Backed Finance- giao thức RWA được thiết kế dành riêng cho cấp nhà đầu tư tổ chức

ByLeahhere20/05/2024
Backed Finance là một giao thức chuyên phát hành các loại token được bảo trợ đầy đủ bằng tài sản trong thế giới thực, cho phép các nhà đầu tư web3 có thể tiếp cận tới nguồn vốn và các loại tài sản chuyên nghiệp và có tính biến động thấp như trái phiếu chính phủ hay các doanh nghiệp lớn Apple, Tesla, Google,… RWA có thể nói sẽ là cầu nối rõ ràng nhất trong việc kết nối thị trường tài chính truyền thống hàng nghìn tỷ USD với không gian tài chính phi tập trung DeFi. Vậy Backed Finance là gì và vai trò của Backed trong việc đưa tài sản thực lên chuỗi được thể hiện như thế nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Backed Finance là gì?

Backed Finance là một giao thức phát hành các loại token được bảo trợ bởi tài sản trong thế giới thực RWA như là chứng khoán hoặc ETF. Backed có trụ sở tại Thuỵ Sĩ và các loại tài sản được phát hành bởi Backed đều tuân thủ luật blockchain của Thuỵ Sĩ.

Với mục tiêu trở thành cầu nối kết nối thị trường tài chính truyền thống và tài chính phi tập trung, Backed sẽ cho ra mắt các loại token ERC-20, được hỗ trợ đầy đủ bởi RWA, đại diện cho các cổ phiếu phổ biến như Tesla, Google, Apple và được đưa lên chuỗi, sử dụng trong không gian DeFi.

Backed Finance là gì?
Backed Finance là gì?

2. Cơ chế hoạt động của Backed Finance

Backed Finance sẽ phát hành các loại token bToken theo tiêu chuẩn ERC-20 - đại điện cho quyền sở hữu các giá trị của các loại tài sản trong thế giới thực. Mỗi token được phát hành bởi Backed là một đơn vị của chứng chỉ cho giá trị tài sản nào đó, được thế chấp đầy đủ 1:1.

Tuy nhiên, bToken chỉ được bán cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện của Backed và tất cả đều phải trải qua KYC đầy đủ.

Yêu cầu của Backed khá cao, mỗi nhà đầu tư muốn đảm bảo điều kiện được mua bToken sẽ cần phải chứng minh nắm giữ tài sản có giá trị ít nhất 500.000 CHF (tiền tệ của Thuỵ Sĩ), tương ứng khoảng 500 nghìn USD và có đủ kiến thức hoặc kinh nghiệm chuyên môn, hoặc nắm giữ tài sản có khả năng thanh toán ít nhất là 2.000.000 CHF.

Khi các nhà đầu tư chuyên nghiệp đầu tư và mua bToken, nhà đầu tư sẽ được tiếp cận với các nguồn tài sản có lợi nhuận chất lượng cao như trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ. Chỉ cần nắm giữ token, nhà đầu tư đã có thể tích luỹ giá trị tuỳ thuộc vào loại tài sản. Tuy nhiên, người dùng không có quyền sở hữu đối với tài sản hoặc chuyển đổi bất kỳ quyền kèm theo nào của tài sản đó, bao gồm cả quyền biểu quyết. Backed sẽ hợp tác với các bên giám sát thứ ba, được cấp phép để nắm giữ các loại tài sản cơ bản đó.

Các sản phẩm hiện tại của Backed Finance
Các sản phẩm hiện tại của Backed Finance

3. Tokenomics

Backed hiện tại vẫn chưa ra mắt token riêng của nền tảng và cũng thông báo về việc chưa có ý định ra mắt token trong tương lai.

4. Đội ngũ phát triển

  • Adam Levi/ Nhà sáng lập: Adam là một chuyên gia về blockchain đã từng sáng lập DAOstack.
  • Yotam Katznelson/ Giám đốc công nghệ: Yotam đã dành hơn 13 năm hoạt động và làm việc trong lĩnh vực công nghệ, với 7 năm trong lĩnh vực tài chính, kỹ sư công nghệ trong các mô hình tài chính truyền thống và tài chính phi tập trung. Anh là kỹ sư đầu tiên tại Trade Republic và là Phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu và phát triển tại Securitize (nền tảng RWA top đầu và được hậu thuẫn bởi những chuyên gia và nhà đầu tư top đầu thị trường tài chính truyền thống và web3).
  • Erwan Mismaque/ Giám đốc vận hành: Trước khi được bổ nhiệm làm COO của Backed, Erwan đã là Phó Giám đốc phát triển kinh doanh từ tháng 11 năm 2021. Erwan có hiểu biết sâu sắc về thị trường tài chính có được trong suốt hơn 10 năm giữ vai trò giao dịch tại các ngân hàng và công ty môi giới lớn. Ngoài ra, anh cũng bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu crypto từ năm 2019.

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Backed Finance là một dự án đã được thành lập từ đầu năm 2021, được ấp ủ và phát triển tới nay là gần 3 năm và đã nhận được sự tin tưởng cũng như hậu thuẫn từ nhiều quỹ đầu tư lớn trong cả thị trường tài chính truyền thống và crypto. Dưới đây là thông tin chi tiết về các vòng gọi vốn được thực hiện bởi Backed:

  • Tháng 5/2021: Huy động thành công vòng Seed round với sự tham gia của Gnosis, Semantic Ventures, và Stratos technologies.
  • Tháng 4/2022, Backed đã thông báo về vòng huy động Pre-round với tổng số vốn huy động lên tới 3.2 triệu USD, đến từ Exor Seeds và Mindset Ventures.
  • Tháng 4/2024: Dự án đã gọi vốn thành công vòng Series A với tổng 9.5 triệu USD, được dẫn đầu bởi Gnosis cùng sự tham gia của Blockchain Founders Fund, Exor Seeds, Mindset Ventures, Stake Capital,…
Danh sách nhà đầu tư của Backed Finance
Danh sách nhà đầu tư của Backed Finance

5.2. Mạng lưới đối tác

Vì token của Backed phát hành sẽ được hỗ trợ multi-chain nên hiện tại Backed đang hợp tác và hỗ trợ 7 chuỗi chính, bao gồm: Ethereum, Arbitrum, Base, Avalanche, BNB chain, Gnosis Chain và Polygon.

Ngoài ra, Backed cũng liên tục mở rộng mạng lưới quan hệ đối tác với các dự án lớn trong ngành để cung cấp các dịch vụ như cung cấp bằng chứng dự trữ cho bTokens, bao gồm Chainlink, Circle, Coinbase, Tether, B2C2, Angle, Gnosis,…

Mạng lưới đối tác của Backed Finance
Mạng lưới đối tác của Backed Finance

6. Lộ trình phát triển

Chưa có thông tin chi tiết về lộ trình phát triển cụ thể của Backed Finance. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có bất kỳ thông tin chính thức nào về dự án.

7. Hệ sinh thái

Website: https://backed.fi/

Twitter: https://twitter.com/BackedFi

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/backed-finance/

8. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về dự án Backed Finance- một nền tảng chuyên phát hành các loại token được bảo trợ đầy đủ bằng tài sản trong thế giới thực. Đây sẽ là một trong những ứng dụng rõ ràng nhất của RWA khi tài sản trong thế giới thực bắt đầu được đưa lên chuỗi và cho phép các nhà đầu tư DeFi có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, mô hình của Backed sẽ chỉ tập trung hướng tới các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp mong muốn tiếp cận được các loại tài sản legit và có tính biến động thấp như trái phiếu chính phủ hay doanh nghiệp. Do rào cản gia nhập cao và mức lợi nhuận đem lại không quá hấp dẫn như các loại sản phẩm đầu tư trong không gian DeFi, nhưng với khối lượng tài sản lớn, Backed sẽ là lựa chọn khá tốt cho những nhà đầu tư sở hữu số vốn lớn, muốn đảm bảo an toàn cho tài sản của mình mà vẫn có thể nhận được lợi nhuận ổn định.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm.

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan