theblock101

StarkNet Foundation là gì? Vai trò của StarkNet Foundation trong việc phát triển Starknet

ByVitNhoNho22/10/2023

Nhiều bạn đọc thông tin tokenomic của StarkNet thắc mắc StarkNet Foundation là gì sao lại nhận được 50,1% nguồn cung token ban đầu. Trong bài viết này, chúng ta cùng hiểu về tổ chức này và vai trò của StarkNet Foundation trong việc phát triển StarkNet.

StarkNet Foundation là gì?
StarkNet Foundation là gì?

1. StarkNet Foundation là gì?

StarkNet Foundation là một tổ chức độc lập được thành lập vào tháng 11/2022 sẽ hỗ trợ việc xây dựng và phát triển StarkNet.

StarkNet Foundation ra đời nhằm thúc đẩy và duy trì StarkNet như một sản phẩm công cộng (public good). StarkNet Foundation, cùng với một nhóm bao gồm các nhà phát triển độc lập, các công ty khởi nghiệp, người dùng và công chúng nói chung sẽ luôn được tự do sử dụng và cải tiến StarkNet cho các mục đích của riêng họ. Và vì lợi ích của bất kỳ ai muốn tương tác và giao dịch một cách an toàn thông qua nó.

The Foundation độc lập và tự do đảm nhận bất kỳ vị trí nào mà nó chọn liên quan đến StarkNet. Các quyết định sẽ được đưa ra bởi số đông, trong các quyết định mà thành viên hội đồng có xung đột lợi ích, the Foundation sẽ yêu cầu các thành viên đó không tham gia cuộc bỏ phiếu.

2. Tại sao StarkNet Foundation ra đời?

StarkNet Foundation ra đời nằm trong kế hoạch nhằm phi tập trung hóa StarkNet. Như mọi người đã biết, StarkNet là dự án chịu sự giám sát của công ty StarkWare. Việc ra mắt StarkNet Foundation sẽ giúp mạng lưới StarkNet trở nên phi tập trung và giảm sức ảnh hưởng của StarkWare đến blockchain StarkNet.

StarkNet Foundation sẽ được phân bổ 5.01 tỷ token Starknet $STRK, tương ứng với 50.1% tổng cung ban đầu là 10 tỷ $STRK để đảm bảo tài nguyên mạng được triển khai hiệu quả, nhằm hướng tới các mục tiêu sau:

  • Duy trì và bảo mật của StarkNet như một sản phẩm công cộng (public good)
  • Tiếp tục phát triển và mở rộng mạng lưới
  • Hỗ trợ văn hóa cộng tác giữa các nhà phát triển

3. Các thành viên trong StarkNet Foundation

StarkNet Foundation gồm bảy thành viên sẽ điều hành the Foundation. Các thành viên này đều có những kỹ năng cũng như kinh nghiệm đáng kể để hỗ trợ cho the Foundation trong tương lai:

Andrew McLaughlin: Andrew McLaughlin, nguyên phó giám đốc công nghệ của Hoa Kỳ, cũng từng là phó chủ tịch kiêm giám đốc chính sách của ICANN.

GS Eli Ben-Sasson: GS Eli Ben-Sasson là một nhà toán học và nhà khoa học máy tính, cũng là chủ tịch và đồng sáng lập StarkWare. Anh còn nổi tiếng với việc đồng sáng chế các giao thức STARK, FRI và Zerocash, cũng như là một trong những người sáng lập của Zcash.

Eric Wall: Eric Wall là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực blockchain và nổi tiếng với việc tiếp tục vạch trần những sai sót hệ thống trong các dự án tiền điện tử nổi tiếng. Anh cũng đã là cố vấn về tiền điện tử cho Tổ chức Nhân quyền Nhân loại (Human Rights Foundation) và từng giữ vị trí giám đốc đầu tư tại Arcane Assets.

Heather Meeker: Heather Meeker là một luật sư đã từng đoạt giải thưởng, với chuyên môn trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở. Cô là tác giả của cuốn sách 'Open Source for Business,' và hiện là đối tác tại OSS Capital, cũng như là cố vấn pháp lý cho StarkWare.

GS Shubhangi Saraf: GS Shubhangi Saraf là một nhà toán học và nhà khoa học máy tính. Cô đã đóng góp quan trọng cho công nghệ STARK proofs và là một phó giáo sư tại Đại học Toronto. Cô cũng đảm nhiệm vai trò cố vấn khoa học cho StarkWare.

Tomasz Stańczak: Tomasz Stańczak là một nhà phát triển blockchain và đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng Ethereum. Anh cũng là người sáng lập Nethermind, một trong những nền tảng quan trọng cung cấp cơ sở hạ tầng cho Ethereum và StarkNet..

Uri Kolodny: Uri Kolodny là một doanh nhân, giám đốc điều hành và đồng sáng lập StarkWare. Trước StarkWare, ông đã đồng sáng lập nhiều công ty phát triển các sản phẩm công nghệ, bao gồm sợi quang học và công cụ trực quan hóa dữ liệu.

Andrew và Heather đóng góp thông tin đáng tin cậy từ các dự án mã nguồn mở và sản phẩm công cộng (public good). Heather nổi tiếng với việc ủng hộ việc cấp phép phần mềm miễn phí. Andrew là một nhân vật quan trọng trong nhiều năm phục vụ tại ICANN, tổ chức đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình Internet trong những năm đầu tiên. Quy trình dựa trên cơ chế đồng thuận từ cơ sở sẽ giúp Starknet thực hiện các mục tiêu của Web3.

Hội đồng quản trị cũng có kinh nghiệm đáng kể về tiền điện tử trên nhiều blockchain khác nhau. Tomasz đã tham gia vào việc phát triển các thành phần cốt lõi của Ethereum, và cụ thể là của StarkNet. Eli là một trong những người sáng lập Zcash và sau đó đã đóng góp cho công nghệ zk-STARK cho StarkNet. Andrew hiện là thành viên trong hội đồng quản trị của Electric Coin Company, công ty phát triển và hỗ trợ công nghệ Zcash.

Hội đồng quản trị có những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và điều hành từ Tomasz và Uri. Họ cũng có kiến thức chuyên sâu về khoa học máy tính và toán học, đặc biệt là về công nghệ STARKs từ Shubhangi và Eli. Ba thành viên trong hội đồng quản trị, gồm Tomasz, Uri và Eli, đã có sự đóng góp lớn vào việc phát triển StarkNet.

Tất cả các thành viên trong hội đồng đều hướng tới mục tiêu của họ dựa trên niềm tin của họ. Eric thậm chí đã từ bỏ vị trí quản lý cấp cao tại Cinnober, một công ty thuộc sở hữu của Nasdaq, khi anh đứng trước việc tham gia vào thị trường tiền điện tử mà anh tin là quan trọng.

4. Vai trò của StarkNet Foundation trong việc phát triển StarkNet

StarkNet Foundation sẽ giúp StarkNet trở nên phi tập trung, giảm bớt sức ảnh hưởng của StarkWare đến blockchain này:

  • Thúc đẩy cộng đồng: StarkNet Foundation đặt mục tiêu xây dựng một môi trường mà các thành viên trong cộng đồng có thể tham gia và đóng góp. Việc phát triển cơ sở hạ tầng, công cụ và ứng dụng giúp cung cấp một nền tảng cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung. StarkNet cũng tạo điều kiện cho cộng đồng phát triển thông qua các dự án và hỗ trợ.
  • Mở rộng cộng đồng: StarkNet Foundation đặt sứ mệnh giáo dục về công nghệ của mình, cung cấp tài liệu học tập và hỗ trợ kỹ thuật để giúp nhà phát triển nắm vững StarkNet. Việc cung cấp giáo dục và hỗ trợ giúp mở rộng cộng đồng bằng cách đào tạo những người mới về StarkNet và thúc đẩy sự quan tâm đến nó.
  • Giám sát sự phát triển: StarkNet không chỉ phát triển công nghệ mà còn theo dõi và thúc đẩy nghiên cứu trong lĩnh vực blockchain và công nghệ STARK. Điều này giúp mạng luôn cập nhật với những phát triển mới và tiến bộ trong ngành.
  • Gia tăng tính phi tập trung: Foundation không chỉ tạo ra một mạng phi tập trung mà còn duy trì và cải tiến các cơ chế quản trị để đảm bảo sự phi tập trung. Việc chứng minh trạng thái phi tập trung của mạng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tính an toàn và minh bạch của nó.

Vào tháng 3 năm nay, StarkNet Foundation cũng đã tiến hành bỏ phiếu lần đầu tiên về việc ra mắt một bản nâng cấp tiềm năng cho giao thức mang tên Starknet Alpha v0.11.0.

Bỏ phiếu quản trị đầu tiên của StarkNet Foundation
Bỏ phiếu quản trị đầu tiên của StarkNet Foundation

5. Kết luận

Như vậy StarkNet Foundation là một tổ chức giúp định hướng StarkNet phát triển, kiểm duyệt và thông qua các đề xuất liên quan tới StarkNet. Hội đồng của StarkNet Foundation là những người ưu tú trong lĩnh vực của họ, với kinh nghiệm của mình StarkNet Foundation sẽ chèo lái tương lai của StarkNet.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan