theblock101

Astria Network là gì? Giải pháp Sequencer Network phi tập trung cho rollups

ByNghĩa Nguyễn26/06/2023
Sequencer là một thành phần quan trọng trong các mạng rollup hiện tại, đảm bảo việc xác nhận giao dịch nhanh chóng và giảm thiểu chi phí bằng cách gom và nén các giao dịch. Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu của hệ thống, khi mọi hoạt động phải dựa vào một nhà hoạt động duy nhất, và đòi hỏi sự tin cậy tuyệt đối từ phía người điều hành, dẫn đến sự tập trung.

Để giải quyết vấn đề này, dự án Astria Network ra đời, cho phép nhiều rollups chia sẻ một mạng lưới các Sequencer phi tập trung. Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu tổng quan về Astria qua bài viết sau.

Astria Network là gì?
Astria Network là gì?

1. Ý tưởng

1.1. Astria Network là gì?

Astria Network là một Layer 2 trên Celestia. Mục đích của Astria là cho phép mọi người triển khai bản rollups chống kiểm duyệt mà không cần phải dựa vào trình sắp xếp tập trung (centralized sequencers).

Astria Network là gì

Astria Network là gì

1.2. Nguồn gốc ra đời

Astria Network có nguồn gốc từ hai dự án trước đó, đó là dự án Cevmos và Rollkit (trước đây được gọi là Rollmint hoặc Optimint).

2. Công nghệ của Astria

2.1. Vấn đề tập trung của công nghệ Rollup hiện nay

Tập trung là đối nghịch với triết lý của crypto. Tuy nhiên, hầu hết rollups hiện nay đều phụ thuộc vào một Sequencer duy nhất. Sequencer tập trung cung cấp xác nhận giao dịch nhanh chóng và giảm chi phí bằng cách gom và nén các giao dịch. Tuy nhiên, những lợi ích này có nhược điểm là phải dựa vào một nhà hoạt động đáng tin cậy duy nhất để đảm bảo tính đúng đắn và khả năng chống kiểm duyệt.

2.2. Vì sao rollups vẫn chưa phi tập trung?

Để rollups thực sực phi tập trung là rất khó. Tuyển dụng một loạt các Prover để tham gia vào một mạng cần rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Tập trung vào tính phi tập trung sẽ chiếm dụng các nguồn lực và tài nguyên mà vốn sẽ được sử dụng để cải thiện sản phẩm và tính năng chính của rollups.

2.3. Astria giải quyết vấn đề tập trung như nào?

Astria giải quyết vấn đề tập trung của rollup, cung cấp cho rollup một Sequencer phi tập trung và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Astria là một blockchain trung gian với Sequencer Network phi tập trung riêng, chấp nhận giao dịch từ nhiều rollup khác nhau. Những giao dịch này được sắp xếp thành một block duy nhất và được lưu vào baser layer mà không thực thi.

Rollups có thể lấy các block từ Astria ngay sau khi chúng được tạo ra, mà không cần phải chờ đợi đến khi lớp cơ sở chấp nhận chúng. Trọng lượng kinh tế của bộ sequencer phi tập trung của Astria đảm bảo rằng thứ tự giao dịch này là chính xác. Sự "cam kết mềm" này cho phép Rollups xác nhận khối nhanh chóng cho người dùng cuối. Hoặc có thể đợi đến khi khối được chấp nhận bởi lớp cơ sở để đạt được tính chính xác nhất. Tất cả các giao dịch vẫn được cung cấp "cam kết vững chắc" với tốc độ của lớp cơ sở, tuy nhiên xác nhận trước nhanh là một tính năng bổ sung mà Astria cung cấp cho Rollups.

Để tạo một root trạng thái mới, các node đầy đủ của Rollup lấy một khối từ Astria hoặc lớp cơ sở, kiểm tra với quy tắc lựa chọn fork của Astria, lọc ra các giao dịch từ các Rollup khác và áp dụng các tập hợp kết quả của các giao dịch này vào trạng thái trước đó. Header sau đó có thể được tạo ra từ root trạng thái này và được chia sẻ cho các light-client.

Astria Network giải quyết vấn đề tập trung thế nào?
Astria Network giải quyết vấn đề tập trung thế nào?

3. Đội ngũ phát triển

Hiện đội ngũ phát triển dự án đang có 7 người chủ yếu là các lập trình viên. Astria đang tuyển dụng thêm nhiều vị trí khác https://jobs.lever.co/astria.org

Đội ngũ phát triển của Astria

Đội ngũ phát triển của Astria
Đội ngũ phát triển của Astria

4. Đối tác/Nhà đầu tư

Vào ngày 4/4/2023, Astria đã huy động được 5,5 triệu đô la trong vòng hạt giống từ các quỹ Maven 11, 1kx, Delphi Digital, Lemniscap, Figment Capital, Nurikabe, Anagram, Robot Ventures và Breed VC. Các cá nhân đã đóng góp cho vòng này bao gồm BatuX, Tom Howard, David Choi và Marc Bhargava.

Đối tác/ nhà đầu tư của Astria
Đối tác/ nhà đầu tư của Astria

5. Tokenomics

Hiện dự án chưa ra token, Bigcoin sẽ update khi có thông tin chính thức từ dự án.

6. Hệ sinh thái

Updating…

7. Lộ trình phát triển

Updating…

8. Kết luận

Dự án Astria Network giải quyết các vấn để của công nghệ Rollup hiện tại. Đây là một ý tưởng hay giúp công nghệ blockchain nói chung và crypto nói riêng tăng tính phi tập trung. Trên đây là toàn bộ bài viết về Astria Network, hy vọng nó có ích cho bạn!

9. Thông tin dự án

Đọc thêm:


Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan