theblock101

Top 3 sàn DEX nổi bật trên hệ sinh thái SUI

ByNghĩa Nguyễn24/06/2023
Trong số những DEX nổi bật trên nền tảng SUI, có ba sàn đã thu hút sự chú ý đặc biệt với Total Value Locked (TVL) đáng kể. Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu những sàn này và tìm hiểu về các đặc điểm nổi bật của chúng sau bài viết dưới đây.
Cetus là gì?
Cetus là gì?

1. Cetus

1.1. Cetus là gì?

Cetus là sàn giao dịch phi tập trung (AMM DEX) được xây trên Sui và Aptos. Sứ mệnh của Cetus là xây dựng một mạng nền tảng giao dịch linh hoạt giúp giao dịch dễ dàng hơn cho bất kỳ đối tượng người dùng và tài sản nào.

Hiện tại sàn DEX của Cetus đang ở giai đoạn Beta, người dùng có thể swap 20 loại tài sản trên Cetus.

Cetus là gì?

1.2. Điểm nổi bật/ tính năng

Cetus bao gồm các tính năng sau:

 • Swap: Hỗ trợ người dùng swap nhiều lại token với nhau với giao diện có hiển thị biểu đồ và tỉ giá token mà người dùng chọn.

  Swap trên Cetus
 • Pools: Người dùng có thể tham gia tạo thanh khoản tại các Pool trên Cetus, từ đó kiếm thêm phí.

 • Launchpad: Nơi hỗ trợ launch các dự án mới thông qua hình thức IDO. Tính đến hiện tại, Cetus đã hỗ trợ launch token CETUS và SUIA của dự án Cetus và Suia.

  Launchpad trên Cetus

  Người dùng có thể stake SUI token để tham gia đợt bán IDO CETUS và stake SUI hoặc CETUS để tham gia đợt bán IDO SUIA.

 • Bridge: Cetus đã tích hợp SDK Wormhole để thiết lập giao diện cầu nối cross-chain. Chức năng này được cung cấp đầy đủ bởi dịch vụ của Wormhole, cho phép người dùng di chuyển tài sản của họ qua các blockchain khác nhau một cách thuận tiện.

  Bridge trên Cetus

  Hiện tại wormhole hỗ trợ 9 chains: Ethereum, BSC, Polygon, Avalanche, Fantom, Celo, Moonbeam, Solana, Sui.

 • Stats: Tại đây, người dùng có thể check các số liệu thống kê như: Khối lượng giao dịch (theo ngày, tuần, tháng), TVL, số lượng giao dịch, tổng tài khoản tham gia nền tảng.

1.3. Tokenomics

Hiện tại, Cetus có Total Supply là 1.000.000.000 CETUS; Max Supply là 1.000.000.000 CETUS và Circulating Supply là 80.000.000 CETUS. Lượng token trên thị trường chiếm 8% trên tổng nguồn cung tối đa CETUS.

1.4. Backer

Cetus đã kêu gọi thành công vòng Seed round, dẫn đầu bởi OKX cùng với sự tham gia của Jump Crypto, Animoca Brands, NGC Ventures, Coin98 Ventures,… Tuy nhiên, tổng số tiền kêu gọi được vẫn chưa được tiết lộ.

1.5. Đội ngũ thành viên

Là một dự án dẫn đầu về TVL trên Sui, tuy nhiên, điểm trừ của Cetus đó là đội ngũ thành viên của dự án hiện đang ẩn danh.

1.6. Thống kê

Cetus hiện hoạt động trên 2 chains Sui và Aptos tuy nhiên TVL của Cetus trên hệ Sui chiếm phần lớn, với $20.7M, cao hơn Aptos tới 222 lần.

TVL trên Cetus
TVL trên Cetus

1.7. Doanh thu

Cetus không đề cập đến thông tin về doanh thu của dự án, tuy nhiên Cetus có nhắc tới phí giao thức được lấy từ 20% (theo mặc định) từ phí giao dịch Swap để duy trì dự án. Tính đến ngày 01/05/2023, khối lượng giao dịch (volume) trên Cetus đạt được $156.07M (theo Sui Chain) và $28.27K (theo Aptos Chain).

Trong giao thức thanh khoản tập trung của Cetus, dự án thiết lập nhiều pool cho cùng một cặp token với các mức phí khác nhau. Trong đó, ban đầu sẽ có 4 bậc phí được giao thức cho phép: 0,01%, 0,05%, 0,25% và 1%. Việc thiết lập nhiều bậc phí có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các loại cặp giao dịch khác nhau. Điều này cũng khuyến khích thị trường tự tìm ra kế hoạch phân phối thanh khoản lý tưởng nhất một cách tự nhiên. Điều này mang lại sự linh hoạt hơn nhiều cho cả nhà cung cấp thanh khoản và người hoán đổi.

2. Turbos

2.1. Turbos là gì?

Turbos Finance là sàn giao dịch phi tập trung (AMM DEX) sử dụng cơ chế thanh khoản tập trung (CLMM - Concentrated Liquidity Market Maker) được xây dựng trên Sui.

Hiện tại sàn DEX của Turbos đang ở giai đoạn mainnet, người dùng có thể swap 10 loại tài sản trên Turbos.

Sàn DEX trên Turbos
Sàn DEX trên Turbos

2.2. Điểm nổi bật/ tính năng

Turbos bao gồm 4 sản phẩm, tính năng chính đó là:

 • Trade: Turbos cung cấp một sàn giao dịch phi tập trung (AMM DEX).
 • Earn: Với tính năng này, người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho các Pool để kiếm phí từ đó.
 • TurboStar: TurboStar là Launchpad hỗ trợ ra mắt các dự án mới từ cộng đồng Sui Network thông qua hình thức IDO. Hiện tại, Turbos Finance là dự án đầu tiên được launch trên TurboStar. Sắp tới sẽ có thêm các dự án khác được launch trên nền tảng này.
 • Bridge: Đây là cầu nối để chuyển tài sản (token) từ blockchain này sang blockchain khác. Hiện tại, tính năng Bridge của Tusbos hiện đang hỗ trợ trên 9 chains: Ethereum, BSC, Polygon, Avalanche, Fantom, Celo, Moonbeam, Solana và Sui.

2.3. Tokenomics

Turbos có Total Supply là 10,000,000,000 TURBOS, hiện tại chưa có con số cụ thể về Circulating supply.

2.4. Backer

Turbos đã kêu gọi được tổng cộng $3.75M. Trong đó có sự tham gia của Jump Crypto.

2.5. Đội ngũ thành viên

Dự án được dẫn dắt bởi Ted Shao - Co-Founder & CEO. Ngoài ra, chưa có thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về các thành viên khác trong đội ngũ dự án.

2.6. Thống kê

TVL của Tusbos hiện tại là $5.885.287.

TVL của Tusbos
TVL của Tusbos

2.7. Doanh thu

Turbos Finance không đề cập đến doanh thu. Đối với các dự án tương tự Turbos như Uniswap hay Sushiswap thu 0.3% trong đó 0.25% dành cho LP, 0.05% dành cho token holder. Do vậy, dự án cũng có thu phí thông qua các hoạt động giao dịch nhưng chưa có thông tin cụ thể.

3. BlueMove DEX

3.1. BlueMove là gì?

BlueMove DEX là một sàn giao dịch phi tập trung (AMM DEX) đặc biệt, được xây dựng trên hai blockchain là Sui và Aptos. BlueMove DEX là AMM DEX được xây trên Sui.

BlueMove DEX
BlueMove DEX

3.2. Điểm nổi bật/ tính năng

BlueMove bao gồm những tính năng sau:

 • Trade (Swap): Hiện tại, người dùng có thể swap 11 loại tài sản trên BlueMove DEX.
 • Bridge: Người dùng có thể sử dụng cầu nối trực tiếp để chuyển token từ Sui qua Aptos chain, hoặc cầu nối (wormhole) để chuyển tài sản, hiện tại bridge (wormhole) hỗ trợ 9 chains, bao gồm Goerli, Polygon, BSC, Avalanche, Fantom, Celo, Moonbeam, Solana, Sui.
 • Earn: Người dùng có thể stake LP tokens để kiếm thêm phần thưởng.
 • Nền tảng IDO: Với dự án được ra mắt gần đây nhất là AlphaSui. Hiện tại 88.31% lượng token đã được bán thành công. Người dùng hiện vẫn có thể tham gia token sale của Alpha Sui tại đây: https://dex.bluemove.net/ido.

3.3. Tokenomics

Total Supply của BlueMove là 300.000.000 MOVE;

Max Supply là 300.000.000 MOVE và Circulating Supply là 28.166.666 MOVE. Lượng token đang lưu thông chiếm 9.38% trên tổng cung tối đa token.

3.4. Backer

Updating…

3.5. Đội ngũ thành viên

Updating…

3.6. Thống kê

Theo thống kê trên nền tảng, TVL của BlueMove DEX hiện tại là $473.829.

TVL của BlueMove DEX
TVL của BlueMove DEX

3.7. Doanh thu

BlueMove hiện chưa đề cập đến doanh thu của dự án. Về phần phí giao dịch, BlueMove nhận 2% từ phía người bán từ mỗi lần sale NFT trên marketplace.

4. So sánh 3 sàn DEX

  Cetus Turbos BlueMove DEX
TVL $20.7M $5.8M $473K
Market cap $5.829.869 - $1.635.808
Price $0.071 $0.0031 $0.05
Total Supply 1.000.000.000 10,000,000,000 300.000.000
Max Supply 1.000.000.000 - 300.000.000
Circulating Supply 80.000.000 - 28.166.666
Launchpad 2 dự án 1 dự án 1 dự án
Twitter 219.2K followers 95.8K followers 349.7K followers
Discord 5K active members/ 93K members 2K active members/ 39K members 7K active members/ 175K members
User 100.000+ - -

Có thể thấy rằng Cetus đang là dự án nổi bật hơn về marketcap cùng với lượng dự án đã được ra mắt trên launchpad. Tỉ lệ % token ngoài thị trường của Cetus và BlueMove so với tổng cung tối đa không quá khác biệt (8% và 9.38%). Lượng thành viên của BlueMove có phần nổi bật hơn 2 dự án còn lại, tuy nhiên tỉ lệ thành viên active của cả 3 dự án ở mức ngang nhau. Trong 3 dự án, Cetus là dự án duy nhất được Sui đăng tweet.

Về các hoạt động sắp tới, Cetus không đề cập đến, sự kiện gần nhất diễn ra là sự kiện IDO trên launchpad của dự án. Đối với Turbos, các hoạt động tập trung cho năm 2023 là khởi chạy các chức năng của hệ sinh thái bao gồm staking, quản trị và phân phối phần thưởng. Còn lại với BlueMove DEX, hiện tại dự án cũng chưa đề cập đến các hoạt động tập trung sắp tới.

5. Kết luận

Ngoài 3 dự án trên, MoveEX là một sàn DEX được backed bởi Mysten Labs tuy nhiên hiện tại chưa ra mắt sản phẩm. KriyaDEX và Typus Finance cũng là 2 sàn DEX trên Sui, tuy nhiên TVL hiện đang khá thấp, có thể đưa 3 dự án này vào watchlist để quan sát thêm trong thời gian tới.

6. Thông tin các dự án

Disclaimer: Trên đây là những thông tin cơ bản về Top 3 sàn DEX nổi bật trên hệ sinh thái SUI mà Bigcoin muốn cung cấp cho bạn, không phải lời khuyên đầu tư. Bigcoin sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trên các kênh channel của mình.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan