theblock101

Stop-Limit là gì? Cách giao dịch với lệnh Stop-limit đơn giản nhất

ByDuyên Trần05/02/2024
Trong crypto, Stop-limit Order là một công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư kiểm soát rủi ro và tối ưu hóa chiến lược giao dịch. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Stop-limit, từ cơ bản đến cách sử dụng nó một cách linh hoạt và thông minh trong quá trình đầu tư.  
Lệnh stop limit là gì?
Lệnh stop limit là gì?

1. Stop-Limit là gì 

Lệnh stop-limit (lệnh giới hạn dừng) là sự kết hợp giữa lệnh dừng (stop order) và lệnh giới hạn (limit order), được dùng để cắt lỗ ở mức giá giới hạn (limit price) khi giá thực tế trên thị trường chạm ngưỡng giá dừng (stop price). Nói cách khác, khi giá trên thị trường chạm mốc giá dừng, lệnh stop-limit sẽ được kích hoạt và trở thành lệnh chờ bán (sell limit) hoặc lệnh chờ mua (buy limit) một loại tài sản kỹ thuật số bất kỳ.

Ví dụ: nếu bạn đang muốn mua 1 BTC nếu giá giảm xuống 20000 USD, bạn có thể đặt một lệnh Stop Limit để mua tại 20000 USD. Nếu giá BTC giảm xuống dưới 20000 USD, lệnh mua sẽ được thực thi. Ngược lại, nếu bạn muốn bán 1 BTC nếu giá tăng lên 50000 USD, bạn cũng có thể đặt một lệnh Stop Limit tại 50000 USD để bán. 

Giới thiệu lệnh Stop-limit
Giới thiệu lệnh Stop-limit

Tóm lại Lệnh Stop Limit (lệnh giới hạn dừng) là một loại lệnh giao dịch trong đó người đặt lệnh yêu cầu mua hoặc bán một loại tài sản với một mức giá tối đa hoặc tối thiểu nhất định. Khi giá của loại tài sản đó đạt đến mức giá này, lệnh sẽ được thực hiện.

2. Cơ chế hoạt động của Stop-Limit Order 

Ưu điểm chính của lệnh stop-limit là người giao dịch có kiểm soát hoàn toàn khi nào lệnh sẽ được thực hiện.

Nhược điểm của stop-limit, giống như tất cả các lệnh giới hạn, là giao dịch không đảm bảo sẽ được thực hiện nếu cổ phiếu / hàng hóa không đạt đến giá dừng trong khoảng thời gian cụ thể đã đặt. 

Lệnh stop-limit yêu cầu đặt hai điểm giá: giá dừng và giá giới hạn. 

  • Đầu tiên, đặt giá dừng (stop price)-giá mà bạn muốn giao dịch được kích hoạt. Nếu giá chứng khoán đạt hoặc thấp hơn giá dừng, lệnh sẽ được kích hoạt. 

  • Sau đó, đặt giá giới hạn (limit price)-giá mà bạn muốn mua hoặc bán chứng khoán. Giá này được sử dụng để giới hạn giá cao nhất hoặc thấp nhất mà bạn sẽ trả hoặc nhận được cho giao dịch. Cũng cần phải đặt một khung thời gian, trong đó lệnh stop-limit được xem xét là có thể thực hiện được. 

Ví dụ minh họa lệnh stop-limit order
Ví dụ minh họa lệnh stop-limit order

Lệnh stop-limit sẽ được thực hiện ở một giá xác định hoặc tốt hơn sau khi giá dừng đã đạt đến. Khi giá dừng đạt được, lệnh stop-limit trở thành lệnh giới hạn để mua hoặc bán ở giá giới hạn hoặc tốt hơn. Loại lệnh này là một tùy chọn có sẵn với gần như mọi nhà giao dịch trực tuyến. 

Cần lưu ý rằng lệnh giới hạn dừng (stop-limit) không đảm bảo rằng giao dịch của bạn sẽ được thực hiện. Nếu giá chứng khoán giảm nhanh chóng và giảm giá dưới giá giới hạn trước khi lệnh có thể được thực hiện, lệnh có thể không được thực hiện. Làm cho lỡ cơ hội lãi nếu giá phù hợp không đặt được. 

3. Đặc điểm của Stop Order và Limit Order 

Lệnh dừng (Stop Order) là một lệnh chỉ được thực hiện khi một giá nhất định đã đạt được và sau đó được thực hiện ở giá chứng khoán hiện tại. Một lệnh dừng truyền thống sẽ được thực hiện đầy đủ, không phụ thuộc vào bất kỳ thay đổi nào trong giá chứng khoán hiện tại khi các giao dịch được hoàn thành. 

Lệnh giới hạn (Limit Order) là một lệnh được đặt ở một giá nhất định. Nó chỉ có thể thực hiện khi giao dịch được thực hiện ở giá giới hạn (Limit price) hoặc giá được xem xét là thuận lợi hơn so với giá giới hạn. Nếu hoạt động giao dịch làm cho giá trở nên không thuận lợi liên quan đến giá giới hạn, thì hoạt động liên quan đến lệnh sẽ bị dừng. 

Đặc điểm của Stop order và limit order
Đặc điểm của Stop order và limit order

Lệnh dừng được thực hiện bằng giá thị trường sau khi giá dừng đã được chạm, bất kể giá thay đổi thành một vị thế không thuận lợi. Điều này có thể dẫn đến việc hoàn thành giao dịch ở giá thấp hơn so với giá mong muốn nếu thị trường điều chỉnh nhanh chóng. 

Bằng cách kết hợp lệnh dừng với đặc điểm của lệnh giới hạn đảm bảo rằng lệnh sẽ không được thực hiện khi giá trở nên không thuận lợi, dựa vào giới hạn của nhà đầu tư. Do đó, trong một lệnh stop-limit, sau khi giá dừng đã được kích hoạt, lệnh giới hạn có hiệu lực để đảm bảo rằng lệnh không được thực hiện trừ khi giá bằng hoặc tốt hơn giá giới hạn nhà đầu tư đã chỉ định.

4. Đánh giá lệnh Stop Limit

4.1. Ưu điểm của lệnh Stop-Limit

Ưu và nhược điểm của lệnh Stop-limit
Ưu và nhược điểm của lệnh Stop-limit

Kiểm soát giá

Với lệnh stop-limit, bạn có thể kiểm soát giá mà bạn muốn tham gia hoặc rời khỏi một giao dịch. Điều này có nghĩa là bạn có thể đặt một giá giới hạn cao hơn hoặc thấp hơn giá dừng, tùy thuộc vào việc bạn đang mua hay bán. Điều này mang lại sự kiểm soát lớn hơn đối với giá thực hiện và giúp nhà đầu tư tránh việc được thực hiện ở một giá không mong muốn.

Quản lý rủi ro

Lệnh stop-limit là một cách hiệu quả để quản lý rủi ro. Bằng cách đặt một giá dừng, nhà đầu tư có thể giới hạn thiệt hại nếu thị trường đi xuống. Bằng cách đặt một giá giới hạn, bạn có thể đảm bảo rằng bạn không bị thực hiện ở một giá cao quá mức hoặc thấp quá mức. Điều này giúp nhà đầu tư kiểm soát rủi ro và giảm thiểu thiệt hại của họ.

Tự động hóa

Một khi bạn đặt một Lệnh stop-limit, nó sẽ tự động được thực hiện khi giá dừng được đạt đến. Điều này có nghĩa là bạn không cần theo dõi thị trường liên tục và có thể để Lệnh thực hiện tự động. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với những nhà giao dịch không thể theo dõi thị trường hoặc muốn áp dụng một phong cách giao dịch thụ động hơn.

Linh hoạt

Lệnh stop-limit có thể được sử dụng trong nhiều chiến lược giao dịch khác nhau bao gồm giao dịch ngày, giao dịch đảo chiều và giao dịch vị thế. Chúng có thể được sử dụng để tham gia hoặc rời khỏi một giao dịch và có thể được sử dụng cho cả đầu tư dài hạn và ngắn hạn. Điều này làm cho Lệnh stop-limit trở thành một công cụ linh hoạt cho các nhà giao dịch bất kể phương pháp giao dịch họ muốn áp dụng.

4.2. Nhược điểm của lệnh Stop-Limit

Không đảm bảo

Mặc dù Lệnh stop-limit có thể giúp bạn kiểm soát giá khi bạn tham gia hoặc rời khỏi một giao dịch, nhưng không có đảm bảo rằng Lệnh sẽ được thực hiện. Nếu thị trường di chuyển nhanh chóng và giá không bao giờ đạt được giá giới hạn => Lệnh của bạn không được thực hiện. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong thị trường nơi giá dao động nhanh chóng như là BTC, ETH hay DOGE,...

Khoảng vênh giá

Một nhược điểm tiềm ẩn khác của Lệnh stop-limit là chúng không bảo vệ bạn khỏi sai biệt giá-xảy ra khi giá của một chứng khoán nhảy từ một giá sang một giá khác mà không có giao dịch nào xảy ra giữa chúng. Nếu điều này xảy ra và giá giới hạn của bạn không được đạt, bạn có thể hứng chịu một giá tồi tệ hơn nhiều so với dự định ban đầu.

Áp lực tâm lý

Lệnh stop-limit cũng có thể tạo áp lực tâm lý cho những nhà giao dịch. Khi một lệnh cắt lỗ (Stop-loss) được kích hoạt dẫn đến việc Hold Coin => hy vọng thị trường sẽ đảo chiều và giá sẽ quay trở lại. Điều này có thể dẫn đến sự do dự và giao dịch dựa trên cảm xúc, điều này có thể gây hại và có thể ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch tổng thể.

Phức tạp

Lệnh stop-limit phức tạp hơn để thiết lập và thực hiện so với các loại Lệnh khác. So với Lệnh thị trường (market order) hoặc Lệnh giới hạn (limit-order), có nhiều yếu tố, xem xét và đầu vào cần thiết khi đặt Lệnh Stop-Limit. Nhà giao dịch cần quen với quy trình đặt giá dừng và giới hạn (stop và limit price), và họ cần hiểu cách giá này tương tác với thị trường.

5. So sánh giữa Stop-Limit Order và Stop-Loss Order

Phân biệt lệnh stop-limit và stop-loss
Phân biệt lệnh stop-limit và stop-loss

Cả lệnh giới hạn dừng (Stop-limit) và lệnh cắt lỗ (Stop-loss) đều hữu ích cho nhà giao dịch muốn quản lý rủi ro. Tuy nhiên, có những khác biệt quan trọng giữa chúng.

Lệnh Stop loss là lệnh cắt lỗ, khi nhà đầu tư đặt lệnh stop loss cho một mã token, lệnh mua/bán token sẽ tự động được thực hiện khi token đó ở một mức giá nhất định, gọi là giá giới hạn (limit price). Lệnh này giúp nhà đầu tư hạn chế thua lỗ trong giao dịch tiền điện tử.

Lệnh Stop Limit là lệnh giới hạn dừng-một loại lệnh chờ (Pending Order) được thiết lập trong một khung thời gian nhất định, kết hợp các tính năng của 2 loại lệnh là Stop Order (lệnh dừng) và Limit Order (lệnh giới hạn) thành một công cụ duy nhất. Lệnh Stop Limit có thể giúp các nhà giao dịch tối ưu hóa lợi nhuận nhờ việc thiết lập mức giá mua/bán tốt nhất.

Sự khác nhau giữa Stop-Loss và Stop-Limit Order:

Đầu tiên, lệnh cắt lỗ (Stop-loss)  trở thành một lệnh thị trường khi giá chứng khoán bằng hoặc thấp hơn mức giá dừng. Điều này có nghĩa là lệnh sẽ được thực hiện ở giá thị trường tốt nhất có thể, có thể khác biệt so với giá dừng. Ngược lại, lệnh stop-limit trở thành một lệnh giới hạn khi bằng giá dừng và chỉ sẽ được thực hiện ở giá giới hạn hoặc tốt hơn. Do đó, hai loại lệnh này có các điểm thực hiện khác nhau.

Lệnh stop-loss  không cung cấp bảo vệ giá ngoài giá dừng. Điều này có nghĩa là nếu thị trường thay đổi nhanh chóng hoặc xuất hiện khoảng vênh giá (Price gap), giao dịch có thể được thực hiện ở mức giá thấp hơn giá dừng. Ngược lại, lệnh stop-limit cung cấp bảo vệ giá bằng cách xác định một giá giới hạn mà người giao dịch sẵn lòng mua hoặc bán. Điều này giúp người giao dịch có quyền kiểm soát lớn hơn về giá giao dịch.

Ngoài ra, lệnh stop-loss  được đảm bảo sẽ được thực hiện khi giá dừng được kích hoạt, nhưng giá giao dịch có thể không được đảm bảo. Ngược lại, lệnh stop-limit không được đảm bảo sẽ được thực hiện, vì lệnh chỉ sẽ được thực hiện nếu giá giới hạn được đạt đến. Do đó, lệnh stop-loss  phù hợp hơn nếu người giao dịch muốn đảm bảo một giao dịch được thực hiện bất kể giá nào.

6. Cách đặt lệnh Stop-limit trên sàn giao dịch Binance

Để tận dụng lệnh Stop-Limit, việc đầu tiên là đảm bảo rằng bạn đã có một tài khoản trên sàn giao dịch hỗ trợ loại lệnh này. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng cặp giao dịch BTC/USDT trên sàn Binance để minh họa.

Khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản Binance của mình, chuyển đến mục "Giao dịch" và lựa chọn lệnh Stop-Limit như hình minh họa dưới đây để bắt đầu quá trình giao dịch của bạn.

Cách đặt lệnh Stop-limit trên sàn Binance
Cách đặt lệnh Stop-limit trên sàn Binance

Tiếp theo, khi bạn đã chọn lệnh Stop-Limit, giao diện hiển thị sẽ xuất hiện như trong hình dưới đây. Để đặt lệnh, bạn cần điền đầy đủ thông tin cho tất cả các mục yêu cầu trên giao diện này.

  • Stop: Mức giá mà tại đó lệnh stop-limit của bạn sẽ được kích hoạt.

  • Limit: Giá thực tế được thực thi của lệnh limit sau khi giá Stop được kích hoạt.

  • Số lượng: Số BTC bạn muốn mua hoặc bán.

  • Tổng cộng: Tổng giá trị lệnh của bạn.

Sau đó, xem chi tiết lệnh trong mục Open orders.

7. Kết luận 

Tổng kết lại, lệnh Stop-Limit là một công cụ quan trọng trong chiến lược giao dịch của nhà đầu tư, giúp họ kiểm soát rủi ro và thực hiện các chiến lược giao dịch một cách linh hoạt. Bằng cách sử dụng Stop-Limit, người đầu tư có thể đặt ra mục tiêu giá dừng và giá mục tiêu để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu tỷ lệ rủi ro. Việc hiểu rõ về cách sử dụng loại lệnh này trên các sàn giao dịch là chìa khóa cho một chiến lược đầu tư hiệu quả và an toàn.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Duyên Trần

Duyên Trần

Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan