BOB là gì? Bitcoin layer 2 gọi vốn vòng Seed 10 triệu USD

ByVitNhoNho07/04/2024
BOB là gì? BOB là một nền tảng L2 BTC mới với khả năng tương thích với EVM, kết hợp sự bảo mật và phi tập trung của Bitcoin với khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng của Ethereum. Vậy dự án có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
BOB là gì?
BOB là gì?

1. BOB là gì?

BOB viết tắt của "Build on Bitcoin" là một nền tảng L2 BTC mới với khả năng tương thích với EVM, kết hợp sự bảo mật và phi tập trung của Bitcoin với khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng của Ethereum. BOB được thiết kế để là một bộ xử lý phụ của Bitcoin, nâng cao chức năng của Bitcoin và sử dụng Bitcoin L1 để thanh toán, quản lý và lưu trữ:

  • Bảo mật của Bitcoin. BOB cho phép kế thừa bảo mật PoW của Bitcoin, với mục tiêu dài hạn là đạt được optimistic rollups trên Bitcoin L1 thông qua chứng minh gian lận trên chuỗi sử dụng các cơ chế như BitVM.
  • Hỗ trợ cho ngăn xếp Bitcoin. BOB hỗ trợ ngăn xếp công nghệ Bitcoin hiện có, bao gồm Ordinals, Lightning và Nostr, được cung cấp bởi các light client chéo chuỗi, một SDK hợp đồng thông minh Bitcoin đa năng và một Rust zkVM.
  • Hợp đồng thông minh EVM. Hợp đồng thông minh BOB được cung cấp bởi EVM, đảm bảo tính tương thích đầy đủ với cơ sở hạ tầng và công cụ hàng đầu.
  • Hỗ trợ rollup ETH. BOB hỗ trợ rollup đến Ethereum như một ngăn xếp OP rollup để mở khóa các trường hợp sử dụng Bitcoin cho người dùng mạnh web3. Như vậy, BOB được hưởng lợi từ sự hỗ trợ cơ động cho tất cả các token ERC20 (bao gồm USDC, USDT, ETH), truy cập vào thanh khoản DeFi và dễ dàng chuyển đổi giữa các sàn giao dịch lớn và các nền tảng cơ sở dữ liệu.

Mặc dù chưa mainnet, nhưng BOB đã sở hữu cho mình một hệ sinh thái đầy đủ các mảnh ghép như Ordinal, Defi, NFT, Gaming, Cross chain…

BOB Ecosystem
BOB Ecosystem

2. Kiến trúc của BOB

BOB là một blockchain layer-2, tức là nó hoạt động trên nền tảng của blockchain Bitcoin để cung cấp khả năng thực hiện các giao dịch và smart contract phức tạp hơn, tương tự như Ethereum. Điều này được thực hiện bằng cách tạo ra một lớp phụ trên blockchain Bitcoin, nơi các giao dịch và hợp đồng thông minh được thực hiện nhanh chóng và với phí giao dịch thấp hơn.

Kiến trúc của BOB bao gồm các thành phần sau:

  • Rollup Layer: BOB cho phép sử dụng bất kỳ EVM rollup hoặc chuỗi nào làm lớp cơ sở. Ban đầu, BOB ra mắt trên OP stack bao gồm các cải tiến ZK sắp tới bởi RiscZero và có thể được rollup lên Ethereum để thu hút người dùng, tài sản và thanh khoản chỉ với một cú nhấp chuột. Ngoài ra, BOB có thể kế thừa bảo mật của Bitcoin thông qua một giao thức đào mới (re-staking cho Bitcoin). Mục tiêu cuối cùng của BOB là thanh toán trực tiếp trên Bitcoin L1. Trong tương lai, chúng tôi tin rằng việc xác minh toàn bộ trạng thái thông qua ZK rollups là lý tưởng, nhưng rất ít khả năng Bitcoin sẽ hỗ trợ bộ xác minh ZK trong tương lai gần. Do đó, thiết kế hiện tại tốt nhất là một rollup lạc quan sử dụng chứng minh gian lận trên chuỗi thông qua các cơ chế như BitVM.
  • EVM Core: BOB sử dụng Ethereum Virtual Machine (EVM) làm lõi để tạo ra và thực thi hợp đồng thông minh, chủ yếu được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh Solidity. Phiên bản EVM triển khai trên BOB sẽ tương đương với Ethereum, đảm bảo tính tương thích với các công cụ phát triển hiện có (Hardhat, Foundry, Remix, ...), ví tiền (Metamask, WalletConnect supported wallets, ...), multisig hàng đầu (Safe), cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm các trình duyệt khối như BlockScout và phân tích dữ liệu (TheGraph, Dune, GoldSky).
  • Rust zkVM: Hầu hết các thành phần và ứng dụng xây dựng trên nền tảng Bitcoin được triển khai bằng Rust, bao gồm các SDK cốt lõi, Lightning và Ordinals. BOB có thể hỗ trợ các thư viện Rust của Bitcoin, đặc biệt là thông qua Rust zkVM của RISC Zero, cho phép thực thi Rust programs ngoài chuỗi và sử dụng ZK proofs để xác minh thực thi chính xác trong hợp đồng thông minh EVM. Trong tương lai, chúng tôi nhìn thấy điều này như một lộ trình cho ZK rollups trực tiếp trên Bitcoin, nơi BOB có thể được chứng minh trong zkVM và xác minh bởi sự đồng thuận của Bitcoin.
  • Bitcoin Bridges: BOB cung cấp truy cập không tin cậy vào dữ liệu khối và giao dịch Bitcoin thông qua một BTC light client, cho phép hợp đồng EVM xử lý các giao dịch BTC (ví dụ: trao đổi BTC P2P, đấu giá Ordinal, mã hóa hashrate, ...). BOB cũng hỗ trợ một loạt các cầu nối Bitcoin, cả phi tập trung và tổ chức. Thông qua một cầu nối ETH L1/L2 nguyên bản, BOB có quyền truy cập vào wBTC, một nhà lãnh đạo thị trường, và phiên bản an toàn hơn dựa trên ngưỡng, tBTC v2. BOB sẽ hỗ trợ các mô hình cầu nối tiênDựa vào đoạn văn trên, BOB là một hệ thống kiến trúc gồm các thành phần sau:
  • BOB SDK: BOB cung cấp một SDK mạnh mẽ cho việc phát triển các hợp đồng thông minh xây dựng trên Bitcoin. SDK này bao gồm các hợp đồng Solidity và các công cụ khác để tương tác với Bitcoin, bao gồm cả hợp đồng Ordinal, BRC20 và Lightning. Nó cũng cung cấp các API và công cụ cải tiến để tạo ra trải nghiệm ví tiền BTC và EVM thống nhất.
Kiến trúc của BOB
Kiến trúc của BOB

3. Đội ngũ phát triển

Cập nhật.

4. Đối tác và nhà đầu tư

BOB đã thành công huy động 10 triệu USD tại vòng gọi vốn Seed do Castle Island Ventures dẫn dắt.

Ngoài ra còn có sự tham gia của Mechanism Ventures, Bankless Ventures, CMS Ventures, UTXO Management, cùng các nhà đầu tư thiên thần Dan Held và Domo (Cha đẻ của chuẩn token BRC-20).

Kiến trúc của BOB
Kiến trúc của BOB

5. Tokenomics

Hiện dự án chưa thông báo về tokenomics. Người dùng có thể tham gia trải nghiệm sớm dự án để có cơ hội nhận airdrop. Bạn cần có code để tham gia, code này có thể tìm trong discord hoặc telegram của dự án.

Nhập mã mời để tham gia BOB
Nhập mã mời để tham gia BOB

6. Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của BOB
Lộ trình phát triển của BOB

7. Kênh truyền thông

8. Kết luận

BOB là dự án blockchain layer-2 xây dựng trên nền tảng Bitcoin nhằm tạo ra một môi trường phát triển và triển khai ứng dụng và smart contract dựa trên chuẩn Ethereum. Với BOB, người dùng có thể tận dụng tính bảo mật và sức mạnh của Bitcoin trong khi vẫn sử dụng các công nghệ và tiện ích của mạng Ethereum. Việc phát triển BOB có thể mở ra nhiều cơ hội mới và mở rộng khả năng sử dụng của blockchain Bitcoin trong lĩnh vực DeFi và ứng dụng phân cấp.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan