theblock101

Obol Network là gì? Công nghệ mới giải quyết vấn đề bảo mật của Ethereum

ByVitNhoNho06/04/2023
Gần đây, Ethereum đã chuyển sang mô hình Proof of Stake (PoS) để giải quyết các vấn đề khai thác và tiêu tốn năng lượng của mô hình Proof of Work (PoW). Cùng với sự xuất hiện của các dự án và token mới, những vấn đề bảo mật và hiệu suất của blockchain cũng đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Obol Network sử dụng công nghệ Distributed Validator Technology (DVT) để tăng cường bảo mật cho các giao dịch trên Ethereum, giúp cải thiện hiệu suất của hệ thống. Cùng Bigcoin tìm hiểu dự án trong bài viết dưới đây!

1. Ý tưởng

Obel Network là gì?
Obel Network là gì?

1.1. Obol Network là gì?

Obol Network là giao thức xác thực phân tán (Distributed Validator Technology) trên nền tảng Ethereum, sử dụng cơ chế xác thực thông qua nhiều validators khác nhau, nhằm đảm bảo tính bảo mật và tin cậy cho các giao dịch trên mạng lưới.

Obol Network cũng cho phép tạo thử nghiệm, vận hành và điều phối các validators.

1.2. Chi tiết dự án

Obol là một giao thức giúp thúc đẩy người dùng gia tăng stake thông qua việc xác thực bởi multi-operator.

Nói tóm lại, Obol được phát triển nhằm mục đích khuyến khích nhiều validators xác thực và đảm bảo tính bảo mật cho mạng lưới, giải quyết các vấn đề mà node runners và validators gặp phải trong quá trình chạy node và stake ETH. Chính vì vậy, Obol Network đã phát triển công nghệ trình xác thực phân tán (DVT), cho phép validators chạy node và xác thực mạng lưới thông qua cluster of nodes (nhiều nodes) thay vì trên 1 node. Về mặt dài hạn, Obol hướng đến mô hình dự án mở, do cộng đồng quản lý và duy trì đảm bảo các nodes có thể liên kết hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình bảo mật mạng lưới.

Obol
Obol

2. Sản phẩm

Các sản phẩm chính của Obol:

Sản phẩm của Obal Finance
Sản phẩm của Obal Finance
  • Obol DV Launchpad: Cho phép người dùng tạo Obol Cluster đơn lẻ hoặc theo nhóm để khởi chạy Distributed Validators (Tương tự ETH2 Staking Launchpad).
  • Charon: Phần mềm trung gian HTTP, dựa trên GoLang được xây dựng bởi Obol được xây dựng dựa vào ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở (Golang), hỗ trợ các validator ứng dụng vào việc hoạt động khai thác trong Ethereum.
  • Obol Managers: Tập hợp các smart contract để hình thành các Distributed Validators.
  • Obol Testnets: Tập hợp các Incentivized Testnets, là các bản testnet có thưởng nhằm khuyến khích người dùng thử nghiệm mạng lưới trước khi phát hành Mainnet.

3. Đội ngũ phát triển

Obol Network được phát triển bởi Obol Labs, là một nhóm nghiên cứu và phát triển phần mềm, tập trung chính vào các cơ sở hạ tầng PoS cho các mạng lưới blockchain.

Đội ngũ phát triển
Đội ngũ phát triển

4. Đối tác, nhà đầu tư

Obol Labs đã huy động được 12,5 triệu đô để phát triển công nghệ trình xác thực phân tán (DVT). Đồng dẫn đầu vòng Series A là Pantera Capital và Archetype, ngoài ra còn có dự án được hỗ trợ bởi Coinbase Ventures, a41, Blockdaemon, Cosmostation,…

Được dẫn dắt bởi các thành viên của công ty nghiên cứu và phát triển Ethereum ConsenSys, Obol Labs hiện đã huy động được tổng cộng 19 triệu đô.

Đối tác, nhà đầu tư
Đối tác, nhà đầu tư
Nhà đầu tư thiên thần
Nhà đầu tư thiên thần
Cố vấn dự án
Cố vấn dự án

5. Tokenomics

Hiện tại dự án chưa công bố kế hoạch phát hành token.

6. Lộ trình phát triển

Obol Network đã đặt ra lộ trình phát triển để đảm bảo tính ổn định và an toàn cho các sản phẩm và dịch vụ của mình. Đầu tiên là hai Devnet đã hoàn thành vào tháng 6 và tháng 7 năm 2022 với sự tham gia của Obol Dev Team và các cố vấn của Client team.

Gần 60 ngày kể từ khi ra mắt Bia Testnet, dự án đã đạt được hơn 1600 lượt đăng kí cho distributed validator clusters bao gồm hơn 9000 nodes.

Cuối cùng, Circe Attack Net là giai đoạn tiếp theo được đặt ra với mục tiêu hoàn thành vào tháng 6 năm 2023. Giai đoạn này sẽ có sự tham gia của cộng đồng Obol và Immunefi Bug Bounty searchers.

Lộ trình phát triển
Lộ trình phát triển

7. Kết luận

Obol Labs đã huy động được tổng cộng 19 triệu đô la để phát triển công nghệ trình xác thực phân tán (DVT), sử dụng DVT validator có thể sử dụng nhiều ứng dụng khách để chạy trình xác thực và ký tin nhắn, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị xung đột và mất phần thưởng do "slash".

Như bất kỳ dự án phi tập trung nào khác, Obol Network cũng đang đối mặt với những thách thức về độ tin cậy và an toàn mạng. Dự án cần phải liên tục cải thiện và đảm bảo tính bảo mật để trở thành một giải pháp trình xác thực phân tán hiệu quả trên Ethereum.

8. Thông tin dự án

Website: https://obol.tech/

Twitter: https://twitter.com/ObolNetwork/

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan