theblock101

JPEG’d (JPEG) là gì? Tìm hiểu về nền tảng Lending đầu tiên cho NFT

ByElly Nguyen14/02/2023
Các nền tảng Lending NFT trở nên ngày càng phổ biến và thuật ngữ NFT-Fi liên tục được tìm kiếm trong thời gian qua. Trong đó, JPEG’d nổi lên như một nền tảng lending-borrowing giúp giải quyết vấn đề thanh khoản của NFT mà người dùng nắm giữ. Thông qua JPEG’d, những chủ sở hữu NFT có thể gia tăng giá trị tài sản bằng việc tham gia vào các hoạt động tín dụng tương tự DeFi mà vẫn nắm giữ NFT của mình. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về JPEG’d và mô hình token của dự án dưới đây!
JPEG’d NFT
JPEG’d NFT

1. JPEG’d là gì?

JPEG’d là một giao thức cho vay phi tập trung dành cho các NFT holders.

Người dùng có thể mint PUSd (đồng stablecoin của giao thức) và pETH (sản phẩm phái sinh của đồng ETH trong giao thức) từ việc thế chấp NFT, cho phép họ có thể tận dụng đòn bẩy hiệu quả với các NFT của chính mình.

2. Mô hình của JPEG’d là gì?

JPEG - Giao thức NFT Lending - HiddenGem Team

2.1. Cơ chế cho vay: P2Pool

Khi người dùng nạp NFT của họ vào nền tảng, họ sẽ có thể vay được 1 tỉ lệ tương ứng đồng PUSd hoặc pETH. Khi đó, đồng PUSd sẽ được sản sinh ra với phí vay là 2% (hàng năm) và đồng tiền này sẽ bị đốt sau khi đóng vị thế. Khi người dùng cầm trong tay đồng PUSd, họ có thể hoán đổi qua các đồng tiền ổn định khác như DAI, USDC, USDT tại Curve và hoạt động này có thể được thực hiện tại đây: https://jpegd.io/swap. Nếu dười dùng mượn ETH, họ sẽ phải trả phí là 5% (hàng năm).

2.2. LTV (Loan-to-value)

Một trong những chỉ số khác mà người vay quan tâm sẽ là tỉ lệ Loan-to-Value (LTV : Số tiền có thể vay trên tổng giá trị thế chấp). Thông thường, các vị thế vay sẽ được vay 35% tổng giá trị thế chấp, nếu giá trị vay/giá trị thế chấp chạm mức 36% hoặc cao hơn, vị thế vay sẽ bị thanh lý.

Người dùng có thể đẩy ngưỡng LTV lên mức 50% khi sử dụng LTV Boost hoặc 60% khi sử dụng Cigarette Boost.

2.3. Bảo hiểm cho những lệnh bị thanh lý

JPEG’d đã thiết kế một module bảo hiểm hoàn toàn mới. Người dùng có thể mua bảo hiểm cho vị thế vay mà họ có, với mức phí là 5%. Nếu lệnh bị thanh lý, họ sẽ có thể mua lại NFT đó sau khi trả lại mức nợ đang có và phí thanh lý 25% (tuy nhiên, nợ có thể thay đổi tuỳ thuộc vào tình hình thị trường và lãi suất của lệnh). Người dùng có thể “chuộc lại” NFT trong vòng 48 tiếng sau khi bị thanh lý, nếu không, NFT sẽ thuộc về DAO.

Khi nào NFT sẽ bị thanh lý? Khi tỉ lệ nợ/giá trị thế chấp vượt quá con số 36%, tài sản NFT của người dùng sẽ bị thanh lý. Khi NFT bị thanh lý, DAO sẽ trả khoản nợ PUSd mà người dùng đang nợ, và sở hữu NFT, NFT này sẽ được mang lên chợ để bán đấu giá.

2.4. Đấu giá các NFT bị thanh lý

Việc đấu giá trên JPEG’d cho phép người mua bắt đầu đặt cược cho đến khi giá họ đặt là cao nhất trong vòng 24h kể từ khi mở đấu giá. Nếu chiến thắng, người mua sẽ có thể nhận được NFT. Nếu trong vòng 5 phút sau khi kết thúc vẫn có thêm người đặt cược, quá trình đấu giá sẽ kéo dài thêm 10 phút, và sẽ lặp lại liên tục như vậy.

3. Thành viên team

Updating…

4. Nhà đầu tư

Private sale của JPED’d không có sự tham gia từ các quỹ đầu tư tổ chức mà chỉ có sự tham gia của các “cá mập” trong thị trường bao gồm Tetranode, Dopex, The Lao, Bowtied Bull, DefiGod, Santiago R Santos, DC Investor, Andy Chorlian (từ Fractional), Jamis (Pleasr DAO), Quantstamp, 0xb1, Mariano Conti…

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

 • Tên token: Jpeg'd
 • Ký hiệu: JPEG
 • Blockchain: Ethereum
 • Chuẩn token: ERC20
 • Contract: 0xe80c0cd204d654cebe8dd64a4857cab6be8345a3
 • Loại token: Governance
 • Tổng cung: 69,420,000,000 JPEG

JPEG là token quản trị của giao thức, cho phép người dùng:

 • Bỏ phiếu các đề xuất trong giao thức.
 • Tham gia đấu giá trên giao thức JPEG’d.
 • Tăng LTV cho các NFT hiếm (chỉ áp dụng cho Cryptopunks tại thời điểm hiện tại).

Hiện tại có gần 850 triệu JPEG đang được khoá.

5.2. Phân bổ token

 • DAO: 35%
 • Team: 30% (token bị khoá 6 tháng kể từ 1/3/2022 và sau đó sẽ được thả dần trong 2 năm)
 • Donation event: 30%
 • Advisor: 5% (token bị khoá 6 tháng kể từ 1/3/2022 và sau đó sẽ được thả dần trong 2 năm)
 • Giá seed round: $0.00057600
 • Giá public round: $0.003478

JPEG - Giao thức NFT Lending - HiddenGem Team

Hình thức bán: Donation Event (mọi người gửi tiền vào địa chỉ ví và nhận về số token tương ứng)

5.3. Lịch trả token

https://unlockscalendar.substack.com/p/jpegd-jpeg-token-unlocks-updates

6. Đánh giá

 • JPEG’d xét về tổng TVL đang xếp thứ 4 trong toàn ngách NFTFi (đứng đầu là BendDAO, thứ 2 là x2y2, thứ 3 là ParaSpace), khi ngách tăng trưởng, JPEG’d sẽ được hưởng lợi khi là một trong những dự án đứng đầu.
 • JPEG’d nằm trong top 10 những bên nắm nhiều token CVX nhất.
 • Trong một tài liệu, JPEG’d có đề cập đến việc nắm giữ gần 30 triệu đô tiền mặt trong quỹ, cùng với việc nắm 1 lượng lớn CVX, JPEG’d chứng minh được 1 tiềm lực không nhỏ về tài chính.
 • Token của JPEG’d đang được trả cho team và các nhà đầu tư private, lạm phát token rơi vào khoảng 12%/năm. Đây là con số khá lớn so với các dự án khác.
 • Nhà đầu tư của JPEG’d chủ yếu là các KOLs có tiếng trong thị trường, sẽ góp phần không nhỏ vào việc phổ biến dự án đến một tệp người dùng nhất định.
 • Hiện tại, số lượng người dùng của JPEG’d còn nhỏ so với các nền tảng khác, vì vậy, JPEG’d cần một khoảng thời gian dài nữa để có thể chứng minh được mình là một nền tảng có thể phát triển tệp người dùng xứng đáng.

7. Thông tin dự án 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan