theblock101

Frame là gì? Layer 2 dành cho NFTs sắp ra mắt bằng đợt airdrop đến người dùng

ByVinz Nguyen08/01/2024
NFTs dần trở thành một ngách quan trọng trong thế giới tiền điện tử, Frame là một Layer 2 ra đời dành cho các nhà sưu tập NFTs cũng như những nhà sáng tạo. Vậy Frame là gì? Layer 2 dành cho NFTs này có gì đặc biệt?

1. Frame là gì?

Frame là một Layer 2 chuyên dụng dành cho NFTs, với mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái dành cho việc sử dụng và giao dịch NFTs với một mức chi phí rẻ hơn so với Ethereum.

Frame là gì?
Frame là gì?

Frame được xây dựng dựa trên Optimism Rollup và sử dụng Arbitrum Nitro Stack cho blockchain của mình. Với lợi thế tương thích hoàn toàn với  EVM từ Arbitrum Nitro Stack, các nhà phát triển sẽ dễ dàng triển khai các dự án từ Ethereum lên Frame một cách dễ dàng mà không cần chỉnh sửa bất cứ thứ gì.

Ngoài ra, Frame đặt lợi ích của các Nhà sáng tạo (Creators) lên hàng đầu khi cung cấp một giao thức gọi là Palette Protocol, dùng để quản lý phí “bản quyền” (royalties) một cách đơn giản.

2. Những tính năng chính của Frame

Các tính năng nổi bật của Frame
Frame - L2 dành cho Creators và Collectors

Khoảng một năm trước, đã có một số NFTs marketplace cho phép người mua đặt phí bản quyền về 0, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và doanh thu từ phí bản quyền của các nhà sáng tạo. Frame ra đời với những tính năng nhằm giải quyết triệt để điều này như sau:

  • Pallete Protocol: một giao thức đặc biệt cho phí bản quyền NFT, tích hợp trực tiếp vào rollup. Hệ thống sẽ cung cấp cho mọi Creators sử dụng khả năng lựa chọn áp dụng tiền bản quyền bắt buộc cho các dự án NFT của họ.
  • Creators Fund: Ngoài ra, Frame còn tiết lộ họ sẽ có một quỹ dành cho những người sáng tạo. Một nguồn phí nhận được từ phí sequencers của các giao dịch L2 trong mạng lưới của mình để phân phối thưởng cho các Creators, Developers, và nhiều người khác. Chức năng Delegate, giúp người dùng tạo mới an toàn từ ví nóng, cũng sẽ được tích hợp vào L2.
  • Delegate: Frame dự định tích hợp Delegate.xyz vào blockchain của mình. Đây là một giải pháp tuyệt vời giúp bảo vệ tài sản của người dùng khi tham gia các hoạt động như Airdrop hoặc Minting NFTs mới. Delegate sẽ cung cấp khả năng kết nối giữa ví lạnh và ví nóng, cho phép người dùng ủy quyền cho ví nóng tham gia các hoạt động trên blockchain. Điều này không chỉ giảm thiểu rủi ro mà còn đặc biệt hữu ích khi đối mặt với những tài sản có giá trị cao.

3. Đợt airdrop bất ngờ của Frame

Ngày 19/12/2023, Frame bất ngờ công bố airdrop đến tất cả những người dùng đã từng có giao dịch NFTs trên mạng lưới của Ethereum trong 2 năm qua, và những người dùng đã tham gia các Task Testnet của họ.

Tuy chưa công bố con số chính xác nhưng đợt airdrop này có thể lên đến hơn 1,5 triệu ví với con số thấp nhất là 50 $FRAME, người dùng sẽ có thể claim airdrop sau ngày 31/01/2024

Bạn có thể kiểm tra tính đủ điều kiện của mình tại đây: https://www.frame.xyz/governance

Airdrop của Frame
Chương trình Airdrop của Frame

4. Nhà đầu tư

Cùng ngày 19/12/2023, Frame công bố danh sách nhà đầu tư của mình (chưa tiết lộ số tiền gọi vốn) với sự dẫn dắt từ Electric Capital và những Kols có tiếng trong giới như Luca Netz (Founder Pudgy Penguins) 9GAG CEO, Dingalings…

Danh sách nhà đầu tư của Frame
Danh sách các nhà đầu tư và cố vấn của Frame

5. Đội ngũ

Đội ngũ xây dựng Frame gồm các thành viên chính bao gồm Cygaar, Beans…

Trong đó, Cygaar là người đã có tiếng tăm trong thị trường NFTs nói chung, ông cũng là một trong những advisors của Mocaverse - dự án NFTs đình đám của nhà Animoca Brands.

Beans là một cựu kĩ sư tại Coinbase

Đội ngũ xây dựng Frame
Đội ngũ xây dựng Frame

6. Thông tin dự án

Website: https://www.frame.xyz/

Discord: https://discord.com/invite/framexyz

Twitter: https://twitter.com/frame_xyz

7. Tổng kết

Nhìn chung, các chuyên gia trong ngành đều đánh giá “dư địa” phát triển của mảng NFTs còn rất hấp dẫn. Việc Frame được hỗ trợ bởi những cái tên nổi tiếng trong thế giới NFTs cũng là một thế mạnh quan trọng của dự án.

Tuy nhiên, hiện tại Frame vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động và còn tương đối ít thông tin để có thể đánh giá khách quan hơn. Ngoài ra, một dự án tương tự cũng với định hướng trở thành một Layer 2 dành cho NFTs chính là Blast - dự án được xây dựng bởi sàn giao dịch NFTs nổi tiếng BLUR.

Trên đây là những thông tin về Frame - Layer 2 dành cho NFTs sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan