Acala Network (ACA) là gì? Hướng dẫn kiếm tiền thông qua staking ACA

ByEvelyn23/08/2023
Acala Network là một cái tên đáng chú ý với những giải pháp tài chính phi tập trung tiềm năng có tiềm năng nhất định. Một trong những cách để tham gia vào hệ sinh thái của Acala và kiếm lợi nhuận là thông qua việc staking ACA. Trong bài viết này cùng Theblock101 tìm hiểu về Acala Network và hướng dẫn cách staking ACA.

1. Acala Network là gì?

Acala Network là một trong những dự án hàng đầu trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) trên mạng lưới Polkadot.

Với mục tiêu trở thành "The DeFi Hub of Polkadot" Acala Network cung cấp một hệ sinh thái tài chính đa dạng và tiện lợi cho người dùng, từ việc tạo stablecoin phi tập trung đến tham gia vào các hoạt động staking và AMM DEX.

Acala Network là gì?
Staking Acala là gì?

Polkadot là một mạng lưới blockchain phi tập trung cho phép nhiều blockchain tương tác với nhau một cách dễ dàng và an toàn. Acala Network sử dụng tích hợp này để xây dựng hệ thống tài chính phong phú và mở rộng, giúp người dùng tham gia vào DeFi bằng cách Mint, Borrow, Bridge, Swap, Earn và Liquid Staking.

Acala Network
Acala Network

2. Hướng dẫn cách Staking Acala

2.1. Staking ACA

Bước 1: Trước khi bạn tham gia staking, bạn cần tạo một ví và chuyển ACA của bạn vào ví đó.

Với Acala Network bạn có thể sự dụng 3 ví: Polkadot, Talisman, SubWallet.

Collect Wallet
Collect Wallet
  • Tìm hiểu cách chuyển ACA vào ví của bạn ở đây.

Bước 2: Kết nối với ứng dụng Acala. Nhấp vào "Earn" ở phía bên trái.

Earn
Earn

Bước 3: Nhấp vào "Collateral Staking" và sau đó chọn "Deposit/Withdraw ACA".

Deposit/Withdraw ACA
Deposit/Withdraw ACA

Bước 4: Nhập số lượng ACA bạn muốn tham gia staking, sau đó nhấp vào "Deposit". Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần trả phí giao dịch để rút staking và bạn sẽ không thể sử dụng ACA đã staking để trả phí giao dịch đó.

Deposit
Deposit

Bước 5: Số lượng ACA bạn đã tham gia staking sẽ hiển thị là Đã Staking. Bạn cũng có thể theo dõi phần thưởng ACA của bạn và yêu cầu nhận những phần thưởng đó, nếu bạn muốn.

Lưu ý rằng phần thưởng ACA được áp dụng cho Loyalty Bonus. Bạn có thể rút staking ACA của mình và vẫn nhận được Loyalty Bonus, nhưng yêu cầu nhận phần thưởng sẽ khiến bạn mất phần thưởng ACA của mình.

Đã staking
Đã staking

Bước 6: Người dùng có thể yêu cầu nhận phần thưởng ACA bằng cách nhấp vào "Claim".

Người dùng cũng có thể rút ACA đã tham gia staking bằng cách nhấp vào "Deposit/Withdraw" và sau đó nhập số lượng mà họ muốn rút.

Lưu ý Quan trọng về Staking ACA

Hoạt động staking không được tích hợp vào tokenomics của ACA do một số lý do:

  • Tổng cung cấp token ACA được cố định tại 1 tỷ token. Không có sự phát hành thêm. Điều này có nghĩa là Acala không thể tạo thêm token để phân phối như thưởng staking.
  • Acala parachain đảm bảo tính bảo mật bằng cách yêu cầu người dùng stake DOT trên Polkadot Relay Chain. Không cần phải staking ACA để cung cấp bảo mật cho Acala.

2.2. Staking LDOT

Người dùng tham gia staking DOT sẽ nhận được LDOT, đây là biểu tượng đại diện cho số lượng token DOT đã tham gia staking. Người dùng nắm giữ LDOT sẽ kiếm phần thưởng staking DOT (số lượng LDOT bạn nắm giữ sẽ có giá trị DOT tăng lên mỗi ngày). Các token LDOT cũng có thể được tham gia staking để tăng cường phần thưởng. Xem các chương trình mới nhất trên tab "Earn" để tìm hiểu thêm.

Bước 1: Bridge DOT sang Acala Sử dụng xcm bridge để chuyển giao DOT từ Polkadot đến Acala một cách đáng tin cậy.

Bridge DOT sang Acala
Bridge DOT sang Acala

Bước 2: Mint LDOT (Stake DOT) Sau đó, di chuyển đến Liquid Staking. Nhập số lượng DOT bạn muốn tham gia staking.

Nếu bạn muốn tăng cường phần thưởng, trượt ngang nút "Tham gia LDOT để nhận phần thưởng". Hãy nhớ rằng các token LDOT chính là DOT đã tham gia staking, vì vậy nếu bạn nắm giữ LDOT, bạn đang kiếm phần thưởng staking DOT.

Mint LDOT (Stake DOT)
Mint LDOT (Stake DOT)

Bước 3: Kiểm tra Phần thưởng LDOT đã Staking (Boost Rewards) Di chuyển đến Earn Page - Collateral Staking để kiểm tra phần thưởng tăng cường của bạn. Bạn sẽ thấy số lượng LDOT bạn đã tham gia staking và số lượng phần thưởng aUSD bạn đã kiếm được.

Boost Rewards
Boost Rewards

3. Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tôi cần phải làm gì để nhận đủ phần thưởng staking?
A:
Để nhận đủ phần thưởng staking, người dùng cần tham gia staking ACA của họ trong vòng bốn tháng đầy đủ và không yêu cầu nhận phần thưởng ACA cho đến khi chương trình kết thúc.

Tôi có thể rút ACA đã staking bất kỳ lúc nào không?
A:
Có. Người dùng có thể rút ACA đã tham gia staking bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, bạn sẽ không thu thập thêm phần thưởng staking. Nếu bạn muốn giữ Loyalty Bonus (Mức Thưởng Trung Thành) của mình, bạn cũng phải đợi cho đến sau khi kết thúc Loyalty Period trước khi yêu cầu nhận phần thưởng của bạn.

LDOT là gì?
A: LDOT là một token được bảo đảm bằng DOT đã tham gia staking. Khi bạn tham gia staking DOT trên Acala, bạn nhận được token LDOT như một biên nhận. LDOT này kiếm được phần thưởng staking. Bạn có thể nắm giữ nó và tích lũy phần thưởng staking (giống như việc tham gia staking), hoặc sử dụng nó trong các ứng dụng DeFi để tăng thu nhập của bạn (nhưng có thể gây ra các rủi ro bổ sung).

Các rủi ro của LDOT là gì?
A:
Người dùng chịu rủi ro cắt giảm. Điều này có nghĩa là nếu các nhà xác thực tham gia staking DOT vi phạm, một phần của số lượng token của bạn có thể bị lấy đi làm phạt. Rủi ro này cũng tồn tại khi bạn tham gia staking trên Polkadot Relay Chain và cũng có thể tồn tại nếu bạn tham gia staking trên một sàn giao dịch (phụ thuộc vào quy tắc của sàn giao dịch của bạn).

Mất bao lâu để rút DOT đã staking?
A:
Bạn có thể trả phí 1% để rút DOT ngay lập tức hoặc bạn có thể trả một khoản phí nhỏ để đợi thời gian hủy bỏ trong vòng 28 ngày.

4. Tổng kết

Qua hướng dẫn chi tiết về cách tham gia vào hoạt động staking ACA trên mạng lưới Acala Network, chúng ta đã có cái nhìn toàn diện về cách tận dụng tiềm năng tài chính phi tập trung của nền tảng này. Staking ACA không chỉ mang lại lợi nhuận thụ động mà còn đóng góp quan trọng vào tích hợp và sự bảo mật của mạng lưới.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Evelyn

Evelyn

Fundamentals - focused investing and active participation.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan