theblock101

  Tóm tắt biên bản cuộc họp tháng 6: FED chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất

  ByThiên Hà04/07/2024
  Tại cuộc họp tháng Sáu, các quan chức Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã thảo luận về tình hình lạm phát và chính sách lãi suất. Mặc dù lạm phát đang có dấu hiệu giảm, nhưng tốc độ giảm chưa đủ nhanh để Fed quyết định hạ lãi suất.  

  Dự báo lãi suất 

  Fed chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất
  Fed chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất

  Theo biên bản cuộc họp FOMC công bố vào thứ Tư, đã có sự bất đồng từ 19 quan chức ngân hàng trung ương tham gia cuộc họp, một số người thậm chí còn chỉ ra việc tăng lãi suất nếu cần thiết. Nhưng cuối cùng cuộc họp vẫn kết thúc với việc giữ nguyên lãi suất, hiện ở mức 5,25% - 5%. 

  Các thành viên Fed cho rằng cần có thêm dữ liệu tích cực để xác định chắc chắn rằng lạm phát đang tiến gần tới mục tiêu 2%. Điều này khiến các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) quyết định giữ nguyên lãi suất. 

  Fed đặt mục tiêu lạm phát hàng năm ở mức 2%, nhưng mức này đã bị vượt qua kể từ đầu năm 2021. Các quan chức nhận thấy dữ liệu kinh tế gần đây đã cải thiện, nhưng họ vẫn cần thêm bằng chứng để đảm bảo lạm phát sẽ tiếp tục giảm.

  Trong cuộc họp, các nhà hoạch định chính sách cũng cập nhật dự báo kinh tế và kế hoạch chính sách tiền tệ cho những năm tới. Biểu đồ “dot plot” của FOMC cho thấy một đợt cắt giảm lãi suất một phần tư điểm phần trăm vào cuối năm 2024. Dù biểu đồ này chỉ ra một đợt cắt giảm trong năm nay, thị trường tương lai vẫn dự đoán sẽ có 2 hai đợt cắt giảm bắt đầu từ tháng Chín.

  Nhận định về tăng trưởng kinh tế 

  Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại trước
  Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại trước "bóng ma" lạm phát

  Bản tóm tắt cho biết “đa số” các quan chức nhận định tăng trưởng kinh tế đang “dần chậm lại” và chính sách hiện tại là “hạn chế,” cho thấy mức độ thận trọng khi điều chỉnh chính sách để giảm lạm phát mà không gây hại quá mức cho nền kinh tế.

  Kể từ cuộc họp, các quan chức Fed đã nhấn mạnh quyết định sẽ phụ thuộc vào dữ liệu thay vì dự báo. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã chỉ ra rằng các chỉ số lạm phát tích cực liên tục sẽ tạo sự tin tưởng rằng lãi suất có thể được hạ xuống.

  Trong một sự kiện tại Bồ Đào Nha vào thứ ba, Powell cho biết rủi ro của việc “cắt giảm lãi suất quá sớm và làm tăng lạm phát” tương đương với rủi ro của việc “cắt giảm quá muộn và gây nguy hiểm cho tăng trưởng kinh tế”. Trước đó, các quan chức đã nhấn mạnh không từ bỏ hoặc giảm bớt các biện pháp chống lạm phát quá sớm. 

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan