theblock101

  Agni Finance là gì? Sàn DEX có TVL lớn nhất tại Mantle

  ByVinz Nguyen07/02/2024
  Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là “cửa ngõ” quan trọng nhất của mọi hệ sinh thái. Agni Finance là một sàn DEX tại hệ sinh thái của Mantle. Vậy Agni Finance là gì? Dự án này có gì nổi bật?
  Agni Finance là gì?
  Agni Finance là gì?

  1. Agni Finance là gì?

  Agni Finance là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên hệ sinh thái của Mantle, người dùng có thể dễ dàng giao dịch các tài sản trên Agni Finance với một mức trượt giá thấp, thanh khoản tốt và giao diện thân thiện.

  Với mục tiêu cộng đồng hóa và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, hiện tại Agni Finance cũng đang là sàn DEX có khối lượng giao dịch hàng ngày tốt bậc nhất tại Mantle.

  2. Những tính năng và ưu điểm chính của Agni Finance

  2.1 Swap

  Như những sàn DEX khác, tính năng căn bản và tương đối đơn giản là Swap, người dùng có thể giao dịch các loại tài sản trên hệ sinh thái của Mantle tại đây với một mức trượt giá tốt

  Ngoài ra, người dùng có thể xem biểu đồ giá trực tiếp của các loại tài sản trên Agni Finance

  Giao diện Swap tại Agni
  Giao diện Swap đơn giản tại Agni

  2.2 Liquidity

  Vì hoạt động theo mô hình của Uniswap V3, Agni Finance là một sàn DEX hoạt động theo cơ chế thanh khoản tập trung (CLAMM - Concentrated Liquidity).

  Đây là mô hình cho phép các nhà cung cấp thanh khoản (LP) tập trung thanh khoản của họ trong các phạm vi giá cụ thể thay vì phân bổ đều trên toàn bộ phạm vi giá như AMM truyền thống với những ưu và nhược điểm cụ thể như sau:

  Ưu điểm:

  • Hiệu quả sử dụng vốn: LPs (Liquidity Providers) chỉ cần cung cấp thanh khoản cho các phạm vi giá họ dự đoán sẽ có nhiều giao dịch, giúp tiết kiệm vốn và tối đa hóa lợi nhuận. Ví dụ: cung cấp thanh khoản cho cặp stablecoin USDC-USDT tại khoảng giá 0.99-1.02$ (khoảng giá có nhiều giao dịch nhất) để tối ưu phí
  • Giảm trượt giá: Nhờ tập trung thanh khoản, CL-AMM giúp giảm thiểu trượt giá cho các giao dịch trong phạm vi giá được chọn.
  • Tăng khả năng tùy chỉnh: LPs (Liquidity Providers) có thể tự do lựa chọn phạm vi giá muốn cung cấp thanh khoản, phù hợp với chiến lược đầu tư của họ.

  Nhược điểm:

  • Phức tạp hơn: CL-AMM đòi hỏi LPs phải có kiến thức về thị trường và kỹ năng phân tích để lựa chọn phạm vi giá phù hợp.
  • Rủi ro cao hơn: Nếu dự đoán sai về xu hướng giá, LP có thể chịu rủi ro thua lỗ cao hơn so với AMM truyền thống.

  Cung cấp thanh khoản tại Agni Finance
  Cung cấp thanh khoản tại Agni Finance

  2.3 Launchpad

  Dự án đã tiết lộ đôi chút về sản phẩm Launchpad của mình. Một nền tảng Launchpad được hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng lợi nhuận cho người tham gia cũng như giảm thiểu rủi ro tối đa với Agni Insurance Pool - sản phẩm có thể bảo vệ các nhà giao dịch khi giá giảm dưới vùng giá “lí tưởng”.

  Tuy nhiên Launchpad vẫn đang còn là sản phẩm “trên giấy” của Agni Finance, hiện tại chức năng này cũng chưa đi vào hoạt động và chưa có quá nhiều thông tin về Agni Insurance Pool

  Ngoài ra, dự án hiện tại cũng đang khởi chạy chương trình khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản của mình với phần thưởng là 500,000 $MNT, sẽ được trao trong 5 đợt và đợt cuối cùng sẽ kết thúc vào cuối tháng 2/2024

  Chương trình Incentives 500,000 $MNT của Agni Finance
  Chương trình Incentives 500,000 $MNT của Agni Finance

  Có lẽ vì chính động lực này đã góp phần giúp cho Agni trở thành sàn DEX có lượng TVL lớn nhất tại Mantle với hơn 30 triệu USD TVL và khối lượng giao dịch hàng ngày luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của hệ.

  TVL và tổng khối lượng giao dịch của Agni Finance
  TVL và tổng khối lượng giao dịch của Agni Finance

  3. Tokenomics

  Agni cũng xác nhận giao thức sẽ sớm ra mắt token quản trị của mình.

  Đặc biệt, token của Agni Finance sẽ có mô hình ve(3,3) - một mô hình token được quản lý chủ yếu bởi các quyết định từ DAO, cả về việc phát thải token và mục đích sử dụng phí giao dịch do giao thức tạo ra

  4. Đội Ngũ

  Updating…

  5. Nhà đầu tư

  Updating…

  6. Thông tin dự án

  Website: https://agni.finance/

  Twitter: https://twitter.com/Agnidex

  Discord: https://discord.com/invite/H3YrfAkrGc

  7. Tổng kết

  Nhìn chung, Agni Finance là một sàn DEX tương đối căn bản và không có quá nhiều điều khác biệt tại Mantle.

  Ngoài ra, vì Agni Finance vẫn đang trong thời gian incentive để thu hút người dùng nên dự án cũng có những thành công bước đầu có thể chấp nhận được.

  Mặc dù vậy, hai sản phẩm quan trọng sẽ ra mắt trong tương lai là Launchpad và Token của Agni Finance đều rất đáng chờ đợi, đặc biệt là với một hệ sinh thái còn non trẻ như Mantle và thiếu những nền tảng launchpad thành công tại đây.

  Trên đây là những thông tin về Agni Finance, một trong những sàn DEX có TVL lớn nhất tại Mantle.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Vinz Nguyen

  Vinz Nguyen

  If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan