ERC là gì? Các loại tiêu chuẩn token phổ biến hiện nay

ByEvelyn25/12/2023
Tiêu chuẩn Token ERC, hay Ethereum Request for Comments, là bộ quy tắc và đề xuất mới trên nền tảng Ethereum, hỗ trợ việc tạo ra và quản lý các loại token khác nhau trên blockchain. Trong bài viết này, cùng Theblock101 đi tìm hiểu các loại tiêu chuẩn token hiện nay.

1. ERC là gì?

ERC là viết tắt của "Ethereum Request for Comments" (Yêu cầu ý kiến về Ethereum). Đây là cách cộng đồng Ethereum thảo luận và đề xuất các quy tắc và tiêu chuẩn để làm cho Ethereum hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn.

Để hiểu đơn giản hơn, ERC là như một "bản kế hoạch" cho cộng đồng Ethereum. Khi có ý kiến đóng góp, đề xuất hoặc thảo luận về một tính năng mới, một tiêu chuẩn hay bất kỳ điều gì liên quan đến Ethereum, người đó thường tạo ra một Ethereum Improvement Proposal (EIP) để bắt đầu quá trình. Trong số các EIP, có một phân khúc được đặt tên là "Ethereum Request for Comments" hay ERC.

Các ERC thường đề cập đến nhiều vấn đề, từ cách tạo token đến cách hoạt động của các hợp đồng thông minh. Nhờ vào các tiêu chuẩn ERC, các dự án trên Ethereum có thể tương tác và làm việc với nhau một cách hiệu quả hơn, vì tất cả đều tuân theo cùng một bộ quy tắc được cộng đồng thảo luận và chấp nhận.

ERC là gì?
ERC là gì?

2. Các loại tiêu chuẩn token phổ biến hiện nay

2.1. ERC-20

ERC-20 là một trong những tiêu chuẩn token phổ biến nhất trên Ethereum, được giới thiệu vào năm 2015 và chính thức được công nhận vào năm 2017. Được phát triển để đơn giản hóa quá trình tạo ra và quản lý các loại token trên blockchain Ethereum, ERC-20 cung cấp một bộ quy tắc và giao diện chuẩn để tạo ra token ERC-20 bao gồm:

  • TotalSupply: Cung cấp thông tin về tổng nguồn cung cấp token.
  • BalanceOf: Cung cấp số dư tài khoản của chủ sở hữu.
  • Transfer: Thực hiện chuyển một số lượng token đến một địa chỉ được chỉ định.
  • TransferFrom: Thực hiện chuyển số lượng token được từ một địa chỉ được chỉ định đến địa chỉ khác.
  • Approve: Cho phép người dùng rút token của họ đã đến một tài khoản khác.
  • Allowance: Nhận token từ địa chỉ ví khác, kiểm tra số dư của người dùng.

ERC-20 cho phép tích hợp dễ dàng với các ví tiền điện tử và các sàn giao dịch tiền mã hóa trên thị trường, giúp người dùng dễ dàng thực hiện các hoạt động như mua bán, trao đổi và chuyển nhận token trên nhiều nền tảng khác nhau. Hiện nay, có nhiều token ERC-20 phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên blockchain Ethereum như: USDT, UNI, LINK, DAI, USDC,…

ERC-20
ERC-20

2.2. ERC-721

ERC-721 được thiết kế để phát hành NFT, ERC-721 tập trung vào việc tạo ra các token có tính chất duy nhất và không thể thay thế.

ERC-721 phù hợp để đại diện cho các NFT không thể thay đổi giống như tác phẩm nghệ thuật số, quyền sở hữu trong trò chơi hoặc bất kỳ đối tượng số nào đòi hỏi sự duy nhất, độc quyền.

Việc quản lý và chuyển giao quyền sở hữu của các NFT trở nên an toàn và đáng tin cậy thông qua việc triển khai token ERC-721 qua các hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum.

ERC-721
ERC-721

2.3. ERC-1155

ERC-1155 là một tiêu chuẩn token tiên tiến trên nền tảng Ethereum, khắc phục những hạn chế của các tiêu chuẩn trước đó như ERC-20 và ERC-721. ERC-1155 hướng đến việc tạo ra một tiêu chuẩn đồng nhất cho việc phát hành và quản lý nhiều loại token trong một smart contract duy nhất.

Điểm độc đáo của ERC-1155 là khả năng hỗ trợ đồng thời nhiều loại token khác nhau, bao gồm các token theo chuẩn ERC-20 và token theo chuẩn ERC-721 tất cả được quản lý thông qua một smart contract, giảm bớt chi phí và tăng tính linh hoạt.

Ứng dụng chủ yếu của ERC-1155 xuất hiện trong lĩnh vực trò chơi blockchain, nơi mà một smart contract có thể hỗ trợ đồng thời tiền trong game, vũ khí, trang phục và nhiều loại tài sản khác mà người chơi có thể sở hữu và giao dịch.

ERC-1155
ERC-1155

2.4. BEP-20

BEP-20 là một tiêu chuẩn token trên BNBChain, đây là một phiên bản tương tự của tiêu chuẩn ERC-20 trên Ethereum, giúp việc phát triển và triển khai các token trên BNB Chain trở nên dễ dàng hơn.

Tiêu chuẩn BEP20 là tiêu chuẩn mở rộng của ERC20 trên Ethereum vì vậy 2 token này tương thích với nhau, tạo điều kiện cho khả năng tương tác mạnh mẽ giữa các dự án trên cả hai mạng lưới.

BNB Chain tối ưu chi phí giao dịch hơn so với Ethereum, tốc độ giao dịch nhanh và tương thích với đa dạng ứng dụng và ví trên BNB Chain.

Bep-20
Bep-20

3. Các câu hỏi thường gặp

Q: Có những loại token ERC nào?

A: Hiện nay, nhiều hợp đồng thông minh trên blockchain sử dụng Ethereum, và những tiêu chuẩn token phổ biến nhất là ERC-20, ERC-721, ERC-777 và ERC-1155.

Q: Liệu token ERC-20 có phải là một đầu tư tốt không?

A: Giống như mọi loại đầu tư khác, việc đầu tư vào token ERC-20 mang theo rủi ro. Tuy nhiên, chúng trở thành lựa chọn phổ biến giữa các nhà đầu tư nhờ vào tiềm năng lợi nhuận cao. Quan trọng nhất là bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đầu tư và hiểu rõ về những rủi ro đi kèm.

Q: Những rủi ro nào liên quan đến token ERC-20?

A: Giống như tất cả các loại tiền mã hóa khác, token ERC-20 có tính biến động và giá trị của chúng có thể thay đổi nhanh chóng. Ngoài ra, có rủi ro về hacker, lừa đảo và mất mát. Quan trọng nhất là cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và cẩn trọng khi đầu tư vào token ERC-20 hoặc bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác.

Q: ERC nào là lựa chọn tốt nhất cho NFT?

A: Mỗi tiêu chuẩn ERC phục vụ một mục đích cụ thể và mang lại các chức năng khác nhau. ERC-20 được sử dụng rộng rãi để tạo ra các loại tiền mã hóa, stablecoins. ERC-721 phổ biến để tạo ra NFT, cho phép đại diện cho các tài sản số duy nhất như nghệ thuật, đồ sưu tập và vật phẩm trong trò chơi.

Q: Ví nào hỗ trợ ERC?

A: MetaMask là một trong những ví tiền điện tử phổ biến nhất để lưu trữ token ERC-20. MetaMask hiện đang có trên ứng dụng di động (iOS và Android) và tiện ích mở rộng trình duyệt (Chrome, Firefox, Edge, Brave). Ngoài ra còn có khác ví phổ biến khác như Trust Wallet, MyEtherWallet và Ledger Nano S/X.

Các câu hỏi thường gặp
Các câu hỏi thường gặp

4. Kết luận

Tiêu chuẩn token ERC, là một loạt các đề xuất và quy tắc tiêu chuẩn mới trên mạng lưới Ethereum, đặc biệt là các tiêu chuẩn token ERC-20, ERC-721, và ERC-1155.

Tất cả các tiêu chuẩn này tạo ra một môi trường đa dạng và sáng tạo, đặt nền tảng cho việc phát triển ứng dụng phi tập trung và tạo ra các dạng tài sản số mới trên mạng lưới Ethereum.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Evelyn

Evelyn

Fundamentals - focused investing and active participation.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan