Sự khác biệt và câu chuyện của Flow

ByVitNhoNho25/04/2022
Flow Blockchain được thiết kế cho những gì người tiêu dùng bình thường muốn - tốc độ cao và chi phí thấp - mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc - về lâu dài - phân quyền.

1. Kiến ​​trúc Flow

Điều quan trọng nhất cần hiểu về blockchain Flow là nó được thiết kế cho những gì người tiêu dùng bình thường muốn - tốc độ cao và chi phí thấp - mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc - về lâu dài - phân quyền. Để làm được điều đó, các kiến ​​trúc sư của Flow đã thiết kế kiến ​​trúc nhiều node phân tách sự đồng thuận và tính toán.

Top Shot đã chạy trên Flow trong toàn bộ thời gian chạy mà không gặp trục trặc mặc dù khối lượng rất lớn. Theo CryptoSlam, Flow đã xử lý nhiều hơn gấp 2 lần giao dịch NFT (17 triệu) so với bất kỳ blockchain nào khác, hầu hết trong số đó đến từ Top Shot.

Nhưng Flow được thiết kế để xử lý nhiều giao dịch hơn từ nhiều loại Dapp khác nhau - không chỉ NFT, mà cả DAODeFi; không chỉ do Dapper phát triển mà còn được phát triển bởi một số lượng lớn các nhà phát triển độc lập ngày càng tăng. Để thu hút họ, nó mang lại lượng lớn người tiêu dùng và trải nghiệm tốt hơn cho nhà phát triển, bắt đầu với ngôn ngữ lập trình của riêng mình, Cadence.

Tất cả các lựa chọn mà nhóm Flow đã thực hiện tăng độ phức tạp từ trước để có trải nghiệm tốt hơn trong tương lai. Đó là lý do tại sao Flow bắt đầu tập trung hơn. Đó không phải là trạng thái kết thúc.

Vì vậy, trong phần này, chúng ta sẽ đi sâu vào ba lĩnh vực chính của Flow Primer:

 • Flow: Kiến trúc đa node
 • Cadence: Trải nghiệm đầu tiên của nhà phát triển
 • Người tiêu dùng: Giới thiệu thân thiện với người tiêu dùng

2. Flow: Kiến trúc đa node

Flow là một blockchain dành cho ngành giải trí, nhưng nó không phải là một blockchain giải trí. 

Chiến lược tiếp cận thị trường của Solana liên quan đến việc hợp tác với SBF và xây dựng cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp, trong khi đó Flow liên quan đến mèo, dunks và thẻ tín dụng. Điều đó khiến cho những hoạt động kỹ thuật về mặt nền tảng bị che lấp. Điều này đưa chúng ta trở lại bộ ba vấn đề về khả năng mở rộng.

Mỗi L1 mới về cơ bản là một nỗ lực để giải quyết vấn đề Khả năng mở rộng theo cách mới và tốt hơn, bằng cách loại bỏ nhu cầu đánh đổi hoặc bằng cách nâng cao sức mạnh của blockchain ở một trong ba chân: khả năng mở rộng, phân quyền và bảo mật.

Trong bài luận mà anh ấy đặt ra thuật ngữ này, người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã viết, “Bộ ba khó khăn về khả năng mở rộng nói rằng có ba đặc tính mà một blockchain cố gắng có (khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền) và điều đó, nếu bạn tuân theo những kỹ thuật “đơn giản”, bạn chỉ có thể có được hai trong ba kỹ thuật đó”.

Nhóm Flow, giống như nhóm Solana, tin rằng sharding không thành công theo một số cách, trong đó quan trọng nhất là sharding phá vỡ đảm bảo "ACID" và ảnh hưởng khả năng tổng hợp.

Về cơ bản, sharding có nghĩa là đẩy sự phức tạp hơn lên cả nhà phát triển ứng dụng và người dùng:

“Một hành động đơn giản của người dùng (mua một chiếc mũ cho CryptoKitty bằng cách sử dụng một loại tiền ổn định như TUSD) có thể thực hiện mười hai giao dịch và bảy khối trên một blockchain phân mảnh. Trong một môi trường unsharded, tuân thủ ACID như Flow, hành động tương tự và nhiều hành động phức tạp hơn nó có thể được xử lý bằng một giao dịch nguyên tử trong một block duy nhất”.

Với tư cách là nhà phát triển ứng dụng NFT đầu tiên yêu cầu khả năng tổng hợp, nhóm của Flow có vị trí đặc thù để hiểu những thách thức với Ethereum từ quan điểm của nhà phát triển ứng dụng. Thêm vào đó, ngoài việc viết ra tiêu chuẩn NFT đầu tiên và phá vỡ mạng lưới với CryptoKitties, họ còn xây dựng ví smart contract dành cho người tiêu dùng đầu tiên trên Ethereum, có nhiều tính năng mà họ cuối cùng sẽ xây dựng trực tiếp vào Flow.

Được đổi thành Dapper Labs, nhóm muốn hợp tác với các chủ sở hữu IP hàng đầu, như NBA và NFL, để tạo ra các dự án NFT và trò chơi dựa trên blockchain, có hai điều họ cần biết:

 1. Nếu họ mang lại loại nhu cầu mà họ mong đợi từ lượng khán giả khổng lồ của chủ sở hữu IP, họ sẽ khiến Ethereum không thể sử dụng được cho chính họ và những người khác.
 2. Để đưa nhiều nhà phát triển và người sáng tạo hơn đến với NFT và thế giới mở, họ sẽ cần tìm một blockchain nhanh hơn, rẻ hơn và dễ dàng hơn để xây dựng trải nghiệm người tiêu dùng.

Họ không có ý định xây dựng blockchain của riêng mình; họ chỉ không thể tìm thấy một lựa chọn nào đó trong biển các lựa chọn được xây dựng theo cách mà họ sẽ xây dựng nó. Vì vậy, họ quyết định tự xây dựng nó, và Flow đã ra đời.

Thông tin chi tiết cốt lõi của nhóm Flow là họ có thể phân chia sự đồng thuận và tính toán. Có hai loại nhiệm vụ blockchain: không xác định và xác định.

Tính toán, tính toán kết quả của các giao dịch, là xác định hoặc khách quan. Tính toán tốn kém hơn nhưng ít rủi ro và bảo mật hơn. Sự đồng thuận rẻ hơn về mặt tính toán nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro bảo mật hơn. Các kiến ​​trúc sư của Flow đã nhận ra rằng một kiến ​​trúc hiệu quả cầni hai yếu tố sau:

 • Tính toán: ít tính toán hơn, đắt tiền hơn chạy các node.
 • Sự đồng thuận: nhiều hơn, máy tính rẻ hơn chạy các node.

Các blockchains hiện tại đã làm cho mỗi node làm cả ha nhiệm vụi sẽ hạn chế thông lượng hoặc bảo mật. Flow đặt ra để đạt được những điều tốt nhất của cả hai.

“Là một node đồng thuận”, Dixon giải thích, “Tất cả những gì bạn cần biết là các chuyển đổi trạng thái là hợp lệ, bạn không cần phải tính toán chúng”.

Trong bài báo kỹ thuật, Flow: Sự đồng thuận và tính toán tách biệt, được xuất bản vào tháng 9 năm 2019, Dete, Lafrance và Tiến sĩ Alexander Hentschel đã đưa ra trường hợp cho kiến ​​trúc mới của họ.

“Trọng tâm của bài báo này là chính thức hóa sự phân chia của sự đồng thuận và tính toán, đồng thời chứng minh rằng cách tiếp cận này làm tăng thông lượng mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Trái ngược với hầu hết các đề xuất hiện có, cách tiếp cận của chúng tôi đạt được quy mô thông qua việc tách biệt các mối quan tâm, tức là sử dụng tài nguyên mạng tốt hơn thay vì phân bổ”.

Vào tháng 2 năm 2020, nhóm Flow đã đưa ra bài báo kỹ thuật thứ hai bổ sung đầy đủ hơn cho kiến ​​trúc đa node, lần này với bốn loại node:

 • Collection Nodes(Nút Thu Thập): Nhiệm vụ là thu thập thông tin sau đó sẽ được gởi đến Consensus Nodes. Có khả năng năng hiệu suất, cải thiện khả năng kết nối mạng và dữ liệu sẵn có cho các ứng dụng xây dựng trên protocol
 • Consensus Nodes(Nút Đồng Thuận): Sẽ sắp xếp sự hiện diện và thứ tự ưu tiên các giao dịch trên blockchain. 
 • Execution Nodes(Nút Thực Hiện) : Execution sẽ là nơi xử lý và phân tích các thông tin đã được sự chấp thuận trước, sau khi phân tích xong sẽ đưa đến node cuối là Verification
 • Verification Nodes(Nút Xác Minh): Verification là node có nhiệm vụ xác minh lại toàn bộ quá trình. Sau khi đã được xác minh thành công thì node này sẽ đưa ra block seal, gán cùng Consensus tạo ra 1 block hoàn chỉnh đã được xử lý và xác minh.

Việc phân tách xác thực giữa bốn node đã và vẫn là một sự đổi mới quan trọng đối với Flow. Không có chuỗi nào khác sử dụng kiến ​​trúc này.

Sơ đồ cho thấy cách bốn node làm việc cùng nhau để xác thực một giao dịch trong một đường dẫn, mỗi node thực hiện công việc chuyên biệt và chuyển kết quả cho node tiếp theo:

“Điều gì sẽ xảy ra nếu các node Đồng thuận xác minh một giao dịch mà cuối cùng lại bị vô hiệu bởi các node Thực thi hoặc Xác minh?” Và họ có một giải pháp:

Biểu đồ này trông có vẻ phức tạp, nhưng về cơ bản nó là một tập hợp các bước tính toán trong đó “ngay cả một node trung thực duy nhất, với bất kỳ vai trò nào, cũng có thể trừng phạt và kích hoạt khôi phục từ dữ liệu không hợp lệ do các node thu thập hoặc thực thi không trung thực đưa vào”. Một giao dịch được bao gồm trong Block A sẽ không được niêm phong cho đến hai block sau đó, khi nó đã trải qua tất cả các bước kiểm tra.

Hình dung theo cách khác:

Giống như một nhà máy của Toyota, toàn bộ dây chuyền lắp ráp có thể tiếp tục di chuyển nhanh chóng và hiệu quả, nhưng bất kỳ node nào cũng có thể kéo Andon Cord để ngăn một giao dịch cụ thể được thực hiện.

Mặc dù giao diện Top Shot không đề cập đến blockchain, nhưng đây là thứ đã hoạt động ngầm trong suốt thời gian qua và nó hoạt động trơn tru. Trong thời gian đầu của nó, nhiều node đã được điều hành bởi Dapper, nhưng theo thời gian, chúng đã được phân cấp, với phần lớn các node đồng thuận liên quan đến bảo mật do các bên không liên quan điều hành. Con số đó sẽ tăng lên theo thời gian và Flow sẽ ngày càng ít tập trung hơn. (Bạn có thể xem tất cả các node trong thời gian thực tại Flowscan.)

“Chúng tôi đã xây dựng Flow để được phân cấp tối đa trên quy mô lớn”, Dete giải thích. “Bất kỳ ai có máy tính tại nhà đều có thể tham gia Đồng thuận hoặc Xác minh.” Hiện tại, Flow có thể mở rộng và an toàn. Theo thời gian, nó đã và đang tiếp tục trở nên phi tập trung hơn.

Sự phân quyền được nhận thức không chỉ là về các node; nó có nghĩa là triển khai không cần sự cho phép cho một hệ sinh thái của các nhà phát triển bên ngoài.

Vì vậy, trong khi họ đang xây dựng blockchain, họ cũng quyết định tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới, Cadence.

Cadence: Trải nghiệm đầu tiên của nhà phát triển

“Là một người kinh doanh”, Roham nhớ lại, “Thật đáng sợ khi CTO của tôi nói với tôi rằng anh ấy muốn tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới khi chúng tôi chỉ còn một năm nữa”.

Việc tạo ra một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới không chỉ tốn tài nguyên - điều mà Dapper Labs còn thiếu trong những ngày đầu - mà còn đi kèm với một sự đánh đổi rất lớn, rõ ràng: thời gian.

Các nhà phát triển sẽ cần phải học một ngôn ngữ mới trước khi họ có thể xây dựng trên Flow và các nhà phát triển blockchain hiện tại sẽ cần phải viết lại các Dapp của họ từ đầu để làm việc trên Flow.

Bitcoin và Solana được viết bằng các ngôn ngữ hiện có, C++ và Rust. Các hợp đồng thông minh Ethereum được viết bằng ngôn ngữ Solidity, ngôn ngữ này đã trở thành tiêu chuẩn cho hầu hết các web3. Nhiều L1 và L2 “tương thích với EVM”, một phần nghĩa là các hợp đồng thông minh của chúng được viết bằng Solidity và có thể cắm vào Máy ảo Ethereum (EVM).

Với ngôn ngữ và kiến ​​trúc riêng, Flow không tương thích với EVM. Nó buộc các nhà phát triển phải lựa chọn và học hỏi. Đó là một cuộc đánh cược mạo hiểm: ngay cả khi nó hoạt động, hệ sinh thái của bên thứ ba sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát triển. Không có toàn bộ thế giới tài nguyên nguồn mở cho Cadence hoặc mạng lưới kiểm toán viên để kiểm tra mã hợp đồng thông minh. Cadence là một lý do khác mà Flow cần để bắt đầu tập trung hơn.

Điều đó nói rằng, CTO của Cryptoys Emilio Cueto nói rằng đường cong học tập từ Solidity sang Cadence rất dễ dàng và rằng sự khác biệt là nhỏ từ góc độ mã hóa nhưng tất cả đều có lợi cho Cadence từ quan điểm của người xây dựng.

Obie Fernandez, Giám đốc điều hành và người sáng lập Let the Music Pay, công ty đã tạo ra nền tảng NFT âm nhạc dựa trên Flow RCRDSHP, cũng là một người hâm mộ Cadence phát biểu rằng:

“Chúng tôi đã thử một vài ngôn ngữ và Cadence là ngôn ngữ lập trình blockchain thân thiện với nhà phát triển nhất theo kinh nghiệm của chúng tôi. Chúng tôi yêu thích cú pháp quen thuộc và hiệu quả của nó, đặc biệt là so với Solidity”.

Điều kỳ diệu của Cadence là nó là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế đặc biệt cho quyền sở hữu kỹ thuật số.

Theo Primer, “Cadence là ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh hướng tới tài nguyên, công thái học đầu tiên”.

Không giống như các ngôn ngữ lập trình khác, có trước “tiền có thể lập trình”, về cơ bản, Cadence kiếm tiền bằng kiểu dữ liệu của riêng nó, có nghĩa là ngôn ngữ này có thể làm những việc khác với tiền so với các số hoặc chuỗi văn bản thông thường. Ví dụ, không giống như một chuỗi văn bản, tiền không thể chỉ được sao chép trong Cadence. Điều đó có nghĩa là các nhà phát triển cũng có thể bảo mật nội dung của người dùng dễ dàng hơn.

Flow cung cấp một số nâng cấp quan trọng bổ sung cho trải nghiệm nhà phát triển Dapp:

 • Cú pháp công thái học giúp dễ đọc và quan trọng là kiểm tra.
 • Thư viện mã nguồn mở do Flow tạo ra của SDK và Tiêu chuẩn (như tiêu chuẩn FT và NFT, tương đương Flow của ERC-20 và ERC-721).
 • Hệ thống kiểu tĩnh, mạnh mẽ giúp bắt lỗi khi mã được biên dịch trái ngược với khi mã đang được chạy tự nhiên.
 • Các hợp đồng thông minh có thể nâng cấp cho phép các nhà phát triển phát hành các phiên bản beta được gắn nhãn cho mainnet để tìm và sửa lỗi trước khi giải phóng hoàn toàn quyền kiểm soát của hợp đồng.
 • Thư viện khách hàng Flow giúp mọi ứng dụng dễ dàng hoạt động với bất kỳ ví nào và ngược lại mà không cần mã tùy chỉnh ở hai bên.

Ngoài ra, tác động môi trường tối thiểu của Flow - giao dịch trên Flow tốn ít năng lượng hơn so với tìm kiếm trên Google - hấp dẫn cả nhà phát triển cũng như khách hàng và đối tác của họ.

Kết quả là Cadence và các quyết định dành cho nhà phát triển khác mà Flow đưa ra giúp người dùng an toàn hơn và các nhà phát triển mới có thể học dễ dàng hơn, nhưng đi kèm với đó là sự đánh đổi quen thuộc: sự phức tạp và thời gian.

Đầu tiên, Dapper chỉ cho phép các nhà phát triển khởi chạy trên Flow nếu Dapper đã kiểm tra các hợp đồng thông minh. Giờ đây, các nhà phát triển có thể xây dựng cho Flow miễn là họ có kiểm tra từ một đơn vị Audit uy tín, Flow sẽ trả tiền và hơn 50 nhóm có các khóa độc lập để triển khai tự do. Vào mùa hè, Flow dự kiến ​​sẽ triển khai hoàn toàn không cần sự cho phép. Đây sẽ là một cột mốc quan trọng để theo dõi.

Cho đến nay, việc triển khai không được phép đã khiến nhiều người trong cộng đồng nhà phát triển khó phát triển, nhưng Dete giải thích logic: “Chúng ta phải bảo vệ mạng ngay hôm nay vì nó rất phức tạp”.

Anh ấy chỉ ra rằng có những lỗi trong các lần triển khai Ethereum ban đầu, nhưng điều đó không thành vấn đề vì mức sử dụng quá thấp. Tiền stake cao hơn đối với bất kỳ blockchain nào hiện nay. Vì vậy, Flow đã đưa ra một quyết định có ý thức và tạm thời để đảm bảo rằng mọi thứ đều vừa phải và sẵn sàng cho thời gian quan trọng.

Nó tạo ra sự đánh đổi tương tự khi đối mặt với người tiêu dùng.

Người tiêu dùng: Giới thiệu thân thiện với người tiêu dùng

Flow được thiết kế ở cấp độ giao thức để giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo ra trải nghiệm dễ dàng và an toàn cho người tiêu dùng.

Ví dụ: Flow giới thiệu Human Readable Security, có nghĩa là ví sẽ dễ dàng hơn cho người dùng biết họ đang cho phép những gì khi họ ký một giao dịch bằng tiếng Anh thuần túy.

Ví dụ: Khi đăng nhập vào Matrix World bằng ví Blocto của mình, màn hình phê duyệt mô tả những gì cần phê duyệt - “Bạn đang đăng ký với Phí giao dịch - Miễn phí (do Blocto trợ cấp)” - và cho biết rằng có một tập lệnh đang được chạy như vậy và có thể kiểm tra nó nếu muốn. Nó rõ ràng và dễ hiểu.

Human Readable Security sẽ giúp tránh các tình huống như vụ hack OpenSea gần đây nhắm mục tiêu người dùng bằng cách đưa họ đến một giao dịch mà không thực sự biết họ đang ký gì, như được giải thích ở đây. Nó có vẻ giống như tiền cược cho việc áp dụng normie. Để sử dụng phương pháp tương tự trong lịch sử, các ứng dụng đã phát triển sau khi Apple cho phép bạn tải xuống chúng một cách an toàn mà không phải lo lắng về vi-rút. Với tiền trực tuyến, tiền stake thậm chí còn cao hơn trong web3.

Không kém phần quan trọng đối với việc giới thiệu normie, Flow cho phép người dùng đăng ký tài khoản mà không cần lưu trữ hoặc ghi nhớ 12 hoặc 24 seed phrase. Nó có cảm giác giống như một trang giới thiệu trên web của người tiêu dùng bình thường hơn các ví khác. Sau đó, chúng có thể phát triển thành một thứ gì đó cao cấp hơn.

“Top Shot ban đầu được xây dựng bằng ví giám sát tích hợp với giao diện riêng tư,” Dete giải thích, “Các sản phẩm mới của chúng tôi như NFL All Day và UFC Strike sử dụng FCL, một giao diện mở và Top Shot hiện cho phép mọi người rút tiền về ví không giám sát là tốt. Nhưng chúng tôi tin rằng bạn không cần phải luôn bắt đầu bằng cách yêu cầu mọi người thiết lập ví không giám sát để tham gia”. Thay vào đó, Flow muốn cho người dùng lựa chọn.

Một số người dùng sẽ luôn muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng và nhờ nhà cung cấp ví thay mặt họ giữ NFT hoặc token của họ. Những người khác sẽ muốn đăng nhập, thanh toán và lưu trữ NFT và token bằng ví không giám sát như Blocto, ví phổ biến nhất trên Flow không được xây dựng bởi Dapper. Flow tin rằng, nhiều người sẽ muốn bắt đầu với ví giám sát và trải nghiệm tập trung hơn, sau đó chuyển sang tự giám sát theo thời gian khi họ cảm thấy thoải mái hơn. Một số người trong số họ sau đó sẽ muốn kết nối tài sản với các chuỗi khác thông qua cầu nối. Flow muốn hỗ trợ tất cả các trường hợp sử dụng đó bằng cách gặp gỡ người tiêu dùng ở nơi họ đang ở và sau đó phát triển cùng họ. Về cơ bản, Flow đã dần dần phân cấp bản thân và người dùng của nó.

3. Phân cấp lũy tiến

Bảng này là một hướng dẫn tham khảo nhanh hữu ích:

Tiến trình phân quyền playbook thường được áp dụng ở lớp ứng dụng, cho các Dapp trở thành DAO. Các blockchain được cho là sẽ khởi chạy phi tập trung hơn theo mặc định.

 • Blockchain đã dần dần phi tập trung khi nhiều người bình thường chạy các node đồng thuận từ phần cứng tài nguyên thấp và Dapper Labs vượt qua bên dưới quyền kiểm soát của các node đồng thuận.
 • Quá trình phát triển đã dần dần được phân cấp từ chỉ dành cho Dapper, cho các nhà phát triển được Flow kiểm tra, cho bất kỳ ai có audit do Flow tài trợ.
 • Trải nghiệm của người dùng có thể được phân cấp dần dần khi họ cảm thấy thoải mái hơn và chuyển từ ví giám sát sang ví không giám sát.

Thay vì phân quyền là một điểm tĩnh hoặc một mục tiêu, nó là một luồng. Quy trình tương tự áp dụng cho các trường hợp sử dụng trên Flow. Dapper Labs đã xây dựng Flow cho trò chơi, phương tiện, giải trí và thế giới mở. NFT chỉ là bản khởi tạo đầu tiên. Những trường hợp sử dụng đó cần nhiều legos hơn.

Vì vậy, bây giờ có DeFi trên Flow. Flowty, một thị trường cho vay P2P NFT, ra mắt vào đầu tháng 2 và đã thực hiện được hơn 300 nghìn đô la cho vay trên 65 khoản vay. Giao dịch lớn nhất cho đến nay là khoản vay trị giá 50k đô la đối với LeBron James Cosmic Top Shot Moment. Điều này cũng đang phân cấp dần dần, bắt đầu bằng cách hỗ trợ độc quyền các tài sản bậc huyền thoại NBA Top Shot có giá trị cao và mở rộng sang nhiều bộ sưu tập dựa trên Flow hơn là theo thời gian. Các dự án DeFi khác, bao gồm cả các sàn giao dịch phi tập trung, cũng sắp ra mắt. Hầu hết họ sẽ không tập trung vào degens, mà là giúp xây dựng nền tảng tài chính cho NFT, trò chơi và thế giới mở.

Đối với normies, DeFi có thể không phải là điểm phù hợp để đưa vào web3, nhưng bằng cách bắt đầu với NFT và tiến dần lên DeFi, hệ sinh thái Flow có thể giới thiệu cho họ những lợi ích của hệ thống tài chính trên chuỗi. Một bước tại một thời điểm.

Các DAO cũng sẽ đến, thông qua Dapper Collectives, bắt đầu với Brud. Việc mua lại công ty vào tháng 10 của Dapper đối với Lil Miquela đã mang theo cả DAO đầu tiên của Flow và một doanh nhân gốc web3 đứng sau một trong những thành công nhất của Ethereum.

4. Thu thập và phân cấp Brud

Với các chủ đề phân cấp tiến bộ và các cộng đồng phức tạp xuyên suốt câu chuyện của Dapper, không có gì ngạc nhiên khi việc gia nhập DAO của nó là kết quả của mong muốn phân cấp dần dần của người sáng lập.

Trevor McFedries thành lập Brud vào năm 2016 để tạo ra các mô hình mới cho cách kể chuyện kỹ thuật số bằng cách sử dụng “phương tiện do cộng đồng sở hữu và thế giới được xây dựng chung”, chính xác là loại trường hợp sử dụng mà Flow được xây dựng có mục đích để xử lý. Nhân vật hàng đầu của nó, Lil Miquela, có hơn 10 triệu người hâm mộ trên các phương tiện truyền thông xã hội, những người tương tác với cô ấy và giúp hình thành câu chuyện của cô ấy.

Trevor muốn biến Brud thành một DAO nhưng gặp phải sự phản đối từ hội đồng quản trị của anh ấy. Trong vài năm, anh ấy đã đưa ý tưởng thoát ra khỏi cộng đồng tại các cuộc họp hội đồng quản trị nhưng họ hoài nghi về tiền điện tử và không quan tâm. Một trong những thành viên hội đồng quản trị của anh ấy nói với anh ấy rằng lần trước họ thực hiện đầu tư token, họ đã bị SEC phế truất. Họ không muốn đối phó với điều đó một lần nữa.

Nhưng Brud muốn xây dựng các nhân vật, câu chuyện và thế giới như một cộng đồng và Trevor nghĩ rằng quyền sở hữu cộng đồng là mô hình duy nhất thực sự phù hợp với công việc kinh doanh, vì vậy anh ấy tiếp tục thúc đẩy. Anh ấy nhận ra việc kể không có tác dụng, vì vậy anh ấy quyết định trình chiếu. “Một phần của việc ra mắt FWB là để cho hội đồng quản trị của tôi thấy giá trị có thể tích lũy cho các DAO”.

FWB là Friends With Benefits, là DAO văn hóa mà Trevor đưa ra vào tháng 9 năm 2020. Và anh ấy đã đúng. Một năm sau, vào tháng 9 năm 2021, FWB đã huy động được 10 triệu đô la từ a16z. Cũng giống như nhóm Dapper đã phổ biến các NFT, Trevor và FWB đã phổ biến các DAO không phải DeFi.

Thành công của FWB và sự phấn khích ngày càng tăng xung quanh các DAO nói chung, cuối cùng đã thuyết phục được hội đồng quản trị của anh ấy rằng phân quyền là một ý tưởng hay, nhưng nhiều người trong số họ đã bị chặn giữ token trong tài liệu quỹ của họ. Vì vậy, họ đã yêu cầu Trevor đi tìm các nhà đầu tư tiền điện tử để mua chúng. Anh ấy đặt một bộ bài lại với nhau và bắt đầu trò chuyện, một trong số đó là với Roham. Dapper và Roham là những nhà đầu tư tích cực vào web3, nhưng khi cả hai bắt đầu trò chuyện và kết nối về tầm nhìn, anh ấy có một ý tưởng khác:

“Không ai giỏi xây dựng trải nghiệm cho thế hệ tiếp theo hơn bạn, cả hai chúng tôi đều tin tưởng vào một tương lai đa chuỗi. Tại sao không chỉ xây dựng ở đây? Khi bạn xây dựng các công cụ cho cộng đồng của Brud, bạn chỉ có thể xây dựng chúng cho mọi người trên Flow”.

Thỏa thuận mất một thời gian ngắn để kết thúc vì Trevor muốn đảm bảo rằng văn hóa của Brud sẽ phù hợp với Dapper’s. “Chúng tôi là những đứa trẻ yêu nghệ thuật; họ là những người Canada siêu tốt bụng, thông minh”.

Vào tháng 10, Dapper Labs chính thức mua lại Brud và thông báo ra mắt Dapper Collectives, với Trevor là Giám đốc điều hành. Dapper Collectives “dành riêng cho việc mở đường cho việc phân cấp truyền thông xã hội và dân chủ hóa các cộng đồng có lợi ích chung trực tuyến trên Flow, để đảm bảo cộng đồng người sáng tạo nắm bắt được giá trị”.

Trong bài đăng trên blog của riêng mình, USV’s Fred Wilson giải thích rằng những nỗ lực ban đầu của Dapper Collectives sẽ bao gồm:

 • Mang lại quyền sở hữu cộng đồng và xây dựng tập thể cho các sản phẩm của Dapper Labs – bắt đầu với Lil Miquela và 10 triệu người hâm mộ của cô ấy.
 • Xây dựng và phát hành các công cụ nguồn mở để giúp các cộng đồng chính thống khác tham gia vào quyền sở hữu và quản trị phi tập trung trên blockchain Flow.
 • Giúp các công ty “web 2” có tư duy tiến bộ nhất phân cấp hoạt động của họ, thu hút sự tham gia của Giám đốc điều hành và Ban Giám đốc để hỗ trợ triển khai tokenomics cũng như kỹ thuật.

Roham gọi DAO là “lĩnh vực thú vị nhất sau NFT” trong nhiệm vụ “đặt một ví tiền điện tử vào mọi túi” thông qua việc áp dụng chính thống.

Đối với Trevor, đây cũng là cơ hội để suy nghĩ lại mọi thứ về DAO và cộng đồng trực tuyến:

 • Cơ chế biểu quyết để mọi người đưa ra quyết định là gì?
 • Bạn làm cách nào để biến mọi người trở thành người sáng tạo?
 • Giao diện người dùng quen thuộc hơn cho ví multi-sig là gì?
 • Làm thế nào để các nhóm có thể kể chuyện theo chuỗi với nhau thông qua thời gian và nguồn gốc?
 • Không nên chuyển đổi metaverse theo định hướng nhân vật thay vì điều khiển vũ trụ?

Về điểm cuối cùng đó, Trevor giải thích, “Mọi người không chuyển đến NYC để tìm kiến ​​trúc, mặc dù đó là kiến ​​trúc đẹp. Họ chuyển đến đó vì mọi người: được nghỉ ngơi, kiếm tiền, vui chơi”.

Và cũng giống như Top Shot đã không đề cập đến tiền điện tử hoặc NFT - mặc dù nhóm Dapper đã phát minh ra cụm từ này - Dapper Collectives có cơ hội xây dựng từ vựng mới về các cộng đồng trực tuyến do các thành viên sở hữu. Lưu ý, chẳng hạn, họ không gọi nó là Dapper DAOs.

“Quản trị không khiến tôi muốn đứng lên và năng động”, Trevor thừa nhận, “Và nếu bạn là một đứa trẻ 13 tuổi, bạn có muốn tham gia vào quản trị không? Tôi không biết…"

Giống như việc xây dựng một blockchain hoàn toàn mới và tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới, suy nghĩ lại mọi thứ mà những người sử dụng DAO ban đầu hiểu có nghĩa là chấp nhận đánh đổi tốc độ và trả trước ra thị trường để đổi lấy những gì họ tin rằng sẽ là giải pháp tốt hơn về lâu dài.

“Đi chậm và làm đúng”.

Đó là bởi vì trong một thế giới mà mọi người luôn nói "Chúng tôi đến sớm quá", nhóm Flow tin rằng họ thậm chí còn sớm hơn những người khác.

Người dùng trẻ và hiệu ứng mạng thực

Một cách để hiểu tại sao Flow lại chạy chiến lược mà nó đang chạy là nhận xét mà Dete đã thực hiện về các hiệu ứng mạng:

“Trước iPhone, mọi người đều nghĩ rằng Palm có hiệu ứng mạng, hoặc Blackberry có hiệu ứng mạng. Bạn không có hiệu ứng mạng thực sự cho đến khi bạn đạt được quy mô lớn”.

Anh ấy chỉ ra rằng trong khi tất cả mọi người đều bị ám ảnh bởi các hiệu ứng mạng của Ethereum - hầu hết số tiền được chi cho web3 đang được chi cho Ethereum - “Đô la không trung thành. Thanh khoản rẻ. Người dùng và nhà phát triển rất cố gắng”.

Mục tiêu đã nêu của nhóm Flow là trở thành blockchain đầu tiên có một tỷ người dùng. Điều đó sẽ cung cấp cho nó quy mô để phát triển các hiệu ứng mạng trong một nhóm người dùng nhất định, người tiêu dùng chính thống. Để đạt được điều đó đòi hỏi sự khác biệt và tập trung.

Dete không nghĩ rằng Flow sẽ là chuỗi DEX (sàn giao dịch phi tập trung) tuyệt vời tiếp theo và tương tự, anh ấy không nghĩ rằng Ethereum nên là một chuỗi có hàng tỷ người dùng. Đó không phải là những gì nó được xây dựng để làm và như đã mô tả ở trên, nhóm Flow có những lo ngại về tác động của sharding đối với sự cộng tác và khả năng tổng hợp cần thiết để xây dựng thế giới trực tuyến thực sự.

Để tiếp cận một tỷ người dùng, Flow đang thực hiện phương pháp tiếp cận theo hai hướng: hiện tại và tương lai.

Giờ đây, họ đang hợp tác với NBA, NFL, La Liga và các chủ sở hữu khác của IP phổ biến - cũng như các nhà phát triển tập trung vào dòng chính - để lần đầu tiên đưa mọi người vào hệ sinh thái Flow và vào web3. “Đó không phải là việc đánh cắp thị phần”, theo Dete, “Đó là về việc xây dựng các sản phẩm mà một tỷ người muốn sử dụng”. Sau khi hàng tỷ người đó đến tham gia, Flow phải giữ họ trong hệ sinh thái và giúp họ dần dần trở nên thoải mái hơn với các công cụ web3.

Tuy nhiên,điểm khác biệt quan trọng nhất của Flow và vũ khí bí mật của nó là nó đang xây dựng cho tương lai theo một số cách.

Đầu tiên, nó đã xây dựng một blockchain và một ngôn ngữ lập trình nhằm thu hút các nhà phát triển web2 đang tham gia vào web3 với con mắt mới mẻ và đánh giá từng hệ sinh thái dựa trên giá trị của riêng nó. Nhóm nhận thấy rằng rất khó để kéo các nhà phát triển web3 ra khỏi ngôn ngữ và hệ sinh thái mà họ lựa chọn, nhưng tin rằng những người mới làm quen với web2 - những người dù sao cũng cần học một ngôn ngữ mới và đã quen với việc xây dựng trải nghiệm cho hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ của mọi người - có nhiều khả năng tìm thấy nhà trên Flow.

Thứ hai, và quan trọng nhất, Flow là blockchain duy nhất tập trung vào người dùng trẻ tuổi.

Một trong những chiến lược mà một số công ty đặc biệt đang điều hành là tận dụng Sức mạnh tổng hợp của Người dùng trẻ.

Ý tưởng ở đây là tập trung vào việc xây dựng trải nghiệm tốt nhất có thể cho thành phần trẻ trong thị trường của bạn, thu thập và giữ chân họ khi họ già đi, đồng thời tiếp tục tập trung vào việc phục vụ những người trẻ tuổi tham gia vào thị trường của bạn. Điều khó khăn là trong ngắn hạn, họ không có nhiều tiền nhất để chi tiêu và họ không phải là phân khúc sinh lời cao nhất, nhưng nếu bạn giữ chân họ về lâu dài, bạn sẽ sở hữu cả tương lai.

Đây là điều mà Stripe đã làm rất tốt - hãy nhớ lại thời gian của Patrick Collison như một lợi thế cạnh tranh - nó tập trung vào các công ty khởi nghiệp thay vì theo đuổi các công ty lớn nhất và sau đó phát triển cùng với các công ty khởi nghiệp đó. Đó cũng là điều mà Snap đã làm rất tốt. Trong nhiều năm, các nhà phê bình cho rằng Snap cần phải làm cho sản phẩm ít gây nhầm lẫn hơn cho những người lớn tuổi có nhiều tiền hơn để chi tiêu, nhưng Snap tiếp tục tập trung vào việc xây dựng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trẻ tuổi và thống trị trường hợp sử dụng của họ cho phân khúc đó.

Và đó chính xác là những gì Dapper đang cố gắng thực hiện với Flow. Tiền điện tử có trên Ethereum và mở rộng trong các chuỗi tương thích với EVM, nhưng hàng tỷ người dùng tiếp theo có thể ở một nơi khác.

Trong khi Trevor và nhóm Dapper Collectives đang xây dựng các công cụ cho người dùng trẻ tuổi, các doanh nhân bên thứ ba đang xây dựng các sản phẩm, trải nghiệm và thế giới để đưa chúng vào web3. Hai ví dụ về xây dựng dapp của bên thứ ba trên Flow thường xuyên xuất hiện nhất đều được xây dựng cho người dùng rất trẻ: Genies và Cryptoys.

Chúng cung cấp một trải nghiệm tốt cho các loại dự án được hỗ trợ bởi Flow. Chúng ta hãy xem xét từng thứ một cách nhanh chóng.

5. Genies

Akash Nigam và Evan Rosenbaum đã khởi động Genies như một dự án hình đại diện phi tiền điện tử vào năm 2016 với sứ mệnh “trở thành danh tính kỹ thuật số cho con người”.

Trong 5 năm đầu tiên, Genies đã tập trung vào việc cho phép người dùng tạo hình đại diện được cá nhân hóa của riêng họ mà họ có thể mặc để thể hiện cá tính của mình với quần áo và phụ kiện, bao gồm cả trang phục của Gucci như một phần của quan hệ đối tác. Người dùng có thể sử dụng hình đại diện của họ trong các ứng dụng như Instagram, WhatsApp, iMessage và Giphy. Công ty cũng đã hợp tác với những người nổi tiếng bao gồm Justin Bieber, Cardi B và nhà đầu tư Shawn Mendes của Dapper Labs để tạo hình đại diện cho họ.

Tháng 5 năm ngoái, khi NFTs nóng lên, Genies thông báo rằng họ đang xây dựng một thị trường NFT trên Flow và đã huy động được 65 triệu đô la mới từ Mary Meeker huyền thoại của Bond.

 • Flow nhắm vào giới trẻ thay vì cộng đồng web3 hiện có.
 • Đây là cách dễ nhất để xây dựng dựa trên web2.
 • Nó sẽ cho phép người dùng soạn NFT và phát triển hình đại diện của họ theo thời gian mà không cần cơ chế ghi phức tạp.

Có thể là quan trọng nhất, hai công ty chia sẻ những sứ mệnh tương tự. Akash nói:

“Chúng tôi có thể giảm NFT 100 triệu đô la ngày hôm nay, không vấn đề gì, nhưng điều đó không tồi để đưa thế giới về phía trước. Điều quan trọng là trao quyền và kiến thức cho trẻ em về cách tất cả những thứ này hoạt động và các công cụ để tạo ra hệ sinh thái avatar phi tập trung của riêng chúng theo thời gian. Vì vậy, thay vì hàng nghìn, chúng tôi đang định giá mọi thứ ở mức 3 đô la, 4 đô la, 5 đô la, 7 đô la, 10 đô la”.

Nhóm người dùng Genies lớn nhất là các cô gái 14-16 tuổi. “Họ có thể nhận được nhiều thứ từ NFT, nhưng bạn cần nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ mà họ hiểu. Một khi bạn làm như vậy, họ có thể trở thành những người xây dựng”.

Genies cũng vậy, bắt đầu tập trung và đang dần phân cấp. Vào tháng 1, họ thông báo rằng họ đang mở rộng sứ mệnh của mình: “Trao quyền cho con người tạo ra hệ sinh thái nhận dạng kỹ thuật số của riêng họ”. Điều đó bắt đầu bằng quyền sở hữu - “Có hiệu lực ngay lập tức, mọi người đều sở hữu Genie của họ” - và sẽ mở rộng theo thời gian để bao gồm các công cụ và vật liệu để tạo ra thế giới ảo và trải nghiệm kỹ thuật số, tất cả đều do người sáng tạo sở hữu, với toàn quyền thương mại hóa.

Tầm nhìn Genies yêu cầu những gì Flow cung cấp: khả năng mở rộng, khả năng tiếp cận, khả năng tổng hợp và sự phân quyền cần thiết để đảm bảo rằng những người tạo ra nó không thể bị hủy thông tin một cách tùy tiện. Khi bạn đang xây dựng một thế giới, bạn cần biết rằng mặt đất sẽ không biến mất bên dưới bạn.

Genies NFTs dự kiến ​​phát trực tiếp trên Flow vào mùa hè này.

6. Cryptoys

Cryptoys đang xây dựng cho khán giả trẻ hơn.

Công ty bắt đầu như một ý tưởng cho một công ty đồ chơi kỹ thuật số đầu tiên và phát triển thành một thứ gì đó trông giống Nintendo gốc NFT hơn, với IP gốc, trò chơi, đồ chơi và hơn thế nữa.

Vào tháng 10, a16z đã dẫn đầu vòng hạt giống 7,5 triệu đô la trong công ty mẹ của Cryptoys, OnChain Studios. Dapper Labs cũng là một nhà đầu tư.

Will Weinraub, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Cryptoys, nói rằng họ bắt đầu xem xét Flow ngay từ đầu vì họ quy toàn bộ đợt tăng giá NFT cho Top Shot và Dapper Labs. “Top Shot không đề cập đến NFT; họ chỉ giúp dễ dàng bắt đầu và sau đó mọi người có thể khám phá mọi thứ khác”.

Những gì Top Shot đã làm cho người hâm mộ thể thao, Cryptoys muốn làm cho trẻ em và game thủ. “Chúng tôi muốn cha mẹ và ông bà có thể mua Cryptoys cho Giáng sinh và Flow có ý nghĩa nhất với ​​quan điểm đó.”

Cụ thể hơn, Cryptoys đã chọn xây dựng dựa trên Flow vì một số lý do.

Đầu tiên, tác động môi trường là then chốt. Cryptoys muốn hợp tác với các thương hiệu lớn hơn và tác động môi trường tối thiểu của Flow đang thu hút những thương hiệu đó. Các game thủ nổi tiếng ghét NFT vì những lo ngại (thường thiếu thông tin) về tác động môi trường của chúng.

Thứ hai, người đồng sáng lập Cryptoys và CTO Emilio Cueto giải thích, khả năng kết hợp là cần thiết cho Cryptoys. Mỗi Cryptoy có một loạt các lớp thuộc tính đại diện cho những thứ mà Cryptoy sở hữu. “Nếu bạn đội một chiếc mũ cho Gấu trúc”, anh nhấn mạnh, “Gấu trúc sở hữu chiếc mũ. Nếu bạn bán Gấu trúc, chiếc mũ có thể đi cùng với nó trong một lần giao dịch”. Đó không chỉ là quần áo. Mỗi Cryptoy sẽ có các kỹ năng gắn bó với chúng, có thể thay đổi, phát triển và có được theo thời gian.

Khả năng kết hợp khi hoạt động trên Flow giúp điều đó trở nên dễ dàng hơn so với các chuỗi khác. Một tài nguyên có thể sở hữu một tài nguyên khác, và vì Cadence là tài nguyên định hướng, nên việc soạn một loạt các nội dung khác nhau trong mã dễ dàng hơn nhiều. Một kết quả tương tự trên Ethereum có thể liên quan đến việc đốt một chiếc mũ và một con Gấu trúc và lấy lại một con Gấu trúc bằng một chiếc mũ, trái ngược với việc bạn chỉ dán chiếc mũ lên con Gấu trúc.

Will và Emilio nói rằng chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi Flow bùng nổ:

“Flow đang tăng lên và sắp tới, có rất nhiều người áp dụng. Lý do mà hầu hết mọi người chưa thể thấy là Flow đã thu hút các dự án có nhiều tương tác hơn và những dự án đó đương nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn để xây dựng”.

Điều này lặp đi lặp lại giống nhau: phức tạp hơn trả trước, trải nghiệm tốt hơn và thế giới phong phú hơn theo thời gian.

Cryptoys đang đánh cược rằng nó có thể đưa những người dùng trẻ tuổi nhất vào web3 mà họ thậm chí không cần nghĩ đến điều đó. Trên thực tế, hầu hết người dùng Cryptoys có thể sẽ không bao giờ gọi nó là web3 (cho đến khi một số người trong số họ bắt đầu viết những suy nghĩ so sánh web4 với web3); họ sẽ chỉ mong đợi và xây dựng các dự án kỹ thuật số với quyền sở hữu, khả năng sáng tạo và niềm vui.

Đó là đặt cược mà nhóm Flow đang thực hiện một cách tổng quát hơn: rằng họ có thể xây dựng một nền tảng lâu dài hơn có thể mang lại trải nghiệm người tiêu dùng tốt hơn, phong phú hơn trên quy mô lớn bằng cách tăng độ phức tạp lên trước và cho nó thời gian. Cách tiếp cận đó rõ ràng là có rủi ro.

Đọc thêm 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan