theblock101

  So sánh giải pháp mở rộng cơ sở hạ tầng ứng dụng: Solana, Lens & AltLayer

  ByNghĩa Nguyễn24/06/2023
  Các ứng dụng trong môi trường Web3 đang đối diện với thách thức về chi phí phát hành và chuyển tài sản trên chuỗi. Tuy nhiên, có ba giải pháp đáng chú ý để giải quyết vấn đề này, đó là State Compression của Solana, Momoka của Lens và các lớp flash của AltLayer.

  Tổng quan

  • Các ứng dụng trong môi trường Web3 đang đối diện với thách thức về chi phí phát hành và chuyển tài sản trên chuỗi. Tuy nhiên, có ba giải pháp đáng chú ý để giải quyết vấn đề này, đó là State Compression của Solana, Momoka của Lens và các lớp flash của AltLayer.
  • State Compression của Solana giải quyết vấn đề chi phí chuyển và đúc tài sản bằng cách băm NFT vào cây Merkle được lưu trữ trên chuỗi. Phương pháp này cho phép tạo hàng tỷ NFT với chi phí thấp hơn 1% so với trước đây.
  • Lens sử dụng Momoka để đạt được khả năng xử lý 25.000 giao dịch mỗi giây. Momoka là một lớp thực thi song song sử dụng Arweave thông qua Bundlr để cung cấp dữ liệu.
  • AltLayer sử dụng "Lớp Flash" để đúc NFT với chi phí thấp. Sau khi đúc, trạng thái của tài sản được chuyển trở lại lớp cơ sở.
  • So sánh cho thấy State Compression của Solana là giải pháp tốt nhất trong ba giải pháp, gần như vượt qua Momoka với khả năng mở rộng và chi phí thấp hơn một chút.

  Để thấy rõ thách thức mà các ứng dụng Web3 đang phải đối mặt trong việc vượt qua các đối thủ Web2, chúng ta chỉ cần nhìn đến Twitter, nơi có tới 24,4 nghìn tweet mỗi giây trong thời điểm Pháp gỡ hòa trong trận chung kết World Cup năm trước.

  Để Web3 có khả năng cạnh tranh với Web2 và chiếm thị phần, cần phát triển các kỹ thuật mở rộng quy mô mới nhằm giảm thiểu chi phí phát hành tài sản và tăng hiệu suất cho các nhà phát triển.

  Các kỹ thuật này mở ra không gian thiết kế rộng hơn cho các ứng dụng tiền điện tử, bao gồm:

  • Giảm chi phí đúc, tạo điều kiện cho tính kinh tế của nhiều ứng dụng hơn.
  • Khả năng đúc nhiều tài sản trên chuỗi, tạo điều kiện cho khả năng kết hợp cao hơn giữa các tài sản tiền điện tử: "Khả năng kết hợp tạo ra lợi ích hơn là tài chính".
  • Sự thành công của các tài sản tiền điện tử mang lại lợi ích cho cả hệ sinh thái, khi các ứng dụng mới có thể tương tác với các ứng dụng hàng đầu.

  Các dự án đã thực hiện một số phương pháp để giảm chi phí giao dịch NFT. Ba phương pháp nổi bật nhất là:

  • Solana Compressed NFT: Sử dụng State Compression thông qua cây Merkle.
  • Lens: Sử dụng Momoka để thực thi song song.
  • AltLayer: Sử dụng lớp Flash và nén Rollup.

  State Compression của Solana

  State Compression trên Solana là một giải pháp thực thi và lưu trữ dữ liệu với chi phí thấp. Trong đó, việc nén NFT (một phần của State Compression) sử dụng cây Merkle đồng thời lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi trên chuỗi. Bằng cách lưu trữ siêu dữ liệu của NFT dưới dạng băm trong cây Merkle, Solana có thể nén trạng thái thành một kích thước nhỏ hơn đủ để hoạt động hoàn toàn trên chuỗi nếu các nhà phát triển mong muốn.

  State Compression của Solana
  State Compression của Solana

  Kể từ khi ra mắt vào giữa tháng Ba, giải pháp Compression đã gặt hái được sự quan tâm lớn và được áp dụng rộng rãi. Các dự án đáng chú ý đã chuyển sang sử dụng Solana để tận dụng tiêu chuẩn này, bao gồm Helium và Render. Ngoài ra, nhiều dự án gốc của Solana như Dialect, Crossmint, Drip và nhiều dự án khác đã trực tiếp sử dụng giải pháp này, trong khi Metaplex và Underdog cung cấp các API nén dễ sử dụng để hỗ trợ việc sử dụng quá trình nén trạng thái.

  Giải pháp Compression đã gặt hái được sự quan tâm lớn và được áp dụng rộng rãi
  Giải pháp Compression đã gặt hái được sự quan tâm lớn và được áp dụng rộng rãi

  Ngoài ra, Compressed NFT (cNFT) đã chiếm được một thị phần đáng kể trên thị trường mint toàn cầu kể từ khi được ra mắt vào tháng 3. Thị phần của cNFT dao động hàng ngày, đỉnh điểm là với khoảng 30-40% số NFT đúc là cNFT.

  cNFT có chi phí cận biên cực thấp, trong khoảng từ 0,0001-0,00015 USD cho mỗi NFT được đúc. Tuy nhiên, khác với Momoka, các nhà phát triển cũng phải trả một khoản chi phí khởi tạo cây thay đổi để tạo cây Merkle để lưu trữ các cNFT. Chi phí cố định này tương đương với 5 SOL trên mỗi triệu cNFT, làm tăng thêm khoảng 0,0001-0,0002 USD vào chi phí đúc với chi phí khấu hao cho mỗi cNFT. Tổng cộng, tổng chi phí đơn vị cho cNFT (~0,0003 USD) thấp hơn so với Momoka (0,0004-0,0005 USD). Mặc dù sự khác biệt này có vẻ không đáng kể, nhưng ở quy mô lớn, việc tiết kiệm chi phí 20-40% có thể rất quan trọng đối với các doanh nghiệp tạo ra hàng nghìn tỷ tương tác trong suốt quá trình hoạt động.

  Momoka của Lens

  Momoka là một lớp thực thi song song với Polygon được xây dựng bởi nhóm Lens Protocol. Trong hệ sinh thái của Lens, Momoka được sử dụng cho các hoạt động xã hội có tần suất cao như việc đăng bài. Việc sử dụng Momoka là tùy chọn và hướng tới việc giảm đáng kể chi phí. Điều này là một động lực quan trọng để người dùng chấp nhận sử dụng Momoka.

  Momoka của Lens
  Momoka của Lens

  Momoka được xây dựng dựa trên kiến trúc mô-đun, giải pháp này tách riêng khả năng thực thi và dữ liệu khỏi lớp giải quyết Polygon PoS, nền tảng cốt lõi của hệ sinh thái Lens. Để đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu, Momoka sử dụng Bundlr, một giải pháp quy mô linh hoạt được xây dựng trên nền tảng Arweave.

  Thiết kế mô-đun và chi phí thấp của Momoka mang lại những lợi ích độc đáo cho hệ sinh thái Lens và bất kỳ ứng dụng nào muốn xây dựng trên nền tảng này. Khi các ứng dụng Lens tiếp tục phát triển và tương tác với nhau, khả năng thực thi giá rẻ và tính sẵn có của dữ liệu trong Momoka sẽ trở nên ngày càng quan trọng. Dữ liệu về hành vi người dùng sớm nhất từ nhà phân tích Messari Ally Zach đã chỉ ra rằng việc giảm phí thu phí dẫn đến tăng doanh thu trên nền tảng Lens.

   Dữ liệu về hành vi người dùng
   Dữ liệu về hành vi người dùng 

  Từ ngày 8 tháng 5, Momoka đã có mức phí giao dịch ấn tượng chỉ 0,0004 đô la cho mỗi giao dịch, với khả năng xử lý giao dịch mỗi giây (TPS) xấp xỉ 25.000. Tuy vậy, cần phải xem xét liệu sự phân cấp của người gửi có ảnh hưởng quan trọng đến con số này hay không. Submitter Momoka xây dựng và xác thực các chuyển đổi dữ liệu khả dụng, sau đó đăng lên Arweave thông qua Bundlr. Vì chuỗi chỉ mới ra mắt, duy nhất nhóm Lens có vai trò người gửi. Khi vai trò này được phân cấp, có thể có sự cân bằng: cụ thể, một số node cạnh tranh có thể thêm băng thông, độ trễ và/hoặc ảnh hưởng chi phí đến quy trình xác thực của người gửi.

  Momoka Network
  Momoka Network

  Một hạn chế duy nhất của Momoka so với các giải pháp khác là thiếu khả năng phát hành tài sản quy mô lớn. Nén trạng thái trên Solana và lớp flash của AltLayer đều hỗ trợ việc tạo tài sản với chi phí đúc giảm so với các giải pháp tiền điện tử hiện có. Tuy nhiên, Momoka không xem các hành động xã hội như là tài sản, mà coi chúng như các giao dịch. Điều này phù hợp với bối cảnh của phương tiện truyền thông xã hội, và đó là lý do tại sao Momoka được thiết kế ban đầu.

  Tuy nhiên, giải pháp này không thể mở rộng để áp dụng cho các trường hợp sử dụng tổng quát bên ngoài phương tiện truyền thông xã hội, khi yêu cầu mã hóa nội dung với chi phí thấp. Ví dụ, Render Network đã trích dẫn khả năng mã hóa các hoạt ảnh Render thông qua việc nén trạng thái là một trong những lý do họ chuyển sang sử dụng Solana. Việc mã hóa nội dung với chi phí đó sẽ không thể thực hiện trên Polygon, nơi mà tài sản của Lens được tạo ra trong thời điểm hiện tại.

  Use case mới của Solana
  Use case mới của Solana

  Các lớp Flash của AltLayer

  Giải pháp Lớp Flash của AltLayer có thể được xem như là các lớp thực thi linh hoạt theo yêu cầu. Giả sử một dự án có một bản đúc NFT được rất mong đợi trên radar. Thay vì mạo hiểm chạy nó trên chuỗi cơ sở của dự án, dự án có thể tạo ra một lớp flash L2 hoặc L3 (tùy thuộc vào chuỗi cơ sở là L1 hay L2) và thực hiện tất cả các giao dịch mint trong môi trường đó. Khi tắc nghẽn vượt quá mức cho phép, lớp flash sẽ đăng thông tin trạng thái trở lại chuỗi cơ sở của dự án. Để hoàn tất quá trình, lớp flash không còn được sử dụng thông qua giao dịch thanh toán "kết thúc vòng đời" được đăng lên chuỗi cơ sở. Các lớp flash của AltLayer tương thích với một số mạng EVM và non-EVM, bao gồm Ethereum, Arbitrum, và nhiều nền tảng khác.

  Các lớp Flash của AltLayer
  Các lớp Flash của AltLayer

  Giải pháp của AltLayer hoạt động tốt cho các sự kiện rời rạc mà không cần các tiện ích mở rộng của việc nén. Ví dụ điển hình là sự kiện Otherside Mint của Yuga Labs vào năm trước.

  Chính sự kiện này đã tiêu tốn hơn 100 triệu đô la cho phí gas của các minter, hầu hết là do đội Yuga chưa tối ưu hóa gas. Điều này cho thấy, ngay cả khi hợp đồng được viết hoàn hảo, minter vẫn phải trả phí gas lên tới 8 chữ số.

  Theo lý thuyết, với AltLayer, giá gas dưới 1 cent, các chi phí sẽ dao động từ 100 đến 1000 đô la. Vì Otherside không nhắm mục đích để thực hiện giao dịch tay ở tốc độ cao, việc mint trên một lớp flash trước khi đưa trở lại Ethereum L1 sẽ phù hợp cho hầu hết minter.

  AltLayer cho rằng họ có thể đạt được 20.000 TPS (giao dịch trên giây) bằng cách chia tải thành 10 lớp. Để kiểm tra hiệu suất, AltLayer đã thực hiện 100 cuộc thử nhanh trên testnet rollup launchpad. Tốc độ giao dịch tối đa ghi nhận được giữa các minter hàng đầu dao động khoảng 700 TPS - vượt xa giới hạn lý thuyết 2.000 (20.000 TPS / 10 lớp). Tốc độ giao dịch trung bình là khoảng 173 giao dịch mỗi giây.

  Tuy nhiên, giải pháp lớp flash ít khả thi hơn đối với các ứng dụng yêu cầu giao dịch liên tục với chi phí thấp. Mặc dù các nhà phát triển không bắt buộc phải tắt lớp flash của họ sau khi đúc tài sản, họ làm như vậy để tránh mất khả năng tích hợp với hệ sinh thái cơ bản mà họ đã chọn. Hơn nữa, để đạt được cùng mức thông lượng với Momoka của Lens hoặc Solana Compression, sẽ cần sử dụng nhiều lớp flash hơn. Tuy nhiên, dù lý thuyết là vậy, rất khó tưởng tượng rằng việc phân chia tài sản thành 10 flash L2 sẽ diễn ra một cách trơn tru.

  Triển vọng cạnh tranh

  Triển vọng cạnh tranh
  Triển vọng cạnh tranh

  Có một số yếu tố cạnh tranh quan trọng để mở rộng quy mô của tài sản NFT, bao gồm khả năng tùy chỉnh, khả năng kết hợp, trải nghiệm người dùng, chi phí và thông lượng.

  Khả năng tùy biến

  Trong số ba giải pháp này, việc nén trạng thái của Solana cho phép mức độ tự do thiết kế cao nhất. Điều này được xác định bởi độ sâu của cây, quyết định số lượng cNFT mà cây có thể lưu trữ. Cây có thể có độ sâu từ hai đến khoảng 30, cho phép lưu trữ từ sáu cNFT đến một tỷ cNFT trong một cây.

  Cây Merkle cũng cho phép điều chỉnh số lượng node bằng chứng được lưu trữ trên chuỗi bằng cách chỉnh sửa kích thước tán. Với kích thước tán tối đa, tất cả các node bằng chứng được lưu trữ trên chuỗi, tuy nhiên điều này tăng chi phí trả trước để giảm thiểu kích thước giao dịch trong tương lai. Ngoài ra, có thể có các node bằng chứng với kích thước tán bằng không, giảm đáng kể chi phí trả trước bằng cách không lưu trữ bất kỳ node bằng chứng nào trên chuỗi, tuy nhiên, điều này sẽ hạn chế khả năng kết hợp.

  Trong trường hợp này, khả năng kết hợp các tài sản thực tế bị hạn chế do giới hạn kích thước giao dịch. Khi có ít node bằng chứng được lưu trữ trên chuỗi, mỗi bản cập nhật cây phải bao gồm nhiều bằng chứng hơn trong giao dịch, làm chiếm không gian giao dịch. Vấn đề này giới hạn khả năng sử dụng cNFT cho các ứng dụng có nhiều ứng dụng nếu tính toán kết hợp yêu cầu vượt quá giới hạn kích thước giao dịch.

  Các lớp flash của AltLayer có thể được tùy chỉnh cho nhiều chuỗi EVM và non-EVM, mở rộng khả năng sử dụng trên toàn bộ ngành tiền điện tử. Tuy nhiên, giải pháp cuối cùng - việc chuyển toàn bộ trạng thái tài sản trở lại chuỗi cơ sở - là giống nhau cho bất kỳ chuỗi cơ sở giao thức nào. So với giải pháp nén của Solana, AltLayer cung cấp mức độ tùy chỉnh tương đối thấp hơn cho các nhà phát triển, đồng thời tạo ra một sự đánh đổi giữa việc lưu trữ dữ liệu trên chuỗi, chi phí và truy xuất dữ liệu.

  Hiện tại, Momoka được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng xã hội, đặc biệt là cho Lens, do đó nó không tìm cách tối đa hóa khả năng mở rộng chung. Giải pháp này đạt vài điểm nhờ khả năng cung cấp các giao thức dựa trên Polygon từ hệ sinh thái Lens để tích hợp vào Momoka như một lớp thực thi.

  Khả năng kết hợp

  State Compression của Solana ưu việt nhất nhờ duy trì khả năng kết hợp tài sản tối đa trong khi vẫn giữ được lợi ích chi phí từ việc mở rộng quy mô hạ tầng. Bất kỳ ứng dụng nào trên Solana L1 đều có thể tương tác với các compressed NFT băm trên chuỗi. Khác với các giải pháp khác, cNFT có thể được cắm vào các ứng dụng mà vẫn giảm chi phí truyền tải trong quá trình nén.

  Momoka không phải là một nền tảng phát hành tài sản, vì vậy nó không ảnh hưởng đến khả năng kết hợp cơ bản của các tài sản dựa trên Polygon. Bất kỳ giao thức nào có thể tương tác với tài sản trên Polygon thì vẫn có thể làm như vậy sau khi có Momoka. Sự khác biệt chính sau Momoka là trong quá trình chuyển đổi trạng thái của NFT, trong khi tài sản như Lens profile NFT vẫn tồn tại cùng một nơi (trên Polygon), các thay đổi trạng thái NFT được ghi lại ở một nơi khác (trên Arweave thông qua Bundlr). Bây giờ, các ứng dụng cần truy cập vào dữ liệu trạng thái profile NFT từ một nguồn ngoài chuỗi, làm tăng thêm độ phức tạp kỹ thuật cho hệ thống.

  AltLayer gặp khó khăn về khả năng kết hợp, vì các tài sản được tách rời khỏi hệ sinh thái gốc của chúng trong quá trình mint. Điều này dẫn đến việc mất đi các chức năng quan trọng như tiêu chí mint mà các ứng dụng sử dụng để cho phép truy cập mint dựa trên các tiêu chí tài khoản khác. Một giải pháp kỹ thuật như việc "đăng" dữ liệu từ chuỗi gốc lên hợp đồng mint dựa trên lớp flash có thể được sử dụng. Tuy nhiên, điều này sẽ làm tăng thêm độ phức tạp kỹ thuật tương tự như ví dụ về Momoka - chỉ khác là ở tài sản chứ không phải dữ liệu trạng thái tài sản.

  Trải nghiệm người dùng

  Compressed NFT có khả năng cung cấp trải nghiệm người dùng tương tự như NFT thông thường nhờ chi phí chuyển khoản thấp và sự hỗ trợ ví đa dạng. Nhờ API của MetaplexUnderdog, nhà phát triển có thể tận dụng Compression một cách liền mạch.

  Momoka được đánh giá cao về trải nghiệm người dùng nhờ trừu tượng hóa phí gas và chữ ký. Trong trường hợp trừu tượng hóa chữ ký, người dùng có thể cho phép người gửi ký các giao dịch thay mặt họ - loại bỏ cửa sổ bật lên yêu cầu chữ ký liên tục mà các ứng dụng tiền điện tử hiện nay thường mắc phải.

  Kết hợp với trừu tượng hóa phí gas (hoạt động liên quan đến tính khả dụng dữ liệu không yêu cầu chi phí gas và người gửi trả phí cho việc lưu trữ trên Bundlr), tạo nên trải nghiệm người dùng mượt mà, không có cửa sổ bật lên.

  AltLayer có trải nghiệm người dùng được đánh giá thấp hơn một chút. Mặc dù nền tảng này cung cấp công cụ dễ sử dụng cho nhà phát triển triển khai và mint NFT trên các lớp flash, nhưng không hỗ trợ các tính năng trừu tượng hóa của Momoka hoặc lợi ích chi phí sau quá trình đúc củaState Compression trên Solana.

  Chi phí thấp

  Phí thực hiện giao dịch state compression trên Solana và Momoka tương tự nhau. Phí state compression có rẻ hơn một chút, với mức khoảng ~0,0003 đô la, so với 0,0004 đô la của Momoka. AltLayer tuyên bố chi phí phát hành tài sản dưới 1 xu trên trang web, tuy nhiên, chưa có dữ liệu thực.

  Sự khác biệt giữa 0,004 đô la (AltLayer dưới 1 xu) và 0,0004 đô la (state compression của Solana) có vẻ không đáng kể, tuy nhiên, với các ứng dụng có hàng tỷ tương tác (như mạng xã hội), sự khác biệt về quy mô trở nên đáng kể.

  Thông lượng

  Momoka rõ ràng vượt trội về thông lượng. Với 25.000 TPS, Momoka có thể xử lý 24.400 tweet mỗi giây của Twitter trong suốt World Cup năm ngoái. Trong khi đó, Solana, một chuỗi được biết đến với thông lượng cao, chỉ đạt mức 3-4k TPS trên toàn bộ chuỗi khi hoạt động.

  Tuy nhiên, Solana có thể cải thiện khả năng thông lượng nếu sử dụng Firedancer, một ứng dụng khách validator mới của Solana do Jump phát triển trong lộ trình ngắn hạn. Firedancer đã được thử nghiệm trực tiếp với tốc độ từ 600.000 đến 1,2 triệu giao dịch mỗi giây - một thành tựu ấn tượng có thể xử lý tải giao dịch của hầu hết các ứng dụng nếu triển khai trong môi trường thực tế.

  Thông lượng
  Thông lượng

  Kết luận

  Mỗi giải pháp trên đều có tiềm năng để đáp ứng nhu cầu lớn khi xuất hiện các trường hợp sử dụng mới trong tương lai. Cơ sở hạ tầng ứng dụng là một lĩnh vực rộng lớn và đang tiếp tục phát triển. Chúng ta nên lưu ý đến các cơ sở hạ tầng này cùng với các ứng dụng khác như Web3, tài khoản được ràng buộc bằng token, cơ sở dữ liệu phi tập trung, và nhiều hơn nữa để thúc đẩy sự ra đời của các ứng dụng mới trong những năm tiếp theo.

  Nguồn: Messari

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Nghĩa Nguyễn

  Nghĩa Nguyễn

  Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan