theblock101

  Superform Labs là gì? Toàn tập về Superform Labs

  ByHanaLuong19/02/2024
  Superform là nền tảng khai thác yield phù hợp cho cả người dùng và các dự án muốn xây dựng nền tảng phân phối yield cho mình. Dự án kêu gọi được 6,5 triệu đô từ Polychain, BlockTower, Maven11, Hypersphere,... Cùng Theblock101 tìm hiểu chi tiết về dự án trong bài viết dưới đây!

  1. Superform là gì?

  1.1 Superform là gì?

  Superform là nền tảng cung cấp lãi suất “yield” phi tập trung cho người dùng thông qua việc gửi tài sản vào trong các vault trên nền tảng. Các vault trên Superform được tạo ra dựa trên chuẩn ERC-4626.

  Về ERC-4626: đây là tiêu chuẩn vault được token hoá. Các vault này chính là các smart contract, cho phép người dùng gửi token vào vault, sau đó các token này sẽ được sử dụng với một vài mục đích nhất định từ đó đem lại phần thưởng cho người nạp.

  Superform Labs là gì?
  Superform là gì?

  1.2 Tính năng

  Không giống như các nền tảng khai thác lợi nhuận (yield) thông thường, Superform mang đến một số lợi ích cụ thể cho người dùng, bao gồm:

  • Minh bạch: Người dùng có thể tìm kiếm thông tin về các vault dù tồn tại ở bất cứ blockchain nào.
  • Nạp ở bất kì chain nào: Người dùng có thể nạp tiền “Fund” vào các vault dù là tài sản gì và từ bất cứ blokchcian nào chỉ với một giao dịch duy nhất.
  • Rút từ bất kì chain nào: Người dùng có thể rút tiền dù là tài sản gì và từ bất cứ blockchain nào chỉ với một giao dịch.
  • Phân bổ tức thời: Các vault trên Superform được niêm yết không cần cấp phép cho phép sử dụng bất cứ token nào và từ blockchain nào.
  • Quản lí dễ dàng: Người dùng có thể quản lí các vault trực tiếp từ Superform mà không cần phải xây dựng giao diện dành riêng cho việc này.

  Các tính năng này khá mới và sẽ tối ưu cho người dùng khi người dùng có thể lược bỏ hầu hết các thao tác bridge hay chuyển tiền rườm rà khi các DApps tích hợp nhiều blockchain hay Multi-chain DApp.

  1.3 Superform hỗ trợ blockchain nào?

  Superform không native trên blockchain nào mà có thể hoạt động bình đẳng trên mọi blockchain mà dự án hỗ trợ.

  Các blockchain mà Superform đang hỗ trợ hiện tại bao gồm Ethereum, Polygon, Optimism, Arbitrum, Base, Avalanche, Binance Smart Chain và Fantom. Nói chung, Superform hỗ trợ mọi blockchain EVM trên thị trường.

  Trong Superform, mọi người sẽ nghe đến khái niệm “source chain” và “destination chain”, trong đó source chain là blockchain mà người dùng sử dụng để nạp tài sản, và tương tự, destination chain là blockchain nơi mà vault được triển khai. Source chain và Destination chain có thể là một.

  Để có thể hỗ trợ người dùng sử dụng đa chuỗi, Superform sử dụng bridge từ LayerZero, Hyperlane và Wormhole cho việc chuyển dữ liệu giữa các chain. Ngoài ra dự án còn sử dụng Socket và LiFi để chuyển token giữa các chain.

  2. Cơ chế hoạt động

  Superform được xây dựng để phục vụ 2 đối tượng chính, bao gồm:

  • Những ai đang tìm kiếm nơi để kiếm lợi nhuận hay yield seeker
  • Những dự án mong muốn phân bổ các vault có lợi nhuận cho cộng đồng

  2.1 Đối với yield seeker

  Khi truy cập vào Superform, người dùng sẽ đến với trang Explore Page chứa danh sách đầy đủ các vault đang có trên nền tảng. Từ đây, họ có thể tìm thấy những cơ hội kiếm lợi nhuận phù hợp với danh mục đầu tư cá nhân và thêm vào “bag” của mình.

  Các vault có trong Superform
  Ví dụ về danh sách các vault có trong Superform

  Trong bag, người dùng có thể chọn token nạp vào từ số dư ví, mọi người có thể chọn bất cứ token nào miễn là token đó có thể bridge hoặc swap sang các token khác mà vault chấp nhận.

  Sau khi chọn token nạp, người dùng có thể phân bổ khoản tiền ra các vault khác nhau và chọn “deposit route” phù hợp hoặc Superform sẽ chịu trách nhiệm tìm route phù hợp nhất cho người dùng.

  Có 2 trường hợp xảy ra:

  • Nếu đó là giao dịch cùng chuỗi: SuperPositions sẽ được mint cho người dùng ngay lập tức.
  • Nếu đó là giao dịch xuyên chuỗi, các nhiệm vụ như bridge, swap và deposit sẽ được xử lí bởi Superform.

  Super positions chính là chứng nhận sở hữu khoản tiền gửi của người dùng.

  2.2 Đối với Yield Creator

  Đối với các yield creator, các dự án/tổ chức hoặc cá nhân có thể thao tác:

  Niêm yết vault mong muốn:

  • Người dùng có thể tạo một vault với các số liệu mong muốn bằng cách cung cấp một địa chỉ hợp đồng ERC-4626 phù hợp và chọn blockchain mong muốn.

   Tạo vault trên Superform
   Tạo vault trên Superform
  • Superform sau đó sẽ kiểm tra độ an toàn và tương thích của vault, nếu vault không đáp ứng đúng tiêu chí, vault đó sẽ không được niêm yết trên nền tảng.
  • Nếu thông qua, người dùng có thể thực hiện bước tiếp theo: cung cấp metadata.
  • Sau khi các thông tin metadata đã đầy đủ, người dùng hoàn thành việc niêm yết vault lên Superform qua lệnh createSuperform() function.

  Tạo một protocol

  Quá trình tạo một protocol trên Superform cũng tương tự như tiến trình tạo một vault:

  • Đầu tiên, người dùng cung cấp thông tin cụ thể về protocol (theo mẫu từ Superform)
  Điền thông tin tạo protocol trên Superform
  Điền thông tin tạo protocol trên Superform
  • Sau khi điền xong, người tạo sẽ di chuyển đến trang Credentials để thêm địa chỉ người tạo, thêm và quản lí các admin khác. Hoàn tất.

  Những vault và protocol cung cấp đầy đủ thông tin và được xác thực sẽ được đăng lên với nhiều đặc điểm nhưng có icon, màu sắc, banner và slug riêng.

  3. Tìm hiểu về ERC 4626

  Trên thực tế, các giao thức lending, aggregator trên thị trường hiện này sử dụng những tiêu chuẩn vaukt khác nhau từ đó họ sẽ luôn phải điều chỉnh, sửa lỗi hoặc ngăn chặn tấn công từ hacker và gây ra lãng phí nguồn lực. Một tiêu chuẩn cho các vault trên các nền tảng DeFi là vô cùng cần thiết.

  Như đã nói ở phía trên, ERC 4626 là một smart contract dành riêng cho việc mang đến một tiêu chuẩn vault mới. Khi người dùng nạp tiền vào vault, khoản tiền đó sẽ được mang đi tối ưu và chia lại phần thưởng cho những người đóng góp. Thiết kế này giúp cho việc tích hợp vault vào các ứng dụng DeFi hoặc các nền tảng yield một cách thuận tiện và dễ dàng.

  Các dự án đã cùng nhau đứng ra và tạo thành một 4626 Alliance, nơi hỗ trợ về nhà phát triển và chi phí để xây dưng và khuyến khích các giao thức ứng dụng chuẩn ERC-4626 vào trong nền tảng của mình.

  Nhiều cái tên đứng đầu hiện nay đang tham gia vào Liên Minh bao gồm: Aztec, Balancer, Aave, Blockworks, Frax, Morpho, mStable, Superform và hàng loạt các tổ chức khác. Các thông tin về ERC 4626 và các đối tác trong liên minh có thể kiểm tra tại https://erc4626.info

  4. Nhà đầu tư

  Superform đã kêu gọi được 6,5 triệu đô từ Polychain, BlockTower, Maven11, Hypersphere, Wonderland, Circle Ventures và nhiều nhà đầu tư cá nhân như Arthur Hayes (exCEO của Bitmex), Bryan Pellergrino (co-founder LayerZero) và các cá nhân từ a16z, rocket, LiFi, EigenLayer…

  Nhà đầu tư của Superform
  Nhà đầu tư của Superform

  Hiện tại, Superform đang cho phép đăng kí trải nghiệm sản phẩm ở giai đoạn sớm, vòng một waitlist đã qua. Các tester sẽ có cơ hội nhận NFT từ Superform với một số chi tiết sau:

  • Tên gọi: SuperFrens
  • 7 độ hiếm
  • Cung cố định
  • Thu thập và leo độ hiếm
  • Cạnh tranh với người chơi khác để nhận các phần thưởng khác

  Người dùng để có cơ hội nhận NFT có thể theo dõi dự án và nhận thông tin cập nhật tại:

  5. Kết luận

  Tóm lại, Superform là nền tảng khai thác yield phù hợp cho cả người dùng và các dự án muốn xây dựng nền tảng phân phối yield cho mình. Nhận được sự đầu tư từ các nhà đầu tư và quỹ VC lớn, Superform trong tương lai có thể là một cái tên tiềm năng xứng đáng để đặt trong watchlist. Theo dõi Theblock101 để cập nhật thêm về dự án.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  HanaLuong

  HanaLuong

  Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan