Polyhedra Network là gì? Tổng quan về dự án được Binance Labs đầu tư

ByElly Nguyen11/04/2023
Thị trường blockchain đang phát triển nhanh chóng, sự tương tác giữa các chuỗi khối và khả năng mở rộng đã trở thành hai yếu tố cốt lõi để đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ sinh thái. Đồng thời, việc đảm bảo quyền riêng tư của người dùng trong việc sử dụng các ứng dụng blockchain cũng là một vấn đề quan trọng. Với tầm nhìn đó, Polyhedra Network đã tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng tiếp theo cho Web3, với sự đóng góp của công nghệ Zero-knowledge proof, để đảm bảo khả năng tương tác, mở rộng và quyền riêng tư cho hệ sinh thái blockchain. Vậy Polyhedra Network là gì? Cùng Bigcoin tìm hiểu về dự án sau bài viết dưới đây!

 

Polyhedra Network là gì?
Polyhedra Network là gì?

1. Ý tưởng

1.1. Polyhedra Network là gì?

Polyhedra Network là dự án nền tảng cơ sở hạ tầng cho Web3 tập trung mở rộng khả năng tương tác và quyền riêng tư trong không gian Web3 dựa trên công nghệ Zero-knowledge proof.

Polyhedra Network cung cấp các giải pháp tương tác hiệu quả cao và tối thiểu hoá độ tin cậy để chuyển đổi tài sản, truyền tin nhắn và chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống Web2 và Web3 khác nhau.

1.2. Giải pháp của Polyhedra Network

Dự án tập trung giải quyết 3 yếu tố cốt lõi trong blockchain bao gồm:

  • Interoperability (Khả năng tương tác xuyên chuỗi): Polyhedra Network triển khai cơ sở hạ tầng cho khả năng tương tác Web3 trên các chuỗi không đồng nhất, đảm bảo tính bảo mật cao mà không cần thêm các giả định tin cậy.
  • Scalability (Khả năng mở rộng): Polyhedra Network thiết kế và phát triển các giao thức bằng chứng không kiến thức có thể mở rộng và hiệu quả cho các hệ thống ZKP quy mô lớn với các mạng máy tính phân tán.
  • Fine-grained Privacy (Đảm bảo quyền riêng tư): Polyhedra Network cung cấp các tiện ích mở rộng bảo mật chi tiết cho Web3 với các mô hình sử dụng địa chỉ ẩn.

2. Sản phẩm

Polyhedra Network hiện tại tập trung phát triển 3 sản phẩm chính:

2.1. zkBridge

zkBridge là một cầu nối chuỗi chéo đáng tin cậy cho khả năng tương tác giữa layer 1 và layer 2 bằng cách sử dụng deVirrgo, một hệ thống bằng chứng phân tán mới.

Trải qua 6 tháng thử nghiệm Testnet, dự án đã chính thức ra mắt Mainnet hỗ trợ người dùng trên một số blockchain layer 1 và layer 2 như Ethereum, BNB, Avalanche, Polygon, Arbitrum, Optimistic,.... Ngoài ra, với zkBridge người dùng còn có thể gửi tin nhắn với các tài khoản trên các chuỗi khác với tính năng Messenger của dự án. Bên cạnh đó, giao thức zkBridge còn cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các NFT trên nhiều chuỗi tích hợp khác nhau.

2.2. ZK-DID

ZK-DID là một hệ thống thông tin xác thực an toàn, dễ sử dụng, có thể kiểm chứng và có khả năng tương tác xuyên chuỗi. ZK-DID có thể được sử dụng để cung cấp thông tin xác thực cho tất cả các hệ sinh thái chuỗi khối, tương thích với bất kỳ ứng dụng Web2 hoặc Web3 nào như một giải pháp xác định danh tính phi tập trung.

2.3. ZK-NFT

ZK-NFT là một giao thức NFT có thể lập trình với các bộ chứa dữ liệu và nội dung động, mang lại khả năng tương tác tối đa. ZK-NFT được cung cấp bởi zero-knowledge proof với các mô hình địa chỉ ẩn để bảo vệ quyền riêng tư của các tài sản liên quan.

ZK-NFT

ZK-NFT

3. Team

  • Polyhedra Network là một công ty startup thành lập từ năm 2022, xây dựng cơ sở hạ tầng Web3 sử dụng công nghệ Zero-knowledge proof, có trụ sở tại Berkeley, California, Kentucky, United States.
  • Nhà đồng sáng lập Polyhedra James Zhang cho biết: “ZkBridge sử dụng các cấu trúc Zero-knowledge proof để xác minh tính hợp lệ của sự đồng thuận giữa hai blockchain”. "Với Zero-knowledge proof, zkBridge cung cấp khả năng bảo mật mạnh mẽ mà không cần dựa vào các giả định bên ngoài và giảm đáng kể chi phí xác minh on-chain.”

Hiện tại thông tin chi tiết về những nhà phát triển và sáng lập của dự án chưa được công bố.

4. Backers/ Investors

Trải qua 2 vòng gọi vốn, công ty đã huy động được tổng 25 triệu USD trong đó:

  • Tháng 1/2023: Huy động được 10M$ tại vòng gọi vốn chiến lược, được dẫn đầu bởi Binance Labs và Polychain cùng với các nhà đầu tư lớn khác như Animoca Brands, dao5

  • Tháng 4/2023: Huy động thành công 15M$ tiếp theo series A do Polychain dẫn đầu.

Giữa bối cảnh thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn sụt giảm như thời điểm hiện tại, việc hoàn thành 2 vòng gọi vốn liên tiếp với tổng vốn huy động lên đến con số hàng chục triệu đô, dự án đã thu hút sự chú ý của khá nhiều những nhà đầu tư và cộng đồng tiền điện tử.

Nhà đầu tư của dự án
Nhà đầu tư của dự án

5. Tokenomics

Hiện tại dự án chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về việc phát hành token. Đây cũng được xem như cơ hội cho những người dùng sớm của dự án sử dụng và trải nghiệm sản phẩm từ những giai đoạn phát triển đầu tiên để nhận retroactive sau này.

6. Lộ trình phát triển

Thông tin chi tiết về lộ trình phát triển của dự án chưa được tiết lộ. Nhưng trong thời gian sắp tới, Polyhedra Network có kế hoạch tích hợp zkBridge vào các mạng blockchain bổ sung và khởi chạy các giao diện lập trình ứng dụng (API) và bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) để giúp các lập trình viên thiết kế và hợp tác.

7. Kết luận

Polyhedra Network xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến cho không gian Web3, tập trung vào khả năng tương tác, mở rộng và quyền riêng tư dựa trên công nghệ Zero-knowledge proof. Dự án đã nhận được sự quan tâm và đầu tư từ các nhà đầu tư hàng đầu như Binance Labs và Polychain, huy động thành công 10 triệu USD trong vòng gọi vốn chiến lược. Dự án chưa phát hành token, đây cũng xem như cơ hội cho những người dùng sớm của dự án sử dụng và trải nghiệm sản phẩm từ những giai đoạn phát triển đầu tiên để nhận retroactive sau này.

8. Thông tin của dự án

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan