Cardano là gì? Cardano giải quyết vấn đề gì?

ByLengkeng08/06/2020
Ra mắt thị trường vào tháng 10 năm 2017, Cardano là nền tảng  Blockchain đầu tiên phát triển từ góc độ nghiên cứu khoa học được sáng lập bởi Charles Hoskinson. Cardano  được đánh giá có khá nhiều điểm tương đồng với Ether. Vậy cụ thể Cardano là gì và nó có những điểm tương đồng như thế nào với Ether?   

1. Cardano là gì?

Ra mắt thị trường vào tháng 10 năm 2017, Cardano là nền tảng Blockchain đầu tiên phát triển từ góc độ nghiên cứu khoa học được sáng lập bởi Charles Hoskinson. Cardano có khá nhiều điểm tương đồng với Ether. Điểm hình là, nó cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng mới và hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, Cardano và token ADA được thiết kế để giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến khả năng tương tác và khả năng mở rộng đang gây khó chịu cho thế giới tiền điện tử ngày nay.

Cardano là gì? Theblock101
Cardano là gì?

Cardano được phát triển bởi ba tổ chức gồm: IOHK, Cardano Foundation và Emurgo. Công nghệ của Cardano được đánh giá khá an toàn, linh hoạt và có thể mở rộng để sử dụng bởi hàng triệu người dùng.

Một điểm đặt biệt của dự án Cardano đó là: đây là dự án đầu tiên sử dụng thuật toán Proof-of-stake trong khi Bitcoin và hầu hết các đồng coin khác đều sử dụng thuật toán Proof-of-work. Hiện tại, Ethereum cũng đang trong quá trình chuyển đổi từ POW sang POS.

Vào tháng 7/2016, đợt huy động vốn ICO của Cardano diễn ra và thu về khoảng 62 triệu USD. Vào tháng 10/2017, ADA Coin đã được niêm yết trên sàn giao dịch Bittrex và giá của mỗi đồng coin đã nhân lên gấp nhiều lần.

2. Điểm giống và khác nhau giữa Cardano và Ethereum?

Nhìn chung, Cardano và Ethereum có khá nhiều điểm tương đồng trên nhiều khía cạnh:

 • Phát triển Blockchain: Cả Ethereum và Cardano đều cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng dựa trên Blockchain, chẳng hạn như các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApps).
 • Nền tảng cho các Token: Cả 2 đều cho phép mọi người tạo ra đồng tiền điện tử của riêng họ và huy động vốn thông qua ICO. Hiện tại thì Ethereum vẫn là nền tảng được các Token sử dụng nhiều hơn là Cardano.

Tuy nhiên, giữa 2 nền tảng này vẫn có những điểm khác biệt nhất định. Cấu trúc hạ tầng: Đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữ Ethereum và Cardano.

 • Cardano có cấu trúc 2 lớp riêng biệt: Cardano Settlement Layer (CSL): Là lớp thứ nhất tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng đồng thuận PoS và dùng để thực hiện các giao dịch. Cardano Computation Layer (CCL): Là lớp cho phép chạy ứng dụng phân cấp (Dapps) và Hợp đồng Thông minh nhưng vẫn giữ độc lập với CSL. Lớp này được mô tả như là lớp phát triển.
 • Còn với Ethereum, cả 2 lớp đều đan xen nhau; nnghĩa là khi nói đến việc thực hiện các thay đổi hoặc Fork thì cấu trúc Blockchain của Cardano vượt trội hơn so với Ethereum.

3. Mục tiêu của Cardano

Dự án Cardano tập trung giải quyết 4 vấn đề quan trọng mà các blockchain đang phải đối mặt như:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác
 • Tính bền vững
 • Quản trị
 • Xử lý nhiều giao dịch hơn với mức phí rẻ và tốc độ cao

4. Ưu điểm của Cardano?

 • Hệ thống Cardano được phân tách làm 2 lớp độc lập là đảm bảo tính bảo mật và tốc độ của hệ thống.
 • Dự án sử dụng PoS, tránh tốn kém chi phí điện năng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.
 • Cơ chế nâng cấp không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.
 • Nhóm phát triển bao gồm nhiều nhà khoa học, lập trình viên có kinh nghiệm từ các nơi trên thế giới.

5. Cardano giải quyết vấn đề gì?

Cardano tập trung giải quyết ba vấn đề lớn của Blockchain, bao gồm: Scalability, Interoperability và Sustainability.

Scalability

Đối với Cardano, khả năng mở rộng bao gồm ba yếu tố:

 • Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of Stake.
 • Network: Để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần thiết.
 • Data Scaling: Để giảm dung lượng data của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Interoperability

Hiện tại, có rất nhiều Blockchain nền tảng nhưng các Blockchain này không thể giao tiếp và tương tác được với nhau.

Theo roadmap, Cardano sẽ có giải pháp về khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen.

Sustainability

Sự bền vững của một dự án Blockchain là yếu tố vô cùng quan trọng, làm sao để cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án để dự án đó có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài. Cardano Foundation sẽ phải cần ngân sách để phát triển Cardano sau khi IOHK kết thúc hợp đồng vào năm 2020.

Vì thế, Cardano hiện đang tính đến việc sẽ tạo một quỹ dự trữ như cách mà Dash đã làm; đó là thu một phần ADA khi một block mới được tạo ra.

6. ADA Coin là gì?

ADA là đồng tiền điện tử chính thức của mạng lưới Blockchain Cardano. ADA được xây dựng trên nền tảng của Cardano ngay từ những ngày đầu tiên với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace).

6.1. Thông tin cơ bản về đồng ADA

 • Ticker: ADA
 • Blockchain: Cardano
 • Consensus: Proof of Stake (PoS)
 • Block time: 20 giây
 • Transaction Time: 250 TPS
 • Total Supply: 45.000.000.000 ADA
 • Circulating Supply: 25.927.070.538 ADA

6.2. Ví lưu trữ Cardano (ADA) an toàn

 • Người dùng có thể lưu trữ ADA trên ví chính thức do Cardano phát hành đó là Daedalus. 
 • Bên cạnh đó, ADA còn có thể được lưu trữ trên nhiều ví phát triển bởi bên thứ ba như: Ledger, Trezor, Atomic Wallet, Trust Wallet, Ví Coinbase...
 • Ngoài ra, để tiện cho việc Trade, mỗi người dùng có thể lưu trữ ADA trên sàn giao dịch UY TÍN đã hỗ trợ niêm yết ADA.

7. Có nên đầu tư Cardano (ADA) không?

Những thông tin cơ bản ở trên chắc hẳn đã giúp mọi người nắm bắt được những thông tin cần thiết nhất về đồng Cardano (ADA) rồi phải không? Hy vọng rằng với những thông tin đã được cung cấp trong bài viết, mỗi người có thể tự mình đưa ra nhận định đúng về cơ hội cũng như rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng ADA này.

Về lâu về dài có thể Cardano vẫn là một coin tốt và đáng để đầu tư, tuy nhiên, nếu đã cân nhắc đầu tư, hãy phân bổ vốn một cách hợp lý, không nên đầu tư vào Cardano 100% số tiền đang có. Bởi đầu tư Cryptocurrency là một hình thức đầu tư đầyrủi ro nên hãy chỉ tham gia đầu tư với số tiền mà bạn có thể mất. 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan