Moonbeam là gì ? Cầu nối giữa Polkadot và Ethereum

BySimonTran24/09/2021
Moonbeam là một blockchain layer 1. Với sứ mệnh trở thành một blockchain đa chuỗi. Một blockchain mang tính kết nối cao. Tìm hiểu chi tiết về Moonbeam trong bài viết dưới đây!

1. Moonbeam là gì ?

Moonbeam là gì?
Moonbeam là gì?

Moonbeam là một parachain trên Polkadot mang đến các hợp đồng thông minh với khả năng tương thích với mạng lưới Ethereum. Nó thực hiện điều này bằng cách cung cấp triển khai EVM (máy chủ ảo Ethereum), API tương thích với Web3 và các cầu nối kết nối Moonbeam với các mạng Ethereum hiện có.

Moonbeam mở rộng khả năng của Ethereum bao gồm các tính năng như: quản trị trên chuỗi, staking, tích hợp chuỗi chéo. Dự án Moonbeam được khởi động vào tháng 1 năm 2020 bởi Derek Yoo của Pure Stake, một công ty cung cấp các công cụ và dịch vụ cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển blockchain.

Nói tóm lại, Moonbeam sẽ cho phép các nhà phát triển Ethereum vươn dài chân và mở rộng ảnh hưởng của họ đến hệ sinh thái Polkadot.

2. Vì sao lại cần tới Moonbeam và Polkadot?

Ethereum sau Hard Fork London vẫn còn gặp quá nhiều vẫn đề ví dụ như: phí giao dịch cao, tốc độ xử lí chậm,…Điều này tạo thành rào cản cho những người dùng trên các dApp được xây trên Ethereum. Do đó, để cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn thì các dApp cần một ngôi nhà mới, một blockchain có thể giúp các dApp này vận hành trơn tru hơn. Thường được gọi là Blockchain thế hệ 3.0, Polkadot là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các dApp. Song song với đo, để có thể di dời ngôi nhà mang tên dApp này, cần có sự hỗ trợ của một cầu nối và đó chính là Moonbeam.

3. Điểm đặc biệt của Moonbeam

Điểm đặc biệt của Moonbeam
Điểm đặc biệt của Moonbeam

Có nhiều giao thức và chuỗi khác đang làm việc cùng nhau để cung cấp một môi trường blockchain và tiền điện tử có thể kết nối với nhau. Nhiều dự án blockchain giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Moonbeam không muốn những lợi ích đó bị giới hạn trong một blockchain này hoặc blockchain khác.

Moonbeam giải quyết vấn đề về khả năng tương tác của blockchain bằng cách cung cấp một khuôn khổ cho các blockchain tương tác liền mạch với Ethereum. Giao thức Moonbeam giúp các nhà phát triển tạo ra một hệ sinh thái được kết nối với nhau với các tính năng độc đáo sau:

 • Permissionless DApps: Moonbeam cung cấp mức độ phi tập trung cao hơn và khả năng chống kiểm duyệt cao hơn. Nền tảng hỗ trợ một hệ sinh thái DApp đang phát triển bằng cách cung cấp phát triển blockchain công khai và mã nguồn mở.
 • Collaboration With EVM: Moonbeam cho phép chuyển các hợp đồng thông minh dựa trên Solidity chạy trên Máy ảo Ethereum sang nền tảng với những thay đổi tối thiểu.
 • Advanced API: Moonbeam cho phép các nhà phát triển di chuyển DApps front-end mà không có thay đổi lớn. Điều này cho phép người dùng mạng Moonbeam thực thi các công cụ như Truffle hoặc MetaMask mà không bị treo máy.
 • Substrate-Compatible Tools: Những công cụ này bao gồm: trình khám phá khối,, thư viện phát triển front-end và ví giúp cả nhà phát triển và người dùng tạo tương tác với không gian blockchain của họ.
 • Cross-Chain Integration: Sử dụng mạng Polkadot và mã thông báo cầu nối, Moonbeam có thể cho phép di chuyển mã thông báo, khả năng hiển thị trạng thái và truyền thông điệp với Ethereum và các chuỗi khác.
 • On-Chain Governance: Quản trị diễn ra trên chuỗi cho phép các bên liên quan của Moonbeam nhanh chóng phát triển giao thức cơ sở theo nhu cầu của nhà phát triển và cộng đồng.

Moonbeam nhận được sự hỗ trợ ngày càng lớn từ các nhà phát triển và tổ chức như SushiSwap, Chainlink, Band Protocol, Biconomy, DODO, The Graph, Ocean, Razor, Covalent, và nhiều hơn nữa. Các hệ thống này đều đã triển khai Moonbeam như một khối xây dựng cho khả năng tương tác.

4. Thông tin token

 • Ticker: GLMR
 • Blockchain: Polkadot
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 10,000,000 GLRM

Phân bổ token

Phân bổ token

Phân bổ token

 • Seed Funding: 14%
 • Strategic Funding : 12%
 • Take Flight” Community Event: 8%
 • Parachain Bond Funding: 17%
 • Parachain Bond Reserve: 0.5%
 • Treasury: 0.5%
 • Long-Term Protocol & Ecosystem Development: 15%
 • Liquidity Programs: 8%
 • Developer Adoption Program: 4.5%
 • Key Partners & Advisors: 4.5%
 • PureStake Early Backers: 1.4%
 • Founders and Early Employees: 10%
 • Future Employee Incentives: 4.6%

5. Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển phụ thuộc vào việc khởi chạy Parachain trên Polkadot. Lộ trình phát triển sau Quý 3 - 2021 chưa được cập nhật, nếu có mình sẽ cập nhật thông tin này lên sớm nhất.

Lộ trình phát triển của Moonbeam
Lộ trình phát triển của Moonbeam

1/2020: Dự án bắt đầu khởi chạy

7/2020: Được trao một khoản trợ cấp W3F dựa trên các tính năng tương thích Ethereum

09/2020: Khởi chạy TestNet

10/2020: Publish-Subscribe Capabilities Added

11/2020: Chuyển đổi Account Structure để phù hợp với Ethereum

Q2 2021: Khởi chạy Moonriver CanaryNet trên Kusama

Q3 2021: Khởi chạy Mainnet Q2 2022

6. Những dự án xây dựng trên Moonbeam

Những dự án xây dựng trên Moonbeam
Những dự án xây dựng trên Moonbeam

Quá nhiều cái tên nổi bật trong danh sách này như: Chainlink, DIA, DODO, poolz, Sushiswap,….

7. Tổng kết

Khi mainnet của Moonbeam ra mắt, nó sẽ thu hút một nhóm lớn các nhà phát triển DeFi, những người muốn mở rộng khả năng của Ethereum. Trong khi xây dựng trên Ethereum nhưng các nhà phát triển vẫn có thể tận dụng được hạ tầng của Polkadot.

Moonbeam là cầu nối giữa Ethereum và Polkadot, cũng là cách để dòng tiền từ Ethereum đổ sang Polkadot. Và với việc trở thành Parachain trên Polkadot giúp Moonbeam có thể thừa hưởng được những lợi ích có được như khả năng bảo mật từ Relay chain và sẽ có thể tương tác với các chain khác trên Polkadot.

Một dự án trên hệ sinh thái Polkadot cũng được khá nhiều cộng đồng quan tâm đó chính là Moonbeam. Đóng vai trò như một cây cầu nối giữa Polkadot và Ethereum. Không ngoa khi nói Moonbeam là một dự án quan trọng đối với hệ sinh thái Polkadot.

Đọc thêm

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan