theblock101

Avail Project là gì? Đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Celestia

ByElly Nguyen30/01/2024
Modular blockchain nổi lên như một hiện tượng khi giải quyết được vấn đề mà các blockchain hiện nay đang gặp phải, đặc biệt là lớp DA bởi Celestia. Với tầm nhìn tương tự, Avail ra mắt và dần trở nên nổi bật với tiềm năng sẽ chiếm thị phần của dự án này.

1. Avail là gì?

Avail Project là giao thức đóng vai trò như lớp nền tảng giúp lưu trữ dữ liệu cho các blockchain Layer 2 với chi phí rẻ và bảo mật cao.

Nền tảng cho phép người dùng có thể xác thực dữ liệu khối mà không cần phải tải xuống toàn bộ dữ liệu các block khác trên chuỗi. Các blockchain mà Avail hỗ trợ bao gồm các blockchain tương thích EVM, WASM và tuỳ chỉnh đa dạng các blockchain khác.

Avail Project là gì?
Avail Project là gì?

1.1 Thực trạng

Trong các blockchain Layer 1 hiện tại, các full node sẽ đóng vai trò xác thực giao dịch, đảm bảo sự thống nhật và bảo mật trên toàn mạng lưới. Cách thức này rất an toàn cho blockchain đó, nhưng lại khiến cho blockchain này gặp nhiều vấn đề về thông lượng và khả năng mở rộng.

Các layer 2 ra đời nhằm giải quyết vấn đề này. Các Layer 2 đặc biệt là các blockchain theo mô hình Rollups sẽ xác thực các giao dịch offchain, và sau đó phát kết quả cuối cùng (cuộn lại) cho chuỗi chính.

1.2 Vấn đề về lưu trữ dữ liệu (DA)

Việc lưu trữ dữ liệu có nhiều thách thức:

 • Lưu trữ onchain: Nếu tất cả các dữ liệu được lưu trữ onchain trên blockchain Layer 1 thì độ bảo mật sẽ cực kì tốt nhưng chi phí lại tăng cao tương ứng.
 • Lưu trữ offchain: Tuy nhiên khi dữ liệu được lưu trữ offchain và chỉ gửi kết quả cuối cùng về cho blockchain layer 1 thì sự thống nhất và hợp lệ của các dữ liệu sẽ bị ảnh hưởng, trong khi đó chi phí sẽ phải chăng hơn rất nhiều.

1.3 Avail giải quyết vấn đề này như thế nào?

Để có thể giải quyết các vấn đề trên, Avail sử dụng hệ thống Modular để chia các tiến trình ra làm ba phần chính, bao gồm: Data posting, Data execution và Data verification.

 • Data Hosting (Lưu trữ dữ liệu): Đây là lớp nền tảng tại Avail, chuyên phụ trách việc lưu trữ và đảm bảo dữ liệu luôn có sẵn cho các nhiệm vụ khác trong hệ thống. Lớp này cho phép hệ thống không cần phải dựa vào tất cả các fullnode để thực thi giao dịch.
 • Execution Layer (Lớp thực thi): Lớp thực thi sẽ kết hợp với lớp Data Hosting để xử lí các giao dịch và tạo ra các checkpoint hoặc bằng chứng cần có.
 • Verification Layer (Lớp xác thực): Lớp xác thực là nơi các checkpoint hoặc bằng chứng được xác thực là có khả dụng hay không. Đây là lớp bảo mật quan trọng của hệ sinh thái Avail.

Các bên tham gia vào mạng lưới gồm có:

 • Full Node: Những node này sẽ tải xuống và xác thực các dữ liệu trong block là hoàn toàn chính xác nhưng sẽ không tham gia vào quá trình đồng thuận. Nhiệm vụ chính của fullnode là đảm bảo sự thống nhất của toàn mạng lưới.
 • Validator: Đây là các node đóng góp vào cơ chế đồng thuận của Avail. Các validator sẽ chịu trách nhiệm xác định tính đúng đắn của giao dịch và sản sinh block mới.
 • Light Client: Các client này sẽ cần phụ thuộc vào một số thành phần trong mạng lưới. Ví dụ Light Client sẽ cần yêu cầu fullnode để có được thông tin cụ thể về một dữ liệu giao dịch nhất định.

Avail Project sử dụng cơ chế đồng thuận Nominated Proof-of-Stake (NPoS) trong mạng lưới.

2. Các ưu điểm khi sử dụng Avail

Sử dụng Avail, các blockchain sẽ được tận dụng các đặc điểm như sau:

 • Tiện dụng: Các blockchain chạy trên Avail sẽ không cần thiết lập hệ thống validator của riêng mình, mà có thể sử dụng lớp bảo mật của Avail.

 • Khả năng mở rộng: Ngay từ cơ chế, Avail đã có thể giúp các dự án đạt được thông lượng mong muốn, họ chỉ cần quan tâm đến mục tiêu của blockchain về mặt người dùng hoặc thanh khoản chứ không cần quan tâm về cơ sở hạ tầng.

  Lớp DA luôn đảm bảo blockchain không bị giới hạn bởi blockspace
  Lớp DA luôn đảm bảo blockchain không bị giới hạn bởi blockspace
 • Tối thiểu hoá sự phụ thuộc: Hệ thống Avail sử dụng sẽ dựa trên sự tính toán hiện đại nhất để đảm bảo sự chính xác và bảo mật.

 • Bảo mật: Avail cho phép light client dễ dàng xác thực dữ liệu và thừa hưởng hệ thống bảo mật và xác thực trực tiếp từ lớp DA.

 • Linh hoạt: Avail hỗ trợ đa dạng các loại blcokchain

 • Hiệu quả: Xây dựng các blockchain rollups một các nhanh chóng và an toàn.

 • Liên tục cải tiến: Giúp các blockchain có thể thích ứng với sự thay đổi liên tục của công nghệ.

  Tiết kiệm chi phí khi xây dựng trên Avail
  Tiết kiệm chi phí khi xây dựng trên Avail

Các sản phẩm có thể xây dựng trên hệ sinh thái Avail:

 • Các L2 Rollup khi được xây dựng trên Avail còn còn được gọi là Validium. Các L2 này có thể tiết kiệm lên đến 90% phí gas so với các Rollups cắm trực tiếp trên Ethereum.
 • Các Rollups độc lập: Avail sẽ giúp blockchain Rollups được xây dựng nhanh chóng vchỉ trong khoảng thời gian khoảng vài phút và có thể tương tác với các Rollups khác trên Avail
 • Các blockchain chuyên biệt: Mỗi blockchain sẽ có thể tạo lập những bộ quy định chuyên biệt.

Tóm lại, Avail hứa hẹn sẽ mang đến cho các nhà phát triển một cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện và giúp cải thiện những thách thức mà các blockchain khác đang gặp phải hiện nay. Hiện tại, Avail đang thực hiện Testnet, người dùng có thể cài đặt node hoặc validator để bắt đầu tham gia vào mạng lưới.

3. Thành viên Team

Thành viên team Avail
Thành viên team Avail

Thành viên team Avail là những cá nhân có nhiều kinh nghiệm trong thị trường, gồm có:

 • Ông Anurag Arjun: Co-founder của Avail và cũng là Co-founder của dự án Polygon tốp đầu thị trường hiện tại.
 • Ông Prabal Banerjee: Co-founder của Avail, từng là tiến sĩ, cựu trưởng nhóm Nghiên cứu tại Polygon.
 • Ông Dan Mills: Trưởng ban phát triển sản phẩm tại Avail, từng là cựu Quản Lý Dự Án tại Polygon.
 • Ông Jakub Cech: Engineer Lead, ông từng là Program Manager tại Microsoft.

Tóm lại, thành viên team của Avail là các thành viên năm sao trong thị trường.

4. Hệ sinh thái

Đang ở trọng giai đoạn Testnet nhưng Avail đã tích luỹ cho mình được nhiều các đối tác sử dụng sản phẩm. Ấn tượng hơn, các đối tác này đều là những dự án khá lớn trong thị trường, cụ thể:

 • Starkware
 • Optimism
 • Polygon zkEVM

Avail sẽ đóng vai trò như lớp DA, trong khi đó lớp settlement mà Avail sử dụng sẽ là công nghệ của Dymension.

Ngoài ra, Avail còn sở hữu trong tay hàng loạt các đối tác khác nhưManta Network, Altlayer, Snapchain, Eclipse…

Các đối tác của Avail Project
Các đối tác của Avail Project

5. Thông tin gọi vốn và Roadmap

 • Avail Project hiện tại chưa công bố vòng gọi vốn nào. Tuy nhiên, nhìn vào chất lượng đội ngũ cùng mạng lưới đối tác đáng gờm mà dự án đang nắm giữ, việc kêu gọi vốn có lẽ không quá khó.
 • Về mặt Roadmap, team đang thực hiện bản testnet có thưởng dành cho những ai tham gia cài node và sẽ hướng tới ra mắt Mainnet trong năm 2024 tới đây.
 • Các thông tin khác cập nhật sau.

6. Kết luận

Avail Project là một cái tên mới nổi trong phân khúc các dự án làm về lưu trữ dữ liệu cho Modular Blockchain ngay sau sự phát triển mạnh mẽ của Celestia. Không rõ Avail liệu có thể vượt qua cái bóng của Celestia để lên top đầu hay không nhưng với nền tảng mà dự án đang có, đây là một dự án đáng theo dõi và cho vào watchlist để lưu ý thêm.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan