DappOS - Dự án tích hợp Account Abstraction được backed bởi Polychain Capital

ByLengkeng14/04/2024
Có thể nói, khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử, mỗi người đều phải đối mặt với những trở ngại như phí gas, cầu nối giữa các loại tài sản, cấu trúc tài khoản phân mảnh,… hay việc phê duyệt token đòi hỏi nhiều bước phức tạp. Để giải quyết được những thách thức này, dự án DappOS đã ra đời, mang lại trải nghiệm sử dụng dễ dàng hơn cho người dùng. Vậy DappOS là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

1. DappOS là gì?

1.1. DappOS là gì?

DappOS là gì?
DappOS là gì?

DappOS là dự án được tạo ra nhằm hỗ trợ người dùng có những trải nghiệm Web3 dễ dàng hơn thông qua việc tích hợp với Account Abstraction.

Giao thức DappOS được thiết kế nhằm biến dApps trở nên thân thiện với người dùng như các ứng dụng di động. Giải pháp của DappOS sẽ hỗ trợ bất kỳ người dùng nào cũng đều có thể truy cập dApps mà không cần thông qua các quy trình phức tạp hay yêu cầu quá nhiều kiến thức về lĩnh vực tiền điện tử.

Phó Giám đốc về mảng Data của Coinbase đã từng có nhận định về DappOS rằng:

DappOS đã tạo ra một nền tảng chung để kết nối công nghệ giữa các blockchain khác nhau, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho cả nhà phát triển và người dùng trong thế giới Web3”

Vậy DappOS hoạt động như thế nào? Hãy cùng chuyển sang phần tiếp theo!

1.2. Cách thức hoạt động của DappOS

Tổng quan kiến trúc của DappOS
Tổng quan kiến trúc của DappOS

DappOS xây dựng mạng lưới thực thi và cung cấp phần mềm trung gian, bao gồm SDK và tài khoản hợp nhất DappOS. Các phần mềm trung gian này có tương thích với mạng thực thi.

DappOS tạo ra một marketplace hai mặt: Về phía cung, các nhà cung cấp dịch vụ stake tài sản thế chấp và chọn tham gia chạy một hoặc nhiều dịch vụ thực thi. Về phía cầu, dự án cho phép các nhà phát triển tìm ra giải pháp để đáp ứng ý định của người dùng.

Mạng thực thi ý định DappOS được thiết kế để hỗ trợ người dùng thực thi nhiều tác vụ khác nhau một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Hệ thống này hoạt động thông qua một cơ chế thị trường mở, trong đó các tác vụ phải có giá trị cụ thể, thể hiện sự đền bù mà người dùng sẵn lòng chấp nhận nếu các tác vụ không thành công.

Các node dịch vụ có thể tham gia bằng cách stake tài sản thế chấp và đăng ký các dịch vụ mà họ muốn cung cấp. Layer quản trị sau đó sẽ phân phối các yêu cầu của người dùng đến các node dịch vụ này.

Các validator sẽ xác minh xem các tác vụ có được thực thi đúng cách hay không và đưa ra tiêu chuẩn phạt node dịch vụ trong trường hợp tác vụ thất bại.

2. Sản phẩm

DappOS phát triển 4 sản phẩm chính sau:

  • DappOS SDK: bộ công cụ hỗ trợ người dùng sử dụng các blockchain khác nhau
  • DappOS Wallet: ứng dụng ví của dappOS
  • DappOS Explorer: nền tảng kiểm tra thông tin liên quan đến mạng lưới blockchain
  • Mini-program Platform: nền tảng đưa người dùng từ Web2 sang các dApp trong Web3.
Các mạng lưới DappOS hỗ trợ
Các mạng lưới DappOS hỗ trợ

Tính đến thời điểm viết bài, DappOS hỗ trợ gần như hầu hết các blockchain nổi bật trên thị trường như: BNB Chain, Polygon, Optimism, Avalanche, Arbitrum,…

Thống kê về DappOS
Thống kê về DappOS

Số lượng dự án đã hợp tác với DappOS hiện đã lên tới 20+, lượng người dùng là hơn 300K và tổng số giao dịch được nền tảng xử lý đã lên tới hơn 1.5M.

Ở thời điểm viết bài, DappOS V2 đã đi vào hoạt động, mang lại nhiều lợi ích như:

  • Tài khoản hợp nhất: Người dùng sẽ được tận hưởng trải nghiệm liền mạch như CeFi khi quản lý tài sản on chain của mình thông qua một tài khoản hợp nhất, loại bỏ nhu cầu phân biệt giữa các blockchain khác nhau.
Trải nghiệm tài khoản hợp nhất với DappOS V2
Trải nghiệm tài khoản hợp nhất với DappOS V2
  • DappOS V2 trao quyền cho người dùng xác nhận các giao dịch phức tạp trên các blockchain khác nhau bằng một chữ ký duy nhất, cho dù chúng xảy ra đồng thời hay tuần tự.
1 chữ ký để hoàn thiện các tác vụ với DappOS V2
1 chữ ký để hoàn thiện các tác vụ với DappOS V2
  • Hệ thống đấu giá mới: hệ thống bidding mới trong DappOS V2 kết hợp các chức năng nâng cao để đặt giá thầu và thanh toán. Hệ thống này cho phép các node tham gia vào mạng lưới và tạo ra doanh thu.
Hệ thống đấu giá mới trên DappOS V2
Hệ thống đấu giá mới trên DappOS V2

3. Tokenomics

Updating…

4. Team

Updating…

5. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của DappOS
Nhà đầu tư của DappOS

DappOS đã kêu gọi được $15.3M tại vòng Series A với mức định giá $300M. Vòng đầu tư này được dẫn đầu bởi quỹ Polychain Capital, ngoài ra là sự tham gia của các quỹ như Binance Labs, Nomad Capital, IDG Capital,…

6. Roadmap

Kể từ khi ra mắt thành công vào đầu tháng 10 năm 2022, DappOS đã đạt được những cột mốc đáng chú ý, bao gồm việc đăng ký tham gia Chương trình ươm mầm Binance Labs Mùa 5 và thiết lập mối quan hệ đối tác với hơn 20 dự án.

Loạt dự án đầu tiên tích hợp với DappOS V2 có thể kể đến như Benqi, Cheems, Curve, DeFi Kingdom, Frax Finance, GMX, KyberSwap, Lido, Perpetual, QuickSwap, StarryNift, SyncSwap và SynFutures.

Dưới đây là lộ trình phát triển của DappOS V2 với 3 giai đoạn chính.

Lộ trình phát triển của DappOS V2
Lộ trình phát triển của DappOS V2

Giai đoạn 1: kiểm tra và xác minh tính bảo mật, tính ổn định và tính linh hoạt của hệ thống

Giai đoạn 2: hướng tới việc dApps và các node dịch vụ có thể tích hợp độc lập mà không cần sự cho phép

Giai đoạn 3: đạt được sự phân quyền hoàn toàn của các siêu node và quản trị DappOS

7. Kết luận

Trên đây là bài viết về DappOS - dự án cung cấp các sản phẩm liên quan đến Account Abstraction giúp hỗ trợ người dùng tham gia vào không gian Web3 một cách dễ dàng hơn. Hy vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích từ bài viết này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về dự án tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan