Blockchain và Trí tuệ nhân tạo - Tương lai của công nghệ

ByLengkeng27/07/2020
Ở cấp độ cơ bản, có hai loại AI chính - AI hẹp và AI mạnh. Vì lý do này, điều quan trọng là xem xét kỹ hơn cách chúng có thể tương tác trong tương lai.

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo là khả năng học hỏi của một chương trình. Nó cũng là khoa học và kỹ thuật của các chương trình máy tính thông minh. Các thuật toán này có thể hiểu các mẫu và giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu lớn và không có lệnh của con người. Chúng sẽ tiến hành phân tích dữ liệu đầu vào bên ngoài, học hỏi từ nó và sử dụng kiến ​​thức đó để đạt được các mục tiêu cụ thể bằng cách thực hiện các nhiệm vụ.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?
Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

AI hẹp nhắm vào các nhiệm vụ cụ thể hoặc giới hạn như nhận dạng khuôn mặt, lọc thư rác hoặc chơi cờ. Mặt khác, AI mạnh sẽ có khả năng xử lý một loạt các nhiệm vụ thay vì một nhiệm vụ cụ thể. Nó có khả năng nhận thức ở cấp độ con người và có thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào cần đến trí tuệ mà một người có thể đảm nhiệm được. AI hẹp tồn tại đến ngày nay, trong khi AI mạnh mẽ vẫn chưa xuất hiện - như một vấn đề thực tế, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu nó có thật sự khả thi hay không.

Chúng ta không thể dự đoán tác động tiềm tàng của AI mạnh, nhưng nhiều người tin rằng tương lai của blockchain và AI có thể sẽ đan xen lẫn nhau. Chúng có thể sẽ là một trong những công nghệ quan trọng nhất trong những thập kỷ tới. 

2. Sức mạnh tổng hợp của AI và blockchain

Cải tiến AI cho blockchain

Khai thác tiền điện tử đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán và năng lượng. Sổ cái phân tán sẽ đánh đổi sự hiệu quả cho các thuộc tính như tính bất biến và chống kiểm duyệt của mạng. AI có thể rất hiệu quả trong việc tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng, có thể có ích để cải thiện các thuật toán khai thác. 

Một trong những đối trọng chính chống lại việc sử dụng các hệ thống blockchain là nó yêu cầu năng lượng cực kỳ cao. Việc giảm tiêu thụ các blockchain Proof of Work sẽ có lợi cho toàn bộ ngành công nghiệp và có thể thúc đẩy việc áp dụng các blockchain chính thống.

AI cũng có thể hỗ trợ tối ưu hóa nhu cầu lưu trữ của blockchains. Vì lịch sử giao dịch được lưu trữ trong tất cả các nút, kích thước của sổ cái phân tán có thể nhanh chóng được thêm vào một lượng lớn. Nếu yêu cầu lưu trữ cao, rào cản gia nhập cũng cao hơn, điều này có khả năng làm giảm sự phân cấp của mạng. AI có thể giới thiệu các kỹ thuật bảo vệ cơ sở dữ liệu mới giúp kích thước của blockchain nhỏ hơn và lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả hơn.

3. Nền kinh tế dữ liệu phi tập trung

Dữ liệu là một tài sản ngày càng có giá trị không chỉ cần được lưu trữ an toàn mà còn cần được trao đổi giữa các thực thể với nhau. Các hệ thống AI hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu, một số blockchain có thể lưu trữ với độ tin cậy cực kỳ cao. 

Một blockchain về cơ bản là một cơ sở dữ liệu phân tán, an toàn được chia sẻ bởi tất cả những người tham gia trong mạng. Dữ liệu của nó được lưu trữ trong  các khối và mỗi khối được liên kết bằng mật mã với khối trước đó. Điều này khiến cho việc sửa đổi thông tin được lưu trữ mà không bị mất đi sự đồng thuận mạng theo một cách nào đó, chẳng hạn, thông qua một  cuộc tấn công 51% .

Trao đổi dữ liệu phi tập trung nhằm mục đích tạo ra một nền kinh tế dữ liệu mới chạy trên các blockchain. Những trao đổi này sẽ làm cho dữ liệu của bất kỳ ai (hoặc bất cứ thứ gì) có thể truy cập dễ dàng và an toàn hơn. Khi kết nối với nền kinh tế dữ liệu này, các thuật toán AI có thể sử dụng một bộ đầu vào bên ngoài lớn hơn và học nhanh hơn. Trên hết, các thuật toán cũng có thể được trao đổi trong các thị trường này. Điều này sẽ làm cho chúng dễ tiếp cận hơn với đối tượng rộng hơn và có thể tăng tốc độ phát triển của chúng.

Trao đổi dữ liệu phi tập trung có khả năng cách mạng hóa không gian lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể thuê kho lưu trữ tại địa phương của họ với một khoản phí (trả bằng token). Đổi lại, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hiện tại sẽ phải cải thiện dịch vụ của họ để duy trì tính cạnh tranh.

Một số trong những thị trường dữ liệu này đã hoạt động, mặc dù chúng đang ở trong giai đoạn mới phát triển. Bằng cách khuyến khích các nhà cung cấp dữ liệu và lưu trữ để duy trì tính toàn vẹn dữ liệu cao, các hệ thống AI cũng sẽ được hưởng lợi. 

4. Siêu máy tính phi tập trung

Các thuật toán AI thường sử dụng một loại hệ thống máy tính được gọi là mạng thần kinh nhân tạo (ANN). ANN học cách thực hiện các nhiệm vụ bằng cách xem xét rất nhiều ví dụ. Các ANN này thường đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn để vượt qua hàng triệu thông số để thực hiện một nhiệm vụ được chỉ định. 

Nếu dữ liệu có thể được chia sẻ trên một mạng blockchain, tại sao không thể tính toán sức mạnh? Trong việc triển khai áp dụng công nghệ blockchain, người dùng có thể cho vay hiệu quả sức mạnh tính toán của máy móc của họ trong thị trường ngang hàng (P2P) cho những người tìm cách thực hiện các hành động tính toán phức tạp. Người dùng được khuyến khích cung cấp sức mạnh tính toán bằng cách nhận lại token.

Các hệ thống AI có thể được đào tạo trên các nền tảng điện toán này hiệu quả hơn và có thể cắt giảm chi phí. 

Khi các Ứng dụng phi tập trung (DApps) này phát triển, các công ty cung cấp sức mạnh tính toán có thể nhận thấy một làn sóng cạnh tranh. Bằng cách cho phép người dùng kiếm thu nhập bằng cách cho thuê sức mạnh tính toán nhàn rỗi, phần lớn sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Về lý thuyết, khi không sử dụng, mọi CPU hoặc GPU trên thế giới có thể hoạt động như một  nút trong siêu máy tính phi tập trung.

5. Kiểm tra các quyết định AI

Quyết định được đưa ra bởi các hệ thống AI có thể tương đối khó hiểu đối với con người. 

Nếu các quyết định được ghi lại dựa trên mọi điểm dữ liệu, có một quy trình kiểm toán rõ ràng để con người kiểm tra, điều này có thể làm gia tăng sự tin tưởng vào các quyết định được thực hiện bởi các thuật toán AI. 

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan