PawnSpace là gì? Giao thức cho vay thế chấp NFT phi tập trung trên Polygon

ByVitNhoNho28/03/2023
Có thể với nhiều người, NFTs vẫn mang tính chất đầu cơ là chủ yếu do chưa có quá nhiều tính năng với NFT của họ. Tuy nhiên, nếu xét về các NFT dựa trên góc độ tài chính, có rất nhiều NFTs có giá trị, ví dụ như NFT LP tokens, NFT trong Game, Virtual Lands hay Metaverse,... Chính vì vậy, PawnSpace muốn tạo ra một sân chơi NFTFi , nơi người dùng có thể thế chấp NFTs của mình để thực hiện các khoản vay tiềm năng dựa trên giá trị của NFT đó. Vậy PawnSpace là gì? Hãy cùng TheBlock101 tìm hiểu tổng quan dự án PawnSpace qua bài viết sau.

1. Ý tưởng

1.1. PawnSpace là gì?

PawnSpace là một giao thức cho vay thế chấp NFT phi tập trung được xây dựng trên Polygon Network, cho phép người dùng biến NFT của mình thành cơ hội tài chính.

PawnSpace là gì?
PawnSpace là gì?

PawnSpace hoạt động chủ yếu trong mô hình “bid-and-ask” P2P. Cách tiếp cận này cho phép PawnSpace không chỉ cho phép bất kỳ NFT nào được thế chấp để mang lại khoản vay tương ứng cho holders mà còn cho phép thị trường quyết định định giá của NFT và đạt được thỏa thuận chung về định giá của nó, giống như trong NFT marketplace truyền thống.

1.2. Nguồn gốc dự án

Với mong muốn gia tăng tiện ích và biến NFTs trở thành cơ hội tăng trưởng tài chính cho cộng đồng NFT, PawnSpace được xây dựng và phát triển nền tảng lending phi tập trung dành riêng cho NFT, cho phép người dùng chuyển đổi NFTs của mình không chỉ là một loại tài sản mang tính chất sưu tầm hay tượng trưng mà còn có thể trở thành đòn bẩy để gia tăng lợi ích.

Hiện tại giao thức đang được xây dựng trên mạng lưới Polygon trong giai đoạn Alpha test trên Mumbai Testnet.

2. Sản phẩm

2.1. Các sản phẩm của PawnSpace

Giao thức đã đang và sẽ có ý định phát triển 3 sản phẩm sau:

 • Hiện tại, nền tảng Lending/ Borrowing đang là sản phẩm chủ đạo của dự án và đang trong giai đoạn Alpha test built trên Mumbai Testnet

Ngoài ra trong tương lai, dự án dự định sẽ phát triển 2 sản phẩm:

 • NFT loan derivatives: Sàn giao dịch phái sinh dựa trên tính năng Debt & Credit tokenization của dự án, gia tăng tính ứng dụng với khoản vay đang được thực hiện
 • Decentralized Credit Score: Thuật toán và hệ thống chấm điểm Danh tiếng giúp giảm thiểu các cuộc tấn công tội phạm trên nền tảng và giảm thiểu khả năng nợ xấu

2.2. Các tính năng trên PawnSpace

Hiện tại, PawnSpace hỗ trợ các tính năng sau

 • "Instant Loan" or "Auto-Accept" Condition: Hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người vay và cho vay. Người vay hoàn toàn có thể tự set up các điều kiện cho khoản vay của mình (ví dụ như khoản vay- thời hạn- và lãi suất). Nếu người cho vay cảm thấy hợp lý và phù hợp, giao dịch sẽ được tiến hành ngay lập tức mà loại bỏ các bước trao đổi thông tin rườm rà giữa người cho vay và người đi vay.
 • Debt & Credit Tokenization: Tất cả các khoản vay và giao dịch trên nền tảng đều sẽ được mã hoá dưới dạng token ERC-721. Nghĩa là người đi vay và người cho vay hoàn toàn có thể tối ưu hoá việc sử dụng tài sản của họ trong giai đoạn khoản vay đang được thực hiện. Nghĩa là người vay có thể bán tài sản thế chấp đang bị khoá của họ và người cho vay hoàn toàn có thể chuyển giao khoản cho vay của mình với người khác, để chuyển quyền cho vay với khoản nợ và nhận hoàn trả khoản vay ngay lập tức. Tính năng này cũng mở ra khả năng tạo ra thêm các công cụ phái sinh khác với khoản vay trên Pawnspace sau này.
 • Price Discovery and Valuation: PawnSpace sẽ có hệ thống định giá NFT dựa trên các dữ liệu và thông tin tổng hợp từ Opensea để đưa ra mức định giá phù hợp nhất cho NFT của người dùng. Dĩ nhiên việc định ra và đưa ra offers hoàn toàn vẫn dựa trên quyết định của người vay và đi vay.

2.3. Quy trình tham gia PawnSpace

Quy trình tham gia PawnSpace khá đơn giản:

 • Người dùng lock NFT của mình vào nền tảng.

 • Thực hiện quá trình đặt lệnh.

 • Những người khác có thể đưa ra offers cho NFT của họ, holders có quyền lựa chọn offers phù hợp và tốt nhất với mình (dựa trên 3 yếu tố: Khoản vay - thời hạn - lãi suất)

 • Người đưa ra offers gửi funds cho NFT holders

 • Người đi vay sẽ phải hoàn trả khoản vay đúng thời hạn để lấy lại được NFT hoặc không thể hoàn trả và mất NFT.

3. Đội ngũ phát triển

Updating…

4. Nhà đầu tư/ Đối tác

Updating…

5. Tokenomics

Updating…

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Kết luận

PawnSpace là dự án thú vị với mô hình kinh doanh độc đáo, nhằm giải quyết vấn đề thiếu ứng dụng của NFT, cho phép người dùng biến NFT của mình thành cơ hội tài chính. Hiện dự án PawnSpace vẫn đang trong quá trình testnet. Vì thế để đánh giá tiềm năng của PawnSpace cần theo dõi thêm trong thời gian tới.

8. Thông tin dự án

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)