theblock101

Tính thanh khoản trên thị trường đang thay đổi như thế nào?

04/02/2023
Chúng ta đang trên bờ vực của một bước ngoặt lớn… thị trường bear sẽ sớm kết thúc và thị trường bull sẽ quay trở lại để tiếp tục xu hướng tăng. 

1. Phân tích tổng quan 

Như chúng ta đã biết, khi Thế chiến thứ 2 kết thúc vào năm 1945, thế giới rơi vào tình trạng rất giống với tình trạng ngày nay. Nợ nhiều, lãi suất cao, phân bổ vốn theo định hướng tài chính và những tiến bộ công nghệ nhanh chóng đều đã có từ thời đó và tương tự như thời điểm hiện tại. Đó là lý do tại sao trường hợp cơ bản trong thập kỷ tới vẫn là giai đoạn từ 1945 đến 1965.

Khi đánh giá chỉ số CPI, bạn sẽ thấy thị trường xuống rồi lên (nhưng ít hơn). Nếu bạn xem xét cấu trúc của lạm phát trong khoảng thời gian 20 năm đó và hiện nay, bạn sẽ thấy rằng chúng cực kỳ giống nhau. Cả hai đều gặp phải các vấn đề lớn về cung/cầu khi thế giới thoát khỏi chiến tranh/đại dịch và các nhà máy bắt đầu mở cửa trở lại. Tôi nghĩ rằng chúng ta thấy một kết quả có thể so sánh được: lạm phát sẽ sụp đổ (có thể là tiêu cực) sau đó là sự phục hồi thấp hơn (và YCC sẽ ngăn chặn việc tăng lãi suất để giết chết tăng trưởng) trước khi quay trở lại mức thấp…

Tổng quan thị trường crypto
Tổng quan thị trường crypto

Bây giờ, hãy nhìn vào cổ phiếu. Khi đó, chứng khoán tăng vọt khi có thông báo chiến tranh (giống như đại dịch), nền kinh tế sau đó rơi vào suy thoái ngay sau khi chiến tranh kết thúc, thị trường điều chỉnh khoảng 20%. Hãy nhớ rằng đây là mức thấp thế hệ đã trở thành điểm khởi đầu cho mức tăng gấp 5 lần trong hai thập kỷ sau đó (và 9 lần so với mức thấp trong chiến tranh)…

Tổng quan thị trường chứng khoán
Tổng quan thị trường chứng khoán

Giống như ngày nay, GDP vẫn không ổn định, trải qua những biến động lớn xuyên suốt. Tuy nhiên, những chuyển động đó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn đòn bẩy dư tụ theo thời gian. Tuy nhiên, GDP vẫn đạt mức trung bình 4,5%…

GDP vẫn đạt mức trung bình 4,5%
GDP vẫn đạt mức trung bình 4,5%

Nợ chính phủ trên GDP giảm mạnh từ 125% hiện nay xuống còn 30%. Chi tiêu nhường chỗ cho chính sách “thắt lưng buộc bụng” tài chính vốn được đối trọng bởi tăng trưởng GDP…

GDP giảm mạnh
GDP giảm mạnh

Bạn sẽ sớm thấy tại sao điều này lại quan trọng…

Có thể bạn chưa biết: Liquidity là gì? Vai trò của Liquidity đối với thị trường Crypto

Trong báo cáo GMI tháng trước có tựa đề Broken Markets and the Cowbell, đã có buổi thảo luận về việc các điều kiện vĩ mô sẽ dẫn đến sự đảo ngược chính sách tài khóa và tiền tệ như thế nào để các chính sách tài chính và tiền tệ có thể hoạt động trở lại, chúng ta bắt đầu nào!

Sự thay đổi sắp tới đối với thị trường trái phiếu, việc nới lỏng các hạn chế trong bảng cân đối ngân hàng, việc Fed tạm dừng cũng như kích thích tài chính, tất cả kết hợp lại để tạo ra sự đảo ngược trong tăng trưởng M2.

M2 YoY của Hoa Kỳ đã quay trở lại ngay vị trí của năm 2018 khi lần gần đây nhất họ đảo ngược hướng đi về lãi suất và QE…

M2 YoY của Hoa Kỳ
M2 YoY của Hoa Kỳ

Và điều này không dành riêng cho Hoa Kỳ. M2 toàn cầu đã và đang giảm trên toàn thế giới…

M2 toàn cầu đã và đang giảm
M2 toàn cầu đã và đang giảm

Tuy nhiên, như đã thảo luận nhiều lần trước đây, chu kỳ kinh doanh thực hiện một công việc vĩ đại là tạo ra sự thay đổi trong cả thanh khoản của Fed và M2 toàn cầu.

Khi ISM vượt qua 50, tính thanh khoản sẽ xuất hiện để thử và hỗ trợ nó. Có thể những thay đổi trong quy định của ngân hàng hoặc Operation Twist sẽ kích hoạt sự bùng nổ thanh khoản…

ISM vượt qua 50
ISM vượt qua 50

Tuy nhiên, có một điều gì đó khác đang xảy ra trên thế giới… đó là sự tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc và sự gia tăng M2 của Trung Quốc đi kèm với nó.

sự gia tăng M2 của Trung Quốc
Sự gia tăng M2 của Trung Quốc

Hãy chú ý kỹ ở đây: sự gia tăng của Chinese Cowbell. Credit Impulse của Trung Quốc dẫn đầu M2 toàn cầu sau 5 tháng. Điều đó có nghĩa là gì? Chúng ta đang ở đúng thời điểm khi M2 bắt đầu tăng. Thanh khoản đã dần chuẩn bị được đưa vào thị trường. 

Cả ISM và China Credit đều lên tiếng rằng rằng M2 sắp sửa bùng nổ.

Thật thú vị, nó cũng dẫn đầu tất cả các chỉ số PMI chính (theo các độ trễ khác nhau), điều này cho thấy rằng đáy của chu kỳ kinh doanh sắp đến vào Quý 1 năm 2023…

Chỉ số PMI chính
Chỉ số PMI chính

Vì vậy, để tóm tắt lại - đầu tiên M2 quay đầu sau đó chu kỳ kinh doanh chạm đáy và chuẩn bị có xu hướng mới.

Và khi M2 thay đổi, thị trường sẽ thay đổi. Hãy xem SPX

SPX
SPX

Đây là Exponential Age Basket của công nghệ tăng trưởng

 Exponential Age Basket
Exponential Age Basket

Đây là Bitcoin

Bitcoin
Bitcoin

Đây là một bước ngoặt quan trọng về thanh khoản và như tiêu đề của bài viết, khi thanh khoản thay đổi, mọi thứ sẽ thay đổi!

Đây là những gì đã xảy ra vào năm 2018…

Exponential Age
Exponential Age

Kết thúc tăng trưởng của công nghệ (Exponential Age) tăng 24%, NDX 21% và trái phiếu 14,5%.

NDX là một câu chuyện đặc biệt vì nó tăng vọt mỗi khi M2 phục hồi sau cú rơi mạnh. Ba lần gần đây nhất là vào các năm 1995, 2010 và 2018.

Hãy nhìn vào hiệu suất của các cổ phiếu công nghệ. Hoàn toàn TUYỆT VỜI: tỷ lệ thay đổi hàng năm là 50%, tỷ lệ thay đổi hàng năm là 18,5% và tỷ lệ thay đổi hàng năm là 26%…

Hiệu suất của các cổ phiếu công nghệ
Hiệu suất của các cổ phiếu công nghệ

Bạn có thể nhận thấy một thực tế là lãi suất cao hơn không phải là trở ngại đối với công nghệ hay thị trường rộng lớn hơn và đây là lý do tại sao Raoul Pal thực sự không quan tâm liệu lãi suất có duy trì ở mức giả sử là 3% hay không.

Bạn theo dõi thì sẽ biết Raoul Pal nói điều này nhiều lần: tốc độ thay đổi của tỷ giá mới là vấn đề quan trọng, chứ không phải mức tỷ giá. Hoàn toàn nhảm nhí khi cho rằng nếu lãi suất bị kẹt ở mức 4% thì cổ phiếu tăng trưởng, tiền điện tử… sẽ bị ảnh hưởng vô tận. Đây không phải là cách thế giới hoạt động. Bạn cũng có thể loại bỏ những điều vô nghĩa về chi phí vốn. Việc áp dụng công nghệ là quá nhanh để điều đó trở nên quan trọng.

Hãy xem xét trường hợp Google overleaf… tạo ra lợi nhuận trung bình hàng năm gần 30% mà không có nợ. Bây giờ, bạn có nghĩ rằng google sẽ quan tâm nếu chi phí vốn ở mức 1% hay %5 không? Tuyệt đối không! Và các nhà đầu tư cũng không!

Google overleaf
Google overleaf

Hãy nhớ rằng biểu đồ đã hiển thị trước đó với hiệu suất của tất cả các nội dung? Hiển nhiên, nó đang thiếu một tài sản quan trọng: Bitcoin

Khi bạn thêm nó vào, mọi thứ khác trông giống như một trò đùa..

Bitcoin
Google overleaf

Paul Tudor Jones đã từng nói, khi money tap quay trở lại, bạn muốn quay trở lại như chú ngựa nhanh nhất. Trong trường hợp 2020/2021, đang đề cập đến Bitcoin. Lần này, nó sẽ là tiền điện tử nói chung.

Đừng quên rằng vào năm 2018, cổ phiếu Exponential Age đã tăng 24% trong khi BTC tăng 100%!

Đây là biểu đồ BTC so với M2 toàn cầu. Nhận thấy bất cứ điều gì lạ? Có, chúng tôi không thể mở rộng phần trên cùng của biểu đồ vì khi M2 tăng lên đáng kể, Bitcoin sẽ tăng theo cấp số nhân…

Biểu đồ BTC so với M2 toàn cầu
biểu đồ BTC so với M2 toàn cầu

Bây giờ, bạn có thể đang nghĩ, “Chà, đó là so với mức đỉnh, BTC đã sụp đổ” và tất nhiên, đám đông “Sợ thay đổi” trên Twitter sẽ la hét “Tất cả chỉ là bong bóng! Bitcoin là TỆ NHẤT!”

Tuy nhiên, chúng ta đừng quên rằng những gì thị trường cho đi sẽ không lấy lại… đó là bản chất của các xu hướng trường tồn. Bạn thấy đấy, so với SPX, BTC vẫn tăng 3,4 lần so với mức thấp nhất năm 2018. Ngay cả sau khi điều chỉnh 65%!!! Chưa kể tỷ lệ giữa BTC và SPX so với M2 trong đó BTC vượt trội gấp 6 lần trở lên khi M2 tăng lên.

Khi bạn nhìn vào tỷ lệ BTC so với Exponential Age Basket, nó vượt trội hơn vài trăm phần trăm!

Tỷ lệ BTC so với Exponential Age Basket
Tỷ lệ BTC so với Exponential Age Basket

Và sau đó là… BTC (đảo ngược) này đang theo RRP một cách hoàn hảo! Khi RRP bắt đầu giảm, BTC sẽ bùng nổ…

RRP bắt đầu giảm, BTC sẽ bùng nổ
RRP bắt đầu giảm, BTC sẽ bùng nổ

2. Kết luận 

  1. Tài sản được thúc đẩy bởi tính thanh khoản. Khi thanh khoản tăng lên, tài sản cũng vậy.

  2. Tài sản dựa trên xu hướng theo chu kỳ – như hàng hóa – hoạt động rất tốt.

  3. Tài sản dựa trên thu nhập – chẳng hạn như SPX – thậm chí còn hoạt động tốt hơn, nhưng không tốt hơn bảng cân đối kế toán của Fed theo thời gian.

  4. Các tài sản có xu hướng thế tục hoạt động tốt hơn, chẳng hạn như NDX hoặc Sensex.

  5. Tài sản phụ thuộc nhiều vào tính thanh khoản và có xu hướng trường tồn theo cấp số nhân, vượt trội hơn tất cả những thứ trên.

  6. Bitcoin với cơ chế khuyến khích sẵn có, công nghệ được áp dụng nhanh hơn trong xu hướng thế tục theo cấp số nhân, phá hủy hiệu suất của tất cả các tài sản khác.

Hãy nhớ rằng, khi thanh khoản thay đổi, mọi thứ sẽ thay đổi! Bạn có thể tìm hiểu thêm mối tương quan giữa tính thanh khoản và thị trường crypto giai đoạn 2017-2022 tại: https://theblock101.com/tuong-quan-giua-tinh-thanh-khoan-va-thi-truong-crypto-giai-doan-2017-2022 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan