Zoth là gì? Nền tảng RWA kết nối thanh khoản giữa TradFi và DeFi

ByLeahhere20/05/2024
Zoth là nền tảng RWA, phát hành các loại stablecoin được bảo trợ bởi các loại tài sản trong thế giới thực, giúp kết nối nguồn vốn và thanh khoản giữa thị trường tài chính TradFi và DeFi. Trọng tâm của Zoth sẽ hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho phép các doanh nghiệp này có thể tiếp cận được tới nguồn vốn có sẵn từ thị trường Web3. Chỉ sau chưa đầy 1 năm thành lập, dự án đã đang quản lý tổng tài sản lên tới 140 triệu USD. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Zoth và mô hình hoạt động của dự án.

1. Zoth là gì?

Zoth là một nền tảng RWA, xây dựng hệ sinh thái kết nối thanh khoản giữa thị trường tài chính truyền thống TradFi và tài chính phi tập trung DeFi.

Zoth sẽ phát hành các loại stablecoin được bảo trợ hoàn toàn bởi RWA, cho phép các nhà đầu tư web3 có thể tiếp cận được với nguồn vốn và lợi nhuận từ những quỹ tài trợ thương mại, trái phiếu chính phủ và tín dụng doanh nghiệp. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư DeFi mà còn giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có cơ hội tiếp cận được đến nguồn vốn rộng lớn từ không gian DeFi.

Zoth là gì?
Zoth là gì?

2. Cơ chế hoạt động và sản phẩm chính của Zoth

Như đã đề cập bên trên, Zoth sẽ phát hành các loại stablecoin được bảo trợ hoàn toàn bởi tài sản trong thế giới thực RWA như: trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp vừa và nhỏ, tín dụng các nhân,… Các nhà đầu tư web3 có thể đầu tư vào các loại tài sản đó bằng việc nắm giữ stablecoin và nhận được lợi suất sinh ra từ đó. Hay nói cách khác, các nhà đầu tư có thể sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của mình để cung cấp vốn và cho các doanh nghiệp vay để đổi lại được lãi suất và lợi nhuận.

Hiện tại Zoth chỉ dành cho các nhà đầu tư đã được công nhận và nhà đầu tư cấp tổ chức. Người dùng khi muốn tham gia đầu tư trên Zoth sẽ cần phải kết nối ví và hoàn thành KYC. Sau khi nền tảng phê duyệt KYC, người dùng có thể bắt đầu tiếp cận đến những cơ hội đầu tư vào các loại tài sản trên được list trên nền tảng

Tất cả các khoản vay trên Zoth hiện tại đều sẽ được thực hiện bằng USDC, người dùng có thể sử dụng Metamask để tham gia nền tảng.

Một số cơ hội đầu tư tín dụng tư nhân đang được triển khai trên Zoth từ các tập đoàn nổi tiếng như Walmart, IKEA, Urban Outfitters,… Sau khi KYC thành công, người dùng có thể xem các danh mục đầu tư và thông tin chi tiết của mỗi deal như: APY, thời gian đáo hạn, loại tài sản đầu tư,… và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình. Lưu ý là người dùng cần kiểm tra kỹ các thông tin, đặc biệt là liên quan đến thời gian đáo hạn, vì người dùng sẽ không thể redeem được khoản đầu tư của mình khi chưa tới ngày đáo hạn. Khi đầu tư và cho vay các pool trên Zoth, người dùng sẽ nhận được ZAP (token tài sản LP đại diện cho khoản đầu tư và cho vay của người dùng), token này sẽ giúp người dùng nhận được lợi nhuận tự động và token sẽ không thể giao dịch cũng như trao đổi.

Hiện tại Zoth đang được triển khai mainnet trên Ethereum, Polygon, XinFin, Metis, Boba Network và Celo.

Các sản phẩm đầu tư trên Zoth
Các sản phẩm đầu tư trên Zoth

3. Tokenomics

Mô hình của Zoth sẽ được vận hành dựa vào 2 loại token chính:

 • Zoth asset token (ZAT) là token LP được cung cấp cho các người cho vay (Lender) như một bằng chứng tham gia. Người dùng có thể redeem lại ZAT sau khi hết thời gian đáo hạn.
 • $ZOTH là token gốc của hệ sinh thái Zoth theo chuẩn ERC-20, Tokenomics được thiết kế để đảm bảo có một nền kinh tế tuần hoàn cho hệ sinh thái Zoth. $ZOTH sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc:
  • Khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản (LP)
  • Trao thưởng cho những người đi vay uy tín
  • Thiết lập DAO quản lý các hoạt động của nền tảng
  • Tạo hệ sinh thái trình xác thực RWA

Hiện tại nền tảng vẫn chưa ra mắt token, nhưng Zoth đang chuẩn bị cho việc ra mắt token trong thời gian sớm nhất.

Giá trị nội tại của ZOTH chủ yếu liên quan đến việc thu phí giao dịch và phí quản lý tài sản. Các khoản phí này sẽ được phân phối giữa các bên liên quan tham gia vào mô hình quản trị, từ đó khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư vào các quyết định phát triển nền tảng.

Thông tin về token và các tiện ích token sẽ được cập nhật sau khi có thêm thông tin chính thức từ dự án.

4. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ sáng lập Zoth đều là những người có kiến thức nền tảng và chuyên môn về fintech và và đầu tư tài sản thay thế tại AB InBev. Trong quá trình làm việc trong các doanh nghiệp tài chính truyền thống trước đó, nhóm đã nhận ra những thách thức mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt trong việc tiếp cận đến nguồn vốn và tín dụng cũng như sự hạn chế về các sản phẩm đầu tư ổn định dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thông tin về một số thành viên cốt lõi của dự án:

 • Pritam Dutta/ Giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập: Anh là đối tác của Eagle10 Ventures, một quỹ đầu tư thiên thần với hơn 50 khoản đầu tư và hai công ty kỳ lân. Ngoài ra, Pritam cũng là cựu sinh viên của Stanford GSB và được công nhận là 10 nhà lãnh đạo đổi mới hàng đầu ở Ấn Độ, nhà lãnh đạo trẻ của Thời báo Kinh tế và 100 nhà lãnh đạo kỹ thuật số hàng đầu Châu Á.
 • Koushik Bhargav/ Giám đốc công nghệ và nhà đồng sáng lập: Tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ tại trường Đại học California, Berkeley. Trước khi cùng Pritam sáng lập Zoth, anh cũng từng có kinh nghiệm làm việc tại một số công ty tài chính công nghệ trước đó.
 • Prathyush Prasad/ Giám đốc chiến lược và DeFi tại Zoth: Là một Blockchain, Web3, Metaverse và Defi Degen trong hơn một năm rưỡi nghiên cứu và tìm hiểu. Prathyush là người có hiểu biết về cơ chế đồng thuận, POW-POS, công cụ phái sinh DeFi, nhóm thanh khoản, AMM, DEX,…

5. Nhà đầu tư và đối tác

Tháng 4 mới đây, Zoth vừa công bố về vòng huy động vốn 2.5 triệu USD cho Seed round, được dẫn đầu bởi Blockchain Founders Fund cùng với sự tham gia của những quỹ nổi tiếng khác như Borderless Capital, Mindfulness Capital, YAP Capital, Momentum6, Singularity DAO, Aztlan Capital, Outlier Ventures, Decubate, Wormhole Ecosystem Fund.

Bên cạnh đó, vòng gọi vốn cũng có sự góp mặt của các nhà đầu tư thiên thần đến từ những công ty và dự án lớn trong crypto như Circle, Huma Finance, Cred,..

Số vốn huy động được trong vòng này sẽ được sử dụng để xya dựng hệ sinh thái stablecoin multichain được bảo trợ bởi RWA và chuẩn bị cho việc mở bán public và ra mắt token $ZOTH sắp tới.

Danh sách nhà đầu tư của Zoth
Danh sách nhà đầu tư của Zoth

6. Lộ trình phát triển

Chưa có thông tin về lộ trình phát triển của Zoth. Cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.zoth.io/

Twitter: https://twitter.com/zothdotio

Discord: https://discord.com/invite/xBZhGn4AH8

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Zoth - nền tảng RWA giúp kết nối thanh khoản và nguồn vốn giữa thị trường tài chính truyền thống và DeFi. Mặc dù ngách Zoth hướng tới là một ngách khá phổ biến và cạnh tranh trong RWA khi tập trung vào thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ, các khoản tín dụng tư nhân và trái phiếu chính phủ, nhưng dự án cũng đã đạt được những dấu mốc nhất định sau gần 1 năm hoạt động và vận hành, với hơn 140 triệu USD tài sản quản lý. Sắp tới Zoth đang chuẩn bị cho việc ra mắt token, đây cũng được xem là một trong những dáu mốc quan trọng của dự án. Người dùng có thể tích cực theo dõi các nền tảng xã hội của dự án để cập nhật các thông tin về chương trình cho người dùng và cơ hội khai thác airdrop tiềm năng.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan