Long Short là gì? Tâm lý của nhà đầu tư khi Long Short diễn biến như thế nào?

ByElly Nguyen19/02/2020

Khi bước chân vào lĩnh vực tiền điện tử, có 2 khía cạnh lớn mà chúng ta cần phải quan tâm đó là tradehold. Với phạm trù trade cũng có khá nhiều các thuật ngữ thú vị nhất định phải tìm hiểu. Trong đó, Long và Short chính là một ví dụ. Vậy Long Short là gì và tâm lý của nhà đầu tư khi Long Short diễn biến như thế nào? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé! 

1. Position là gì?

Position được gọi là vị thế. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là tình trạng nắm giữ, sở hữu của một nhà đầu tư nào đó đối với một số lượng chứng khoán trong những điều kiện nhất định của thị trường, thường liên quan đến biến động giá chứng khoán.

Còn đối với thị trường tiền điện tử thì position cũng được hiểu là vị thế mua bán các cặp tiền tệ, tức nhà đầu tư có nhu cầu mua vừa muốn bán một đồng tiền nào đó.

Có thể phân ra thành hai vị thế chính: vị thế mua (long position) và vị thế bán (short position).

Vị thế mua là tình trạng nhà đầu tư đã bỏ tiền mua một loại chứng khoán hay cặp tiền tệ và hy vọng sẽ kiếm lời khi giá tăng.

Ngược lại, vị thế bán là tình trạng nhà đầu tư đã tham gia vào một thương vụ bán trên thị trường tiền điện tử và sẽ kiếm lời khi giá giảm.

2. Khái niệm Long là gì?

Long – Buy – Mua là khi trader mua 1 cặp tiền điện tử với kỳ vọng rằng sẽ bán nó với mức giá cao hơn. Ở trường hợp này, các trader thu lợi nhuận từ sự lên giá của thị trường.

Tùy theo mỗi vị thế, các nhà đầu tư có những kỹ thuật kiếm lời riêng. Khi nhà đầu tư cho rằng giá của cặp tiền điện tử nào đó sắp sửa tăng thì bước thứ nhất là họ sẽ mua vào. Tuy nhiên, không phải lúc nào các nhà đầu tư cũng mua được giá tốt. Do đó, đa số các nhà đầu tư sẽ không sử dụng toàn bộ số tiền đầu tư của mình để mua mà thường chia nhỏ số tiền đầu tư ra để mua ở nhiều vị thế khác nhau. Và khi giá tăng thực sự, nhà đầu tư sẽ tiến hành bước 2 là chốt lời các lệnh đã Buy/Long trước đó, và thu được lợi nhuận.

Mua EUR/USD = Mua EUR + Bán USD

Long và short là gì?
Long và short là gì?

3. Khái niệm Short là gì?

Cũng tương tự như Long, Short xuất hiện khi trader bán khống 1 loại tiền tệ với dự đoán rằng nó sẽ giảm giá. Với trường hợp này, các trader sẽ thu lợi nhuận từ sự giảm giá của thị trường.

Khi dự đoán giá giảm nhà đầu tư đặt lệnh bán cặp tiền điện tử mà họ thường cho là sẽ giảm trong tương lai, tuy nhiên trong tay họ không có bất kỳ cặp tiền tệ nào, do đó họ sẽ sử dụng tài khoản có đòn bẩy và ký quỹ để thực hiện việc bán khống của mình.

Và khi các cặp tiền tệ đó rớt giá thực sự, nhà đầu tư sẽ chốt lời các lệnh Short/Bán của mình và thu lại được lợi nhuận.

Bán EUR/USD = Bán EUR + Mua USD

4. Tâm lý của nhà đầu tư khi Long Short diễn biến như thế nào?

Nếu một nhà đầu tư mở vị thế Mua – Long Position có nghĩa là nhà đầu tư đã mua các cặp tiền điện tử và hy vọng sẽ kiếm lời khi giá tăng.

Nếu như tâm lý của các nhà đầu tư đều như nhau, tức đều có cùng quan điểm dự đoán tỷ giá của cặp tiền tệ nào đó sẽ tăng trong tương lai trên thị trường, họ sẽ cùng nhau đổ sô đi mua. Một khi lượng đặt Long cùng lúc quá nhiều, thì sẽ khiến tỷ giá tăng lên một cách chóng mặt trong thời gian rất ngắn. Ngược lại, nếu nhà đầu tư mở vị thế Bán – Short Position nghĩa là nhà đầu tư đã bán các cặp tiền điện tử và hy vọng sẽ kiếm lời khi giá giảm.

Trong trường hợp tâm lý của các nhà đầu tư đều như nhau, tức đều có cùng quan điểm dự đoán tỷ giá của cặp tiền điện tử nào đó sẽ giảm mạnh trong tương lai trên thị trường, họ sẽ cùng nhau bán khống. Một khi lượng đặt bán khống – Short Position cùng lúc quá nhiều, thì sẽ khiến tỷ giá tụt dốc không phanh trong khoảng thời gian rất ngắn.

Vị thế Long và vị thế Short thường có mối quan hệ chặt chẽ với các hoạt động đầu cơ giá lên và đầu cơ giá xuống. Do đó, cần hiểu rõ và cài đặt dừng lỗ trong mỗi lệnh giao dịch của mình để tránh thua lỗ không đáng có.

Hành động mua hay bán một cặp tiền khi bắt đầu giao dịch được gọi là mở giao dịch (mở lệnh) và kết thúc bằng hành động bán (đóng lệnh). Tất cả các giá trị mua bán đều được quy đổi, tính toán lãi lỗ bù trừ và phản ánh theo loại tiền bạn có trong tài khoản. Chừng nào bạn chưa đóng giao dịch, tức là giao dịch chưa kết thúc, mọi số tiền lãi hay lỗ chỉ làm trên giấy.

Trên đây là những điều cần biết về Long Short cho người mới bắt đầu quan tâm về lĩnh vực crypto. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn có một cái nhìn sâu hơn về thuật ngữ này. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân để mọi người cùng nắm rõ nhé!

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan