theblock101

Dogechain (DC) là gì? Dogechain và Dogecoin có phải là một?

ByVitNhoNho10/09/2023
Tháng 8/2022 cộng đồng yêu thích những “chú chó” Dogecoin trở nên hưng phấn khi xuất hiện blockchain Dogechain, được định vị là blockchain mở rộng tính năng cho các DOGE holder. Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu về Dogechain qua bài viết dưới đây.
Dogechain là gì?
Dogechain là gì?

1. Dogechain là gì?

Dogechain là nền tảng Blockchain được phát triển nhằm hỗ trợ hoạt động giao dịch và sử dụng Dogecoin. Theo Dogechain, dự án tự xưng là: “Layer-2 của Dogecoin.

Webiste Dogechain
Webiste Dogechain

Dogechain không xem mình là một đối thủ của Dogecoin, mà thay vào đó, nó đang cố gắng hợp nhất với đồng meme coin này để cải thiện tính ứng dụng của Dogecoin thông qua khả năng tương thích với hợp đồng thông minh.

Dogechain định vị mình như là một dự án blockchain tập trung vào việc trao quyền và lợi ích cho các chủ sở hữu Dogecoin. Dự án này cung cấp cho những người nắm giữ Dogecoin quyền tham gia vào các dự án liên quan đến blockchain, như trò chơi blockchain, NFT, và hệ sinh thái DeFi.

Nhưng thực tế, Dogechain không được xây dựng trên mạng lưới memecoin. Trong khi đó, Dogecoin lại được vận hành trên một Blockchain tùy chỉnh của Polygon, mang tên là Polygon Edge. Thế nên, Dogechain và Dogecoin là hai dự án hoàn toàn khác biệt và không liên quan đến nhau.

Việc công nhận rằng Layer-2 của Dogecoin là một phần chiến lược Marketing của đội ngũ phát triển Dogechain đã được thực hiện. Ban đầu, Dogechain cho phép người dùng sử dụng đồng wDOGE (được Bridge từ Dogecoin) để thanh toán phí gas khi tham gia các hoạt động trên nền tảng. Chỉ trong vòng một tuần, Dogechain đã thu hút sự quan tâm tích cực từ cộng đồng tiền điện tử. Đáp ứng với sự phản hồi tích cực này, Dogechain đã nhanh chóng phát hành một đồng token riêng, được gọi là DC coin.

2. Cơ chế hoạt động của Dogechain?

Dogechain sử dụng thuật toán Proof of Work (POW) để xác minh các giao dịch. Các giao dịch được đóng gói thành các khối (blocks) và liên kết với nhau thông qua mã hash. Các khối này sau đó được thêm vào mạng lưới Blockchain phân phối trên toàn hệ thống.

Dưới đây là mô hình hoạt động của Dogechain.

Mô hình hoạt động của Dogechain
Mô hình hoạt động của Dogechain

 

 • Libp2p: Là mô-đun có thể mở rộng và nhanh chóng. Đặc biệt, nó cung cấp một nền tảng tuyệt vời cho các tính năng nâng cao hơn.
 • Cơ chế đồng bộ và đồng thuận: Sự tách biệt các giao thức đồng bộ và đồng thuận cho phép mô-đun hóa và triển khai và tùy chính các cơ chế đồng bộ và đồng thuận.
 • Blockchain: Layer Blockchain đóng vai trò là cốt lõi để quản lý các tác vụ.
 • State: State Layer cung cấp logic để chuyển đổi giữa các State. Nó giải quyết các thay đổi khi một block mới được thêm vào State.
 • JSON RPC: Các nhà phát triển Dapp sử dụng layer này như một lớp API để tương tác với blockchain.
 • TxPool: Layer TxPool là một nhóm giao dịch và được kết hợp chặt chẽ với các mô-đun khác trong hệ thống.
 • GRPC: Đây là Layer quan trọng để cho phép tương tác với Operator. Layer này đảm bảo rằng các Node operator có thể tương tác với máy khách một cách dễ dàng, cung cấp một UX hữu dụng và hiệu quả.

3. Điểm nổi bật của Dogechain

Dogechain được xây dựng trên nền tảng Polygon Edge của Polygon. Điều này giúp cho nhà phát triển có khả năng tạo mạng lưới Blockchain một cách linh hoạt và tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Hơn nữa, đây cũng là một nền tảng cho phép người dùng dễ dàng chuyển các dự án từ Ethereum sang Dogechain.

Điểm nổi bật của Dogechain
Điểm nổi bật của Dogechain

Một số điểm nổi bật của Dogechain:

 • IBFT Proof of Stake: Cộng đồng người dùng được phép tham gia vào mạng lưới bằng cách vận hành node để đảm bảo tính phi tập trung và tự do cho Dogechain.
 • Tương thích EVM: Smart Contracts sẵn có trên Ethereum có thể chạy trên Dogechain.
 • Quản trị phi tập trung: Các Holders có thể tạo đề xuất và tham gia bỏ phiếu cho các quyết định về quản trị Blockchain.
 • Tương thích Blockchain: Người dùng có thể sử dụng Dogecoin trên Dogechain bằng các wrap Dogecoin (wDOGE) qua Bridge của Dogechain. Hai mạng lưới này được liên kết thông qua Cross-chain Protocol.

4. Đội ngũ phát triển dự án

Dự án Dogechain là một dự án được xây dựng hoàn toàn bởi cộng đồng Dogecoin và với mục đích hỗ trợ những người nắm giữ Dogecoin.

Roc Zacharis Co-Founder của QuickSwap được biết đến là người đảm nhiệm vai trò core contributor của Dogechain.

5. Đối tác và nhà đầu tư

Update…

6. Dogechain và Dogecoin có phải là một?

Ban đầu, khi nghe đến hai cái tên Dogechain và Dogecoin, nhiều người có thể dễ dàng nhầm lẫn rằng chúng có mối liên hệ sâu sắc và có thể do cùng một nhóm phát triển. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Dogechain và Dogecoin là hai dự án hoàn toàn độc lập và không có bất kỳ mối quan hệ nào với nhau. Để tránh hiểu lầm, các thành viên trong nhóm phát triển của Dogecoin đã phải lặp đi lặp lại rằng đây là hai dự án không liên quan đến nhau.

Dogechain và Dogecoin là 2 dự án độc lập
Dogechain và Dogecoin là 2 dự án độc lập

Dogecoin được biết đến là đồng coin được Elon Mush yêu thích và nó có một lượng lớn holder. Để thu hút cộng đồng Dogecoin, Dogechain ngay từ đã đưa ra thông điệp marketing khẳng định mình là một chain mở rộng cho Dogecoin, dành cho DOGE holders, thực tế đây là cách sử dụng DOGE token để thu hút người dùng.

Ban đầu Dogechain không sử dụng native token mà cho phép người dùng sử dụng wDOGE (DOGE được bridge từ Dogecoin) làm phí gas cho các hoạt động của Dogechain, tạo cảm giác xây dựng một hệ sinh thái cho DOGE.

Chỉ khoảng 1 tuần sau khi Dogechain nhận được sự chú ý của cộng đồng Dogecoin nói riêng và cộng đồng crypto nói chung, Dogechain thông báo ra mắt native chính thức là DC token của riêng họ. Từ đây có thể thấy, Dogechain chỉ đang lợi dùng hình ảnh Dogecoin để làm marketing.

7. Tokenomics

7.1. Thông tin chung

 • Token Name: Dogechain Native Token
 • Ticker: DC
 • Blockchain: Dogechain
 • Token Standard: ERC-20
 • Token Type: Governance, Utility
 • Total Supply: 1,000,000,000,000
 • Circulating Supply: 5,000,000,000

7.2. Phân bổ token

 • Ecosystem DAO fund: 29%
 • Network Operations: 15%
 • Airdrop: 12%
 • Polygon Reserve: 1%
 • RobinHood Reserve: 1%
 • Foundation: 12%
 • Team members: 10%
 • Marketing and Advisors: 5%
 • Initial liquidity and Market-Making: 5%
 • Treasury: 10%

7.3. Tính năng token

DC là native token của mạng lưới, có thể được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Trả phí gas trên Dogechain.
 • Tham gia vận hành, trở thành validator.
 • Sử dụng làm tiền tệ để tham gia vào các Game, mua NFT.
 • Stake, khoá DC để nhận veDC để tương mức thưởng và tham gia vào quá trình quản trị mạng lưới.
 • Phần thưởng airdrop cộng đồng.

8. Dogechain Airdrop cho người dùng

Dogechain dành 12% tổng cung để airdrop cho người dùng, có 2 phần airdrop như sau:

8.1. Early Shibes Airdrop: 3% tổng cung (30B DC)

Dự án đã thực hiện snapshot từ 1/8/2022 tới 23/8/2022, những người dùng bridge DOGE và không rút ra khỏi Dogechain sẽ được nhận airdrop.

Trong 3% tổng cung dành cho đợt airdrop thì:

 • 15% token sẽ được mở khoá ngay lập tức.
 • 85% còn lại sẽ được mở khoá dần trong vòng 12 tháng tiếp theo.

Người dùng có 5 ngày để claim DC token kể từ TGE, sau đó sẽ không thể claim được nữa.

8.2. Loyal Shibes Airdrop: 9% tổng cung (90B DC)

Dự án sẽ snapshot ví của người dùng không liên tục mỗi tháng (5-15 lần) và tính trung bình số wDOGE họ nắm giữ trong tháng, từ đó phân phối 0.1875% tổng nguồn cung DC vào ngày đầu tiên của tháng tương ứng với số dư wDOGE trung bình. Điều này giúp người dùng không cần phải hold hay stake wDOGE mà có thể sử dụng wDOGE trong hệ sinh thái mà sẽ vẫn được airdrop.

Ngoài ra, DC cũng có thể kiếm được từ việc swap trên các DEX như Quickswap (cặp wDOGE/DC), Frax Finance (cặp wDOGE/DC), Uniswap (cặp ETH/DC)...

9. Hệ sinh thái Dogechain

Vào thời điểm mới ra mắt, hệ sinh thái Dogechain rất được fomo, sau 5 ngày mainnet đã có hơn 600 dự án phát triển trên Dogechain.

Các dự án trên Dogechain tập trung chủ yếu các dự án Defi và NFT. Thời điểm mới ra mắt, TVL của hệ đạt ATH 24.1m USD, hiện đang duy trì 2,42m USD.

TVL của Dogechain
TVL của Dogechain

Là blockchain dành cho những chú chó, nên các dự án trong hệ ít nhiều đều có tên liên quan tới chó, các dự án navtive nổi bật như DogeSwapOrg, KibbleSwap, Yodeswap…

Hệ sinh thái Dogechain
Hệ sinh thái Dogechain

10. Kênh truyền thông dự án

11. Kết luận

Dogechain là một dự án layer 2 được tạo ra nhằm hỗ trợ, tăng giá trị và công dụng cho Dogecoin. Nhưng thực tế, đến thời điểm hiện tại đồng Dogecoin không được sử dụng để làm fee giao dịch cho mạng lưới, 2 dự án Dogechain và Dogecoin hoàn toàn độc lập với nhau.

Hệ sinh thái Dogechain có thể được hưởng lợi khi Dogecoin được shill. Trên đây là toàn bộ thông tin về Dogechain, hi vọng qua bài viết dưới trên bạn đọc đã có thêm kiến thức về dự án này.

Đọc thêm:

Meme coin là gì? Trò đùa hay cơ hội đầu tư đổi đời?

Dogecoin (DOGE) là gì? Meme Coin được Elon Musk shill trên Twitter

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan