theblock101

  Các thợ đào Bitcoin Trung Quốc kiểm soát hơn 50% hashrate Bitcoin bất chấp các lệnh cấm

  ByThiên Hà04/07/2024
  CEO của công ty phân tích blockchain CryptoQuant, Ki Young Ju cho biết các thợ đào của Trung Quốc kiểm soát gần 54% hashrate Bitcoin mặc dù nước này cấm khai thác tiền điện tử.  

  Trung Quốc kiểm soát lượng lớn hash rate

  Hashrate của nhóm khai thác Bitcoin (theo CryptoQuant) 
  Hashrate của nhóm khai thác Bitcoin (theo CryptoQuant) 

  Theo Kim Young Ju, nhà sáng lập CryptoQuant, các nhóm đào Bitcoin của Trung Quốc kiểm soát một tỷ lệ đáng kinh ngạc là 54% thị phần hash rate - Thước đo về sức mạnh tính toán của mạng lưới. Điều này làm cho Trung Quốc trở thành quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất đến hoạt động đào Bitcoin, mặc dù quốc gia này đã ban hành lệnh cấm các hoạt động liên quan đến tiền điện tử từ năm 2021. 

  Trung Quốc đã viện dẫn lý do bảo vệ môi trường, buộc các thợ đào Bitcoin phải chuyển hoạt động ra nước ngoài. Tuy nhiên, sự thống trị của các nhóm khai thác Trung Quốc gợi ý rằng chính phủ có thể đã bí mật nới lỏng các hạn chế. Có suy đoán rằng một số thợ đào vẫn đang hoạt động bí mật trong nước với sự che giấu thông tin từ các cơ quan chức năng.

  Mathew Sigel, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài sản kỹ thuật số tại VanEck, cho rằng việc Trung Quốc ngừng công bố dữ liệu về mức sử dụng năng lượng tái tạo có thể là một phần trong chiến lược khai thác tài sản kỹ thuật số hàng đầu của nước này.  

  Hơn nữa, việc khai thác Bitcoin tại Trung Quốc có thể không hoàn toàn bất hợp pháp như nhiều người nghĩ. Nhà phân tích môi trường ủng hộ Bitcoin, Daniel Batten, cho biết lệnh cấm khai thác Bitcoin được công bố rộng rãi thực chất chỉ là lệnh đình chỉ tạm thời và đã được dỡ bỏ.

  Hashrate giảm khi các thợ đào gặp khó khăn  

  Kiểm tra chuỗi bitcoin hàng tháng (Nguồn: VanEck)
  Kiểm tra chuỗi bitcoin hàng tháng (Nguồn: VanEck)

  Mặc dù các nhóm khai thác của Trung Quốc có thể kiểm soát phần lớn phân phối hashrate, nhưng hashrate của Bitcoin vẫn đang giảm, đạt mức thấp kỷ lục trong những tháng gần đây. Theo Hashrate Index, hashrate của BTC đã giảm xuống dưới 560 EH/s vào cuối tháng Bảy, mức thấp nhất trong năm tháng qua.

  Sự suy giảm này cho thấy nhiều thợ đào đang phải ngừng hoạt động vì không còn đủ khả năng sinh lời từ việc khai thác. Việc bán Bitcoin có thể không đủ để ngăn các thợ đào khỏi việc phải ngừng hoạt động, đặc biệt nếu giá Bitcoin tiếp tục giảm.Thực tế, việc bán tháo từ các thợ đào lại là một trong những yếu tố gây áp lực giảm giá đối với BTC trong những tuần gần đây. 

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan