Cere Network là gì? Toàn tập về dự án Cere Network

BySimonTran29/12/2020

1. Ý tưởng dự án

Thị trường lưu trữ điện toán đám mây đang phát triển từng ngày, với các ông lớn hàng đầu trong ngành như Amazon, Google, Microsoft và một số gã khổng lồ khác chiếm phần lớn thị trường lưu trữ đám mây. Điều này khiến cho những dữ lịêu của người dùng rơi vào bên trung gian thứ ba mà không có được sự giám sát. Vì thế việc lưu trữ cá nhân ở các công ty lớn có những bất cập như sau:

 • Đối với người dùng: thiếu quyền riêng tư về dữ liệu, không có quyền quản lý dữ liệu và phí quản lý cao
 • Đối với những nhà phát triển: gặp hạn chế trong việc tối ưu hóa dữ liệu người dùng, chi phí phát triển tăng

Từ đó Cere Network ra đời để giải quyết những vấn đề trên thông qua việc sử dụng phân quyền của blockchain để xóa bỏ vai trò của “người trung gian”.

Cere Network là gì?

Cere Network là "Đám mây dữ liệu phi tập trung" (DDC) đầu tiên được xây dựng trên chuỗi Polkadot để tối ưu hóa việc tích hợp và cộng tác dữ liệu. Cơ chế hoạt động là bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào DDC của Cere Network và kiến ​trúc "Open Data Registry" của nó cho phép người dùng tự xác định "mức độ chia sẻ dữ liệu", từ đó giúp các nhà phát triển giải phóng sức mạnh của dữ liệu.

Trên cơ sở hạ tầng này, Cere Network đã tạo ra một lớp dịch vụ tương tác cao sẽ mở cho tất cả các nhà cung cấp và nhà phát triển trong tương lai gần. Đối với người dùng giai đoạn cuối, họ có một mức độ kiểm soát đáng kể đối với dữ liệu cá nhân, họ cũng có thể biết dữ liệu của mình được sử dụng ở đâu. Ngoài ra, Cere Network cũng sẽ giúp các công ty triển khai công cụ cho phép họ sử dụng dữ liệu đồng thời vẫn  đảm bảo quyền của người dùng cuối. Cuối cùng tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi: người dùng cuối giành được quyền kiểm soát dữ liệu và giải phóng sự phát triển Khuôn khổ của tác giả, trong khi sử dụng linh hoạt dữ liệu, doanh nghiệp cũng có thể tránh phải trả những khoản chi phí lớn.

Với những ưu điểm như cộng tác hiệu quả hơn, dữ liệu nhanh nhạy hơn, tích hợp thông minh hơn, quyền riêng tư hơn và quyền sở hữu của người dùng, Cere Network có thể sẽ trở thành "Snowflake thế hệ tiếp theo".

2. Thành phần

 • Nền tảng “đám mây dữ liệu phi tập trung” (Decentralized Data Cloud - DDC): nâng quyền riêng tư, tính năng bảo mật, tính tương tác và linh hoạt. DDC cho phép doanh nghiệp khai thác sức mạnh đến từ dữ liệu khách hàng.
 • SAAS DeFi: cho phép thanh toán hai chiều giữa doanh nghiệp và người dùng không qua trung gian, chuyển giao giá trị và xây dựng kết nối an toàn trên các hệ sinh thái khác nhau và thị trường trao đổi dữ liệu.

Một số lớp module và phân tán với nhau:

 • Lớp 1 (lớp core): Cere và chuỗi các doanh nghiệp ở nền tảng
 • Lớp 2 (lớp giữa): Dành cho khả năng mở rộng và tương tác
 • Lớp 3 (lớp ngoài): Hệ sinh thái của các ứng dụng phân tán và thị trường phi tập trung

Hiện nay trên thị trường, thách thức lớn nhất của Cere Network đến từ Snowflake. Ta có bảng so sánh dưới đây:

 

Snowflake

Cere Network

Định nghĩa

Là nền tảng lưu trữ dữ liệu, hoàn toàn dựa trên nền tảng đám mây, không cần cài đặt bất kỳ phần cứng hay phần mềm nào, mang đến sự tiện lợi lớn cho người dùng

Là "Đám mây dữ liệu phi tập trung" đầu tiên được xây dựng trên chuỗi Polkadot để tối ưu hóa việc tích hợp và cộng tác dữ liệu

Nền tảng

Hiện đang chạy trên Amazon Web Services và Microsoft Azure

Chạy trên mạng Polkadot

Dịch vụ

Giúp người dùng trích xuất, xử lý, lưu trữ và truy cập dữ liệu bằng cách hợp tác với nền tảng dịch vụ đám mây hiện tại

Tạo sự cân bằng giữa quyền riêng tư của người dùng, doanh thu và việc sử dụng dữ liệu nhanh chóng và chi phí thấp của các doanh nghiệp

Quyền riêng tư và sở hữu

Thấp hơn so với các nền tảng phi tập trung

Cao

 

3. Thành viên team

 • Fred Jin: Founder và CEO của Cere Network, người đã tạo ra công ty game 50CUBES trước đây, được Tencent hỗ trợ và cuối cùng đã được American AOL mua lại với giá 850 triệu USD.
 • Kenzi Wang: Co-founder. Trước đây là phó chủ tịch của Huobi Exchange và tốt nghiệp MBA tại Trường Kinh doanh Wharton.
 • Ian Duggan: Co-founder và CTO, tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts và từng là giám đốc kỹ thuật của Twitch và Amazon.
 • Đội ngũ công nghệ của Cere có hơn 30 kỹ sư công nghệ và nhà phát triển blockchain.

4. Đối tác, nhà đầu tư

 • Cere là một dự án lớn trong hệ sinh thái Polkadot và là dự án doanh nghiệp đầu tiên nhận được tài trợ của Polkadot Web3 Foundation trong hệ sinh thái của nó.
 • Cere Network cũng được Binance Exchange lựa chọn và là một dự án ươm tạo của Binance Lab.
 • Năm 2019, Cere huy động được 3.5 triệu USD trong vòng tài trợ đầu tiên ngoài Binance, các quỹ nổi tiếng bao gồm Arrington CRP Capital, NGC Ventures, Kenetic Capital, Monday Capital và Fenbushi Capital cũng tham gia.

5. Token Metrics

 • Tình trạng: chưa có
 • Hiện tại Bigcoin Việt Nam đang làm việc với admin để cập nhật thêm thông tin về Token Metrics. 

6. Tài nguyên dự án

Cộng ̣đồng của Cere Network có những con số khá ấn tượng như sau:

 • Twitter:  3.678 followers
 • Telegram: 9.069 members

7. Kết luận

Đối với Cere Network, nó không còn chỉ là một dự án cung cấp dịch vụ dữ liệu đám mây cho doanh nghiệp mà còn là một dịch vụ sử dụng dữ liệu người dùng cuối một cách hợp lý và tuân thủ để bảo vệ quyền riêng tư mang lại lợi ích kinh tế cho người dùng. Với cộng đồng thành viên đông đảo có thể thấy Cere Network là dự án đang rất được quan tâm và có nhiều tiềm lực có thể phát triển trong tương lai. Hãy cùng Bigcoin Việt Nam tìm hiểu về dự án để trở thành những nhà đầu tư thông thái.

Đọc thêm:

 1. Liquid Staking Token là gì? Dòng chảy xuyên suốt trong các dự án LSDFi
 2. My Pet Hooligan là gì? Dự án game được đầu tư bởi Delphi Digital và YGG có gì nổi bật
 3. Sugartown là gì? Dự án game tiềm năng của Zynga phát triển

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan