theblock101

Toàn cảnh hệ sinh thái StarkEx mới nhất 2023

ByVitNhoNho12/11/2023
StarkEx là một trong những sản phẩm quan trọng của StarkWare. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu toàn cảnh hệ sinh thái của StarkEx.
Toàn cảnh hệ sinh thái StarkEx
Toàn cảnh hệ sinh thái StarkEx

1. StarkEx là gì?

StarkEx là một Saas (Software as a Service), giúp các dApps có thể xây dựng trên dịch vụ StarkEx. StarkEx đa số hỗ trợ tốt cho các ứng dụng thông thường hiện có như việc mint và giao dịch NFT, giao dịch phái sinh, AMM, giao dịch spot, thanh toán,…

StarkEx và StarkNet là hai sản phẩm chính của StarkWare. StarkNet hoạt động như một blockchain thực sự, được sử dụng cho mục đích chung tương tự Ethereum và không cần cấp phép (Permissionless). StarkEx thì hoạt động như một dịch vụ mở rộng quy mô được cấp phép chạy trên Ethereum, mạnh mẽ với các thiết kế cho các trường hợp sử dụng cụ thể như: thanh toán, giao dịch, swap, phái sinh, đúc NFT

2. Các dự án nổi bật trên StarkEx

StarkEx triển khai mainnet từ tháng 6/2020, với hàng chục dự án đã sử dụng dịch vụ của StarkEx như rhino.fi (trước đây là DeversiFi), ImmutableX, dYdX, Sorare, Myria, ApeX pro hay Reddio.

2.1. rhino.fi

rhino.fi là nền tảng sàn giao dịch phi tập trung xây dựng dựa trên công nghệ của StarkEx. Hiện tại rhino.fi cho phép người dùng có thể Trade, Swap, Send Token và giao dịch OTC ngay trên nền tảng của mình.

rhino.fi là gì?
rhino.fi là gì?

Trước đây, rhino.fi (tên cũ là DeversiFi) được ươm mầm bởi nhóm EthFinex DEX và sàn giao dịch Bitfinex một trong những sàn giao dịch có khối lượng hiện tại. Hiện tại rhino.fi đã là một sàn giao dịch riêng biệt.

Sản phẩm chính của Rhini là sàn dex AMM, ngoài ra dự án này còn có các sản phẩm khác:

 • Cross chain swap: Cho phép hoán đổi token giữa các mạng khác nhau
 • Bridge: Rhino.fi xây dựng một hợp đồng thông minh bespoke để chuyển tiền giữa nền tảng và mỗi chuỗi mới. Các hợp đồng này cho phép người dùng gửi tiền của họ trên cầu và rhino.fi sau đó cung cấp một giá trị tương đương của cùng một token trên chuỗi lựa chọn của họ. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình bridge.

Dự án này cũng đã gọi vốn thành công vốn trị giá $5M bằng cách phân phối 12,5% tổng cung token DVF cho các quỹ đầu tư crypto: Spartan, ParaFi, DeFiance, Genblock,…

rhino.fi chính thức đi vào hoạt động từ năm 2019. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã đạt được các cột mốc sau:

 • Có hơn 165K tài khoản đăng ký.
 • Tổng volume giao dịch hơn 1.54 tỷ đô.
 • Tổng số giao dịch: 1.93 triệu giao dịch

2.2. Immutable

Immutable là giải pháp mở rộng quy mô layer 2 đầu tiên cho NFT trên Ethereum, với xác nhận giao dịch tức thì, lượng giao dịch cao (hơn 9.000 TPS) và không mất phí gas không ảnh hưởng đến quyền giám sát của người dùng. Trên Immutable, các nhà phát triển có thể xây dựng, trải nghiệm và phát triển thị trường NFT thế hệ tiếp theo của riêng họ, với công nghệ mở rộng cơ bản hàng đầu từ StarkWare, các API và SDK dành cho nhà phát triển đơn giản, trải nghiệm ví NFT gốc và các nguyên tắc thanh khoản để nâng cao giao dịch NFT.

Immutable kêu gọi được hơn 15 triệu USD từ vòng gọi vốn Series A vào tháng 9 đứng đầu là đầu tư chiến lược từ Coinbase cùng với các nhà đầu tư khác gồm: Naspers, Galaxy Digital, Apex Capital, Nirvana Capital, Continue Capital.

Hiện tại đã có hơn 150 game phát triển trên Immutable, hơn 20 chợ giao dịch.

Hơn 150 game xây dựng trên Immutable
Hơn 150 game xây dựng trên Immutable

2.3. Sorare

Sorare là một trò chơi thể thao mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng bằng cách kết hợp các Non Fungible Tokens (NFTs) để mua và thu thập các thẻ cầu thủ kĩ thuật số. Trò chơi cho phép người chơi tạo đội hình của riêng mình và tham gia vào các giải đấu, trong đó điểm số được dựa trên số liệu thống kê ngoài đời thực của các cầu thủ chuyên nghiệp.

NFT đóng vai trò quan trọng trong trò chơi, bởi việc mã hóa các thẻ cầu thủ cho phép người dùng giao dịch và kiếm lợi nhuận bằng cách bán chúng trên các NFT Marketplace phổ biến như OpenSea và Rarible.

Hiện tại Sorare đang tập trung vào ba bộ môn thể thao chính là bóng đá, bỏng rổ và bóng bầu dục.

Sorare đã huy động được hơn $1266M từ các quỹ SoftBank Group, Partech, Semantic, Benchmark, Atomico, Accel, Partech,…

Sorare
Sorare

2.4. Apex

Apex Protocol là một giao thức phái sinh phi tập trung và non-custodial cho phép người dùng tạo thị trường phái sinh cho bất kỳ cặp token nào trên mạng Ethereum mà không cần sự trung gian của bất kỳ bên nào. Điều này giúp cho các giao dịch phái sinh crypto trở nên thuận lợi hơn và đáng tin cậy hơn cho người dùng.

Giao dịch phái sinh trên Apex Protocol
Giao dịch phái sinh trên Apex Protocol

Apex hỗ trợ đa dạng cặp tài sản với đòn bẩy tối đa là x10. Tất cả các giao dịch xảy ra trên ApeX Protocol sẽ phải chịu phí giao dịch 0,1%. Trong đó, phí giao dịch sẽ được phân bổ như sau:

 • 10% sẽ được phân bổ lại cho eAMM trong tài sản BASE tương ứng của nó.
 • 30% sẽ được phân bổ cho APEX (native token của giao thức) staking reward.
 • 60% còn lại sẽ được gửi vào DAO Treasury.

Điểm đặc biệt của ApeX Protocol là tính năng trình tạo thị trường tự động đàn hồi (eAMM) và giá trị được kiểm soát bởi giao thức (PCV) giúp phân biệt ApeX với các giao thức khác trên thị trường.

2.5. Brine

Brine Finance là một sàn DEX order-book xuyên chuỗi thế hệ mới được xây dựng trên công nghệ Zero knowledge proof và zk-STARKs. Brine Finance được xây dựng bằng những công nghệ tiên tiến và có đầy đủ tính năng đặt lệnh giống như một sàn CEX bao gồm : Limit, Stop-limit, Trailing-Stop-Limit, OCO nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm cho người dùng.

Giao diện giao dịch tại Brine Finance
Giao diện giao dịch tại Brine Finance

Những điểm nổi bật mà Brine Finance mang đến cho người dùng bao gồm :

 • UI/UX thân thiện với người dùng và khá giống với những sàn CEX truyền thống
 • End-to-end Decentralised: Brine là một sàn giao dịch phi tập trung từ đầu đến cuối, giúp bảo vệ tài sản tiền điện tử của người dùng bằng những tính năng vượt trội và bảo mật cao trong mọi giao dịch.
 • Khớp lệnh nhanh chóng : Sàn giao dịch Brine cho phép thực hiện giao dịch ngay lập tức với động cơ kết hợp tốc độ cao, không cần chờ đợi để giao dịch được thực hiện.
 • Sổ đặt hàng và xuyên chuỗi (Orderbook và Cross-chain) : Brine cung cấp sổ đặt lệnh và khả năng giao dịch qua nhiều mạng khác nhau từ một bảng điều khiển duy nhất, giúp bạn theo dõi thị trường và thực hiện giao dịch dễ dàng.
 • Phí giao dịch thấp : Trên Brine, bạn chỉ phải trả phí giao dịch thấp là 0.1% (hoặc thấp hơn) tùy theo cấp độ giao dịch của bạn.
 • Bảo mật lịch sử giao dịch : Lịch sử giao dịch của bạn được giữ riêng tư và không ai ngoại trừ bạn có thể xem nhờ vào công nghệ Zero Knowledge Proofs (ZKP).

Và những hứa hẹn tương lai như : Brine Pay (thanh toán trực tiếp với crypto từ ví Brine), Pro Mode (theo dõi thị trường và giao dịch DeFi, vay và cho vay), và Cross-chain APIs (chuyển tiền dễ dàng giữa các chuỗi EVM và L2 khác nhau).

Brine Finance đã nhận được sự hỗ trợ từ các VCs như : Pantera, Spartan, Starkware, Protofund … với số tiền chưa được tiết lộ.

2.6. Myria

Myria là một giải pháp mở rộng Layer 2 được xây dựng trên Ethereum nhằm mở rộng không gian gaming và NFT trên Blockchain. Giải pháp mở rộng Myria được xây dựng dựa trên công nghệ StarkEx để mang đến cho người dùng trải nghiệm giao dịch được xác nhận ngay lập tức và không mất phí gas khi đúc và giao dịch NFT, đồng thời đảm bảo sự bảo mật cho tài sản của người dùng.

Hiện có hơn 250 dự án đã hợp tác để xây dựng Web3 game và các NFT trên L2 này.

Website Myria
Website Myria

Các sản phẩm chính của Myria:

 • Ví Myria: Ví Myria là một sản phẩm tích hợp sẵn trong trang web, mang đến cho người dùng khả năng quản lý và lưu ký token cũng như NFT của họ. Với ví Myria, người dùng có thể dễ dàng mua bán và tương tác với NFT Marketplace Myria và hệ sinh thái gaming của nó
 • NFT Marketplace: là nơi cho phép người dùng mua các NFT từ Myria Studios và các bên phát triển khác. Trang web sử dụng công nghệ xác thực tích hợp sẵn nhằm đảm bảo rằng chỉ các NFT chính hãng và không giả được hiển thị và mua bán trên nền tảng
 • Myria Studios: Myria Studios là một studio phát triển các tựa game AA tập trung vào việc tạo ra nguồn sở hữu và cung cấp phần thưởng có ý nghĩa. Với định hướng tạo nên một gaming hub hàng đầu trong không gian Blockchain, Myria Studios cam kết mang đến những trải nghiệm chất lượng và sự kết nối sâu sắc giữa người chơi và game.
 • Myriaverse: Đây là một dự án Metaverse được Myria phát triển, bao gồm các dự án game mà Myria Studios đang xây dựng

Myria gọi vốn 2 quỹ MVST và Metavest Capital nhưng không có thông báo cụ thể số tiền đã gọi.

2.7. Canvas

Canvas là giải pháp layer 2 cho Ethereum tận dụng công nghệ ZK-Rollup của StarkEx nhằm giải quyết một trong những thách thức kinh tế lớn nhất của Ethereum là mức phí giao dịch cao.

Giải pháp L2 của Canvas
Giải pháp L2 của Canvas

Ngoài ra Canvas có mục tiêu phát triển vào lĩnh vực CBDC sử dụng công nghệ zk Rollup.

2.8. Reddio

Reddio là giải pháp lớp 2 trên Ethereum dành cho ứng dụng/trò chơi, nhằm giải quyết một số vấn đề nhất định liên quan đến khả năng mở rộng và phí giao dịch nhằm nâng cao mạng Ethereum để phát triển ứng dụng và trò chơi. Reddio được đầu tư bởi Arena và Paradigm.

Website Reddio
Website Reddio

Reddio cung cấp các API và SDK giúp đơn giản hóa quá trình phát triển ứng dụng và trò chơi trên Layer 2, cho phép các nhà phát triển dễ dàng tích hợp Reddio vào ứng dụng và trò chơi hiện có hoặc xây dựng mới mà không cần phải đầu tư nhiều công sức và tài nguyên để xây dựng giải pháp Layer 2 riêng từ đầu.

Hiện Reddio trong giai đoạn nghiên cứu phát triển, chưa có dự án game nào phát triển trên Reddio.

3. Kết luận

StarkEx là một giải pháp mở rộng Lớp 2 (L2) của Ethereum dựa trên bằng chứng hợp lệ. Mọi ứng dụng được xây dựng trên StarkEx đều có thể tự tinh chỉnh để phù hợp với mục đích kinh doanh của riêng nó và chạy trên dịch vụ StarkEx.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan