng 28 ngày.

  4. Tổng kết

  Qua hướng dẫn chi tiết về cách tham gia vào hoạt động staking ACA trên mạng lưới Acala Network, chúng ta đã có cái nhìn toàn diện về cách tận dụng tiềm năng tài chính phi tập trung của nền tảng này. Staking ACA không chỉ mang lại lợi nhuận thụ động mà còn đóng góp quan trọng vào tích hợp và sự bảo mật của mạng lưới.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Evelyn

  Evelyn

  Fundamentals - focused investing and active participation.

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan