CeDeFi là gì? Sự kết hợp giữa tài chính tập trung và phi tập trung

ByVitNhoNho23/01/2023
Hiện tại, các hệ thống tài chính đã được chia thành tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi). CeFi là một hệ thống tài chính truyền thống, được hỗ trợ bởi ngân hàng, trong khi DeFi dựa trên tiền điện tử và smart contract.
CeDeFi
CeDeFi

1. CeDeFi là gì?

CeDeFi là sự kết hợp của CeFi và DeFi, kết hợp các tính năng và thuộc tính tốt nhất của hai hệ thống tài chính (financial systesm).

Hiện tại, các hệ thống tài chính đã được chia thành tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi). CeFi là một hệ thống tài chính truyền thống, được hỗ trợ bởi ngân hàng, trong khi DeFi dựa trên tiền điện tử và smart contract.

Đọc thêm: https://theblock101.com/smart-contract-la-gi-tao-mot-smart-contract-tai-dau

Tuy nhiên, một hệ thống mới, "CeDeFi", sự kết hợp giữa tài chính tập trung và phi tập trung, đã xuất hiện và đang thu hút sự chú ý. Vậy CeDeFi là gì và nó hoạt động như thế nào?

CeDeFi cung cấp các tính năng tương tự như giao thức DeFi trong khi được tập trung hóa, cho phép mọi người truy cập các sản phẩm DeFi như sàn giao dịch phi tập trung (DEX) , công cụ tổng hợp thanh khoản, yield farming tool và lending protocol — nhưng vẫn tận dụng lợi thế của hệ thống CeFi.

Không giống như DeFi, không cần cấp phép và có sẵn cho bất kỳ ai sử dụng, các dự án CeDeFi nghiêng nhiều hơn về hướng tập trung hóa. Chúng thường được quản lý bởi một hoặc một nhóm nhỏ các thực thể, điều này cho phép chúng kiểm soát nhiều hơn (tương tự như CeFi).

Nhìn chung, hệ sinh thái CeDeFi, là sự kết hợp giữa mô hình tập trung và phi tập trung, nhằm mục đích cải thiện mô hình tiền điện tử truyền thống để cho phép giao dịch nhanh hơn, bảo mật được cải thiện, khối lượng giao dịch lớn hơn và phí tương đối thấp hơn so với các hệ thống truyền thống.

2. Một số giao thức CeDeFi

Một số ví dụ phổ biến nhất về giao thức CeDeFi bao gồm MakerDAO, Synthetix và Compound, cung cấp các khả năng giống như DeFi. Một nền tảng đầu tư tiền điện tử lưu ký như Midas.Investments là một ví dụ khác.

MakerDAO, Synthetix và Compound đều được xây dựng trên Ethereum. Midas.Investments đã cập nhật nền tảng của mình vào tháng 8 năm 2022 để kết hợp các chiến lược CeDeFi. Theo nhóm Midas, cách tiếp cận mới nhằm mục đích phản ánh DeFi bằng cách tạo các smart contract để xử lý việc quản lý tài sản theo các giao thức lending khác nhau. Chúng bao gồm lending, borrowing và soft leverage, lý tưởng nhất là cho phép dòng vốn chảy vào không gian DeFi.

Cũng như nhiều nỗ lực của CeDeFi, Midas nhằm mục đích cung cấp cho khách hàng của mình các tùy chọn DeFi phù hợp với hồ sơ rủi ro của họ đồng thời cho phép truy cập vào các công cụ được bảo hiểm rủi ro từ CeFi. Để hiểu rõ hơn về CeDeFi, trước tiên hãy hiểu về CeFi và DeFi.

3. CeFi là gì?

CeFi là một tổ chức tài chính có cấu trúc cho phép người tiêu dùng vay hoặc cho vay tiền điện tử thông qua một sàn giao dịch được kiểm soát.

Nó hoạt động tương tự như ngành ngân hàng thông thường. Người dùng sử dụng tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp khi vay tiền hoặc kiếm lãi khi cho vay. Nền tảng CeFi đóng vai trò là “người giám sát” các tài sản kỹ thuật số của bạn. Bạn từ bỏ quyền kiểm soát tiền điện tử của mình khi nền tảng CeFi “bảo vệ” nó để kiếm tiền. Nếu nền tảng bị tấn công, tài sản của bạn có thể gặp rủi ro.

CeFi có thị phần lớn hơn DeFi vì nền tảng CeFi được sử dụng rộng rãi hơn. Binance, Coinbase và Diem nằm trong số các nền tảng CeFi phổ biến. Tuy nhiên, do phí giao dịch đắt đỏ của CeFi do sự tham gia của bên thứ ba, sự thiếu minh bạch và toàn quyền sở hữu đối với tài sản kỹ thuật số của bạn, DeFi đã trở nên phổ biến.

4. DeFi là gì?

DeFi đề cập đến một loạt các sản phẩm và dịch vụ tài chính được xây dựng trên công nghệ blockchain. Nó hoạt động bên ngoài các hệ thống tập trung truyền thống như ngân hàng và thẻ tín dụng.

Chúng có thể truy cập được thông qua các ứng dụng phi tập trung (DApps), hoạt động trên cơ sở ngang hàng, loại bỏ sự cần thiết của các cơ quan tập trung như ngân hàng, công ty thẻ tín dụng hoặc nhà môi giới. Với DeFi, bất kỳ ai cũng có thể truy cập các hệ thống tài chính thay thế như cho vay và đi vay.

Trong CeFi, một sàn giao dịch tập trung xử lý tất cả giao dịch tiền điện tử, nghĩa là người dùng không có quyền truy cập vào khóa riêng tư hoặc thực sự sở hữu tiền điện tử của họ. Họ cũng phải tuân theo các điều khoản và điều kiện, giá cả và phí gas của sàn giao dịch.

Ngược lại, người dùng DeFi có toàn quyền kiểm soát tiền của họ do không có cơ quan tập trung nào xử lý các giao dịch. Thay vào đó, một giao thức dựa trên blockchain cho phép người dùng mua, bán, lưu trữ và giao dịch tiền của họ khi họ muốn. Cả DeFiCeFi đều có ưu và nhược điểm. CeFi giúp chuyển đổi fiat sang tiền điện tử dễ dàng hơn, không giống như DeFi. Nhưng DeFi không được phép và không yêu cầu quy trình KYC.

5. CeDeFi xuất hiện trên thị trường tiền điện tử như thế nào?

Binance đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của CeDeFi — chính CEO của Binance, Changpeng Zhao, người đã đặt ra thuật ngữ “CeDeFi,” vào tháng 9 năm 2020, trong buổi ra mắt Binance Smart Chain.

Xét rằng mức độ phổ biến của Ethereum là do chức năng smart contract, Binance cũng nhận ra rằng họ phải tạo ra một mạng blockchain khác để cạnh tranh với Ethereum và hệ sinh thái DeFi. Do đó, Binance đã đổi thương hiệu mạng hiện tại của mình thành BNB Smart Chain, một nhánh của Ethereum với các tối ưu hóa để có mức phí thấp và thông lượng giao dịch cao.

BNB Chain đã tăng trưởng theo cấp số nhân từ tháng 9 năm 2020, nhờ khả năng cấp vốn cho các dự án một cách nhanh chóng, dẫn đến sự gia tăng của CeDeFi.

Ngoài Binance, các nhà đầu tư có thể thiết lập các luồng lợi nhuận được bảo hiểm rủi ro thông qua các chiến thuật kỹ thuật số hiện có bằng cách sử dụng nền tảng đầu tư lai CeDeFi của Midas để có thu nhập thụ động. Hơn nữa, Midas tuyên bố có một mạng lưới quy trình phụ trợ khổng lồ trong thị trường tiền điện tử đầy biến động nhằm tìm cách phòng ngừa và bảo vệ các tùy chọn đầu tư giao diện người dùng được cung cấp cho các cá nhân.

Tích hợp với công nghệ lưu ký và chuyển tiền điện tử Fireblocks có độ bảo mật cao đã bảo vệ hệ sinh thái kỹ thuật số Midas. Đối với tài sản lưu ký được lưu trữ, FireBlocks cung cấp khả năng bảo vệ kỹ thuật số cấp độ thương mại.

6. Ưu điểm của CeDeFi

Trong số các ưu điểm của CeDeFi là phí thấp hơn, bảo mật tốt hơn, khả năng truy cập, tốc độ và chi phí thấp hơn.

Cách tiếp cận sáng tạo của CeDeFi đối với ngân hàng phi tập trung cho phép người dùng giao dịch tài sản tiền điện tử CeDeFi mà không yêu cầu trao đổi tập trung. Điều này có thể hiểu rằng người dùng có thể giao dịch trực tiếp với nhau, loại bỏ nhu cầu về trung gian.

Một trong những lợi thế chính của CeDeFi là phí thấp hơn. Chi phí giao dịch CeDeFi thấp hơn so với giao dịch trên các nền tảng tương đương do có ít người trung gian tham gia hơn, đặc biệt là trên các mạng không dựa trên Ethereum.

Chẳng hạn, Ethereum có phí gas rất cao, với các giao dịch DEX lên tới hàng trăm đô. Nó cũng thường gây ra các vấn đề tắc nghẽn mạng, dẫn đến sự chậm trễ. Mặt khác, Binance CeDeFi có phí thấp hơn nhiều và tăng tốc giao dịch bằng cách cho phép người dùng chấp nhận phí trong vài giây.

Một ưu điểm đáng chú ý khác là bảo mật được cải thiện. Hacker sẽ khó xâm nhập vào mạng CeDeFi hơn nhiều so với hệ thống ngân hàng truyền thống do cấu trúc phi tập trung của mạng.

Ngoài ra, CeDeFi cực kỳ dễ truy cập vì bất kỳ ai có ví Ethereum đều có thể sử dụng các giao thức CeDeFi. Nó hạ thấp các rào cản gia nhập đối với những người dùng ít kinh nghiệm hơn và cho phép họ khám phá thêm về DeFi bằng cách đưa ra các tùy chọn giao dịch đã xác minh được xem xét theo nhiều tiêu chí, bao gồm KYC, phí...

Các giao dịch tài chính được thực hiện thông qua CeDeFi cũng có thể được xử lý nhanh hơn đáng kể so với các giao dịch được thực hiện thông qua các hệ thống tài chính truyền thống. Điều này là do CeDeFi không cần đợi bên thứ ba phê duyệt, thường có thể mất vài ngày đến vài tuần.

Các công nghệ CeDeFi cũng linh hoạt hơn các hệ thống tài chính thông thường, cho phép thay đổi chúng để đáp ứng nhu cầu của từng người dùng. Chẳng hạn, chiến lược danh mục đầu tư lợi nhuận tự động (YAP) của Midas đa dạng hóa rủi ro danh mục đầu tư bằng cách cho các nhà đầu tư tiếp cận nhiều loại tài sản mà không phải chịu gánh nặng mua các tài sản tiền điện tử riêng biệt. Đáng kể nhất, YAP trải qua quá trình tái cân bằng hàng tháng mà không mất thêm chi phí cho các nhà đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận.

Bằng cách đảm bảo lợi nhuận từ các tài sản hoạt động tốt hơn trong khi tái đầu tư vào các tài sản kém hiệu quả, việc tái cân bằng này cho phép Midas tận dụng các biến động của thị trường với hy vọng mang lại sự tăng trưởng ổn định cho danh mục đầu tư trong dài hạn.

Hơn nữa, vì các dự án và token được đánh giá và kiểm tra kỹ lưỡng bởi các sàn giao dịch CeDeFi, nên có thể giao dịch an toàn hơn. CeDeFi cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn các hệ thống thanh toán thông thường vì mạng phi tập trung của nó khiến các bên ngoài khó theo dõi các giao dịch của người dùng hơn.

7. Nhược điểm của CeDeFi

Hiện tại, CeDeFi vẫn ít người biết đến, công nghệ mới liên quan đến các giao thức của nó vì tính phức tạp của chúng. Khái niệm này vẫn còn mới và các giao diện trực quan và thân thiện với người dùng hơn chắc chắn sẽ xuất hiện theo thời gian.

CeDeFi cũng phụ thuộc rất nhiều vào Ethereum, vì hầu hết các giao thức CeDeFi vẫn được xây dựng trên mạng lưới Ethereum. Nếu Ethereum thất bại, CeDeFi cũng có thể sẽ thất bại. Tuy nhiên, rủi ro này được giảm thiểu bởi thực tế là các bloackchain khác đang bắt đầu áp dụng các giao thức CeDeFi.

Một nhược điểm khác của CeDeFi là nó vẫn còn tương đối mới và chưa được chứng minh. Mặc dù lĩnh vực này đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong năm qua, nhưng nó vẫn đang ở giai đoạn đầu. Do đó, các giao thức CeDeFi có tính biến động cao và do đó có thể chưa sẵn sàng để áp dụng đại trà.

Do thiếu quy định, đã có một số vụ lừa đảo trong không gian CeDeFi. Do đó, điều cần thiết là phải cảnh giác, chỉ sử dụng các giao thức CeDeFi có uy tín và xem CeDeFi như một giải pháp khả thi để tích hợp các sản phẩm và ứng dụng DeFi vào các hệ thống tài chính chính thống.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan