7 cấp độ tự do tài chính là gì? Bí quyết giúp bạn đạt được tự do tài chính

ByTrang Ha26/04/2024
Tự do tài chính không chỉ là một mục tiêu, mà còn là một cuộc hành trình, một hành trình dẫn đến sự tự do, ý nghĩa và hạnh phúc trong cuộc sống. Mô hình 7 cấp độ tự do tài chính, được Grant Sabatier - một trong những tên tuổi hàng đầu trong phong trào FIRE, đưa ra, không chỉ là một bản đồ, mà còn là hướng dẫn cụ thể để mỗi người có thể đạt được ước mơ về sự độc lập tài chính. Hãy cùng tìm hiểu về 7 cấp độ tự do tài chính này và cách chúng có thể thay đổi cuộc sống của bạn trong bài viết dưới đây.

1. 7 cấp độ tự do tài chính là gì?

1.1. “Cha đẻ” của mô hình 7 cấp độ tự do tài chính

Grant Sabatier, một triệu phú tự thân và một trong những tiếng nói hàng đầu trong phong trào FIRE (Financial Independence, Retire Early - Độc Lập Tài Chính, Nghỉ Hưu Sớm), đã trải qua một hành trình ấn tượng từ sự khó khăn đến thành công vang dội. 

Grant Sabatier không bắt đầu từ một nền tảng giàu có. Vào độ tuổi 24, ông vẫn là người thất nghiệp, chỉ có hơn 2 đô la trong tài khoản và phải nhờ đến sự hỗ trợ của gia đình. Thời kỳ khủng hoảng kinh tế đã đặt ra một thách thức lớn trước Sabatier, khiến ông nhận ra rằng sự độc lập tài chính là chìa khóa để vượt qua những khó khăn.

Với quyết tâm và sự chăm chỉ, Grant Sabatier đã bước vào hành trình của mình trong phong trào FIRE. Ông đã kiếm được hơn 1 triệu đô la chỉ trong vòng 5 năm bằng cách tiết kiệm hơn 80% thu nhập của mình và đầu tư một cách thông minh. Điều này đã giúp ông xây dựng một cơ đồ tài chính vững chắc và đạt được sự tự do tài chính mà nhiều người chỉ mơ ước.

Chân dung Grant Sabatier
Chân dung Grant Sabatier

1.2. 7 cấp độ tự do tài chính theo triệu phú Grant Sabatier

Theo Sabatier, tự do tài chính được chia thành 7 cấp độ giúp mỗi người dễ dàng nhận biết vị thế của mình và tiếp tục hành trình tới mục tiêu.

7 cấp độ tự do tài chính là gì?
7 cấp độ tự do tài chính là gì?

1.2.1. Cấp độ 1: Rõ ràng (Clarity)

Như Sabatier đã từng nói: 'Bạn không thể đến nơi mình muốn nếu không biết mình bắt đầu từ đâu”. Vì vậy, ở cấp độ này, quan trọng nhất là bạn phải có cái nhìn rõ ràng về tình hình tài chính cá nhân của mình. Điều này bao gồm việc đánh giá tổng thể về số tiền bạn có, mức độ nợ nần của bạn và mục tiêu tài chính mà bạn đang hướng đến.

1.2.2. Cấp độ 2: Tự túc (Self-sufficiency)

Ở cấp độ này, Sabatier đặt nặng vấn đề tự chủ tài chính. Bạn cần tự mình đứng trên đôi chân của mình, đặc biệt là về mặt tài chính. Điều này đòi hỏi bạn phải kiếm đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt mà không phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ bên ngoài. Dù là thu nhập từ công việc hoặc từ các khoản vay, quan trọng là bạn tự duy trì cuộc sống của mình, không phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ người khác.

1.2.3. Cấp độ 3: Thư thái (Breathing room)

Sabatier nhấn mạnh: "Chỉ vì bạn kiếm được nhiều tiền không có nghĩa là bạn đang thực sự tiết kiệm số tiền đó. Thực tế, hầu hết mọi người ở Mỹ sống dựa vào nợ". Những người ở cấp độ này, sau khi trừ đi các chi phí cơ bản, có thể dành một phần thu nhập cho các mục tiêu như xây dựng quỹ khẩn cấp và đầu tư cho tương lai. Điều này mang lại cho bạn một ít sự tự do về tài chính và mở ra cánh cửa cho sự phát triển và tiến bộ.

1.2.4. Cấp độ 4: Ổn định (Stability)

Ở cấp độ 4, những người đã đạt được mức độ ổn định khi đã thanh toán nợ lãi suất cao, như nợ thẻ tín dụng, và đã tích lũy đủ 6 tháng chi phí sinh hoạt vào quỹ dự trữ. Điều này đảm bảo rằng tài chính của bạn không sẽ không bị ảnh hưởng bởi những biến động bất ngờ, như mất việc làm hay phải chuyển đến một nơi mới. 

1.2.5. Cấp độ 5: Linh hoạt (Flexibility)

Ở cấp độ này, bạn đã tích lũy đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt trong ít nhất 2 năm. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt để thực hiện những dự án cá nhân hoặc thậm chí tạm nghỉ việc một thời gian mà không lo lắng về tài chính. Không cần giữ toàn bộ tiền dưới dạng tiền mặt, miễn là bạn có thể tiếp cận số tiền đó khi cần.

1.2.6. Cấp độ 6: Độc lập tài chính (Financial independence)

Theo Sabatier, những người đạt đến mức độ này có khả năng sống hoàn toàn dựa vào thu nhập từ các khoản đầu tư của họ. "Những cá nhân này thường có một trong hai điều kiện sau đây: hoặc họ sở hữu một danh mục đầu tư lớn với lợi nhuận ổn định, hoặc họ có tài sản cho thuê để phủ chi phí sinh hoạt hàng ngày, hoặc thậm chí kết hợp cả hai điều này", ông nói.

Để đạt được mức độ này, bạn sẽ cần phải đầu tư một tỷ lệ lớn của thu nhập của mình. Điều này có thể yêu cầu bạn thay đổi lối sống, tìm kiếm các biện pháp tiết kiệm chi phí đáng kể. Sabatier nhấn mạnh rằng theo đuổi lối sống này đòi hỏi một sự thay đổi trong cách suy nghĩ, để thoát khỏi những mô hình tài chính cá nhân truyền thống.

"Mọi người thường được khuyến khích tiết kiệm một phần trăm nhất định của thu nhập hàng tháng, ví dụ như 5%, 10%, hoặc 15%, và dự định nghỉ hưu khi đến tuổi 65. May mắn thay, ngày nay nhiều người trẻ hiểu rằng việc tích cực tiết kiệm và đầu tư có thể mang lại quyền kiểm soát lớn hơn đối với tương lai và số phận của họ", ông chia sẻ.

1.2.7. Cấp độ 7: Của cải dồi dào (Abundant wealth)

Cấp độ cao nhất của tự do tài chính là khi bạn có nhiều tiền hơn những gì bạn cần. Ở đây, tiền bạc không còn là vấn đề và bạn có thể tận hưởng cuộc sống một cách tự do và ý nghĩa nhất.

Những người độc lập tài chính sống hoàn toàn dựa vào thu nhập từ danh mục đầu tư của họ và áp dụng "quy tắc 4%". Đây là một nguyên tắc về việc nghỉ hưu mà mọi người có thể rút ra 4% từ các khoản tiết kiệm hoặc đầu tư của mình mỗi năm một cách an toàn, và điều chỉnh theo mức lạm phát để đảm bảo rằng số tiền này vẫn tăng lên và không cạn kiệt.

Mặc dù có sự tranh luận về việc liệu 4% có phải là con số tối ưu hay không, nhưng việc tính toán đằng sau nó là nền tảng để xác định con số FIRE - số tiền cần thiết để nghỉ hưu và thu nhập hàng năm để duy trì một cuộc sống thoải mái.

Đó là 7 cấp độ mà Sabatier tìm thấy từ kinh nghiệm cá nhân của mình và cũng là những mốc mà ông khuyến khích mọi người tham khảo trong cuộc sống, nếu họ sẵn lòng thay đổi cách suy nghĩ về tiền bạc. Ông nhấn mạnh: "Đây chỉ là một mô hình được thiết kế sẵn. Với mỗi người và hoàn cảnh riêng của họ, con đường có thể sẽ khác đi.

2. Bí quyết để đạt được 7 cấp độ tự do tài chính

  • Quản lý chi tiêu khôn ngoan

Thay vì tiêu tiền vào những thứ không cần thiết, hãy đầu tư vào các tài sản có khả năng sinh lời. Đầu tư vào bản thân thông qua việc học tập là một trong những quyết định đầu tư có lợi nhất, vì kiến thức có thể giúp bạn hiểu cách quản lý tiền bạc và áp dụng các phương pháp đầu tư hiệu quả, như đầu tư vào bất động sản, chứng khoán.

  • Tăng thu nhập

Bạn sẽ không đạt được tự do tài chính nếu chỉ kiếm được số tiền bằng hoặc ít hơn số tiền bạn tiêu đi. Hãy tìm cách tăng thu nhập và giảm chi tiêu của mình xuống mức tối thiểu nhất có thể. Thực tế, nhiều tỷ phú hàng đầu thế giới như Mark Zuckerberg, Bill Gates, Warren Buffett... sống một cách giản dị.

  • Tiết kiệm cho tương lai

Dành một phần thu nhập của bạn cho một quỹ dự phòng để đối phó với các tình huống khẩn cấp như bệnh tật hoặc mất việc. Một khoản tiết kiệm hiện tại có thể trở thành một nguồn thu nhập cho bạn trong tương lai.

  • Đầu tư thông minh

Để đạt được tự do tài chính, bạn cần có một nguồn thu nhập đủ lớn để duy trì cuộc sống hàng ngày. Đa dạng hóa danh mục đầu tư hoặc tìm kiếm các cơ hội thu nhập thụ động khác nhau là một cách để tăng thu nhập của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng quỹ thời gian của bạn có hạn, vì vậy hãy chọn các cơ hội đầu tư phù hợp với năng lực và mục tiêu của bạn.

  • Học cách đầu tư

Học cách đầu tư là một cách để tạo ra nguồn thu nhập từ tiền dư thừa của bạn, dù mục đích của bạn có thể khác nhau. Đầu tư thông minh có thể giúp tài chính của bạn vững chắc và tiến xa hơn đến tự do tài chính. Hãy tham khảo một số mô hình đầu tư như cổ phiếu, bất động sản, kinh doanh khởi nghiệp.

Bí quyết để đạt được 7 cấp độ tự do tài chính
Bí quyết để đạt được 7 cấp độ tự do tài chính

3. Kết luận

Tự do tài chính không chỉ là một mục tiêu, mà còn là một cuộc hành trình, một hành trình dẫn đến sự tự do, ý nghĩa và hạnh phúc trong cuộc sống. Với mô hình 7 cấp độ tự do tài chính của Grant Sabatier, mỗi người đều có thể theo đuổi ước mơ của mình và sống một cuộc sống ý nghĩa và đáng nhớ. Hãy bắt đầu hành trình của bạn ngay hôm nay và khám phá sự tự do tài chính mà bạn đích thực đáng đạt được.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Trang Ha

Trang Ha

Content Writter of Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan