Cách mua bán coin trên sàn giao dịch crypto (Binance, OKX, Huobi,…)

ByElly Nguyen21/10/2023
“Tôi có VND và tôi muốn mua coin thì phải làm như thế nào?” Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều người khi mới tham gia vào thị trường và muốn đầu tư crypto sẽ thắc mắc. Trong bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng VND để mua bán coin cực kỳ đơn giản.

1. Cần chuẩn bị gì để mua bán coin?

Điều đầu tiên khi xác định muốn đầu tư coin thì bạn cần phải biết mình sẽ giao dịch trên loại sàn giao dịch nào. Hiện tại, nếu muốn mua bán coin thì có 2 loại sàn giao dịch bạn có thể chọn đó là sàn phi tập trung (DEX) và sàn tập trung (CEX).

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình, việc giao dịch trên sàn phi tập trung (DEX) khá phức tạp đối với người mới vì thế trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách giao dịch trên sàn tập trung (CEX). Sau khi bạn biết cách sử dụng thành thạo sàn CEX thì có thể học thêm về sàn DEX sau.

Đặc điểm của sàn CEX đó chính là giao diện đơn giản dễ dùng, liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn và được quản lý bởi tổ chức thứ ba (ví dụ như Binance, Huobi, OKX,..) nên nếu trong quá trình sử dụng bạn gặp sự cố thì có thể nhờ sàn can thiệp và xử lý.

Tài khoản ngân hàng

Để mua bán coin trên sàn bạn cần chuẩn bị tài khoản ngân hàng VND có thể thực hiện chuyển và nạp tiền 24/7. Điều này sẽ giúp cho bạn luôn trong trạng thái có thể sẵn sàng giao dịch. Ngoài ra một số sàn có thể hỗ trợ các loại ví điện tử như Momo hay Zalopay,… tuy nhiên tài khoản ngân hàng vẫn là phương án thanh toán phổ biến nhất.

Giấy tờ xác minh danh tính

Các sàn CEX thường yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân và xác minh danh tính khi lập tài khoản vì thế bạn cần chuẩn bị sẵn Căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc Bằng lái xe. Lưu ý các giấy tờ này phải còn giá trị sử dụng và đúng thông tin chủ sở hữu bởi vì sàn sẽ yêu cầu vừa xác minh giấy tờ và vừa xác minh gương mặt để đối chiếu.

Nếu như bạn chọn các sàn giao dịch crypto uy tín thì sẽ không đáng ngại khi phải cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Chọn sàn giao dịch

Để có thể chọn được sàn giao dịch uy tín khi mua bán các đồng coin/token bạn có thể làm theo các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Coingecko: https://www.coingecko.com/vi
 • Bước 2: Chọn Sàn giao dịch tiền mã hóa để tìm ra danh sách các sàn hiện có trên thị trường
Tìm kiếm sàn giao dịch crypto trên Coingecko
Tìm kiếm sàn giao dịch crypto trên Coingecko
 • Bước 3: Kéo xuống và chọn 1 sàn giao dịch để bắt đầu mua và bán coin

  Top 10 sàn CEX uy tín có Trading Volume 24h cao nhất hiện nay
  Top 10 sàn CEX uy tín có Trading Volume 24h cao nhất hiện nay

Lưu ý ở bước này, bạn chỉ nên chọn 1 sàn giao dịch để làm quen trước vì thế hãy ưu tiên chọn sàn giao dịch uy tín, tốc độ giao dịch nhanh, hỗ trợ nhiều đồng coin/token phổ biến và an toàn cho tài sản của bạn.

Mình đã có 1 bài review về các sàn giao dịch uy tín dành cho người mới, các bạn có thể tham khảo tại: Review từ A-Z sàn giao dịch crypto

Trong bài viết này, mình sẽ lựa chọn sàn giao dịch Binance để hướng dẫn các bạn cách mua và bán coin bởi sàn này hiện đang đứng Top 1 về khối lượng giao dịch đồng thời đáp ứng các tiêu chí vừa nêu trên.

2. Hướng dẫn mua bán coin với 3 bước đơn giản

Bước 1: Mua USDT bằng VND

USDT là đồng tiền ổn định được neo giá với đồng USD (đô la Mỹ) và được sử dụng để mua các đồng coin/token khác. Bạn sẽ thấy trên các sàn giao dịch thường ký hiệu BTC/USDT, ETH/USDT hay BNB/USDT nghĩa là bạn sẽ phải sử dụng USDT để mua được các đồng BTC, ETH hay BNB này.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn mua USDT bằng VND trước, sau đó bạn có thể sử dụng USDT để mua các đồng coin/token khác trên sàn Binance như sau:

 • B1: Tạo tài khoản sàn giao dịch Binance theo hướng dẫn tại đây
 • B2: Tại mục Giao dịch, click “P2P” để tiến hành mua đồng USDT. Tại P2P, bạn có thể chọn 2 hình thức mua bán phổ biến là “Giao dịch nhanh” hoặc “P2P”.

Lưu ý:

 • Mua bán ở “Giao dịch nhanh” sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn tuy nhiên tỷ giá và chi phí sẽ cao hơn “P2P”. Phương án này phù hợp với các bạn mới có nhu cầu mua bán số lượng ít USDT.
 • Mua bán ở “P2P” sẽ yêu cầu bạn phải chọn ra 1 nhà cung cấp dịch vụ và làm việc với họ. Mặc dù thao tác phức tạp hơn nhưng bạn sẽ chủ động chọn được tỷ giá tốt hơn để giao dịch và tiết kiệm chi phí.
Hướng dẫn mua bán coin trên sàn
Hướng dẫn mua bán coin trên sàn
 • B3: Mình sẽ hướng dẫn các bạn mua bán trên “Giao dịch nhanh” như sau: Nhập số tiền muốn mua ⇒ chọn “Mua miễn phí" ⇒ Kiểm tra lại thông tin giá rồi chọn “Xác nhận mua” là hoàn thành.
Giao dịch nhanh trên sàn crypto
Giao dịch nhanh trên sàn crypto

Nếu bạn muốn tham khảo cách mua trên “P2P” thì hãy xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

Bước 2: Mua coin bằng USDT trên sàn giao dịch

Sau khi mua được USDT thì số tiền đó sẽ nằm trong ví Funding của bạn, nếu bạn muốn mua bán coin trên sàn thì bạn phải chuyển USDT từ ví Funding qua ví Spot. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản như sau:

 • B1: Chọn “”, click “Funding” và sẽ thấy số dư khả dụng tương ứng với số USDT vứa mua.
 • B2: Chọn “Chuyển tiền” (Tranfer) sau đó nhập số lượng USDT muốn chuyển qua ví Spot.
 • B3: Bấm “Xác nhận chuyển” và hoàn thành.
Hướng dẫn chuyển tiền mua coin trên sàn
Hướng dẫn chuyển tiền mua coin trên sàn

Chuyển USDT về ví Spot xong thì bạn có thể bắt đầu giao dịch mua và bán coin trên sàn giao dịch Binance. Ví dụ mình sẽ dùng USDT để mua ETH trên Binance với các bước thực hiện như sau:

 • B1: Truy cập mục Spot (Giao ngay) để thực hiện mua bán. Binance còn cung cấp nhiều dịch vụ khác cho bạn như Futures (đòn bẩy), Margin (ký quỹ),… tuy nhiên các hoạt động này đòi hỏi thao tác kỹ thuật phức tạp và kiến thức trading.

 • B2: Tìm kiếm “ETH” trên thanh tìm kiếm và chọn cặp ETH/USDT. Bạn có thể click vào biểu tượng “ngôi sao” bên cạnh cặp giao dịch để cho vào “Danh sách yêu thích” và có thể theo dõi cho các lần truy cập sau.

 • B3: Nhập số lượng ETH muốn mua, kiểm tra tỷ giá và chi phí giao dịch sau đó chọn “Mua ETH”.

Hướng dẫn mua coin trên sàn bằng USDT
Hướng dẫn mua coin trên sàn bằng USDT
 • B4: Đợi lệnh được khớp sau đó ETH sẽ chuyển về ví Spot của bạn.

Bước 3: Bán coin trên sàn giao dịch

Sau khi biết cách mua coin thông qua VND trên sàn giao dịch thì chắc chắn bạn sẽ đặt câu hỏi “Vậy làm thế nào để bán coin ra VND?”.

Việc bán coin bạn chỉ cần thực hiện theo các bước trên với quy trình ngược lại của việc mua coin đó là:

 • B1: Chọn lệnh “Bán” (Sell) từ ETH qua USDT
 • B2: Chuyển USDT từ ví Spot qua ví Funding
 • B3: Chọn “Giao dịch nhanh” hoặc “P2P” để bán USDT ra VND. Tiền sẽ được chuyển trực tiếp về tài khoản ngân hàng mà bạn đã kết nối ban đầu.

Mình có viết một bài hướng dẫn chi tiết về cách bán coin ra VND thông qua giao dịch P2P, bạn có thể tham khảo tại: Cách mua và bán coin (BTC, USDT, ETH,..) bằng VND trên Binance P2P

3. Các thông số nên biết khi mua bán coin trên Binance

Đây là giao diện màn hình giao dịch coin/token trên Binance (phiên bản máy tính) và sẽ có các khu vực tương ứng với các thông số bạn cần biết khi giao dịch. Hãy cùng xem chú thích bên dưới nhé.

Các thông số trên sàn giao dịch Binance
Các thông số trên sàn giao dịch Binance
 1. Thông báo của Binance
 2. Khối lượng giao dịch của cặp giao dịch trong vòng 24 giờ
 3. Khung giao dịch những người đặt lệnh bán
 4. Khung giao dịch những người đặt lệnh mua
 5. Đồ thị Nến và biểu đồ nến
 6. Loại giao dịch: Spot/Cross Margin/Isolated Margin
 7. Loại lệnh: Limit/Market/Stop-limit/OCO
 8. Khu vực Mua Coin/token
 9. Khu vực Bán Coin/token
 10. Thống kê các cặp giao dịch khác
 11. Những giao dịch đã hoàn tất gần đây nhất của bạn
 12. Hoạt động thị trường: Biến động lớn/hoạt động trên thị trường giao dịch
 13. Lệnh đã đặt
 14. Lịch sử đặt lệnh 24 giờ của bạn

4. Các loại phí giao dịch khi mua bán coin trên sàn

Khi giao dịch trên sàn giao dịch tập trung như Binance thì bạn cần phải trả một số khoản phí như sau:

 • Phí giao dịch (Trading Fee): Đây là phí bạn phải trả mỗi khi bạn thực hiện giao dịch mua hoặc bán coin. Phí giao dịch thường được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của số tiền bạn giao dịch. Mức phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào cặp giao dịch và mức độ hoạt động của bạn trên sàn. Binance cung cấp một ưu đãi nếu bạn sử dụng Binance Coin (BNB) để thanh toán phí giao dịch.
 • Phí rút tiền (Withdrawal Fee): Đây là phí bạn phải trả khi bạn muốn rút tiền từ tài khoản Binance về ví tiền điện tử của bạn. Phí rút tiền có thể khác nhau cho từng loại tiền điện tử và được điều chỉnh định kỳ.
 • Phí tiền gửi (Deposit Fee): Binance thường không thu phí cho việc nạp tiền vào tài khoản, nhưng bạn nên kiểm tra danh sách phí trên sàn vì có một số trường hợp đặc biệt mà sàn có thể áp đặt phí.
 • Phí dịch vụ (Service Fee): Đây là các khoản phí khác mà bạn có thể gặp, chẳng hạn như phí sử dụng các dịch vụ cụ thể trên sàn.
 • Phí đặt lệnh (Maker Fee): Đây là phí bạn phải trả khi bạn đặt một lệnh mua hoặc bán trên sàn. Các sàn giao dịch có thể tính phí này để kiểm soát lượng lệnh được đặt và tránh tình trạng quá tải.
 • Phí khớp lệnh (Taker Fee): Là một loại phí mà bạn phải trả khi bạn đặt một lệnh và lệnh đó được khớp với một lệnh hiện có trong sổ lệnh của sàn giao dịch. Phí taker có thể cao hơn so với phí maker.

Mỗi sàn giao dịch sẽ có cơ chế tính phí khác nhau, trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 0.1-0.2% (hiện Binance đang là sàn có mức phí giao dịch thấp nhất). Ngoài ra, các sàn thường có cơ chế giảm phí giao dịch nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định (ví dụ như VIP1, VIP2,…)

Số Dư Tài Sản Số Lượng BNB Nắm Giữ Khối Lượng Giao Dịch 30 Ngày Phí Maker Giao Dịch Giao Ngay Phí Taker Giao Dịch Giao Ngay
Phí Thông Thường N/A ≥ 0 BNB < 1.000.000 BUSD 0,10%
VIP 1 N/A ≥ 25 BNB ≥ 1.000.000 BUSD 0,09%
VIP 2 N/A ≥ 100 BNB ≥ 5.000.000 BUSD 0,08%
VIP 3 N/A ≥ 250 BNB ​​ ≥ 20.000.000 BUSD 0,042%

Thống kê phí giao dịch (Spot) trên sàn Binance

5. Cách kiểm tra lịch sử giao dịch trên sàn

Sau khi thực hiện giao dịch xong, nếu bạn muốn kiểm tra lịch sử giao dịch hoặc rà soát các hoạt động giao dịch trong quá khứ thì bạn có thể dùng tính năng “History” trên sàn.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra lịch sử giao dịch với các bước đơn giản như sau:

 • B1: Truy cập vào “Ví”, click vào ký hiệu “Lịch sử giao dịch”
 • B2: Yêu cầu truy xuất lịch sử giao dịch theo thời gian mong muốn
 • B3: Kiểm tra thông tin và chọn “Xuất dữ liệu”
Kiểm tra lịch sử giao dịch trên sàn
Kiểm tra lịch sử giao dịch trên sàn 

6. Kết luận

Để mua bán coin qua đồng Việt Nam (VND) trên một sàn giao dịch, bạn cần thực hiện một loạt các bước mình vừa hướng dẫn chi tiết bên trên. Đầu tiên, xác minh và tạo tài khoản trên sàn, sau đó kết nối tài khoản ngân hàng của bạn. Tiếp theo, nạp tiền vào tài khoản và chọn coin bạn muốn mua. Sau khi giao dịch hoàn tất, lưu trữ coin của bạn an toàn trong ví tiền điện tử và theo dõi thị trường để quản lý đầu tư. Hãy tuân theo quy định pháp lý và các chính sách cụ thể của sàn để đảm bảo một trải nghiệm giao dịch an toàn và hiệu quả.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan