Uniswap là gì? Sàn giao phi tập trung trên Ethereum

ByElly Nguyen28/01/2023
Uniswap là một tập hợp các chương trình máy tính chạy trên blockchain Ethereum và cho phép hoán đổi token phi tập trung. Các nhà giao dịch có thể trao đổi token Ethereum trên Uniswap mà không cần phải tin tưởng giao tiền cho bất kỳ ai. Trong khi đó, bất kỳ ai cũng có thể cho các khoản dự trữ đặc biệt được gọi là pool thanh khoản mượn tiền điện tử của họ. Để đổi lấy việc cung cấp tiền cho các pool này, họ kiếm được phí. Tìm hiểu chi tiết về sàn giao dịch Uniswap trong bài viết dưới đây.

1. Uniswap là gì?

Uniswap là gì?
Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức trao đổi phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Nói chính xác hơn, nó là một giao thức thanh khoản tự động. Không có sổ lệnh hoặc bất kỳ bên tập trung nào cần thiết để thực hiện giao dịch. Uniswap cho phép người dùng giao dịch mà không cần trung gian, với mức độ phi tập trung cao và chống kiểm duyệt.

Uniswap là phần mềm mã nguồn mở.

Nhưng làm thế nào để giao dịch xảy ra mà không có sổ đặt hàng? Uniswap hoạt động với một mô hình liên quan đến liquidity provider tạo ra các pool thanh khoản. Hệ thống này cung cấp một cơ chế định giá phi tập trung, về cơ bản làm trơn tru độ sâu của sổ lệnh. Hiện tại, người dùng có thể trao đổi liền mạch giữa các token ERC-20 mà không cần sổ lệnh.

Vì giao thức Uniswap được phân cấp nên không có quy trình niêm yết. Về cơ bản, bất kỳ token ERC-20 nào cũng có thể được khởi chạy miễn là có sẵn một pool thanh khoản cho các nhà giao dịch. Do đó, Uniswap cũng không tính bất kỳ khoản phí niêm yết nào. Theo một nghĩa nào đó, giao thức Uniswap hoạt động như một loại hàng hóa công cộng.

Giao thức Uniswap được Hayden Adams tạo ra vào năm 2018. Nhưng công nghệ cơ bản truyền cảm hứng cho việc triển khai giao thức này lần đầu tiên được mô tả bởi người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.

2. Uniswap hoạt động như thế nào?

Uniswap không giống thiết kế sàn giao dịch kỹ thuật số truyền thống ở chỗ nó không có sổ lệnh. Nó hoạt động với một thiết kế có tên là - Constant Product Market Maker, là một biến thể của mô hình Automated Market Maker(AMM).

Automated market maker là các hợp đồng thông minh nắm giữ dự trữ thanh khoản (hoặc pool thanh khoản) giúp trader có thể giao dịch. Các khoản dự trữ này được tài trợ bởi Liquidity Provider. Bất kỳ ai cũng có thể là Liquidity Provider bằng cách gửi một giá trị tương đương của hai token vào nhóm. Đổi lại, các nhà giao dịch trả một khoản phí khi giao dịch. Phí này được phân phối cho Liquidity Provider theo  tỷ lệ.

Liquidity Provider tạo ra thị trường bằng cách gửi một giá trị tương đương của hai token. Đây có thể là ETH và token ERC-20 hoặc hai token ERC-20. Các pool này thường được tạo thành từ các stablecoin như DAI, USDC hoặc USDT, nhưng không bắt buộc. Đổi lại, Liquidity Provider nhận được “token thanh khoản”, đại diện cho phần của họ trong toàn bộ pool thanh khoản. Các token thanh khoản này có thể được đổi lại lấy phần mà chúng đại diện trong pool.

Giả sử ta có pool thanh khoản ETH/USDT. Phần ETH của pool là x và phần USDT là y. Uniswap lấy hai đại lượng này và nhân chúng để tính tổng thanh khoản trong nhóm. Hãy gọi đây là k. Ý tưởng cốt lõi đằng sau Uniswap là k phải không đổi, nghĩa là tổng thanh khoản trong pool là không đổi. Vì vậy, công thức cho tổng thanh khoản trong pool là:

x * y = k

Điều gì sẽ xảy ra khi ai đó thực hiện giao dịch?

Giả sử Alice mua 1 ETH với giá 300 USDT bằng cách sử dụng pool thanh khoản ETH/USDT. Bằng cách đó, cô ấy tăng phần USDT của pool và giảm phần ETH của pool. Điều này thực sự có nghĩa là giá của ETH tăng lên. Tại sao? Có ít ETH hơn trong nhóm sau giao dịch và chúng tôi biết rằng tổng thanh khoản (k) phải không đổi. Cơ chế xác định giá cả. Cuối cùng, giá phải trả cho ETH này dựa trên mức độ thay đổi tỷ lệ giữa x và y của một giao dịch nhất định.

Điều đáng chú ý là mô hình này không mở rộng tuyến tính. Trên thực tế, thứ tự càng lớn thì nó càng làm thay đổi cán cân giữa x và y. Điều này có nghĩa là các lệnh lớn hơn trở nên đắt hơn theo cấp số nhân so với các lệnh nhỏ hơn, dẫn đến số lượng trượt giá ngày càng lớn. Điều đó cũng có nghĩa là nhóm thanh khoản càng lớn thì càng dễ xử lý các lệnh lớn. Tại sao? Trong trường hợp đó, sự dịch chuyển giữa x và y nhỏ hơn.

3. Uniswap v3

Công nghệ đằng sau Uniswap đã trải qua một số lần cải tiến cho đến nay. Nếu bạn đã sử dụng Uniswap, thì rất có thể bạn đã sử dụng Uniswap v2. Tuy nhiên, luôn có những cải tiến mới trong tương lai. Hãy xem qua các bản cập nhật có tác động mạnh nhất do Uniswap v3 mang lại.

4. Hiệu quả sử dụng vốn

Một trong những thay đổi quan trọng nhất đến với Uniswap v3 liên quan đến hiệu quả sử dụng vốn. Bạn thấy đấy, hầu hết các AMM đều rất kém hiệu quả về vốn – hầu hết số tiền trong đó tại bất kỳ thời điểm nào đều không được sử dụng. Điều này là do một đặc điểm cố hữu của mô hình x*y=k. Nói một cách đơn giản, càng có nhiều thanh khoản trong nhóm, hệ thống càng có thể hỗ trợ các lệnh lớn hơn trong phạm vi giá lớn hơn.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp thanh khoản (LP) trong các pool này về cơ bản cung cấp thanh khoản cho đường cong giá (phạm vi) từ 0 đến vô cùng. Tất cả số vốn đó được dành riêng cho kịch bản khi một trong các tài sản trong nhóm 5x-s, 10x-s, 100x-s.

Nếu điều đó xảy ra, những tài sản nhàn rỗi đó đảm bảo rằng vẫn còn thanh khoản trên phần đó của đường giá. Điều này có nghĩa là chỉ một phần nhỏ thanh khoản trong pool được đặt ở nơi mà hầu hết các giao dịch diễn ra.

Ví dụ: Uniswap hiện có khoảng 5 tỷ đô la thanh khoản bị khóa, trong khi nó chỉ thực hiện khoảng 1 tỷ khối lượng giao dịch mỗi ngày. Bạn có thể nghĩ rằng điều này không hợp lý và có vẻ như nhóm Uniswap đồng ý. Uniswap v3 giải quyết vấn đề này.

Các nhà cung cấp thanh khoản hiện có thể đặt phạm vi giá tùy chỉnh mà họ muốn cung cấp thanh khoản. Điều này sẽ dẫn đến tính thanh khoản tập trung hơn trong phạm vi giá mà hầu hết các hoạt động giao dịch diễn ra.

Nói cách khác, Uniswap v3 là một cách thô sơ để tạo sổ lệnh on-chain trên Ethereum, nơi các nhà tạo lập thị trường có thể quyết định cung cấp thanh khoản trong phạm vi giá mà họ đặt. Cần lưu ý rằng sự thay đổi này có lợi cho market maker chuyên nghiệp hơn là trader. Cái hay của AMM là bất kỳ ai cũng có thể cung cấp tính thanh khoản và đưa tiền của họ vào hoạt động.

Tuy nhiên, với cách thức này, các LP “lười biếng” sẽ kiếm được ít phí giao dịch hơn nhiều so với những người chơi chuyên nghiệp có thể liên tục tối ưu hóa chiến lược giao dịch. Đồng thời, không khó để tưởng tượng các công ty tổng hợp như yearn.finance cung cấp LP bán lẻ là một cách để duy trì tính cạnh tranh trong môi trường này.

5. Token LP Uniswap dưới dạng NFT

Giờ đây, chúng tôi hiểu rằng mỗi vị thế Uniswap LP là duy nhất vì mỗi người gửi tiền có thể đặt phạm vi giá của riêng họ. Điều này có nghĩa là các vị trí Uniswap LP không thể thay thế được nữa. Do đó, mỗi vị trí LP hiện được biểu thị bằng một token không thể thay thế (NFT).

Một trong những lợi thế của việc đại diện cho vị trí Uniswap LP bằng NFT là nó có thể được sử dụng trong các phần khác của DeFi. Token Uniswap v2 LP có thể được gửi vào Aave hoặc MakerDAO làm tài sản thế chấp. Với v3 thì cách này không còn khả thi vì mỗi vị trí là duy nhất. Tuy nhiên, điều này có thể được giải quyết bằng các loại sản phẩm phái sinh mới.

6. Uniswap trên layer 2

Phí giao dịch trên Ethereum đã tăng vọt trong năm ngoái. Điều này khiến việc sử dụng Uniswap trở nên không khả thi về mặt kinh tế đối với nhiều người dùng.

Uniswap v3 cũng sẽ được triển khai trên giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 được gọi là Optimistic Rollup. Đó là một cách để mở rộng hợp đồng thông minh trong khi vẫn nhận được bảo mật từ mạng Ethereum. Việc triển khai này sẽ dẫn đến sự gia tăng lớn về thông lượng giao dịch và mức phí thấp hơn nhiều cho người dùng.

7. Thế nào là mất mát tạm thời?

Liquidity Provider kiếm được phí khi cung cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch giúp họ hoán đổi giữa các token. Một điều mà liquidity provider cần lưu ý là hiệu ứng được gọi là mất mát tạm thời - impermanent loss.

Giả sử Alice gửi 1 ETH và 100 USDT vào nhóm Uniswap. Vì cặp token cần phải có giá trị tương đương, điều này có nghĩa là giá của ETH là 100 USDT. Đồng thời, có tổng cộng 10 ETH và 1.000 USDT trong pool– phần còn lại được tài trợ bởi các nhà cung cấp thanh khoản khác giống như Alice. Điều này có nghĩa là Alice có 10% cổ phần của pool. Tổng thanh khoản của chúng tôi (k), trong trường hợp này là 10.000.

Điều gì xảy ra nếu giá ETH tăng lên 400 USDT? Hãy nhớ rằng, tổng thanh khoản trong pool phải không đổi. Nếu ETH bây giờ là 400 USDT, điều đó có nghĩa là tỷ lệ giữa số lượng ETH và số lượng USDT trong nhóm đã thay đổi. Trên thực tế, hiện có 5 ETH và 2.000 USDT trong pool. Tại sao? Các nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ thêm USDT vào nhóm và loại bỏ ETH khỏi nhóm cho đến khi tỷ lệ phản ánh giá chính xác. Đây là lý do tại sao k là hằng số.

Vì vậy, Alice quyết định rút tiền của mình và nhận 10% số tiền chung theo phần của cô ấy. Kết quả là cô ấy nhận được 0,5 ETH và 200 USDT, tổng cộng là 400 USDT. Có vẻ như cô ấy đã kiếm được một khoản lợi nhuận tốt. Nhưng chờ đã, điều gì sẽ xảy ra nếu cô ấy không bỏ tiền vào quỹ? Cô ấy sẽ có 1 ETH và 100 USDT, tổng cộng là 500 USDT.

Trên thực tế, Alice sẽ kiếm nhiều lợi nhuận hơn hơn nếu HODLing thay vì gửi vào pool Uniswap. Trong trường hợp này, khoản lỗ tạm thời về cơ bản là chi phí cơ hội của việc gộp một token tăng giá. Điều này chỉ có nghĩa là bằng cách gửi tiền vào Uniswap với hy vọng kiếm được phí, Alice có thể bỏ lỡ các cơ hội khác.

Lưu ý rằng hiệu ứng này hoạt động bất kể giá thay đổi theo hướng nào kể từ thời điểm ký gửi. Điều đó có nghĩa là gì? Nếu giá của ETH giảm so với thời điểm gửi tiền, các khoản lỗ cũng có thể được khuếch đại.

Nhưng tại sao mất mát là tạm thời? Nếu giá của các token được gộp trở lại giá khi chúng được thêm vào pool, hiệu ứng sẽ được giảm thiểu. Ngoài ra, vì các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí, khoản lỗ có thể được cân bằng theo thời gian. Mặc dù vậy, các nhà cung cấp thanh khoản cần lưu ý điều này trước khi thêm tiền vào pool.

8. Uniswap kiếm tiền như thế nào?

Uniswap không có lợi nhuận. Uniswap là một giao thức phi tập trung được hỗ trợ bởi Paradigm (một quỹ phòng hộ tiền điện tử). Tất cả các khoản phí đều được chuyển cho các nhà cung cấp thanh khoản và không ai trong số những người sáng lập thu được phí giao dịch diễn ra thông qua giao thức.

Hiện tại, phí giao dịch trả cho các nhà cung cấp thanh khoản là 0,3% cho mỗi giao dịch. Theo mặc định, phí này được thêm vào pool thanh khoản, nhưng các nhà cung cấp thanh khoản có thể thu lại bất cứ lúc nào. Các khoản phí được phân phối theo tỷ lệ chia sẻ của mỗi nhà cung cấp thanh khoản trong pool.

Một phần phí có thể được dành riêng cho việc phát triển Uniswap trong tương lai. Nhóm Uniswap đã triển khai một phiên bản cải tiến của giao thức có tên là Uniswap v2.

9. Cách dùng Uniswap

Uniswap là một giao thức mã nguồn mở, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tạo ứng dụng giao diện người dùng của riêng mình cho nó. Tuy nhiên, trang được sử dụng phổ biến nhất là https://app.uniswap.org hoặc https://uniswap.exchange.

Bước 1: Đi đến giao diện Uniswap.

Bước 2: Kết nối ví của bạn. Bạn có thể sử dụng MetaMask, Trust Wallet hoặc bất kỳ ví Ethereum được hỗ trợ nào khác.

Bước 3: Chọn token bạn muốn trao đổi.

Bước 4: Chọn token bạn muốn trao đổi.

Bước 5: Nhấp vào Hoán đổi.

Bước 6: Xem trước giao dịch trong cửa sổ bật lên.

Bước 7: Xác nhận yêu cầu giao dịch trong ví của bạn.

Bước 8: Đợi giao dịch được xác nhận trên blockchain Ethereum. Bạn có thể theo dõi trạng thái trên https://etherscan.io/.

10. Token Uniswap (UNI)

UNI là token gốc của giao thức Uniswap và nó cho phép những người nắm giữ có quyền quản trị. Những người nắm giữ UNI có thể bỏ phiếu về những thay đổi đối với giao thức.

1 tỷ token UNI đã được mint tại thời điểm ban đầu. 60% trong số đó được phân phối cho các thành viên cộng đồng Uniswap hiện có, trong khi 40% sẽ được cung cấp cho các thành viên trong nhóm, nhà đầu tư và cố vấn trong vòng 4 năm.

Một phần của phân phối cộng đồng xảy ra thông qua khai thác thanh khoản. Điều này có nghĩa là UNI sẽ được phân phối cho những người cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm Uniswap sau:

  • ETH/USDT
  • ETH/USDC
  • ETH/DAI
  • ETH/WBTC

Nhưng thành viên cộng đồng Uniswap là ai? Đó là bất kỳ địa chỉ Ethereum nào đã tương tác với các hợp đồng Uniswap. Hãy xem cách bạn có thể claim token UNI.

11. Kết luận

Uniswap là một giao thức trao đổi sáng tạo được xây dựng trên Ethereum. Nó cho phép bất kỳ ai có ví Ethereum trao đổi token mà không có sự tham gia của bên trung gian thứ ba.

Mặc dù có những hạn chế, nhưng công nghệ này có ý nghĩa cho tương lai của việc hoán đổi token không cần sự tin cậy. Khi các giải pháp khả năng mở rộng của Ethereum 2.0 được triển khai, Uniswap cũng có thể được hưởng lợi từ chúng.

Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin, đây KHÔNG phải là lời khuyên đầu tư!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan