Orbit Protocol là gì? Tổng quan về giao thức Lending trên hệ Blast

ByLengkeng08/04/2024

Orbit Protocol hiện đang là dự án Lending hàng đầu trong hệ sinh thái Blast xét về TVL. Đây cũng là dự án thuộc top những dự án được phân phối nhiều Gold và Point nhất trên Blast. Vậy Orbit Protocol là gì và dự án này hiện cung cấp những sản phẩm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông qua bài viết dưới đây!

1. Orbit Protocol là gì?

Orbit Protocol là gì
Orbit Protocol là gì?

Orbit Protocol là một giao thức thanh khoản phi tập trung giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc Lending và Borrowing các loại tài sản trên hệ sinh thái Blast.

Các dApps sử dụng dịch vụ thanh khoản của Orbit Protocol
Các dApps sử dụng dịch vụ thanh khoản của Orbit Protocol

Tính đến thời điểm viết bài, có 8 dự án hiện đang sử dụng dịch vụ thanh khoản của Orbit Protocol, đó là:

 • Ambient: sàn DEX trên mạng Scroll
 • Thruster: sàn DEX nổi bật trên Blast
 • Ring Protocol: sàn DEX trên Blast
 • Wassabi: giao thức NFT Leverage trên Blast
 • YES: dự án ERC-420
 • Mangrove: dự án restaking trên Blast
 • Particle: giao dịch đòn bảy không cần cấp phép trên Blast
 • Hyperlock: Giao thức năng suất và siêu quản trị trên Blast

Những người dùng sử dụng sản phẩm Lending và Borrowing trên Orbit đều sẽ nhận được 100% Blast Point và Blast Gold, ngoài ra còn có thể nhận phần thưởng từ token $ORBIT

2. Sản phẩm và mô hình hoạt động

2.1 Lending/Borrowing

Orbit Lending hoạt động với mô hình chính là một giao thức cho vay tương tự những giao thức khác như Aave, Compound….

Mô hình hoạt động của Orbit Protocol tương tự các dự án Lending/borrowing khác, người dùng deposit tiền vào giao thức, chấp thuận thế chấp và có thể vay tiền ra để sử dụng vào các hoạt động khác, ngoài ra những còn có thể kiếm thêm lợi nhuận từ token $ORBIT

Tuy nhiên, Orbit hoạt động và tận dụng chính từ cơ chế Native Yield của Blast, tất cả số tiền của người dùng deposit vào dùng để vay/cho vay tại Orbit đều sinh lãi native yield như bình thường. Số tiền từ Native Yield này sẽ được sử dụng Buy Back token $ORBIT, token chính của dự án

Với việc Buy Back token, dự án sẽ thực hiện phân bổ ngược lại cho những người đã deposit tiền vào $ORBIT cũng như các $ORBIT stakers

Ngoài ra, số token $ORBIT được buy back cũng sẽ được dự án đốt đi dần, sẽ gia tăng liên tục trong vòng 4 năm.

Sau hơn 2 tháng khởi chạy, Orbit đã đốt 2.2 triệu $ORBIT tương đương 2.2% tổng nguồn cung

Giaio diện Lending trên Orbit Protocol
Giaio diện Lending trên Orbit Protocol

2.2 Staking

Staking là một tính năng quan trọng của giao thức Orbit Lending, khi người dùng Staking token $ORBIT, họ có thể tùy chọn thời gian khóa token của mình.

Thời gian khóa token càng lâu thì APY nhận về càng cao với token $ORBIT

Hiện tại Orbit Lending đang có APY từ 69-200% tùy thuộc vào thời gian khóa token, token $ORBIT sẽ được trả trực tiếp, người dùng có thể claim trên giao thức sau mỗi tuần.

Có thể thấy, với tính năng Staking, một động lực để giảm thiểu nguồn cung nhằm mục đích có nhiều Stakers hơn trên nền tảng.

Tuy nhiên, Orbit Lending mang điểm yếu chí mạng của những giao thức mang tính “farming” thông thường khi thời gian ban đầu dự án có lượng APY cực cao, điều này đã khiến lượng token $ORBIT được lưu thông ra thị trường trong thời gian đầu khá lớn.

Đây cũng là một trong những lí do khiến token $ORBIT đã liên tục dump ngay sau thời điểm bắt đầu launch

Nhận thấy những điểm yếu quan trọng của mình, Orbit đã giảm mức APY tối đa xuống còn 200% (lock 4 năm) từ 500%, với lượng APY giảm sút, một lượng TVL đã chảy ra dự án khá lớn. (từ 400 triệu TVL còn 240 triệu TVL)

Về dài hạn, với việc đã giảm APY đi tương đối và gia tăng tốc độ “BUY BACK AND BURN” token $ORBIT, đây là một ưu điểm cần chú ý trong tương lai, chúng ta sẽ làm rõ hơn ở phần sau.

Chức năng Staking tại Orbit

 

3. Tokenomics

3.1 Tỉ lệ phân bổ và tổng cung

 • Total supply: 100,000,000 $ORBIT
 • Liquidity Incentives: 48% - Release trong hơn 10 năm
 • Initial Liquidity: 1% - 100% được add thanh khoản
 • Ecosystem Fund: 21% - 1% mở khóa TGE và trả dần trong 24 tháng
 • Team treasury: 13% - 6 tháng khóa, sau đó trả dần trong 24 tháng
 • Private Sale: 12,5% - 15% TGE, trả dần trong 6 tháng sau
 • Advisory: 4% - 1% TGE, trả dần trong 6 tháng sau

3.2 Thông tin về token $ORBIT hiện tại

 • Tổng $ORBIT đang được staked: 9.5 triệu $ORBIT
 • Cung lưu thông hiện tại (đã trừ staked): 14.6 triệu $ORBIT
 • Số lượng $ORBIT đã burn: 2.2 triệu $ORBIT
 • Số lượng $ORBIT đã được phân bổ lạm phát: 12.4 triệu $ORBIT

4. Đội ngũ phát triển

Updating…

5. Nhà đầu tư

Orbit nhận được sự đầu từ một số Angel investors trong ngành, trong đó có sự hỗ trợ của 2 quỹ là GBV và Manifold

Manifold là một quỹ đầu tư vào một số những dự án chất lượng và đa số là winner trên Blast, cũng là một trong những quỹ đã đầu tư vào Blast

Danh sách các nhà đầu tư của Orbit
Danh sách các nhà đầu tư của Orbit

6. Tiềm năng phát triển & vùng giá

Ở thời điểm hiện tại, Orbit Lending vẫn đang là giao thức lending/borrowing dẫn đầu tại hệ sinh thái Blast, ngoài ra đây cũng là một trong những giao thức Lending chiến thắng trong cuộc thi Blast Big Bang.

Tuy nhiên ngay sau thời điểm listing, dự án đã được pump lên đến hơn 300 triệu FDV, với việc Advisor và Private Investors nhận được token ngay sau thời điểm TGE, đây có thể là một áp lực bán vào thời điểm đó khi dự án được đẩy lên mức FDV tương đối cao.

Ngoài ra, việc farming $ORBIT với một lượng APY khủng thời gian ban đầu, nhằm thu hút thanh khoản vào giao thức đã khiến cho áp lực bán càng ngày càng lớn hơn, khi nhiều người farming ra token $ORBIT và đem xả.

Ngay lúc này, Orbit đang dao động quanh mức 22 triệu FDV, một mức FDV có thể nói là tương đối thấp với giao thức Lending hàng đầu tại Blast - hệ sinh thái đang có gần 2 tỷ $ TVL

Dựa theo kinh nghiệm và góc nhìn cá nhân, rất có thể đây là mức FDV tiệm cận với các nhà đầu tư vòng Private Sale hoặc chỉ nhỉnh hơn chút ít, với sự FOMO và phát triển mạnh mẽ của HST, sẽ khó có khả năng Orbit gọi vốn vòng Private dưới 15 triệu $ FDV.

Vậy, cơ hội gì với $ORBIT?

 • Dự án đã giảm mức APY farming, trực tiếp giảm áp lực bán token $ORBIT ra thị trường
 • $ORBIT là một trong những dự án có lượng holders tương đối tốt tại Blast, tiềm năng trúng Blast Jackpot
 • Ngoài việc giảm mức APY Farming, “buy back and burned” cũng là tính năng cần chú ý khi đây là con số sẽ được tăng dần theo thời gian
 • Tiềm năng lớn trong tương lai khi dòng tiền chảy vào Defi tại Blast và tìm đến các giao thức Lending
 • $ORBIT luôn là một trong những giao thức nhận GOLD hàng đầu tại Blast từ sau khi mainnet, đây là một ưu điểm, GOLD sẽ chia cho những người deposit tiền vào Orbit cũng như các $ORBIT Stakers
 • Dự án đã tích hợp với các giao thức Restaking như Kelp, Etherfi và Renzo. Người dùng có thể Deposit các LRT trên để farm $ORBIT, Blast Points và Blast GOLD
 • Mức FDV tương đối nhỏ với một dự án Lending hàng đầu, người dùng có thể áp dụng chiến lược Buy $ORBIT và Stakes, ngoài việc nhận được Blast Points và GOLD, sau 6 tháng - 1 năm với APY 100%, tương đương người dùng đã có thể mua token $ORBIT với mức FDV chỉ hơn 10 triệu $. Tuy nhiên cách trên có rủi ro về việc bảo mật của giao thức, cũng như “khóa thanh khoản”

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chú ý một số đặc điểm rủi ro về token $ORBIT trong tương lai

 • Team không nói rõ về lịch trình và kế hoạch buy back and burn, không nói rõ về số lượng, thời gian cụ thể mà chỉ thông báo sau khi họ đã burned token
 • Sản phẩm không có tính đột biến và mới mẻ, cần phát triển hơn trong tương lai để giữ vững vị thế số 1 của mình tại Blast
 • Dự án phát triển cộng đồng và Social kém, không tương tác tích cực với người dùng tại Discord, twitter ít lượng tương tác
Biểu đồ giá của Orbit
Biểu đồ giá của Orbit

7. Tổng kết

Orbit Lending là giao thức Lending/Borrowing hàng đầu tại Blast, dự án đã có những phát triển về mặt “con số” ban đầu tương đối tốt.

Tuy nhiên kiểm soát lạm phát vẫn là một vấn đề giao thức cần giải quyết, ở thời điểm hiện tại chúng ta đã thấy những phương án ban đầu.

Có thể thấy Orbit đang có một mức FDV tương đối nhỏ, để so với các dự án Lending top 1 tại các hệ khác như Navi (SUI) 125m FDV hay Zerolend (Linea) 50m FDV thì Orbit đang có một mức định giá khá ổn.

Ngoài ra, với việc Blast có một dòng tiền cực khủng và dòng tiền lớn này vẫn chưa thực sự chảy mạnh vào Defi.

Với việc Blast ra mắt token vào cuối tháng 6, đây có thể là một dòng tiền lớn, một lượng incentives cực lớn được chảy vào hệ sinh thái Blast, chắc hẳn chúng ta sẽ nhìn thấy Blast token được đem vào thế chấp tại một số giao thức Lending để tiếp tục dùng tiền skin in the game trên HST Blast.

Orbit là dự án Lending tiềm năng tại HST Blast, tuy nhiên cũng cần cân nhắc về rủi ro của dự án trong tương lai, khi rõ ràng họ chưa có những sản phẩm mới, những sản phẩm mang tính đột phá kể từ thời điểm ra mắt.

Ngoài ra, khả năng phát triển các kênh truyền thông cũng là một điểm yếu hiện tại.

Trên đây là bài phân tích chuyên sâu về dự án Orbit Lending cũng như tiềm năng về token $ORBIT trong tương lai, hãy theo dõi Theblock101 để có nhiều insights chất lượng hơn nhé.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan