theblock101

  Fhenix là gì? Tổng quan về giải pháp L2 Rollup ứng dụng FHE

  ByLengkeng16/06/2024

  Fhenix là một trong những dự án mang FHE vào blockchain, giúp thiết lập tính bảo mật trên chuỗi. Gần đây, dự án đã kêu gọi được thêm $15M với sự dẫn đầu bởi HackVC, nâng tổng số tiền kêu gọi được lên $22M. Vậy Fhenix là gì, FHE là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

  1. Fhenix là gì?

  1.1. Fhenix là gì?

  Fhenix là gì
  Fhenix là gì?

  Fhenix là một giải pháp Layer 2 độc đáo dành cho Ethereum, ưu tiên bảo mật thông tin. Dự án đạt được điều này thông qua một kỹ thuật mật mã có tên là mã hóa đồng cấu hoàn toàn (FHE - Fully Homomorphic Encryption).

  Ngoài ra, Fhenix sẽ tận dụng fhEVM, một phần mở rộng của máy ảo Ethereum (EVM). Nhờ đây, những nhà phát triển sẽ không cần học bất kỳ ngôn ngữ mới nào, họ có thể sử dụng Solidity và những công cụ lập trình khác để có thể triển khai các dApp một cách liền mạch trên Fhenix.

  1.2. Fully Homomorphic Encryption (FHE) là gì?

  Mã hóa đồng cấu hoàn toàn (FHE) là một công nghệ cho phép xử lý dữ liệu đã được mã hóa mà không cần phải giải mã trước.

  Điều này giúp bảo mật thông tin trong quá trình xử lý, đặc biệt hữu ích trong các lĩnh vực nhạy cảm với bảo mật như Web3, nơi các ứng dụng phi tập trung và tài chính yêu cầu cả tính bảo mật và toàn vẹn trong xử lý dữ liệu.

  Nhiều người dùng có thể thực hiện các thao tác, tương tác với hợp đồng hoặc trên dữ liệu trong khi vẫn đảm bảo được quyền riêng tư và ngăn chặn việc tiết lộ thông tin nhạy cảm.

  Không giống như công nghệ zero knowledge, trong đó dữ liệu được chuyển ra khỏi chuỗi và người chứng minh có thể thấy thông báo được giải mã, tính toán FHE có thể đạt được trong khi thông tin vẫn được mã hóa. Đầu ra của tính toán cũng sẽ được mã hóa.

  FHE có khả năng mở khóa một số trường hợp sử dụng tiềm năng như các công cụ bỏ phiếu DAO, trustless game và tính năng AA.

  2. Cách thức hoạt động và trường hợp sử dụng

  2.1. Fhenix hoạt động như thế nào?

  Fhenix sử dụng Optimistic Rollups, một loại giải pháp mở rộng L2. Với giải pháp này, các giao dịch sẽ được gộp lại và xử lý ngoài chuỗi, chỉ có các kết quả cuối cùng được ghi nhận trên mạng chính Ethereum.

  Điều này giảm đáng kể phí gas, chi phí liên quan đến việc xử lý các giao dịch trên Ethereum.

  Điểm khác biệt của Fhenix là sự tích hợp của mã hóa đồng cấu hoàn toàn (FHE). Các nhà phát triển có thể xây dựng các hợp đồng thông minh trên Fhenix mà vẫn giữ cho dữ liệu giao dịch và logic hợp đồng thông minh được mã hóa. Điều này nhằm nâng cao tính bảo mật cho người dùng và mở rộng phạm vi các ứng dụng có thể tận dụng công nghệ blockchain trong khi vẫn duy trì tính bảo mật.

  2.2. Các trường hợp sử dụng của Fhenix

  Các trường hợp sử dụng của Fhenix
  Các trường hợp sử dụng của Fhenix

  3. Tokenomics

  Tính đến thời điểm viết bài, Fhenix vẫn chưa ra mắt token. Theblock101 sẽ cập nhật khi có thêm thông tin từ dự án.

  4. Team

  Nhà sáng lập và CEO dự án Fhenix
  Nhà sáng lập và CEO dự án Fhenix

  Fhenix được sáng lập và dẫn dắt bởi:

  • Guy Zyskind - Nhà sáng lập. Ông hiện cũng là Founder của SCRT Labs. Trước đây, ông đã từng làm việc tại MIT Media Lab với vai trò là Research Assistant và Athena Wisdom với vai trò CTO…
  • Guy Itzhaki - Giám đốc điều hành. Trước đây, ông đã từng làm Director kiêm BD tại tập đoàn Intel.

  5. Nhà đầu tư

  Danh sách nhà đầu tư của Fhenix
  Danh sách nhà đầu tư của Fhenix

  Vào tháng 9 năm 2023, Fhenix đã kêu gọi được $7M từ vòng Seed với sự dẫn đầu bởi Multicoin Capital, Collider Ventures.

  Gần đây, vào tháng Sáu vừa qua, dự án đã kêu gọi được thêm $15M tại vòng Series A với sự dẫn đầu bởi HackVC, nâng tổng số tiền kêu gọi được lên $22M.

  6. Lộ trình phát triển

  Updating…

  7. Hướng dẫn tham gia Testnet

  Fhenix Helium là blockchain dựa trên FHE đầu tiên và hiện đã hoạt động. Để kết nối với Fhenix Helium Testnet, các bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

  Mở MetaMask trong trình duyệt và nhấp vào mạng Ethereum.

  Sau đó nhấp vào Thêm mạng và chọn Thêm mạng theo cách thủ công.

  Điền vào mẫu chi tiết mạng. Để thêm mạng tùy chỉnh, hãy điền theo thông tin bên dưới:

  Sau khi điền đầy đủ thông tin chi tiết, hãy nhấp vào Lưu.

  Vậy là bạn đã chính thức chuyển sang mạng Fhenix Helium Testnet. Token sẽ có sẵn từ testnet faucet để bắt đầu trải nghiệm.

  8. Dự án tương tự

  Các dự án tương tự với Fhenix có thể kể đến như:

  • Mind Network: dự án sử dụng FHE cung cấp dịch vụ bảo vệ dữ liệu người dùng.
  • Privasea: dự án AI được backed bởi Binance Labs.
  • Zama: cung cấp công nghệ về lĩnh vực bảo mật

  9. Kết luận

  Trên đây là bài viết về Fhenix - giải pháp Layer 2 dành cho Ethereum sử dụng FHE. Bất kể các nhà phát triển đang xây dựng Layer 1 hay Layer 2, nếu cần triển khai mã hóa đều có thể sử dụng Fhenix.

  Dự án hiện chưa ra mắt token, các bạn có thể tham gia trải nghiệm phiên bản testnet để có cơ hội nhận được airdrop trong thời gian tới.

  Hy vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích từ bài viết này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

  Cập nhật thêm về dự án tại:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Lengkeng

  Lengkeng

  "Money is made by sitting, not trading"

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan