Karak là gì? Layer 2 Blockchain kêu gọi được $48M

ByLengkeng03/03/2024
Karak là blockchain Layer 2 gây được nhiều sự chú ý gần đây khi đã kêu gọi thành công $48M tại vòng Series A với sự tham gia của nhiều quỹ lớn như Pantera, Coinbase, Framework,... Vậy dự án này có những điểm nào nổi bật? Hãy cùng TheBlock101 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. Karak là gì?

1.1. Karak là gì?

Karak là gì
Karak là gì

Karak Network blockchain Layer 2 tương thích với EVM, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng thông qua mạng lưới.

1.2. Điểm nổi bật của Karak

 • Modular Security: Karak nhúng bảo mật mô-đun ở lớp mạng lưới, cho phép các nhà phát triển khởi chạy các Rollapps một cách an toàn cho người dùng. Phí trình sắp xếp Karak mở khóa bánh đà bảo vệ gốc nơi bảo mật mạng mở rộng theo mức sử dụng mạng.
 • Secure Restaking: Karak giới thiệu kiến trúc sản phẩm mới cho phép người dùng và nhà phát triển được hưởng lợi từ việc stake và restake an toàn. Rollapps vốn được xây dựng dựa trên phần thưởng được tạo ra từ các tài sản sinh lời và người dùng có thể thoải mái tương tác với LST, LRT và AVS để kiếm phần thưởng.
 • Decentralized AI: Karak xây dựng cơ sở hạ tầng mở, ưu tiên khả năng chống kiểm duyệt, quyền riêng tư và khả năng xác minh. Dự án cho rằng việc tích hợp liền mạch các mô hình ML vào nhiều ứng dụng sẽ trở nên dễ tiếp cận, ngoài ra giúp trao quyền cho bất kỳ nhà phát triển nào có thể khai thác các kỹ thuật mã hóa để tinh chỉnh và thực hiện hầu hết các tính năng.

2. Hệ sinh thái

2.1. Kekswap

Kekswap là sàn giao dịch phi tập trung, nơi người dùng có thể swap các loại token trên mạng lưới. 

2.3. Subsea Protocol

Subsea đã ra mắt trên Karak
Subsea đã ra mắt trên Karak

Subsea Protocol hiện là ứng dụng đầu tiên ra mắt trên mạng Karak, giúp quản lý rủi ro cho người dùng. Điểm đổi mới của của Subsea là cơ chế phát hiện bất biến hoàn toàn bằng thuật toán, minh bạch và khách quan nhằm bảo vệ tài sản của người dùng khỏi các rủi ro bị hack và tấn công.

Một số tính năng khác của Subsea bao gồm:

 • Cơ chế bảo vệ cross-chain
 • Novel AMM
 • Hiệu quả vốn
 • Công cụ quản lý rủi ro

Cùng với các tính năng khác. 

3. Chương trình tích điểm Karak XP

Gần đây, Karak đã bắt đầu kích hoạt chương trình tích điểm dành cho những người truy cập dự án sớm.

Để kiếm điểm, người dùng có thể truy cập vào website của dự án sau đó nhập mã mời để tham gia chương trình. Cần lưu ý rằng mã giới thiệu có phân biệt chữ hoa và chữ thường.

Chương trình tích điểm của Karak
Chương trình tích điểm của Karak

Sau khi nhập mã mời, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang giới thiệu Karak. Tại đây, các nhiệm vụ cần hoàn thành là kết nối Twitter, tham gia Discord, kết nối ví và ký để xác nhận.

Kết nối các tài khoản để tham gia tích điểm trên Karak
Kết nối các tài khoản để tham gia tích điểm trên Karak

Sau khi ví của bạn được phân tích, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang "Chưa có Karak XP" nếu ví của bạn chưa kết nối bất kỳ tài sản nào với Karak. Khi đó bạn sẽ có hai lựa chọn:

Hướng dẫn kiếm điểm trên Karak
Hướng dẫn kiếm điểm trên Karak
 • Vẫn tiếp tục, điều này sẽ dẫn bạn đến trang bridge để bridge tài sản tới Karak.
 • Thử một ví khác, điều này cho phép bạn thử kết nối một ví khác có thể đã kết nối tài sản với Karak và có thể đã có XP.

Sau đó, tại trang Bridge, bạn có thể chuyển USDC hoặc ETH từ Ethereum, Arbitrum hoặc Optimism đến Kark để bắt đầu kiếm XP. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Karak mới chỉ hỗ trợ mạng Ethereum nên phí gas tương đối cao. Các bạn có thể canh mạng lưới để tối ưu chi phí.

Khi gửi tiền thành công, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang Danh mục đầu tư.

Trên trang Danh mục đầu tư, bạn có thể check các mục như:

 • Số XP bạn đã kiếm được
 • Ví của bạn
 • Số USDC và ETH mà bạn đã chuyển vào Karak
 • Khả năng kết nối nhiều tài sản hơn tới Karak để kiếm thêm XP
 • Mã giới thiệu mà bạn có thể chia sẻ với người khác để kiếm thêm XP

4. Tokenomics

Updating…

5. Thông tin mạng lưới

Mainnet

Tên mạng lưới: Karak

RPC: https://rpc.karak.network

Chain ID: 2410

Currency symbol: ETH

Block explorer: https://explorer.karak.network

Testnet

Network name: KarakTestnet

RPC: https://goerli.node1.karak.network/

Chain ID: 2511

Currency symbol: ETH

Block explorer: https://goerli.scan.karak.network/

6. Team

Andalusia Labs là đội ngũ đứng sau Karak. Đội ngũ dự án là các thành viên giàu kinh nghiệm đã từng phát triển hệ thống phần mềm, AI, fintech và các sản phẩm blockchain tại các công ty hàng đầu như Google, AWS, X, Social Capital, Coinbase, Goldman Sachs và High-Frequency.

7. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Karak Network
Nhà đầu tư của Karak Network

Karak đã kêu gọi được $48M tại vòng Series A, đưa giá trị dự án lên hơn 1 tỷ đô la. Các nhà đầu tư từ các nhà đầu tư lớn như Pantera, Coinbase, Framework, Lightspeed,…

8. Roadmap

Updating...

9. Kết luận

Trên đây là bài viết về Karak, hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về Karak tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan