theblock101

Wintermute là gì? Tìm hiểu về Market Maker hàng đầu trong thị trường Crypto

ByThiên Hà25/05/2024
Wintermute là một trong những Market Maker (MM) hàng đầu trong thị trường tiền mã hóa, nổi tiếng với vai trò hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của các dự án tiềm năng. Với kinh nghiệm và uy tín, Wintermute đã đóng góp vào thành công của nhiều dự án lớn như dYdX, Hashflow và hơn 50 dự án lớn nhỏ khác. Vậy Wintermute là gì? Và tại sao Market Maker lại có tầm ảnh hưởng trong thị trường Crypto đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của TheBlock101 nhé.  

1. Wintermute là gì?

Wintermute là gì?
Wintermute là gì? (Ảnh: Phemex)

Wintermute là một trong những market maker hàng đầu toàn cầu trong thương mại định lượng tiền điện tử và giao dịch tần số cao (High-Frequency Trading - HFT) cho các tài sản kỹ thuật số như tiền mã hóa. Wintermute giúp tạo ra các liquid market trên các nền tảng giao dịch tập trung và phi tập trung. Tổng cộng, Wintermute đã hợp tác với hơn 50 sàn giao dịch và nền tảng giao dịch..

Wintermute cũng đóng vai trò  hỗ trợ cho các dự án blockchain và các tổ chức tài chính truyền thống nổi tiếng muốn chuyển sang lĩnh vực tiền mã hóa. Wintermute đã và đang quản lý hàng trăm triệu USD tài sản và giao dịch hơn 5 tỷ USD mỗi ngày.

Một đặc điểm độc đáo của Wintermute là họ không phải là một market maker thông thường, mà là một market maker về giao dịch tần số cao trong lĩnh vực tiền mã hóa. Điều này có nghĩa là thuật toán và mô hình kinh doanh của Wintermute khác biệt so với các market maker chuyên về giao dịch các tài sản chưa niêm yết (OTC), dark pools.

2.Đội ngũ sáng lập của Wintermute

Evgeny Gaevoy - Founder & CEO Wintermute

Evgeny Gaevoy - Founder & CEO Wintermute

  • Evgeny Gaevoy - Founder & CEO Wintermute

Wintermute được sáng lập bởi Evgeny Gaevoy, một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thị trường vốn và dịch vụ tài chính, đặc biệt là tại công ty Optiver. Trước khi thành lập Wintermute, Evgeny đã từng là Trưởng nhóm thị trường tại một số tổ chức ETF uy tín ở Châu Âu trong Optiver (HFT và OTC), nơi anh tích luỹ được kiến thức sâu rộng về tạo thanh khoản, đặc biệt là trong lĩnh vực tiền mã hóa. 

  • Valentine – Giám đốc công nghệ

Valentine là giám đốc công nghệ của Wintermute. Anh đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc và phát triển phần mềm, trong đó có 15 năm tận dụng tài năng của mình tại các ngân hàng hàng đầu như Barclays, Morgan Stanley và Standard Chartered, cũng như các công ty thương mại đáng chú ý.

 Trước khi gia nhập Wintermute, Valentine đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu khi làm việc tại XTX, một sàn giao dịch được biết đến với độ trễ thấp. Anh cũng sở hữu bằng tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học máy tính và toán học cho thấy sự chuyên sâu về công nghệ trong lĩnh vực này.

  • Marina Gurevich – Giám đốc điều hành

Marina đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong quản lý, bán hàng và tiếp thị tại các công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 100, bao gồm Procter & Gamble, Philips và Nikon. Marina cũng là một nhà tư vấn chiến lược và là người sáng lập ra System2 Labs, một dự án hỗ trợ các nhà sáng lập startup xây dựng các mô hình bán hàng và nâng cao giá trị doanh nghiệp của họ

3. Wintermute có những hoạt động chính nào?

Đầu tư cho các dự án là một trong những hoạt động chủ đạo của Wintermute
Đầu tư cho các dự án là một trong những hoạt động chủ đạo của Wintermute

Tầm nhìn của Wintermute là trở thành nhà cung cấp thanh khoản theo thuật toán hàng đầu trong cả thế giới tài chính trung tâm và phi tập trung trên tất cả các liquidity pools, OTC, spot và hợp đồng tương lai. Đặc biệt, với mục tiêu giải quyết hai khó khăn lớn nhất trong tiền mã hóa - thiếu thanh khoản và thị trường hoạt động không hiệu quả. Wintermute cung cấp bốn dịch vụ chính - Market making, giao dịch OTC, NODE, và đầu tư dự án.

3.1. Market making

Hoạt động market making của Wintermute bao gồm việc hợp tác với các dự án tiềm năng để giúp họ nâng cao khả năng thanh khoản. Điều này cũng bao gồm việc hỗ trợ các sàn giao dịch lớn (trung tâm và phi tập trung), các cặp giao dịch, và các nền tảng giao dịch tiền mã hóa khác.Sự hỗ trợ của Wintermute  bao gồm làm việc với các dự án tiền mã hóa có tiềm năng để giúp các dự án này có thể được niêm yết. Ngoài ra, Wintermute còn cung cấp các dự án hướng dẫn về tất cả các khía cạnh của thanh khoản như giao dịch ngoại hối và token bridging.

3.2.Giao dịch OTC

Dịch vụ OTC của Wintermute cung cấp giao dịch spot và hợp đồng tương lai cho hơn 250 tài sản kỹ thuật số. Họ cung cấp các dịch vụ này cho các khách hàng như quỹ đầu tư, các nhà môi giới, công ty gia đình, các dự án blockchain, các sàn hỗ trợ giao dịch OTC, các tổ chức và cá nhân có đủ điều kiện.

3.3. NODE

NODE của Wintermute là một nền tảng giao dịch OTC chuyên nghiệp dành cho các tổ chức và cá nhân có đủ điều kiện. NODE về cơ bản là một công cụ hỗ trợ giao dịch của Wintermute.

3.4. Hoạt động đầu tư

Được thành lập bởi Wintermute, Wintermute Ventures là cánh tay đắc lực trong việc phân bổ các khoản đầu tư của quỹ này.  Wintermute Ventures chuyên hỗ trợ các dự án nhằm hướng tới sự đổi mới trong hệ sinh thái blockchain bằng cách tạo thanh khoản  cho các dự án, thử nghiệm sản phẩm, tạo thanh khoản cho các token đã được niêm yết, hỗ trợ OTC và quản lý quỹ. 

4. Wintermute kiếm tiền như thế nào?

Wintermute có cách kiếm tiền tương tự như các market maker khác
Wintermute có cách kiếm tiền tương tự như các market maker khác

Với tư cách là market maker, Wintermute thu lợi nhuận từ khối lượng giao dịch như các sản phẩm có khối lượng lớn như Bitcoin và các loại tiền điện tử hàng đầu khác. Đặc biệt, Wintermute kiếm tiền bằng cách nhận chênh lệch thị trường trên các giao dịch tiền điện tử khác nhau (Spread là chênh lệch giữa giá mua và giá bán mà nhà giao dịch đưa ra)

Ví dụ: nếu người bán yêu cầu bán một cổ phiếu ở mức 103 đô la và người mua trả giá 97 đô la cho cổ phiếu đó, thì khoản chênh lệch 6 đô la sẽ thuộc về nhà tạo lập thị trường.

Lợi nhuận của nhà tạo lập thị trường thường là chênh lệch giá thầu, mức chênh lệch giá cũng  khác nhau tùy theo tính thanh khoản của thị trường. Do đó, các market maker sẽ ít có khả năng cung cấp thanh khoản cho các thị trường có khối lượng giao dịch thấp vì rủi ro và thiếu nhu cầu đối với các loại tài sản đó.

Trong trường hợp này, các market maker sẽ kiếm tiền bằng cách tham gia vào các thỏa thuận hợp đồng có trả phí với các sàn giao dịch để cung cấp tính thanh khoản cho các thị trường này. Ngoài ra, các market maker sẽ nhận được phí giao dịch giảm đáng kể hoặc hoàn toàn không có phí giao dịch. Đây là cách thứ hai để các market maker như Wintermute kiếm tiền.

5. Các dự án tiêu biểu được Wintermute đầu tư

5.1 dYdX

Dự án dYdX
Dự án dYdX

dYdX là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) có nhiều tính năng hỗ trợ các sản phẩm phái sinh được xây dựng trên nền tảng Starkware (Eth L2). Các tính năng của dYdX bao gồm giao dịch Spot, ký quỹ (Margin) và hợp đồng không kỳ hạn (Perpetuals).

Wintermute đã trở thành một trong số những nhà đầu tư đã đóng góp vào vòng huy động vốn của dYdX trong tháng 1 năm 2021, cùng với các nhà đầu tư khác như GSR, Hashed, RockTree Capital, Scalar Capital, SCP và Spartan Group. Sự hỗ trợ từ Wintermute đóng vai trò quan trọng trong việc giúp dYdX phát triển và mở rộng dịch vụ của mình trên thị trường tiền mã hóa.

Ngoài ra, dYdX còn có sự tham gia của các nhà đầu tư nổi tiếng khác như Multicoin Capital, Polychain, Hashed, và Brian Armstrong (giám đốc điều hành của Coinbase).

5.2 Hashflow

Dự án Hashflow
Dự án Hashflow

Hashflow là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép nhà đầu tư kết nối trực tiếp với các Market Maker hàng đầu trên thị trường. Ngoài ra, giao thức của Hashflow cũng là một cầu nối cross-chain với tốc độ xử lý ấn tượng, đồng thời tích hợp khả năng chống lại MEV (Miner Extractable Value).

Vào tháng 7 năm nay, Hashflow đã hoàn thành vòng gọi vốn Series A trị giá 25 triệu USD từ các tên tuổi lớn như Jump Crypto, Wintermute và GSR. Trước đó, vào tháng 5, dự án đã thu vốn 3.2 triệu USD từ các nhà đầu tư uy tín như Electric Capital và Dragonfly Capital.

Ngoài Wintermute, một trong những Market Maker hàng đầu, Hashflow còn nhận được sự hỗ trợ từ Jump Crypto, một quỹ đầu tư nổi tiếng trong thời gian gần đây. Giá của token Hashflow (HFT) cũng đã trải qua một sự tăng trưởng đáng kể, gần 250%, từ mức đáy 0.28 USD vào tháng 12/2021 lên mức 0.95 USD.

6. Sự kiện nổi bật

6.1. Ra mắt nền tảng OTC không phí

Wintermute ra mắt nền tảng OTC không phí
Wintermute ra mắt nền tảng OTC không phí

Vào tháng 4 vừa qua, Wintermute đã tung ra một nền tảng giao dịch phi tập trung (OTC) nhắm vào các nhà đầu tư tổ chức. Nền tảng mới có tên Wintermute Node được dự định trở thành một nơi tổng hợp, cung cấp thông tin về giá, giao dịch và giám sát mức độ tương tác của các tài sản kỹ thuật số. Nền tảng này được cho biết sẽ không tính phí và cho phép khách hàng truy cập trực tiếp vào tính thanh khoản của Wintermute qua API và giao diện web.

Mặc dù nền tảng mới sẽ không tính bất kỳ khoản phí nào, nhưng tất cả các order được đặt thông qua Node sẽ được Wintermute thực hiện, giúp công ty có quyền truy cập vào khối lượng đơn đặt hàng lớn hơn. Công ty này cũng giải thích rằng người dùng sẽ được hiển thị mức chênh lệch giá thầu và được yêu cầu với mức giá giống hệt với mức chênh lệch mà công ty hiển thị cho các đối tác của mình ở các địa điểmkhác.

6.2. Hợp tác với The Block ra mắt GMCI

Wintermute hợp tác với The Block ra mắt GMCI
Wintermute hợp tác với The Block ra mắt GMCI

Wintermute và The Block đã công bố ra mắt GMCI, một liên doanh mới hướng tới mục tiêu để cung cấp các dịch vụ tài chính và sản phẩm theo dõi chỉ số giá cực kỳ ấn tượng cho cộng đồng quản lý tài sản tiền điện tử

GMCI cũng đã ra mắt sản phẩm chủ lực của mình là chỉ số GMCI 30. Đây là chỉ số giúp theo dõi hiệu suất giá của 30 tài sản tiền điện tử hàng đầu. Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử và TradFi, chỉ số này cung cấp điểm chuẩn tốt nhất để đánh giá lợi nhuận của họ, hiệu suất thị trường và quản lý rủi ro.

7. Tổng kết

Với tầm ảnh hưởng sâu rộng của mình, Wintermute không chỉ là một Market Maker hàng đầu mà còn là một đối tác đáng tin cậy và quan trọng trong cộng đồng tiền mã hóa. Sự ảnh hưởng và thành công của Wintermute đã được chứng minh qua việc hỗ trợ cho nhiều dự án nổi bật và các hoạt động trong thị trường. Với tầm nhìn dài hạn và hoạt động đầu tư ở nhiều dự án tiềm năng, Wintermute vẫn đang tiếp tục định hình và thúc đẩy sự phát triển của cả ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Đọc thêm:

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan