theblock101

  Bison Labs là gì? Bitcoin Layer 2 sử dụng công nghệ Zk-Stark

  ByVitNhoNho17/03/2024
  Bison Labs là gì? Bison Labs là một dự án tiên phong trong hệ sinh thái Bitcoin , nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và mở rộng các chức năng cơ bản của Bitcoin. Vậy dự án có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
  Bison Labs là gì?
  Bison Labs là gì?

  1. Bison Labs là gì?

  Bison Labs là một dự án tiên phong trong hệ sinh thái Bitcoin, nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và mở rộng các chức năng cơ bản của Bitcoin. Dự án tập trung vào việc phát triển các giải pháp sử dụng công nghệ blockchain để giải quyết các hạn chế hiện tại của hệ sinh thái Bitcoin.

  Mục tiêu của Bison Labs
  Mục tiêu của Bison Labs

  2. Sản phẩm và công nghệ của Bison Labs

  2.1. Sản phẩm

  Sản phẩm chính của Bison Labs được gọi là Bison Network. Bison Network là một ZK-STARK rollup được gắn kết với Bitcoin, có sự tương đồng với Starknet ZK Rollup của Ethereum. Ở bản chất, Ethereum cung cấp cho Starknet hai tính năng cơ bản: lưu trữ dữ liệu không thể thay đổi và hợp đồng thông minh xác thực các chứng minh được gắn kết bởi prover.

  Bitcoin, với sự trợ giúp từ Ordinals, có thể phục vụ mục đích tương tự, hoạt động như một cơ sở dữ liệu cực kỳ an toàn. Qua Ordinals, Bitcoin có khả năng lưu trữ một loạt dữ liệu đa dạng.

  Bison giải quyết vấn đề xác minh bằng cách chuyển việc xác minh chứng minh đến phía người dùng. Tận dụng công nghệ STARK tiên tiến, người dùng có thể nhanh chóng xác minh một chuỗi chứng minh chỉ trong vài giây với chỉ khoảng 300kb dữ liệu được tải xuống phía người dùng. Điều này giúp người dùng có khả năng xác minh và quyết định các biện pháp bảo mật của riêng mình, một khái niệm thường được gọi là sovereign blockchain (mạng blockchain chủ quyền).

  2.3. Các thành phẩn của Bison Network

  Các thành phần của Bison Network:

  • L2 Dapp: Bao gồm Giao diện Người dùng (UI) và một số logic kinh doanh không liên quan trực tiếp đến bảo mật. Ví dụ, các tính năng như giao diện trao đổi và logic báo giá là một phần của L2 Dapp. Tuy nhiên, các thay đổi cuối cùng trong giao dịch trao đổi được thực hiện bởi các hợp đồng token để đảm bảo tính hợp pháp và sau đó được xác minh bằng cách sử dụng zk-proofs.
  • Bison OS: Đây là khung chính của Bison Network, bao gồm hai thành phần chính:
   - Sequencer: Nhận và xếp hàng các giao dịch, xử lý chúng theo thứ tự nhận được.
   - Token Contracts: Đảm nhận việc ghi lại tất cả số dư token, bao gồm cả tài sản được nối và tài sản bản địa. Nó xác minh tính hợp lệ của mỗi giao dịch (đảm bảo chữ ký cần thiết được bao gồm) và tạo ra một zk-proof để người dùng xác minh.
  • Bison Prover: Phần này của Bison có nhiệm vụ nhận một Biểu diễn Trung gian Đại số (AIR) - còn được gọi là 'trace' - và tạo ra một ZK-proof từ dữ liệu chứng minh thô.
  • Bison Bridge Contract: Hoạt động như một Hợp đồng Logic Phi tập trung (DLC) trên mạng Bitcoin, hợp đồng này bảo vệ các tài sản Bitcoin L1. Nó chứa hầu hết các tài sản L1 và có thể nhận thông tin từ Oracle thông qua L2 qua một blockchain dispatcher hoặc trực tiếp từ lớp L1.
  • Data Availability: Ordinals đóng vai trò là lớp sẵn có dữ liệu của chúng tôi, ghi tất cả trạng thái và zk-proofs lên blockchain Bitcoin. Dữ liệu này có thể được truy cập bởi bất kỳ ai thông qua bất kỳ Bitcoin full node nào.
  • Front-End Verifier: Đây là một tiện ích phía người dùng để xác minh tất cả các chứng minh liên quan. Nó cho phép người dùng độc lập xác nhận mức độ bảo mật của Bison Network.
  Thành phần của Bison Network
  Thành phần của Bison Network

  3. Đội ngũ phát triển

  Jay Lee: Là Co-Founder & CEO của Bison Network. Ông đã có kinh nghiệm làm vị trí phân tích tại Tsinghua Holdings và làm Investor tại K2VC.

  4. Đối tác và nhà đầu tư

  Vào tháng 3/2024 Bison Labs đã thành công gọi vốn vòng seed bởi các quỹ Portal Ventures, Bitcoin magazine, Lbank… tuy nhiên số tiền đầu tư chưa được công bố.

  Đối tác và nhà đầu tư
  Đối tác và nhà đầu tư

  5. Tokenomics

  Cập nhật.

  6. Lộ trình phát triển

  Cập nhật.

  7. Kênh truyền thông

  8. Kết luận

  Bison Labs là một tổ chức đặt mục tiêu mang đến cuộc cách mạng DeFi cho mạng lưới Bitcoin thông qua sản phẩm cốt lõi của mình, Bison Network. Với tầm nhìn này, hy vọng Bison Labs tạo nên một sự thay đổi đột phá và mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực tài chính phi tập trung trên mạng lưới BTC.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan