pStake là gì? Nền tảng Liquid Staking được phát triển bởi Persistence có gì đặc biệt

ByLeahhere01/04/2024
pStake là một giao thức liquid staking đa chuỗi, được phát triển bởi chính đội ngũ của Persistence Labs - đội ngũ đứng sau sự phát triển của Persistence One, một trong những blockchain layer 1 tập trung vào DeFi trên Cosmos. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về pStake và cách thức hoạt động cũng như các điểm đặc biệt của dự án.

1. pStake Finance là gì?

pStake là một giao thức liquid staking đa chuỗi giúp mở khoá thanh khoản các loại tài sản được stake trên Cosmos, Persistence BNB chain, Ethereum,…

Nền tảng là một trong những dự án được phát triển bởi chính đội ngũ phát triển của Persistence - một trong những nền tảng DeFi hàng đầu trên Cosmos. Với pStake, người dùng có thể vừa stake tài sản của mình để nhận phần thưởng tham gia bảo mật mạng lưới, vừa có thể lập tức tận dụng thanh khoản của token đại diện đó trên các nền tảng DeFi khác.

pStake Finance là gì?
pStake Finance là gì?

2. Sản phẩm của pStake Finance

Cơ chế hoạt động của pStake khá tương tự các nền tảng liquid staking khác, người dùng chỉ cần stake tài sản của mình vào nền tảng và nhận lại một loại token đại diện khác là stkASSET. stkASSET này sẽ đại diện cho vị thế stake của người dùng, tích lũy phần thưởng stake mà người dùng vẫn có thể sử dụng được thanh khoản đó để sử dụng và gia tăng lợi nhuận trên các nền tảng DeFi khác.

Hiện tại, sản phẩm của pStake đang tập trung trên các chuỗi chính: Cosmos, Persistence, BNB Chain, Ethereum, Osmosis, Stargaze,…

3. Tokenomics

3.1. Thông tin token

 • Tên token: pStake Finance
 • Ký hiệu token: $PSTAKE
 • Loại token: Quản trị và token phần thưởng mạng lưới
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20 và BEP-20
 • Token contract
  • ERC-20: 0xfb5c6815ca3ac72ce9f5006869ae67f18bf77006
  • BEP-20: 0x4c882ec256823ee773b25b414d36f92ef58a7c0c
 • Tổng cung: 500,000,000 $PSTAKE
 • Cung lưu thông: 460,000,004 ****$PSTAKE
 • Market cap: $54,271,290 (tại thời điểm viết bài)
 • Giá: $0.12 (tại thời điểm viết bài)

3.2. Phân bổ token

Tổng cung tối đa genesis của PSTAKE là 500 triệu token, được phân bổ thành các mục chính sau:

 • 2% cho protocol boostrapping
 • 20% cho quỹ dự trữ
 • 3% cho những người stake token XPRT (token của Persistence One)
 • 26% cho quỹ phát triển cộng đồng
 • 2% cho các Alpha Launchpad
 • 20% cho vòng mở bán Strategic
 • 5% cho vòng mở bán cộng đồng
 • 6% cho phần thưởng retroactive
 • 16% cho đội ngũ phát triển
Phân bổ token $PSTAKE
Phân bổ token $PSTAKE

3.3. Lịch trình mở khoá token

Dựa vào biểu đồ lịch trình mở khoá của pStake, có thể thấy toàn bộ tổng cung sẽ được mở khoá toàn bộ trong 3 năm. Tính cho tới thời điểm hiện tại, cung lưu thông token đã gần như chiếm tới xấp xỉ 92% tổng cung.

Lịch trình mở khoá token $PSTAKE
Lịch trình mở khoá token $PSTAKE

3.4 Token utility

$PSTAKE vừa là token quản trị vừa là token phần thưởng khuyến khích những người tham gia vào giao thức, nên $PSTAKE được sử dụng cho 2 mục đích chính sau:

Quản trị

Những người nắm giữ $PSTAKE sẽ được khuyến khích tham gia stake để có quyền bình chọn cho những thay đổi và sự phát triển của dự án.

Phần thưởng khuyến khích

Để đảm bảo sự phát triển bền vững của nền tảng, token $PSTAKE sẽ được sử dụng để trao thưởng và công nhận sự đóng góp cho những người ủng hộ dự án.

4. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển đằng sau pStake là Persistence Labs- nhóm phát triển của dự án Persistence One, một trong những blockchain layer 1 hàng đầu trên Cosmos, dựa trên Tendermint. Persistence có thể nói là những một trong những nền tảng DeFi từ thời đầu trên Cosmos, tập trung chính vào các ứng dụng DeFi và giải phóng thanh khoản của tài sản stake.

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Cuối năm 2021, pStake đã hoàn thành thành công vòng huy động vốn Seed round trị giá 10 triệu USD với sự tham gia của những quỹ top tier trong ngành như Sequoia, DeFiance Capital, Coinbase, Kraken Ventures, Spartan, SINO Global Capital, Tendermint, Cosmostation, Figment, everstake,….

Ngoài ra, góp mặt vào vòng Seed chúng ta còn có những nhà đầu tư cá nhân đến từ những dự án nổi bật như Ajit Tripathi (AAVE), Darren Lau (Ex-Spartan Group), Tascha Punyaneramitdee (Alpha Finance) và Do Kwon (Founder của Terra trước khi phá sản).

Danh sách nhà đầu tư của pStake
Danh sách nhà đầu tư của pStake

5.2. Mạng lưới đối tác

Vì là nền tảng liquid staking, lượng tài sản được khoá trong nền tảng sẽ khá lớn nên vấn đề bảo mật sẽ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của dự án. Chính vì vậy, pStake đã dành sự chú trọng đặc biệt khi hợp tác với đa dạng các đối tác top đầu trong lĩnh vực bảo mật như Halborn, PeckShield, Immunefi, Forta,….

Các đối tác bảo mật và kiểm toán cho dự án
Các đối tác bảo mật và kiểm toán cho dự án
Các đối tác validator của pStake
Các đối tác validator của pStake

Ngoài ra, pStake còn hợp tác với những đối tác vận hành node hàng đầu trên các nền tảng như stake fish, Figment, everstake, chorus, cosmostation, math wallet, coinbase, tranchess,…

6. Lộ trình phát triển

Hiện tại, pStake mới chỉ đang dừng lại ở việc hỗ trợ các mạng lưới BNB, ETH, ATOM và XPRT. Việc triển khai ứng dụng và mở rộng sang các hệ sinh thái SOL và AVAX vẫn đang được thực hiện. Trong vài tháng tới, pStake sẽ mở rộng hỗ trợ thêm nhiều loại tài sản trên Cosmos hơn.

7. Hệ sinh thái

Website: https://pstake.finance/

Twitter: https://twitter.com/pStakeFinance

Discord: https://discord.com/invite/2ek5rUyT8x

Telegram: https://t.me/pstakefinancechat

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chung về dự án pStake - một trong những nền tảng liquid staking đa chuỗi hiện tại. Mặc dù đã ra mắt khá lâu, tuy nhiên tổng số lượng TVL trên nền tảng hiện tại chỉ rơi vào khoảng 15- 20 triệu USD, đây là một con số khá kiêm tốn so với các nền tảng liquid staking mới ở thời điểm hiện tại. Hơn nữa, đây còn là một con số được thống kê trên nhiều chuỗi hỗ trợ. Chính vì vậy, pStake thực sự cần phải có những chiến lược để sẵn sàng bứt tốc hơn trong thời gian tới nếu không muốn bị tụt lại phía sau quá nhiều so với những nền tảng khác. Ngoài ra, pStake cũng là một trong những dự án được mở bán trên Coinlist năm 2021 và giá hiện tại cũng đang thấp hơn rất nhiều so với giá bán Coinlist (khoảng chia 4)

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan