theblock101

  Obligate là gì? Nền tảng RWA chuyên phát hành trái phiếu được hậu thuẫn bởi Circle

  ByLeahhere24/06/2024
  Obligate là nền tảng RWA đóng vai trò kết nối giữa các công ty trong thị trường tài chính truyền thống với các nhà đầu tư web3 bằng cách cho phép các công ty có thể phát hành trái phiếu và thương phiếu trên chuỗi. Là một trong những thành viên của tổ chức Tokenized Asset Coalition, Obligate đang thể hiện rõ vai trò của mình giúp thu hẹp khoảng cách giữa TradFi và DeFi hơn. Vậy Obligate là gì và mô hình hoạt động của dự án được vận hành như thế nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Obligate là gì

  Obligate là nền tảng RWA triển khai trên Polygon, cho phép các công ty có thể phát hành trái phiếu và thương phiếu trên chuỗi để có thể huy động được nguồn tài trợ từ nhiều nhà đầu tư khác nhau.

  Không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty về mặt tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với các dịch vụ truyền thống trong khi vẫn đảm bảo về mặt pháp lý mà Obligate còn giúp các nhà đầu tư web3 có thể truy cập vào đa dạng danh mục đầu tư các loại tài sản thực hơn.

  Bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract) để token hoá thay cho các bên trung gian như đại lý thanh toán và phát hành, Obligate giúp các công ty có thể tiết kiệm 80% chi phí liên quan đến việc phát hành trái phiếu và giảm thời gian phát hành từ vài tuần xuống còn vài giờ.

  Obligate là gì?
  Obligate là gì?

  2. Cơ chế hoạt động và sản phẩm của Obligate

  Với Obligate, các công ty có thể phát hành trái phiếu của mình lên chuỗi bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Obligate sẽ là bên trung gian xác định các điều khoản và phân bổ ngoài chuỗi, các nhà phát hành sẽ cần phải xác minh tính chính xác của tài sản và thế chấp thông qua chữ ký trên chuỗi để có thể phát hành trái phiếu và huy động vốn.

  Người nắm giữ trái phiếu có thể tự do chuyển nhượng token trái phiếu ERC20 của mình trừ khi bị nhà phát hành hạn chế. Khi tới thời gian đáo hạn, các tổ chức phát hành phải hoàn trả tiền gốc và lãi suất cho các nhà đầu tư. Sau đó các nhà đầu tư sẽ nhận được token thanh toán khi eNote đáo hạn và sẽ có thể thanh toán trái phiếu bằng cách đốt token trái phiếu của họ và nhận khoản thanh toán cuối cùng.

  Các tổ chức phát hành có thể tùy chọn bảo đảm trái phiếu của mình bằng tài sản thế chấp. Điều này bổ sung một thỏa thuận bảo đảm cho trái phiếu, trong trường hợp vỡ nợ sẽ dẫn đến việc thanh lý tài sản thế chấp được cung cấp. Tài sản thế chấp có thể là tài sản kỹ thuật số nhưng cũng có thể là sản phẩm có thể giao được. Obligate sẽ hợp tác với Apex Group với tư cách là đại lý bảo mật để cung cấp các dịch vụ đó cho các công ty.

  Mỗi trái phiếu phát hành sẽ được hiển thị đầy đủ thông tin chi tiết về thời gian chuẩn bị phát hành, lãi suất dự kiến, thời gian đầu tư dự kiến và loại tài sản đó được phát hành từ những quốc gia nào,… Các nhà đầu tư có thể nghiên cứu và kiểm tra thông tin chi tiết được hiển thị trên app và lựa chọn danh mục đầu tư hợp lý với mình.

  Sản phẩm trái phiếu phát hành bởi Obligate
  Sản phẩm trái phiếu phát hành bởi Obligate

  3. Tokenomics

  Hiện tại Obligate chưa ra mắt token cũng như thông tin về tokenomics chi tiết. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

  4. Đội ngũ phát triển

  Obligate được thành lập và vận hành bởi đội ngũ các thành viên có hiểu biết và chuyên môn sâu sắc về các lĩnh vực tài chính, luật và công nghệ.

  Mỗi cá nhân đều là những người có tư duy tốt về mặt tài chính và nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và đảm nhận nhiều vị trí khác nhau ở các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính và ngân hàng lớn trước đó như JPMorgan, Deutsche Bank, Standard Chartered Bank, Bank of New York, Bank of Boston International,….

  Đội ngũ phát triển của Obligate
  Đội ngũ phát triển của Obligate

  5. Nhà đầu tư và đối tác

  Obligate đã trải qua 5 lần huy động vốn với tổng số vốn huy động lên tới 10.7 triệu USD, được hậu thuẫn và dẫn đầu bởi những quỹ hàng đầu trong web3 như Circle, Blockchange, Earlybird, Fintech Ventures,… Thông tin chi tiết về 5 vòng gọi vốn của Obligate:

  • Tháng 12/2029- Angel round: Huy động 600 nghìn USD
  • Tháng 1/2020- Pre-seed round: Gọi vốn thành công 1.4 triệu USD
  • Tháng 1/2021- Non Equity Assistance: Tenity là quỹ đầu tư duy nhất rót vốn cho toàn bộ vòng này
  • Tháng 6/2021- Seed round: Huy động thêm 4.7 triệu USD, dẫn đầu bởi Earlybird
  • Tháng 1/2023- Seed round: Hoàn thành thêm vòng gọi vốn 4 triệu USD cho vòng Seed
  Danh sách nhà đầu tư của Obligate
  Danh sách nhà đầu tư của Obligate

  Ngoài ra, Obligate còn là một trong các thành viên của liên minh Tokenized Asset Coalition với sự tham gia của những ông lớn khác trong ngách RWA như Circle, Coinbase, Keyrock, Securitize, AvaLabs, Solana Foundation, Chainlink, AAVE, Ondo Finance, Goldfinch,….

  Obligate là thành viên của Tokenized Asset Coalition
  Obligate là thành viên của Tokenized Asset Coalition

  6. Lộ trình phát triển

  Chưa có thông tin chi tiết về lộ trình phát triển của dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

  7. Hệ sinh thái

  Website: https://www.zeek.network/

  Twitter: https://x.com/zeek_network

  Telegram: https://t.me/obligatecom

  8. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dự án Obligate - nền tảng RWA chuyên hỗ trợ các công ty phát hành trái phiếu, thương phiếu và tiếp cận đến nguồn vốn từ các nhà đầu tư web3. Đây là một ý tưởng không quá mới mẻ trong ứng dụng của RWA, tương tự như những ông lớn trong ngành như Ondo Finance, Goldfinch, Maple,… Nhưng thay vì lựa chọn trái phiếu chính phủ hay US Treasury, Obligate lựa chọn hướng tiếp cận khác, hỗ trợ các công ty và doanh nghiệp phát hành trái phiếu, mở rộng tệp khách hàng và giúp các nhà đầu tư có thể đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình hơn. Mặc dù đã phát triển từ khá lâu với gần 5-6 năm ra mắt, Obligate vẫn chưa tạo được dấu ấn quá nổi bật so với những dự án RWA khác trong ngách nhưng nền tảng vẫn hoạt động khá bền bỉ.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan