Những yếu tố làm nên thành công của LayerZero

ByElly Nguyen21/04/2023
Cùng với việc phát triển các blockchain Layer-1, thị trường cũng đang chứng kiến sự phát triển của các giải pháp Layer-2 và các giao thức cầu nối (bridge protocol) để kết nối giữa các blockchain khác nhau. Điều này tạo cơ hội cho LayerZero ngày càng phát triển và trở thành mắt xích quan trọng trong blockchain.

1. Tổng quan thị trường

Thị trường blockchain bao gồm nhiều blockchain Layer-1 độc lập và mang những giải pháp khác nhau. Điều này khiến cho hệ sinh thái trên thị trường ngày càng phân tán và giữa các blockchain khác nhau sẽ có những khoảng cách nhất định. Tình trạng này dẫn đến một số hệ quả như:

 • Mass adoption (áp dụng hàng loạt) trở nên chậm hơn (nguyên nhân do rào cản việc tham gia vào các hệ sinh thái mới khó khăn, không thể phân bổ vốn hiệu quả,…).
 • Tính khả dụng trở nên hạn chế và giới hạn (gây cản trở trong quá trình đổi mới công nghệ).
 • Vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng.

Tuy nhiên bản chất những vấn đề trên có thể giải quyết khi có các giải pháp xử lý khả năng tương tác giữa các blockchain. Điều này chính là công nghệ mà LayerZero mang đến.

Thị trường đã chứng kiến một sự bùng nổ trong tổng giá trị khóa (TVL) của Ethereum bridges. Hiện tại, có tổng cộng 19,88 tỷ USD TVL trong Ethereum bridges. ThorChain hiện có 159,79 triệu USD trong TVL (315,75 triệu USD, bao gồm cả các tài sản staking như TVL). Điều này, càng thể hiện sự phân tán thanh khoản trên nhiều chuỗi ở thị trường.

Tổng giá trị khóa (TVL) của Ethereum bridges
Tổng giá trị khóa (TVL) của Ethereum bridges

2. Đối thủ cạnh tranh

Hiện nay, trong môi trường đa chuỗi, thị trường đang có nhu cầu tăng cao về một mạng lưới kết nối nhiều chuỗi và các giải pháp tương thích để giúp các chuỗi tương tác với nhau. Theo thống kê của DeBridges (https://chainspot.io/) hiện có khoảng 114 cầu nối trên thị trường.

Đối thủ cạnh tranh của LayerZero
Đối thủ cạnh tranh của LayerZero

Có thể thấy LayerZero đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ hầu hết các nhà cung cấp giải pháp tương thích. Nhưng với giải pháp là một messaging protocol, có thể tránh cạnh tranh trực tiếp và trở thành một thành phần bổ sung, hỗ trợ cho các giải pháp tương thích khác.

Có thể bạn chưa biết:

LayerZero là gì? Cầu nối chuỗi chéo thế hệ mới

Làm thế nào để kiếm tiền qua retroactive trên LayerZero

3. Những yếu tố làm nên thành công của LayerZero là gì?

3.1. Về công nghệ

Mỗi blockchain nền tảng sinh ra đều giải quyết những vấn đề xoay quanh blockchain trilemma bao gồm security, decentralize và scability. Vậy LayerZero sinh ra để giải quyết vấn đề gì?

 • Khả năng tương thích đa chuỗi của LayerZero có thể chạy trên bất kỳ blockchain nào, bao gồm các fast-finality và probabilistic-finality blockchain. LayerZero cung cấp khả năng thực hiện giao dịch đổi chuỗi trong một giao dịch duy nhất. Đặc biệt, người dùng chỉ mất phí gas theo chuỗi ban đầu, giống như giao dịch nội bộ.
 • Không chỉ vậy, việc LayerZero áp dụng Omnichain giúp cho việc trao đổi tài sản trực tiếp giữa các chain mà không cần thông qua Bridge (cầu) nhằm hạn chế rủi ro bị hack và tăng cường bảo mật cho mạng lưới.
 • Đối với các nhà phát triển, LayerZero cung cấp giải pháp xác thực thông tin giữa các blockchain khác nhau bằng Relayer và Oracle. Dự án đang sử dụng Chainlink làm Oracle phục vụ cho quá trình xác thực giao dịch. Các chi phí về duy trì light node trên các blockchain và oracle đã được LayerZero thanh toán. Do đó, nhà phát triển sử dụng giải pháp cross-chain của LayerZero hiện chưa cần lo đến các chi phí này.
 • Thiết kế module của Endpoints cho phép LayerZero hỗ trợ thêm cho các chuỗi mới mà không cần sửa đổi 3 module cốt lõi (tức là Communicator, Validator và Network) nhưng chỉ cần thêm một thư viện bổ sung. Thư viện là các smart contract phụ trợ xác định cách thức xử lý thông tin trên một chuỗi cụ thể.

3.2. Về tính ứng dụng

Giao thức LayerZero cung cấp một số tính năng để phát triển các ứng dụng bao gồm:

 • Inter-chain DEXs: LayerZero cung cấp khả năng tạo ra các sàn giao dịch phi tập trung (DEXs) giữa các blockchain khác nhau.
 • Cross-chain lending: LayerZero cũng cho phép cho vay qua chuỗi, cho phép người dùng vay và cho vay tài sản trên các blockchain khác nhau.
 • Cross-chain state sharing: LayerZero cung cấp khả năng chia sẻ trạng thái giữa các chuỗi.
 • Unified liquidity bridging: Giao thức cũng cung cấp các giải pháp về cầu nối thanh khoản giữa các chuỗi khác nhau.
 • Cross-chain governance: LayerZero cũng hỗ trợ việc quản lý đa chuỗi.
 • Multi-chain yield aggregators: LayerZero cung cấp giải pháp tổng hợp lợi nhuận đa chuỗi.

3.3. Về nhu cầu thị trường

LayerZero vẫn chưa ra mắt Mainnet chính thức tuy nhiên LayerZero đang chiếm ưu thế so với một số nền tảng thông qua:

 • Nhu cầu về tương tác giữa các blockchain khác nhau trên thị trường là rất lớn.
 • Giao thức omnichain của LayerZero có thể được áp dụng bởi các dự án hiện có và các dự án mới.

3.4. Về nguồn lực dự án

LayerZero là một dự án có nguồn vốn tốt, được hậu thuẫn bởi các quỹ đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực blockchain. Trải qua 3 vòng gọi vốn, LayerZero đã kêu gọi được 293 triệu USD đến từ các cái tên nổi bật bao gồm Binance Labs, Multicoin Capital, Defiance, Spartan, Sequoia Capital và a16z.

Đội ngũ thành viên của LayerZero có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain. Thành viên cốt cán của LayerZero chính là những người đứng sau LayerZero Labs. Trong đó:

 • Bryan Pellegrino là Co-Founder & CEO của LayerZero. Trước khi tham gia vào LayerZero, Pellegrino kỹ sư nghiên cứu tại Massachusetts Institute of Technology (MIT) và là thành viên chủ lực trong đội ngũ researcher của Ethereum. Pellegrino tham gia vào blockchain từ khi bắt đầu nghiên cứu và xây dựng Plasma Cash và Rollups, giải pháp mở rộng và giảm phí giao dịch trên Ethereum network. Trước đây, ông cũng từng là cố vấn cho Ethereum Classic Labs và ENS.domains. Ông từng có bằng Tiến sĩ Khoa học máy tính của đại học Illinois ở Urbana-Champaign.

 • Caleb Banister là một trong những người sáng lập của LayerZero. Trước đó, Banister đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin, đặc biệt là trong lĩnh vực mạng lưới và bảo mật. Caleb Banister đã tốt nghiệp đại học Westminster College ở Missouri với bằng cử nhân về khoa học máy tính. Sau đó, ông đã làm việc cho một số công ty công nghệ, bao gồm Juniper Networks và F5 Networks. Trước khi thành lập LayerZero, Banister là một nhà phát triển phần mềm tại Gainsight, một công ty chuyên cung cấp phần mềm dịch vụ khách hàng và tiếp thị.

 • Ryan Zarick là Co-Founder & CTO của LayerZero. Trước khi tham gia vào LayerZero, ông đã có kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu như Google và Facebook. Ryan Zarick được xem là một chuyên gia về công nghệ blockchain và là một trong những người sáng lập của công ty blockchain Codex Protocol và đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của dự án này. Tại LayerZero, Ryan Zarick chịu trách nhiệm cho việc phát triển các giải pháp công nghệ mới nhằm tối ưu hóa hệ thống giao dịch tiền điện tử và tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Ông cũng là người đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ zero-knowledge proof, một công nghệ được sử dụng để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng trong các giao dịch tiền điện tử.

4. Kết luận

Hệ sinh thái blockchain là một hệ sinh thái phân hóa, với nhiều chuỗi và giao thức khác nhau dẫn đến thanh khoản tập trung ở nhiều nơi và người dùng không thể phân bổ vốn một cách hiệu quả. Trong tình hình đó, giải pháp tương tác giữa các blockchain có thể mở ra cơ hội khổng lồ thông qua việc áp dụng rộng rãi của các blockchain và các ngách phụ trong blockchain đó như DeFi hay NFTFi. LayerZero đang đi đầu trong việc ứng dụng giải pháp này và được chứng minh thông qua các dự án trên nền tảng như Stargate Finance, OmniX,…

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan