Degen - Layer 3 đầu tiên trên hệ Base có gì nổi bật?

ByLengkeng12/04/2024
Degen ban đầu là một memecoin trên hệ Base tuy nhiên sau đó đã phát triển thành blockchain Layer 3 đầu tiên trên hệ sinh thái này. Vậy Degen là gì và dự án này có đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Degen là gì?

1.1. Degen là gì?

Degen là gì
Degen là gì?

Degen là dự án phát triển Layer 3 trên mạng lưới Base trong khi khởi nguồn là một đồng memecoin DEGEN.

Khi dự án công bố phát triển Layer 3, giá của đồng token này đã tăng x4 chỉ trong 1 tuần và tăng x50 lần trong tháng 3.

1.2. Degen Chain là gì?

Degen Chain là Layer 3 trên hệ Base nhằm gia tăng khả năng mở rộng được phát triển từ một dự án memecoin đơn thuần.

2. Đặc điểm nổi bật

Đặc điểm nổi bật của Degen
Đặc điểm nổi bật của Degen

Ra mắt vào tháng 1 năm 2024, Degen đã nhận được sự chú ý từ cộng đồng chỉ sau 3 tháng hoạt động bởi những đặc điểm nổi bật như:

 • Sự chuyển mình từ một dự án memecoin sang dự án nền tảng: Ban đầu được tạo ra như một memecoin để phân phối miễn phí cho người dùng của Farcaster, Degen đã công bố chuyển sang xây dựng thêm mạng Layer 3. Sự mở rộng này cho phép các nhà phát triển nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách bổ sung các chương trình khuyến khích cho nhà sáng tạo, chơi game… trên Warpcast.
 • Được xây dựng dựa trên kiến trúc của Arbitrum Orbit: Sử dụng kiến trúc của Arbitrum Orbit, Degen Chain cho phép các nhà phát triển triển khai và tùy chỉnh những ứng dụng phi tập trung, giúp tối ưu hóa hiệu suất mạng và khả năng mở rộng.
 • Hợp tác với Syndicate: Syndicate đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng Layer 3 của Degen. Syndicate cũng hợp tác với các dự án khác để đảm nhận từng quy trình riêng, bao gồm việc thực hiện bước "Settlement" (được thực hiện bởi Op Stack, Polygon CDK, Arbitrum) hay "Consensus, Data availability" (được thực hiện bởi Celestia, AnyTrust,...).

3. Tokenomics

3.1. Thông tin cơ bản về token

 • Ticker: DEGEN
 • Blockchain: Base
 • Token Standard: ERC-20
 • Tổng cung: 36,965,935,954
 • Cung lưu thông: 12,481,637,551

(Thông tin được tổng hợp tại thời điểm viết bài)

3.2. Tiện ích token

DEGEN được sử dụng để trả phí gas, các hoạt động trên mạng lưới như Bounty, Grant,… và làm token trả thưởng airdrop cho người dùng.

3.3. Phân bổ token

Tokenomics của DEGEN
Tokenomics của DEGEN

Token DEGEN được phân bổ như sau:

 • Airdrop 1: 15%
 • Airdrop 2: 20%
 • Airdrop 3: 25%
 • Khai thác thanh khoản: 10%
 • Pool thanh khoản: 15%
 • Hệ sinh thái: 15%

Trong đó:

32% lượng token dành cho airdrop đã được release

27% lượng token dành cho việc khai thác thanh khoản đã được release

100% lượng token dành cho pool thanh khoản đã được release

72% lượng token dành cho hệ sinh thái đã được release

4. Team

Degen được phát triển bởi Jacek và công ty Syndicate. Ngoài ra thông tin cụ thể về đội ngũ dự án hiện chưa được tiết lộ thêm.

5. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Degen
Nhà đầu tư của Degen

Degen đã kêu gọi được 450.5 ETH tại vòng Angel với sự dẫn đầu bởi 1confirmation cùng với sự tham gia bởi các OG đến từ dự án Farcaster.

6. Roadmap

Updating…

7. Hướng dẫn tham gia Degen Chain

Hướng dẫn tham gia Degen Chain
Hướng dẫn tham gia Degen Chain

Để tham gia Degen chain, trước tiên các bạn cần mua $DEGEN mạng Base thông qua sàn Uniswap.

 • Smart Contract: 0x4ed4E862860beD51a9570b96d89aF5E1B0Efefed

Sau đó, bridge đồng $DEGEN sang Degen Chain qua đường link này.

Bước tiếp theo là thêm mạng Degen Chain vào ví Metamask thông qua Chainlist.

Hiện tại sàn DEX tốt nhất trên Degen Chain có thể kể đến là DegenSwap. Trước khi tham gia giao dịch, các bạn có thể kiểm tra thông tin về token được ra mắt trên Degen Chain thông qua trang DEX Screener qua đường link này và xem chart các token qua đường link sau.

Lưu ý: trên đây chỉ là hướng dẫn tham gia Degen Chain. Hiện tại, Degen vẫn là một mạng tương đối mới, chính vì vậy các bạn chỉ nên quan sát, tránh quyết định xuống tiền một cách vội vã để phòng ngừa những rủi ro không đáng có.

8. Có thể khai thác những gì thông qua Degen?

Đối với người dùng nhỏ lẻ

Người dùng nhỏ lẻ có thể tham gia chương trình Airdrop 2 mùa 3. Với mùa 3, các bạn có thể kiếm point trên Farcaster bằng cách nhận tips từ người khác.

Sau khi kết nối ví, bạn sẽ nhận được tiền tip hàng ngày được hiển thị trên trang web của Degen. Để để lại tiền tip, các bạn có thể bình luận "số tiền $DEGEN", ví dụ: "420 $DEGEN". Nếu bạn vượt quá giới hạn bình luận mỗi ngày, lượng tip bổ sung sẽ không được tính và bạn có thể tip nhiều lần mỗi ngày.

Phần thưởng Airdrop 2 mùa 2 có thể được claim cho đến ngày 30/4/2024. Để kiếm tiền tip hàng ngày, các bạn cần liên kết ví với Farcaster, đăng ít nhất 3 casts và nắm giữ tối thiểu 10k $DEGEN trong ví đã liên kết với Farcaster. Nếu là người mới, bạn cần chờ 48H để bắt đầu kích hoạt.

Đối với nhà phát triển

Các dự án đã nhận được Grant từ Degen
Các dự án đã nhận được Grant từ Degen

Hiện tại, dự án đang phân bổ các khoản Grant cho những dự án đã được lựa chọn trước đó. Nếu bạn là một nhà phát triển đang có ý định phát triển dự án trên Degen Chain có thể tham khảo mục Grant trên website của dự án để cập nhật thêm thông tin về các chương trình Grant sắp tới.

9. Kết luận

Tóm lại, thông qua cách tiếp cận nhiều chiều cùng với mối quan hệ hợp tác và các chương trình khuyến khích cộng đồng, Degen đã định vị mình là một dự án có triển vọng trong cộng đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, để khẳng định được rằng đây có phải dự án phát triển bền vững hay không thì vẫn cần theo dõi thêm trong thời gian tới.

Trên đây là bài viết về Degen, hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về Degen tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)