U Protocol là gì? Giải pháp Bitcoin layer 3 đầu tiên

ByVitNhoNho17/03/2024
U Protocol là gì? U Protocol là một giao thức DeFi (Decentralized Finance) hướng tới xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc tạo ra các tài sản ổn định trên nhiều chuỗi khác nhau và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn cho các tài sản crypto. Dự án này có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
U Protocol là gì?
U Protocol là gì?

1. U Protocol là gì?

U Protocol là một giao thức DeFi (Decentralized Finance) hướng tới xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc tạo ra các tài sản ổn định trên nhiều chuỗi khác nhau và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn cho các tài sản crypto.

So với các giao thức LSDFi khác, U Protocol cung cấp khả năng hoạt động rộng hơn đáng kể. Các tài sản LSDFi ban đầu được hỗ trợ bởi U Protocol bao gồm U, một tài sản ổn định omnichain được hỗ trợ bởi wstETH, và uBTC, một tài sản tổng hợp BTC omnichain cũng được hỗ trợ bởi wstETH.

Trong tương lai, các giao thức và người dùng khác sẽ có khả năng tạo ra các tài sản tổng hợp tùy chỉnh của riêng họ, được hỗ trợ bởi các token mà họ lựa chọn sử dụng cơ sở hạ tầng của U Protocol. Ví dụ, người dùng có thể tạo ra arbSOL, một tài sản tổng hợp SOL được hỗ trợ bởi ARB.

U Protocol
U Protocol

U Protocol đã hoàn thành đợt kiểm tra ban đầu của BiPole Labs và hiện đang được Verilog tham gia vào đợt kiểm tra thứ hai.

2. Sản phẩm và công nghệ của U Protocol

Ban đầu sản phẩm chính của U Protocol là U và uBTC:

 • Giao thức cung cấp $U, một tài sản ổn định phi tập trung và omnichain được gắn kết giá trị từ $1 đến $1.1. $U được hỗ trợ bởi Lido Wrapped Staked Ether và minted trên Arbitrum, nhằm trở thành tài sản lưu trữ giá trị phi tập trung trên hệ sinh thái Layer 2 sôi động nhất.
 • uBTC sẽ được hỗ trợ bằng Wrapped Staked Ether của Lido và BTC.b, một Bitcoin phi tập trung được kết nối với EVM thông qua Avalanche Bridge. Với việc tích hợp uBTC trên nhiều mạng lưới blockchain khác nhau, U Protocol cho phép trải nghiệm toàn diện trên nhiều chuỗi thông qua công nghệ LayerZero.
 • $YOU là token quản trị của U Protocol.
 • $ALPu đồng ổn định back bởi Arbitrove protocol.
Các tính năng của U protocol
Các tính năng của U protocol

Ngoài ra U Protocol sẽ giới thiệu các tài sản từ lĩnh vực Real-World Assets (tài sản thực tế trên chuỗi), mở ra những cơ hội mới cho DeFi. Các chi tiết thú vị về các tài sản này sẽ được công bố sau.

3. Đội ngũ phát triển

U Protocol là dự án được hỗ trợ bởi Nitro Cartel. Đội ngũ U Protocol bao gồm những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử, với sự hỗ trợ từ đội ngũ Nitro Cartel.

4. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án có quan hệ đối tác Arbitrum, Aerodrome, Velodrome, Trader Joe, LayerZero, avà Caldera,

Đối tác của U Protocol
Đối tác của U Protocol

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

Mã token: $YOU

Tổng cung: 1.000.000.000 $YOU

Contract: Cập nhật.

5.2. Phân bổ token

 • 20% Public Launch qua Fjord Foundry LBP.
 • Quỹ phát triển trong 5 năm: 44%
 • Angel Seed Round: 6%
 • Airdrop 10%:

-2% airdrop cho người nắm giữ MUBI

-Tổng cộng 8% được airdrop cho người stake TROVE và người nắm giữ Nitro Cartel Passport, cliff 3 tháng và trả tuyến tính 3 tháng.

 • 20% cho team có thời hạn 12 tháng và cliff 12 tháng.
Phân bổ token $YOU
Phân bổ token $YOU

5.3. Tiện ích token

Là token tiện ích của U protocol, $YOU được sử dụng thông qua các cơ chế sau:

 • Phí ổn định cho người đặt cọc từ việc đúc $uBTC thông qua $wstETH
 • Mua lại và đốt từ phí khai thác $uBTC thông qua $BTC.b
 • Tiềm năng phát triển trong tương lai khi hệ sinh thái $uBTC phát triển

6. Lộ trình phát triển

U Protocol đã lập kế hoạch chiến lược để thúc đẩy sự thông dụng rộng rãi. Điều này bao gồm thiết lập đối tác với các giao thức khác để tạo ra các tài sản tổng hợp, cải thiện tính thanh khoản qua các đối tác sàn giao dịch phi tập trung, tạo điều kiện cho việc chuyển đổi giữa on-chain và off-chain, và chia sẻ token quản trị của giao thức cho người dùng tận tụy.

7. Kênh truyền thông

8. Kết luận

U Protocol là một dự án tầm nhìn đầy tiềm năng trong việc thúc đẩy sự phát triển của BitcoinFi trên các nền tảng L2s và Solana. Với uBTC là sản phẩm chính, U Protocol cung cấp một giải pháp phi tập trung cho Bitcoin trên Layer 2 và kết hợp nhiều mạng lưới blockchain khác nhau. Bằng cách tận dụng công nghệ LayerZero, U Protocol mang lại trải nghiệm toàn diện và vượt qua ranh giới của chuỗi EVM. Với lộ trình thiết kế kỹ lưỡng, U Protocol hướng đến mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái mạnh mẽ xung quanh uBTC và khuyến khích cộng đồng sáng tạo.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan