Interlay là gì? Cầu nối Polkadot với Bitcoin

ByVitNhoNho08/02/2024
Interlay là gì? Interlay là giải giáp cầu nối Bitcoin với hệ sinh thái Polkadot. Dự án này có gì tiềm năng? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dươi đây.
Interlay là gì?
Interlay là gì?

1. Interlay là gì?

Interlay là dự án crypto xây dựng trên Polkadot với sứ mệnh là Bitcoin Defi Hub. Interlay cho phép người dùng sử dụng Bitcoin của mình trong các ứng dụng DeFi như giao dịch hoán đổi (swap), vay mượn (lend & borrow).

2. Sản phẩm của Interlay

2.1. iBTC

Đây là một loại tiền tệ kỹ thuật số được gắn kết với Bitcoin. Người dùng có thể gửi Bitcoin của họ vào một hệ thống Vault và nhận được iBTC tương ứng. iBTC sau đó có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp, giao dịch hoặc kiếm lợi nhuận trong hệ sinh thái DeFi trên các mạng blockchain khác nhau.

iBTC
iBTC

2.2. Giao dịch hoán đổi (Swap)

Người dùng có thể thực hiện giao dịch hoán đổi trên Interlay với các tài sản IBTC, DOT, USDT, INTR, VDOT. Có những cặp tài sản thanh khoản không được cao, bạn nên kiểm tra trước khi thực hiện giao dịch để tránh trường hợp giao dịch trượt giá cao.

Tính năng Swap trên Interlay
Tính năng Swap trên Interlay

2.3. Dịch vụ cho vay (Lending)

Interlay hỗ trợ vay và cho vay hơn 4 loại tài sản khác nhau là IBTC, USDT, DOT và VDOT.

Lending & borrowing trên Interlay
Lending & borrowing trên Interlay

Cơ chế hoạt động của Interlay trong việc cho vay và vay mượn có thể được mô tả như sau:

 • Người cho vay: Người cho vay gửi một khoản tài sản crypto vào pool của Interlay. Khoản tài sản này sẽ được sử dụng để cung cấp cho người đi vay. Tùy từng loại tài sản, người cho vay sẽ nhận được lợi nhuận với mức lãi suất khác nhau, phần thưởng là token INTR.
 • Người đi vay: Người đi vay cần gửi một khoản tiền thế chấp lớn hơn số tiền cần vay từ pool của Interlay. Thế chấp này đảm bảo rằng người đi vay có trách nhiệm trả lại khoản vay.
 • Lãi suất: Người đi vay phải trả lãi suất cho khoản vay của mình. Phần lãi suất này được chia sẻ giữa người cho vay và Interlay. Người cho vay nhận được một phần lãi suất do người đi vay trả vào pool. Mỗi loại pool sẽ có lãi suất khác nhau.
 • Thanh lý tài sản: Nếu khoản vay của người đi vay đạt đến một ngưỡng rủi ro nhất định (ví dụ: giá trị tài sản thế chấp giảm đáng kể), Interlay có quyền thanh lý tài sản thế chấp để hoàn trả tiền vào pool của người cho vay. Trên giao diện người dùng, thanh sức khỏe thanh lý chạm đến điểm da cam là hệ thống sẽ tự động thanh lý tài sản thế chấp của bạn.

2.4. Thanh khoản (Pool)

Người dùng cung cấp thanh khoản vào các pool LP sẽ nhận được lợi nhuận từ phí giao dịch, mỗi pool sẽ có APR khác nhau. Theo dữ liệu được cung cấp từ nền tảng thì tổng thanh khoản được cung cấp là $113k,pPool thanh khoản lớn nhất là DOT-IBTC với thanh khoản là $75k.

Thanh khoản trên Interlay
Thanh khoản trên Interlay

2.5. Staking

Người dùng nắm giữa INTR có thể stake ngay trên nền tảng, khi stake sẽ nhận lại đồng VINTR. Có 5 mức khóa token, thấp nhất là 1 tuần vào nhiều nhất là 192 tuần.

Staking INTR
Staking INTR

2.6. Nhận và gửi

Tính năng này cho phép người dùng gửi token đến các địa chỉ khác, người dùng có thể gửi cả token LP.

Nhận và gửi token trên Interlay
Nhận và gửi token trên Interlay

3. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Interlay được thành lập bởi các tiến sĩ của Đại học Imperial College London, và bao gồm các nhà nghiên cứu, kỹ sư và luật sư có chuyên môn cao trong lĩnh vực blockchain, tiền mã hoá, bảo mật và tài chính kinh tế.

CEO & Co-founder của dự án Interlay là Alexei Zamyatin, một tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và Kỹ thuật Tiền mã hoá của Đại học Imperial College London (IC3RE). Alexei có hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu về bảo mật và khả năng tương tác của tiền mã hoá.

CTO & Co-founder của dự án là Dominik Harz, một nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London (IC3RE). Dominik cũng đã có trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu về hợp đồng thông minh, blockchain và tiền mã hoá.

4. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án Interlay đã được đầu tư $13M qua hai vòng đầu tư vào tháng 12/2021 bởi các quỹ DFG, IOSG, KR1…

Đối tác và nhà đầu tư của Interlay
Đối tác và nhà đầu tư của Interlay

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

 • Tên token: Interlay
 • Mã token: INTR
 • Blockchain: Polkadot
 • Tổng cung: 1,000,000,000

5.2. Tính năng token

NTR (Interlay Token) là token gốc của hệ sinh thái Interlay và có một số chức năng quan trọng như sau:

 • Governance (Quản trị): Chủ sở hữu NTR có quyền tham gia bỏ phiếu về các đề xuất quản trị và bầu cử các thành viên hội đồng để đưa ra các quyết định hoạt động của Interlay. Điều này cho phép cộng đồng có sự tham gia và ảnh hưởng vào quá trình quyết định và phát triển của dự án.
 • Utility (Tiện ích): Trong trung hạn, Interlay dự định hỗ trợ thanh toán phí giao dịch bằng NTR và các tài sản tiền mã hoá khác như DOT. Điều này tạo ra một tiện ích quan trọng cho người dùng, giúp họ tiết kiệm chi phí giao dịch và sử dụng NTR như một phương tiện thanh toán trong hệ sinh thái Interlay.

5.3. Phân bổ token

INTR được kiểm soát bởi cộng đồng:

 • 70% INTR được phân phối cho cộng đồng thông qua việc airdrops và block rewards.
 • 30% INTR được cung cấp dưới dạng Vault rewards;
 • 10% INTR được cung cấp cho first crowdloan paradrop;
 • 25% INTR được chuyển vào On-chain Treasury;
 • 5% INTR được cung cấp dưới dạng staking rewards cho stake-to-vote.
 • 20% INTR được cung cấp cho đội ngũ Interlay và những nhà đầu tư sớm đã tài trợ cho việc phát triển giao thức - sau một giai đoạn 48 tuần, INTR sẽ được phân phối dần trong khoảng 144 tuần.
 • 10% INTR được dành cho một quỹ Foundation, được sử dụng để tài trợ cho việc phát triển và mở rộng hệ sinh thái trong tương lai.
 • Bắt đầu từ năm thứ 5, cộng đồng sẽ nhận 100% lượng INTR mới được phát hành như một phần của tỷ lệ lạm phát hàng năm 2%.
Phân bổ token
Phân bổ token

5.4. Lịch trả token

Interlay áp dụng chính sách vesting cho người tham gia sự kiện Crowdloan như sau:

30% INTR được phân bổ ngay sau khi hệ thống chuyển khoản được kích hoạt, trong khi số token INTR còn lại sẽ được phân phối tuyến tính trong suốt 96 tuần thuê parachain.

Đối với đội ngũ Interlay và những nhà đầu tư ban đầu, họ sẽ nhận được 20% token INTR. Những token này sẽ bị khóa trong 48 tuần, sau đó sẽ được phân phối tuyến tính trong 144 tuần.

10% token INTR còn lại sẽ được dành cho việc dự trữ (Foundation reserve) để tài trợ cho phát triển hệ sinh thái và tương lai. Thời gian phân phối token này không được xác định cụ thể.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm thứ 5, cộng đồng sẽ nhận 100% token INTR mới được khai thác như một phần của tỷ suất lạm phát hàng năm (2%).

6. Lộ trình phát triển

Cập nhật.

7. Kết luận

Interlay đã giúp BTC và hệ sinh thái Polkadot kết nối lại với nhau, đưa BTC vào Parachain trên Polkadot. Nó kế thừa tính năng và bảo mật của DOT cùng khả năng mở rộng tương tác với các parachain khác trên mạng DOT. Thanh khoản trên nền tảng này còn thấp, người dùng khi thực hiện swap nên chia thành các lệnh nhỏ để tránh mất tiền do trượt giá.

8. Kênh truyền thông

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan