Elixir là gì? Giải pháp về thanh khoản mới dành cho sàn giao dịch

ByDamianz16/03/2024
Elixir là dự án mới gọi vốn được $8m trong thời gian gần đây, dự án định hình mình là Protocol mới nhất về thanh khoản dành cho tất cả các sàn giao dịch trên thị trường. Vậy Elixir là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

1. Elixir là gì?

Elixir là modular DPoS network được xây dựng để tăng cường tính thanh khoản trên các sàn giao dịch orderbook. Cho phép các orderbook DEXs dễ dàng tích hợp Elixir vào cơ sở hạ tầng của mình giúp tăng tính thanh khoản cho các cặp, hiện Elixir đang được tích hợp khá mạnh mẽ trên 3 Dex bao gồm: RabitX, Vertex, Bluefin.

Các cặp giao dịch trên RabitX, Vertex, Bluefin
Các cặp giao dịch trên RabitX, Vertex, Bluefin

Ngoài ra, Elixir đã được tích hợp vào 30 sàn DEX hàng đầu và đã có hơn 60 giao thức cam kết sử dụng Elixir để tạo lập thị trường trên CEX.

Các sàn giao dịch tích hợp công nghệ của Elixir
Các sàn giao dịch tích hợp công nghệ của Elixir

Giao thức này đóng vai trò là cơ sở hạ tầng phi tập trung quan trọng cho phép các sàn giao dịch và giao thức dễ dàng khởi động tính thanh khoản cho orderbook của Dex đồng thời cho phép các dự án nâng cao tính thanh khoản thông qua LP token.

2. Cấu trúc của Elixir

Cơ sở hạ tầng tương tự như mô hình bảo mật của Arbitrum, với các fraud proofs được gửi lên mạng chính Ethereum. Cơ sở hạ tầng modular network của Elixir được phân quyền và có thông lượng cao, network đạt được sự đồng thuận DPoS cho các lệnh đặt trên sàn giao dịch.

Câu trúc của Elixir sẽ bao gồm các thành phần như:

 • Exchange Feeds: Nguồn cấp dữ liệu Exchange giữ thông tin xác thực chỉ đọc cho mỗi giao dịch và đăng ký riêng lẻ một luồng cập nhật duy nhất, truyền dữ liệu đó đến bộ tổng hợp dữ liệu (data aggregators).
 • Data Aggregator: Trình tổng hợp dữ liệu thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn cấp dữ liệu trao đổi và kết hợp chúng vào khung dữ liệu xác định, signs và truyền chúng đến người xác thực và người kiểm tra. Phần Elixir tech stack này cho phép validators hành động dựa trên dữ liệu chính xác liên quan đến nguồn cấp dữ liệu.
 • Validator Network (DPoS): Mạng trình xác thực của Elixir hoạt động dựa trên hệ thống bằng chứng cổ phần phi tập trung với yêu cầu đồng thuận 66%, được thực thi tại relay node. Người dùng cuối ủy quyền cổ phần cho validators và những Validators có số lượng Stake cao nhất sẽ nhận được phần thưởng lớn nhất.
 • Relay Nodes: Các Relay Nodes giữ các trading keys cho các sàn giao dịch riêng lẻ và kiểm đếm các đề xuất đặt hàng từ các validators riêng lẻ. Sau khi đề xuất đặt hàng hết hạn, nó sẽ được chuyển cho kiểm toán viên để xác minh tính chính xác. Về lâu dài, các khóa API sẽ được bảo vệ thông qua SGX + Shamir's Secret Sharing trong các node này.
 • Dispute Resolution (Auditor + Controller Nodes): dispute resolution layer (lớp giải quyết tranh chấp) hoạt động để đảm bảo rằng mạng hoạt động trung thực và giải quyết mọi xung đột phát sinh. Cụ thể, Layer này đảm bảo rằng Validators đang chạy thuật toán tạo lập thị trường, với các tham số được đặt chính xác dựa trên hướng dẫn ban đầu. Hơn nữa, kiểm toán viên cũng nỗ lực khuyến khích hành vi trung thực từ những Validators thông qua tiền thưởng, đồng thời trừng phạt hành vi gian lận.
Cấu trúc của Elixir
Cấu trúc của Elixir
 • Provable: Provable được giao nhiệm vụ thực hiện và tổ chức thực hiện chiến lược. Sau khi thực hiện xong, kết quả sẽ được cung cấp trên chuỗi thông qua lệnh gọi lại tới controller smart contract.

3. Khả năng ứng dụng của Elixir

Đối với CEX sẽ có 2 loại sản phẩm chính bao gồm:

 • Bond: Bond của Elixir cho phép các dự án mua Elixir LP token từ cộng đồng, tạo thị trường trao đổi cho các cặp token.
 • Liquidity Mining: Liquidity mining cho phép tăng tính thanh khoản cho các cặp giao dịch, thông qua tính năng này, Elixir Protocol cho phép các dự án tạo thêm thanh khoản cho các cặp giao dịch trên CEX. Người dùng có thể kết nối các tài khoản CEX cá nhân của họ thông qua API với Giao thức Elixir để nhận được phần thưởng.

Đối với DEX: Thông qua Elixir, các DEX sẽ có thể cho phép người dùng cung cấp thanh khoản theo cách thụ động cho các cặp giao dịch, xây dựng Orderbook và mở khóa thanh khoản bán lẻ cho MM trên sàn giao dịch giúp tăng tính thanh khoản cho các DEX.

4. Tokenomic

Token chính của dự án là $EXL đóng vai trò chính trong toàn bộ hệ sinh thái của Elixir, mang lại sự đồng thuận và cho phép chủ sở hữu định hướng tương lai của mạng. Sau khi mainet, Elixir sẽ phân quyền hoàn toàn bao gồm mạng lưới phi tập trung hoàn toàn, sự quản trị do cộng đồng lãnh đạo thông qua những người nắm giữ $ELX điều hành.

Các trường hợp sử dụng chính của $EXL:

 • Tạo ra các cơ chế quản trị hiệu quả.
 • Sử dụng $ELX như một sự khuyến khích bảo mật kinh tế tiền điện tử.
 • Làm cho nền tảng trở nên phi tập trung và không cần cấp phép.
 • Governance: $ELX cung cấp cho chủ sở hữu và người tham gia Network về khả năng đề xuất và bỏ phiếu cho các đề xuất định hình sự phát triển trong tương lai của Elixir.
 • Potential Fees: Sau mainnet, chủ sở hữu $ELX sẽ có toàn quyền quản trị, cũng như kiểm soát hướng của bất kỳ khoản phí nào mà mạng lưới tạo ra. Những người tham gia quản trị sẽ có quyền tự chủ trong việc lựa chọn các khoản phí này là gì và mọi giá trị thu được sẽ được chuyển đến đâu.
 • Yêu cầu stake $ELX của Node / Validator: Tất cả các validators và node sẽ được yêu cầu stake số lượng $ELX nhất định để giữ cho cơ sở hạ tầng hoạt động và ở trạng thái tốt. Ngoài việc chỉ đơn giản là tạo ra nhu cầu về $ELX, điều này còn đóng vai trò lớn hơn đối với tính bảo mật tổng thể của nền tảng.

Ngoài các thông tin trên thì token $EXL chưa có chi tiết về tỉ lệ phân bổ cũng như thời gian phân bổ token, Bigcoin vietnam sẽ bổ sung thêm khi có đầy đủ thông tin chính thức.

5. Đội ngũ phát triển dự án

Dự án được phát triển với đội ngũ gồm 9 thành viên trong đó bao gồm các thành viên như:

 • CEO của dự án là Philip Forte với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.
 • Founder của dự án là Vytautas Zabulis đã tham gia đầu tư vào nhiều dự án lớn trên thị trường có thể kể đến như: Sei Labs, SUPERPLASTIC, Gunzilla Games, bitsCrunch,….
Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

6. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án đã huy động được tổng cộng $17,6m trong đó vòng gọi vốn gần nhất là Series B là $8m với mức định giá $800m được dẫn dắt bởi Mysten Labs, Maelstram cùng sự tham gia của các nhà đầu tư như: GSR, Amber, Manifold,…

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

7. Roadmap

Hiện tại dự án đang trong giai đoạn testnet 2 tuy nhiên với sự nâng cấp Cancun của ETH và khai tử về mạng thử nghiệm Goerli Testnet nên testnet hiện vẫn đang pending. Khả năng cao dự án sẽ ra mắt testnet 3 trong thời gian tới.

8. Kết luận

Elixir là modular DPoS network được xây dựng để tăng cường tính thanh khoản trên các sàn giao dịch orderbook. Dự án hiện đang được hơn 30 sàn giao dịch tích hợp và hơn 60 đối tác khác sẽ áp dụng khi dự án ra mắt chính thức.

Đây là dự án cực kỳ tiềm năng trong thời gian tới khi dự án có thể áp dụng được trên hầu hết các mạng lưới blockchain bao gồm cả Sui, Ethereum, Layer 2,.. điều này sẽ giúp khả năng ứng dụng của dự án được mở rộng ngày càng lớn khi dự án chính thức ra mắt.

Hiện tại, người dùng có thể cung cấp thanh khoản dựa trên các cặp giao dịch từ nền tảng để nhận lợi nhuận từ các sàn giao dịch đang ứng dụng thanh khoản từ Elixir đồng thời có cơ hội nhận airdrop khi dự án ra mắt. Ngoài ra, đối với người chạy node và Validator có thể theo dõi bản testnet 3 sắp ra mắt từ dự án để tham gia và có cơ hội nhận phần thưởng từ dự án.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Elixir, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin cơ bản của dự án Elixir:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan