Sui Network khởi chạy Testnet đợt 1

ByVitNhoNho18/11/2022
Sui Network khởi chạy  Sui Testnet Wave 1, đây sẽ là phiên bản đầu tiên của Sui Network hoạt động với các Validator không trực thuộc Mysten Labs.

1. Sui Network khởi chạy Sui Testnet Wave 1

Sui Testnet Wave 1 sẽ là phiên bản đầu tiên của Sui Network hoạt động với các Validator không trực thuộc Mysten Labs. Đây sẽ là một bước quan trọng hướng tới sự phi tập trung của Sui khi ra mắt Mainnet. Testnet Wave 1 sẽ cho phép đội ngũ dự án hiểu khả năng tương tác giữa các trình xác nhận, ngoài ra thì Devnet vẫn là mạng thích hợp cho các nhà phát triển. Mạng lưới Testnet Wave 1 sẽ hoạt động trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần.

Sui Network khởi chạy testnet đợt 1
Sui Network khởi chạy testnet đợt 1

Testnet đợt 1 phần lớn sẽ tập trung vào các Validator. Trong tháng 8 vừa rồi thì Sui đã phát hành một đợt đăng ký được mở cho các Validator của Sui và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ với hơn 28.000 đơn đăng ký. Đội ngũ dự án đã chọn vài trăm đơn đăng ký nổi bật để trở thành Validator cũng như là vận hành Fullnode của Sui. Trong đợt đầu tiên này, đội ngũ team hy vọng sẽ xây dựng bộ nhớ mạnh mẽ để phối hợp sự phi tập trung và ứng phó đối với sự cố, đồng thời tìm ra một nhóm cốt lõi gồm các Validator tận tâm có kinh nghiệm triển khai, giám sát và sửa lỗi trên Sui. Trong giai đoạn này thì đội ngũ team xác định sẽ gần như chắc chắn gặp phải một số vấn đề đầu tiên trong việc vận hành mạng lưới phi tập trung, nhưng những sự cố này sẽ là những kinh nghiệm cung cấp thực tiễn có giá trị cho thực tế.

Đối với Sui thì Mysten Labs dự định sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới cho cơ sở hạ tầng web3. Không giống như các blockchain khác, Sui sử dụng mô hình dữ liệu hướng đối tượng để thể hiện các tài sản kỹ thuật số. Sui Devnet đã ra mắt vào ngày 6 tháng 5 năm 2022 để đưa các lý thuyết của dự án về Blockchain thế hệ tiếp theo vào thử nghiệm. Khi cộng đồng hơn 300.000 thành viên của dự án thử nghiệm các khía cạnh khác nhau của Devnet, đội ngũ team đã nâng cao các thiết bị đo lường, tăng cường giám sát và cảnh báo, giải quyết các tắc nghẽn trong core logic, kiểm tra khả năng khởi động lại và khôi phục sự cố cũng như sử dụng bộ nhớ và CPU được định hình trên các thành phần hệ thống khác nhau.

Ngoài ra thì thành tựu mà Sui nhận được luôn có sự đóng góp rất lớn đến từ cộng đồng Sui, vì vậy cộng đồng luôn là tài sản lớn nhất của dự án khi tiến hành thử nghiệm thêm cơ sở hạ tầng Sui và Sui thật sự rất cảm ơn cũng như mong nhận được sự tham gia của cộng đồng trong thời gian tới!

2. Sự khác biệt của Sui Devnet và Testnet

Bước tiến lớn nhất từ ​​Devnet sang Testnet Wave 1 là sẽ bao gồm sự tham gia của các Validator độc lập. Trong Devnet, Mysten Labs vận hành 4 Validator để xác minh các giao dịch trên mạng. Testnet Wave 1 sẽ bao gồm các trình xác thực của bên thứ ba và các Fullnode được chọn từ quy trình đăng ký mở của dự án.

Quản lý sự cố sẽ có sự chuyển dịch từ quyền kiểm soát do Mysten Labs (như được thực hiện trên Devnet) sang việc dựa trên sự đồng thuận của cộng đồng trên Testnet. Thay đổi này mang lại cho các thành viên cộng đồng nhiều ý kiến ​​đóng góp và trách nhiệm hơn trong việc duy trì sức mạnh của Sui.

Thuộc tính

Devnet

Testnet đợt 1

Validator

4 Validator do Mysten Labs vận hành

20 validators 

Full Node

Các node do Mysten Labs vận hành cùng cộng đồng.

Khoảng 500 node, bao gồm cả Mysten Labs và những thành viên được lựa chọn cùng vận hành.

Địa điểm Validator 

US-East

Geo-distributed

Thời gian

Dài hạn

Từ 2 đến 3 tuần

Quyền

Công khai

Công khai

JSON API URL

https://fullnode.devnet.sui.io:443

https://fullnode.testnet.sui.io:443

Faucet 

Discord channel

Discord channel

Thời gian phát hành

Hàng tuần cùng với các bản sửa lỗi.

Chỉ cập nhật khi cần thiết.

Độ bền dữ liệu

Dữ liệu sẽ được xoá sau mỗi bản cập nhật được lên lịch thường xuyên.

Dữ liệu có thể bị xoá khi cập nhật phần mềm (nếu có)

Hỗ trợ sự cố

Mysten Lab sẽ quản lý sự cố cũng như khắc phục toàn bộ sự cố.

Mysten Lab cùng các Validator sẽ kết hợp đưa ra giải pháp chung để khắc phục sự cố.

Lưu ý dành cho các nhà phát triển đang xây dựng trên Sui: Do tính chất tạm thời và tập trung vào Validator của Testnet đợt 1 nên Devnet vẫn sẽ là môi trường tương thích để các nhà phát triển xây dựng và thử nghiệm các ứng dụng. Testnet có thể phải trải qua các cuộc đợt vận hành và do tính chất phân tán theo địa lý nên có thể có sự chậm trễ trong việc điều phối các bản sửa lỗi lâu hơn. Faucet cũng có thể bị giới hạn tốc độ để đảm bảo trải nghiệm mượt mà cho Validator. Các vấn đề về trải nghiệm của nhà phát triển sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn trên Devnet và phần mềm trình xác thực sẽ được cập nhật thường xuyên hơn.

Ngoài ra, các gói Move sử dụng các loại số nguyên mới được giới thiệu gần đây (u16, u32 và u256) sẽ không hoạt động trong Testnet đợt 1 này. Việc xuất bản chúng sẽ không thành công do lỗi xác minh vì vậy các nhà phát triển nên lựa chọn môi trường devnet để tiếp tục thử nghiệm sản phẩm của mình và chờ đợi sự ổn định của các đợt testnet sau để có thể đưa lên môi trường Testnet.

3. Cách để tham gia

Xây dựng cơ sở hạ tầng cho blockchain đòi hỏi sự minh bạch và sự tham gia của công chúng. Khi Sui tiến tới Mainnet, cộng đồng Sui sẽ tiếp tục phát triển và đóng vai trò ngày càng lớn trong hoạt động của Sui. Vậy nên hãy chờ đợi và theo dõi đợt 2, sẽ tập trung vào quản lý kỷ nguyên, mã thông báo và ủy quyền cổ phần. Sui sẽ thông báo thời gian dựa trên kết quả và bài học đạt được trong Đợt 1.

Lưu ý: hiện tại Sui không có kế hoạch nào cho airdrop SUI và việc tương tác với Testnet sẽ không giúp giành được bất kỳ giải thưởng nào. Sui cũng đề cao sự tương tác có ý nghĩa giúp đội ngũ dự án có thể kiểm tra Sui tốt hơn!

Để tìm hiểu về những gì đang diễn ra trong Testnet, Devnet và cộng đồng Sui rộng lớn hơn. Theo dõi các kênh của Sui Network theo link. https://linktr.ee/suinetworkvietnam 

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan