Hashflow (HFT) là gì? Tìm hiểu về giao thức giao dịch phi tập trung đa chuỗi

ByElly Nguyen22/12/2022

Hầu hết các DEX đều dựa vào các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) để cho phép mua và bán tài sản. Quy trình này tuy khá hiệu quả nhưng nhìn chung thì vẫn chưa hoàn hảo. Ví dụ, AMM không hiệu quả về vốn, thường dễ gặp rủi ro như sandwich attacks và tổn thất tạm thời, đồng thời, AMM cũng không thể định giá tài sản non-spot một cách hiệu quả.

Hashflow khắc phục hoàn hảo nhược điểm này nhờ vào mô hình yêu cầu báo giá (RFQ), cho phép người dùng nhận báo giá trực tiếp từ các nhà tạo lập thị trường và giao dịch mà không bị trượt giá và bảo vệ giá trị MEV đầy đủ. 

Vậy, cụ thể thì Hashflow là gì và vì sao lại khắc phục được điểm yếu này? Cùng TheBlock101 tìm hiểu nhé!

1. Hashflow là gì?

Hashflow là một sàn giao dịch phi tập trung với mục đích tương tác, không trượt giá và các giao dịch được MEV bảo vệ. Hashflow hiện có trên Ethereum, BNB Chain, Polygon, Avalanche, Arbitrum và Optimism, khối lượng giao dịch lên đến hơn 10 tỷ đô kể từ khi ra mắt vào năm 2021.

HFT là token gốc của giao thức Hashflow cũng như Hashverse, nền tảng quản trị được game hóa của Hashflow. Người dùng có thể stake HFT để mở khóa các tính năng trong hệ sinh thái Hashflow, chẳng hạn như:

 • Quản trị: Quản trị Hashflow sẽ tuân theo mô hình token vote-escrow(ve) trong đó quyền biểu quyết được xác định dựa trên số lượng HFT đã stake cũng như khoảng thời gian mà HFT bị khóa. Stake token sẽ cấp cho người dùng quyền bỏ phiếu và quản lý tương lai của giao thức. Điều này bao gồm các quyết định liên quan đến phí protocol, marketing và phát triển code.
 • In-DAO Health & Rewards: Hashverse là nền tảng quản trị và điều khiển DAO được điều khiển theo cốt truyện nguyên thuỷ ban đầu. Stake token được sử dụng để xác định chỉ số sức khỏe của người dùng trong Hashverse. Người dùng phải liên tục điều chỉnh số lượng và thời lượng của token đã stake của họ để duy trì sức khỏe trong Hashverse. Giao thức sẽ tiếp tục trao thưởng cho các thành viên tích cực nhất của cộng đồng và sự hiện diện trên Hashverse của họ sẽ đóng vai trò chính trong việc đổi lấy những phần thưởng này.

Sàn giao dịch Hashflow cho phép người dùng swap tài sản qua các chuỗi trong vòng vài phút mà không cần cầu nối token bên ngoài:

 • Tất cả giao dịch Hashflow đều được bảo vệ hoàn toàn sẽ không bị trượt giá.
 • Hashflow sử dụng công cụ kết hợp RFQ (Request for Quote) on-chain/ off-chain để tìm nạp các báo giá on-chain từ các market maker, những người quản lý tính thanh khoản trong các pool on-chain. Các smart contract sẽ yêu cầu các market maker ký mã hóa các báo giá không thay đổi trong suốt thời gian giao dịch. Điều này đảm bảo rằng giá cung cấp cho người dùng được đảm bảo và không điều hàng trước (front-run) và phân xử bởi các bot MEV.
 • Hashflow cũng bảo vệ các nhà giao dịch khỏi sự trượt giá xảy ra do MEV cross-chain, tức là nếu có biến động giá đáng kể giữa thời gian cần thiết để xác thực giao dịch trên chuỗi nguồn và chuyển tải trọng đến chuỗi đích.

Dự án đã huy động được 28,2 triệu USD từ ba vòng bán private token, với 25% nguồn cung token được bán ở mức 0,02 USD/HFT, 0,10 USD/HFT và 0,40 USD/HFT.

Kể từ ngày 31 tháng 10 năm 2022, tổng nguồn cung HFT là 1.000.000.000 và nguồn cung lưu hành khi niêm yết sẽ là 175.229.156 (~17,52% tổng nguồn cung).

Hashflow là gì?
Hashflow là gì?

2. Các chỉ số chính (Tính từ ngày 31/10/2022)

Ticker HFT
Loại token ERC-20
Nguồn cung lưu hành ban đầu khi được niêm yết trên Binance 175.229.156 HFT ( 17,52% tổng nguồn cung token)
Tổng Nguồn cung và Nguồn cung tối đa của Token 1.000.000.000 HFT
Nguồn cung lưu hành hiện tại 17,52%
Phân bổ trên Binance Launchpool 15.000.000 (1,50% tổng nguồn cung token)
Ngày bắt đầu bán trên Binance Launchpool Ngày 1/11/2022

3. Những điểm nổi bật chính của Hashflow

 • Bridgeless cross-chain swaps: Hashflow cho phép người dùng swap liền mạch tài sản giữa các chuỗi trong vòng vài phút mà không cần cầu nối bên ngoài. Tất cả các giao dịch Hashflow đều được bảo vệ hoàn toàn khỏi cả trượt giá và khai thác MEV cho dù giao dịch diễn ra cục bộ trên một chuỗi hay giữa các chuỗi.
 • Không trượt giá (Zero Slippage): Tất cả báo giá Hashflow được thực hiện ở mức giá hiển thị.
 • Các giao dịch được bảo vệ bởi MEV: • Chữ ký mật mã khiến việc chạy trước (front-run) không thể thực hiện được. Các trader có thể nắm giữ những gì họ kiếm được.
 • The Hashverse: The Hashverse là nền tảng quản trị và DAO được game hóa theo cốt truyện đầu tiên. Với một cốt truyện nhập vai được phát triển bởi công ty sáng tạo hàng đầu của Hollywood, Superconductor, Hashverse đại diện cho tập thể những người nắm giữ token sẽ quyết định tương lai của Hashflow protocol.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 8 năm 2021 cho đến tháng 10 năm 2022, Hashflow đã có:

 • Hơn 10 tỷ đô tổng khối lượng giao dịch
 • Hơn 150 nghìn giao dịch ví độc nhất trên nền tảng
 • Tổng khối lượng giao dịch hàng ngày là 25-30 triệu USD
 • Trung bình 1.800 DAU (người dùng hoạt động hàng ngày)
 • Hơn 1 tỷ đô trong tổng khối lượng giao dịch trên Polygon và Avalanche trong vòng 6 tháng.

Những điểm nổi bật chính của Hashflow
Những điểm nổi bật chính của Hashflow

3. Hashflow hoạt động như thế nào?

Hashflow cho phép người dùng hoán đổi tài sản liên tục giữa các chuỗi trong vòng vài phút mà không cần cầu nối token với các bên khác, cụ thể như sau:

 • Tất cả các giao dịch Hashflow đều được bảo vệ hoàn toàn khỏi cả tình trạng trượt giákhai thác MEV, cho dù giao dịch diễn ra cục bộ trên một chuỗi hay trên nhiều chuỗi.

 • Hashflow sử dụng công cụ RFQ kết hợp trên chuỗi / ngoài chuỗi để lấy các báo giá ngoài chuỗi từ các nhà tạo lập thị trường quản lý tính thanh khoản trong nhóm trên chuỗi. Hợp đồng thông minh yêu cầu các nhà tạo lập thị trường ký các báo giá bằng mật mã cụ thể không thể thay đổi trong suốt thời gian giao dịch. Điều này đảm bảo rằng giá cung cấp cho người dùng là hợp lệ và các bot MEV không thể chạy trước.

 • Hashflow cũng bảo vệ các nhà giao dịch khỏi hiện tượng trượt giá do MEV chuỗi chéo, đây là hiện tượng sẽ xảy ra nếu có sự biến động giá đáng kể trong thời gian cần thiết để xác thực giao dịch trên chuỗi nguồn và chuyển tải trọng tải lên chuỗi đích.

4. HFT Token là gì?

HFT là native token cho giao thức Hashflow và Hashverse (nền tảng quản trị được ứng dụng của Hashflow). Người dùng có thể stake HFT để mở khóa các tính năng trong hệ sinh thái Hashflow, chẳng hạn như:

 • Quản trị: Quản trị Hashflow tuân theo mô hình mã thông báo ký quỹ bầu cử (VE) trong đó quyền biểu quyết được xác định dựa trên số lượng HFT đã stake và thời hạn mà HFT bị khóa. Staking token cho người dùng quyền bỏ phiếu và quản lý tương lai của giao thức.

 • Phần thưởng và sức khỏe trong DAO: Hashverse là nền tảng quản trị, DAO, điều khiển theo cốt truyện và trò chơi hóa đầu tiên. Token đã stake sẽ được sử dụng để xác định chỉ số sức khỏe của người dùng trong Hashverse. Người dùng có thể điều chỉnh số lượng và thời hạn của token đã stake của họ bất kỳ lúc nào để duy trì sức khỏe của họ trong Hashverse. Giao thức sẽ thưởng cho những thành viên tích cực nhất của cộng đồng và sự hiện diện trên Hashverse của họ sẽ đóng vai trò chính trong việc đổi lấy những phần thưởng này.

4. Thông tin phân bổ token

Tên Token HFT
Binance Launchpool 1,50% tổng nguồn cung
Nhà đầu tư 25,00% tổng nguồn cung
Community Treasury 1,00% tổng nguồn cung
Phần thưởng cộng đồng 11,58% tổng nguồn cung
Phát triển hệ sinh thái 37,61% tổng nguồn cung
Nhân sự tương lai 2,50% tổng nguồn cung
Cố vấn 1,50% tổng nguồn cung
Đội ngũ 19,32% tổng nguồn cung
Thông tin phân bổ token
Thông tin phân bổ token

5. Lộ trình và cập nhật

5.1 Các cột mốc đã hoàn thành

Ngày hoàn thành Cột mốc Bình luận
Q1/2022 Ra mắt trên Polygon https://twitter.com/hashflow/status/1487229046291378189
Q1/2022 Ra mắt trên BNB Chain https://twitter.com/hashflow/status/1487941387614101509
Q1/2022 Ra mắt trên Arbitrum https://blog.hashflow.com/hashflow-is-now-live-on-arbitrum-1410754b5ca4
Q1/2022 Ra mắt trên Avalanche https://blog.hashflow.com/hashflow-is-now-live-on-avalanche-87730d7640d6
Q2/2022 Ra mắt trên Optimism https://twitter.com/hashflow/status/1527367110510292993
Q2/2022 Ra mắt Hoán đổi cross-chain không cầu nối trong DeFi https://blog.hashflow.com/introducing-bridgeless-cross-chain-swaps-with-layer-zero-9c436dd3e3af
Q3/2022 Tăng 25 triệu USD Series A https://blog.hashflow.com/hashflow-raises-25m-series-a-from-jump-crypto-wintermute-and-gsr-3f4e6edec28a
Q3/2022 Ra mắt trên zkSync 2.0 https://blog.hashflow.com/hashflow-is-now-live-on-zksync-34f89304a62b
Q4/2022 Thông báo về Hashverse https://blog.hashflow.com/introducing-the-hashverse-95ace8a372a7
Q4/2022 Tổng khối lượng giao dịch vượt hơn 10 tỷ USD https://twitter.com/hashflow/status/1585270196184440833

5.2 Lộ trình hiện tại

 • Ra mắt Hashverse DAO
 • Triển khai chuỗi Non-EVM (Solana, Aptos, Sui)
 • Định tuyến đơn hàng thông minh
 • Giới hạn các lệnh
 • Sản phẩm có cấu trúc bao gồm quyền lựa chọn và ETF
 • Các pool công khai (cho phép giải quyết vấn đề chậm trễ cho các market maker và cải thiện hiệu quả sử dụng vốn)

5.3 Tiến độ phát triển Kinh doanh và Thương mại

 1. 1inch Network (Link): Aggregator, Partnership

 2. Open Ocean (Link): Aggregator, Partnership

 3. Odos (Link): Aggregator, Partnership

 4. Zerion (Link): Aggregator, Partnership

 5. Wintermute (Link): Market Maker, Market Making on Hashflow

 6. GSR (Link): Market Maker, Market Making on Hashflow

 7. LedgerPrime (Link): Market Maker, Market Making on Hashflow

 8. Kronos (Link): Market Maker, Market Making on Hashflow

6. Tài nguyên dự án

Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin đây KHÔNG phải là lời khuyên đầu tư.

7. Kết luận

Mô hình RFQ của Hashflow để đã mang đến khá nhiều bức tiến lớn cho DeFi nói chung và DEX nói riêng. Với một sản phẩm đang mở rộng, hệ sinh thái này vẫn đang phát triển, có vị thế tốt và cam kết tiếp tục cung cấp trải nghiệm giao dịch tốt nhất trong DeFi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Hashflow, hy vọng sau khi đọc xong bài này bạn đã tự trả lời được câu hỏi "Hashflow là gì". Cảm ơn vì đã dành thời gian đọc bài của TheBlock101!

Đọc thêm: 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan